Những mầm mống gây bệnh ở văn phòng.

Thảo luận trong 'Những bài thuốc hay' bắt đầu bởi Thần gió, 1/5/10.

 1. Thần gió

  Thần gió Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  27/4/10
  Bài viết:
  1,162
  Hội chứng bệnh văn phòng thực chất là tổng hợp của nhiều loại bệnh khác nhau có nguyên nhân từ những điều kiện làm việc ở văn phòng như: sử dụng máy giữ độ ẩm không khí, màn hình máy tính. các hóa chất gây ô nhiễm trong máy móc...

  [​IMG]
  Ảnh minh hoạ

  Các triệu chứng của bệnh văn phòng vì thế cũng mang tính “tổng hợp” nhưng thường bao gồm nhức đầu, nghẹt mũi, khô mắt, khô họng, khô da và thỉnh thoảng chảy nước mắt, nước mũi, hoặc làm nghiêm trọng hơn bệnh suyễn vốn có.

  Nhân viên bị các triệu chứng này cũng rất nhạy cảm về sự thiếu tiện nghi của môi trường, thường nhận xét môi trường làm việc nóng, khô hơn và ngột ngạt hơn so với các đồng nghiệp làm việc cùng một nơi.

  Dưới đây là một số yếu tố đe dọa sức khỏe của các nhân viên văn phòng:

  Máy điều hòa

  Thông thường các tòa nhà được điều hòa không khí dễ khiến người ta bệnh hơn những môi trường thông thoáng tự nhiên. PGS-TS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội hô hấp TP.HCM, cho hay đường hô hấp vốn nhạy cảm với nhiệt độ nên cần được giữ ấm. Sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài sẽ có thể khiến bạn nhiễm bệnh về hô hấp. Ngoài ra, các thiết bị này càng bị làm bẩn, các triệu chứng liên quan đến SBS sẽ càng đáng kể.

  Máy giữ độ ẩm

  Giới chuyên môn nghĩ rằng vấn đề với các thiết bị giữ độ ẩm không khí hoặc có thể liên quan đến vi khuẩn và nấm tăng trưởng trong điều kiện ẩm ướt, hoặc có liên quan đến việc phun xịt thuốc diệt vi sinh vật vốn được công ty điều hòa không khí sử dụng để khử trùng thiết bị giữ độ ẩm không khí. Thực tế cho thấy việc tăng độ ẩm lên hơn 40% thúc đẩy sự gia tăng bụi bặm trong nhà và sự lây lan các virus liên quan đến hô hấp.

  Bụi

  Các cao ốc văn phòng đầy bụi bặm và dơ bẩn, cùng sự hiện diện của khói thuốc lá đã làm gia tăng những triệu chứng bệnh. Mà theo BS. Tuyết Lan, bụi bặm là nơi tập trung nhiều con mạt nhà. Phân của chúng là dị nguyên gây bệnh suyễn đã được khẳng định.

  Màn hình hiển thị

  Các màn hình hiển thị của máy tính bị “quy trách nhiệm” cho một số triệu chứng nhất định, như nhức đầu, mỏi mắt. Nhân viên sử dụng máy tính hơn 7 tiếng đồng hồ có nhiều triệu chứng của SBS hơn.

  Màn hình máy tính cũng có thể tích điện các vi hạt trong không khí và khi những vi hạt này được “ký gửi” trên mặt ở một số cá nhân nhạy cảm nhất định có thể gây mẩn ngứa. Ngoài ra, sử dụng màn hình máy tính nhiều cũng là nguyên nhân gây chứng mỏi mắt làm giảm năng suất làm việc của bạn.

  (sưu tầm)
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/5/10
Đang tải...

Chia sẻ trang này