Những nguyên nhân phổ biến gây bệnh ung thư tuyến giáp

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 31/3/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Những nguyên nhân phổ biến gây bệnh ung thư tuyến giáp

  Việc tìm hiểu nguyên do bệnh ung thư tuyến giáp giúp mọi người hiểu thêm về nguyên nhân gây bệnh từ đó đưa ra phương pháp chua ung thu hiệu quả nhất.

  Hiện nay nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp chưa được xác định chính xác. Theo các nhà khoa học một số yếu tố được biết đến làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thu có thể kể đến đó là:

  1. Hệ miễn dịch bị rối loạn

  Rối loạn hệ miễn dịch được coi là căn nguyên đầu tiên gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Đối với người bình thường hệ miễn dịch có tác dụng sản xuất ra các kháng thể giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus gây hại từ môi trường sống. Khi hệ miễn dịch bị rối loạn chức năng này bị suy giảm tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại tấn công vào cơ thể trong đó có tuyến giáp. Việc suy giảm hệ miễn dịch không chỉ là nguyên nhân bệnh ung thư tuyến giáp mà còn gây ra những bệnh lý nguy hiểm khác.

  2. Thiếu Iod

  Một chế độ ăn uống thiếu iod cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Để làm rõ mối quan hệ giữa sự có mặt của iod với nguy cơ mắc bệnh các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc khảo sát đối với những dân sống ở vùng núi và vùng biển. Kết quả nghiên cứu cho biết những dân sống ở vùng núi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những dân sống ở vùng biển.

  3. Phơi nhiễm bức xạ

  Việc phơi nhiễm bức xạ không chỉ là nguyên nhân gây ra các bệnh lý tuyến giáp mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư vòm họng, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư não, dị tật bẩm sinh…Thông thường bệnh nhân sẽ không nhận thấy những tác động của tia bức xạ trong vài năm đầu mà có thể vài năm sau đó. Việc chụp X-Quang, cắt lớp vi tính, siêu âm thường xuyên cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Trẻ em là đối tượng rất nhạy cảm với các tia phóng xạ nên các bậc phụ huynh nên hạn chế việc cho bé tiếp xúc với các nguồn phóng xạ trên để đảm bảo sức khỏe và tránh nguy cơ mắc bệnh.

  4. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

  Đối với những bệnh nhân mắc các bệnh lý về tuyến giáp sẽ được các bác sỹ chỉ định uống iot phóng xạ cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Lý giải nhận định này các bác sĩ cho biết việc sử dụng thuốc trong một thời gian dài sẽ ngăn chặn cơ thể tổng hợp hoocmon T4 khiến tuyếngiáp bị suy giảm chức năng. Đối với những bệnh nhân được chỉ định dùng phương pháp này thông thường phải sử dụng đến hết đời.

  5. Người có tiền sử mắc các bệnh về tuyến giáp

  Theo thống kê những người từng mắc một số bệnh lý về tuyến giáp như bướu cổ, basedow có nguy cơ mắc các bệnh lý về tuyến giáp cao hơn những người khỏe mạnh mặc dù họ đã được điều trị dứt điểm. Phát hiện sớm sẽ có cơ hội chua ung thu hiệu quả.<
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này