Những điều nên biết khi đi nghe hòa nhạc

Thảo luận trong 'Âm nhạc' bắt đầu bởi langtucaulong, 13/2/10.

 1. langtucaulong

  langtucaulong Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/1/10
  Bài viết:
  355
  Với nhiều người ở VN thì bước vào phòng hòa nhạc là một khái niệm có phần xa xỉ, bởi vậy khi có cơ hội đi nghe hòa nhạc thì nhiều người lúng túng không biết phải chuẩn bị và làm những gì.

  Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải đến đúng giờ, vì người ta sẽ không mở cửa cho bạn vào khi buổi diễn đã bắt đầu cho đến khi kết thúc một tác phẩm vì làm vậy có thể làm nghệ sĩ mất tập trung. Nếu chẳng may đến muộn thì bạn phải đứng ngoài chờ cho đến khi kết thúc tác phẩm trong chương trình. Tuy nhiên có thể bạn gặp một bảo vệ dễ tính vẫn có thể mở cửa cho bạn vào, nếu bạn gặp may mắn như vậy thì đừng quên phải hết sức nhẹ nhàng và giữ trật tự. Nếu bạn đi giày cao gót và tạo ra những tiếng "cộp cộp" giữa các bậc thang thì sẽ phải chịu những cái nhìn khó chịu từ những người khác.
  Nhiều người thắc mắc về việc mặc quần áo có nhất thiết phải lịch sự không, vì họ cho rằng nhạc cổ điển là dòng nhạc hàn lâm bác học nên không thể ăn mặc xuề xòa được. Sự thật là nhạc cổ điển là thể loại âm nhạc dành cho đại chúng và không có quy định nào về việc ăn mặc khi vào phòng hòa nhạc nên bạn có thể mặc bất cứ bộ quần áo nào bạn thích, miễn là không gây phản cảm với người khác.

  Một điều hết sức quan trọng khác cần phải lưu ý là vỗ tay, thật không có gì xấu hổ bằng việc chỉ một mình bạn vỗ tay trong khi nghệ sĩ vẫn tiếp tục chơi. Một mẹo nhỏ là nếu không biết thì bạn hãy chờ cho đến khi mọi người vỗ tay rồi vỗ tay theo, nếu chẳng may sai thì cũng không phải xấu hổ lắm vì mọi người cũng thế mà . Thật ra việc vỗ tay trong các buổi hòa nhạc không phải lúc nào cũng được tuân thủ một cách đúng đắn kể cả tại các nước Châu Âu nơi âm nhạc cổ điển phát triển nhất. Quy ước cho một buổi hòa nhạc truyền thống là chỉ vỗ tay tại cuối một tác phẩm (tuy nhiên vỗ tay sau mỗi aria của một vở opera được coi là chuẩn). Không khó hiểu khi nghệ sĩ hay cảm thấy phiền mỗi khi bị ngắt quãng vì nó làm mất tập trung và gián đoạn cảm hứng của họ, bởi vậy bạn chỉ vỗ tay vào cuối một bản concerto hoặc giao hưởng mà thôi. Một số tác phẩm như St Matthew Passion của Bach được ghi ngay trong tác phẩm là không vỗ tay cho đến cuối bản nhạc nhưng thường vẫn có ai đó chết vì vỗ tay vẫn bỏ qua việc này. Một số nghệ sĩ sau khi bị làm phiền giữa chương 1 và chương 2 thường chơi luôn các chương liền nhau mà không nghỉ để không ai có thể vỗ tay giữa các chương được nữa. Và thỉnh thoảng các nhạc sĩ cũng tìm ra cách tốt hơn để truyền đạt thông điệp của mình. Khi pianist Steven Osborne biểu diễn Vingt Regards sur l''enfant Jésus của Messiaens, ông đã nói chuyện thân mật với khán giả từ bục biểu diễn và yêu cầu mọi người đừng vỗ tay cho đến khi kết thúc. Điều này đã được tôn trọng, và sự giao tiếp nồng hậu ông tạo ra với người nghe đã hâm nóng bầu không khí của buổi diễn.

  Bạn cũng không được phép đem theo máy ảnh hoặc camera vào phòng hòa nhạc, điều này ở một số nơi được làm khá gắt gao, tuy nhiên nếu bạn đem được máy ảnh vào thì cũng không nên chụp lúc nghệ sĩ chơi mà để flash vì ánh đèn sẽ làm người chơi bị chói mắt và mất tập trung, bạn nên chụp trước hoặc sau khi tác phẩm kết thúc. Nếu muốn chụp lúc nghệ sĩ đang thể hiện tác phẩm thì phải tắt đèn flash đi.

  Và một điều khác bạn phải luôn ghi nhớ và không được phép vi phạm là phải tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ câm và tuyệt đối giữ yên lặng trong suốt buổi diễn, bạn vẫn có thể nói chuyện với người ở kế bạn những phải đảm bảo là những người khác sẽ không nghe thấy được. Điều khiến những khán giả và những người thu âm trực tiếp buổi diễn khó chịu nhất là những tiếng ho trong khán phòng, bởi vậy nếu bị ốm thì bạn cũng nên đem theo thuốc bên mình và cố hết sức để không gây ra tiếng động. Giữ yên lặng cũng là điều quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ và thực hiện đúng để thể hiện được "văn hóa khán giả" của mình.

  Chúc các bạn có được những buổi hòa nhạc vui vẻ.

  (Sưu tầm)
   
 2. Spirt7

  Spirt7 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  12/5/11
  Bài viết:
  257
  Còn đây là bài đầu tiên của BOx Âm nhạc :)). Nhàn cư vi bất thiện, nên mò đi nghịch tí ....
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này