Những liệu pháp trị bệnh ung thư

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 24/4/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Những liệu pháp trị bệnh ung thư

  1. Phẫu thuật

  Phẫu thuật là dùng liệu pháp mổ cắt bổ khối ung thu nên chỉ có tác dụng triệt để khi khối u ác tính ở giai đoạn đầu, còn khu trú, còn nếu khối u ác tính đã di căn phẫu thuật chỉ có hiệu lực tạm thời, không có hiệu lực hoặc thậm chí còn kích thích sự lan tràn và phát triển của khối u ác tính. Cần phải kết hợp các liệu pháp toàn thân như dùng thuốc, xạ trị, hóa trị ....Dù sao phẫu thuật cũng là một liệu pháp phá hoại cơ thể, nhiều lúc để lại cho người bệnh những biến chứng nặng nề.

  2. Xạ trị

  Xạ trị có thể giết chết tế bào ác tính bằng cách giết các tế bào đó và làm tổn thương các mạch máu tới nuôi chúng... Tác dụng không mong muốn của xạ trị nhiều khi khá trầm trọng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người bệnh, gây tổn thương các mô lành, làm cho mô bị chai cứng, gây biến chứng tại các phủ rỗng (ruột, thực quản) bị teo hẹp làm khó nuốt khó đi tiêu, gây xuất huyết tại các chỗ lở loét, xạ trị còn có thể gây ung thư khác cho người bệnh mà sau đó thường được cho là di căn. Nếu xạ trị liên tục kéo dài có khả năng làm cho sức khỏe suy kiệt, mất sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, nếu không có hạn chế và chăm sóc thích đáng người bệnh có thể tử vong trước khi tử vong vì ung thư.

  3. Hóa trị liệu

  Là dùng hóa chất phù hợp đưa vào cơ thể để tiêu diệt một loại tế bào ung thư nào đó. Hiện nay người ta có trên 50 loại hóa dược khác nhau được đưa vào trị chua ung thu. hóa trị thường được dùng trong các trường hợp phẫu trị và xạ trị bó tay như tế bào ung thư đã di căn toàn thân, ung thư máu, ung thư hạch. Tuy nhiên cũng như xạ trị, xạ trị liệu thường làm giảm bạch cầu, tiểu cầu, dẫn đến tình trạng cơ thể không có sức miễn dịch với bệnh tật.

  4. Sinh trị liệu

  Là liệu pháp kích thích tăng khả năng đề kháng tự nhiên của con người chống lại bệnh ung thư, hoặc dùng các sinh chất của con người trị bệnh ung thư.

  - Dùng nội tiết tố:ví dụ dùng testosterone (nội tiết tố nam) để điều trị ung thư vú, cortisone để điều trị ung thư máu cấp tính ....

  - Các liệu pháp dùng Interferon (một nhóm chất sinh học do cơ thể sản xuất để chống lại virus, hoạc dùng hơi nóng, dung các sinh tố (B1, A, C .....)

  5. Dùng thuốc y học cổ truyền

  Nguyên tắc chữa trị chính của y học cổ truyền là:

  - Phù chính : là kích thích, phù trợ cơ thể giúp cơ thể tiết ra những chất cần thiết để tiêu diệt, chống lại tế bào ung thư, cải thiện và ngăn ngừa những tác dụng không mong muốn do hóa trị hoặc xạ trị gây ra.

  - Hành khí hoạt huyết giải độc tố: Nguyên nhân gây benh ung thu theo y học cổ truyền là do ăn uống sinh hoạt thất điều, khí huyết lại ứ trệ tích lại thành u ác tính. hành khí hoạt huyết giải độc là tiêu trừ căn nguyên gây bệnh.

  - Nhuyễn kiên tán kết: sử dụng thuốc uống hoặc đắp ngoài để làm tiêu khối ung thư.<
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này