Những giai đoạn đối với bệnh ung thư vú

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 27/3/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Những giai đoạn đối với bệnh ung thư vú
  Ung thư vú cũng như các benh ung thu khác được chẩn đoán càng sớm bao nhiêu thì cơ hội chữa khỏi còn càng cao bấy nhiêu. Bởi vậy, chị em phụ nữ cần để ý đến vấn đề sức khỏe, đi kiểm tra thường xuyên để được chẩn đoán kịp thời ung thu và bệnh ung thư vú.
  1. Giai đoạn 0
  Khi khối ung thư còn bị giới hạn trong ống tuyến sữa (ductal in situ) mà chưa xâm lấn vào nhu mô vú hay mô nâng đỡ ngoài ống tuyến sữa. Cơ hội có khả năng chữa khỏi ở giai đoạn này từ 90% đến 100% bằng phẫu thuật toàn bộ vú, hay một phần vú phối hợp với xạ trị (radiation). Có nhiều bệnh nhân, bác sĩ còn chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thêm thuốc loại kích thích tố như tamoxifen.
  2. Giai đoạn I
  Khi khối ung thư còn bé hơn 2 cm và chưa lan vào hạch nách. Khả năng sống sau 10 năm là khoảng 80% đến 90%. Cách chữa trị cũng tương tự như giai đoạn 0, nhưng một vài trường hợp có thể được khuyên nên dùng thêm hóa trị liệu (chemotherapy). Ngoài ra, nhiều phụ nữ đã mãn kinh còn có thể được sử dụng một loại thuốc gọi là Aromatase Inhibitor như Arimidex, Letrozole, hay Aromasin thay vì tamoxifen. Đây là thuốc loại kích thích tố.
  3. Giai đoạn II
  Khi khối ung thư từ 2 cm đến 5 cm và chưa lan vào hạch nách, hay bé hơn 5 cm và đã lan vào một số hạch nách. Khả năng sống còn sau mười năm phụ thuộc vào kích cỡ của khối ung thư và số lượng hạch bị lan. Cách điều trị cũng tương tự như giai đoạn I, nhưng đa phần người bệnh được khuyên nên dùng thêm hóa trị liệu (chemotherapy), nhất là những khối u to hay đã di căn hạch nách.
  4. Giai đoạn III
  Khi khối ung thư to hơn 5cm hay đã lan vào nhiều hạch nách nhưng chưa di căn đi xa. Cơ hội sống sau 10 năm phụ thuộc vào kích cỡ của khối u ác tính và bao nhiêu hạch bị lan. Đây là giai đoạn khá muộn và có khả năng mắc bệnh ung thư vú tái phát hay di căn qua các cơ quan khác cao. Cách chua ung thu thường bắt đầu bằng hóa trị liệu (chemotherapy), sau đó là phẫu thuật và xạ trị.
  5. Giai đoạn IV
  Khi khối ung thư đã lan ra tới các cơ quan như gan, phổi, xương, não, v.v. Ở giai đoạn này, trừ những ca rất đặc biệt, có thể tử vong vì bệnh trong vòng 5 năm rất cao. Cách trị thường là với hóa chất trị liệu hay thuốc loại kích thích tố.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này