Những bài thuốc hiệu quả từ trái bưởi

Thảo luận trong 'Thông tin y dược' bắt đầu bởi Thần gió, 30/4/10.

  1. Thần gió

    Thần gió Thành viên Năng nổ

    Tham gia ngày:
    27/4/10
    Bài viết:
    1,162
    Bưởi là loại trái cây ngon miệng, giàu dinh dưỡng, vitamin…được nhiều người ưa thích, nên thường được chọn làm món tráng miệng hay ép thành nước giải khát.

    Bên cạnh đó, bưởi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc quý .

    [​IMG]
    Ảnh minh họa​
    .​

    Lá bưởi

    Lá bưởi có vị cay, tính ấm, được dùng chữa viêm khớp dạng thấp, thể hàn thấp, đau bụng do thực trệ, cảm mạo. Lá bưởi dùng để trị các chứng đau đầu do phong, viêm khớp.

    Dân gian thường dùnglá bưởi tươi nấu với nhiều lá thơm khác để xông, tắm chữa cảm cúm, nhức đầu rất có hiệu quả.Lá bưởi và hành củ giã nát đắp vào huyệt thái dương có thể trị chứng đau đầu do phong hiệu quả.

    Lá bưởi và gừng giã nát, trộn với dầu trầu, đắp tại chỗ có thể điều trị viêm khớp cấp.

    Lá bưởi, thành bì 30 g, bồ công anh 30 g, sắc uống hằng ngày, chữa áp xe vú.

    Cùi bưởi

    Vị ngọt đắng, tính ấm, tác động vào tỳ, thận và bàng quang, công dụng hóa đàm, tiêu thực, hạ khí và làm khoan khoái lồng ngực. Cùi bưởi được dùng để chữa các bệnh sau:

    Chứng ho hen ở người già: cùi bưởi thái vụn, hấp cách thủy với kẹo mạch nha hoặc mật ong, ngày ăn 2 lần vào buổi sáng, mỗi lần một thìa. Hoặc cùi bưởi thái chỉ, hãm với nước sôi uống thay trà.

    Đau bụng do lạnh: cùi bưởi, trà, thang đằng hương. Các vị sấy khô tán bột, uống 6 g mỗi lần.

    Sán khí: cùi bưởi khô sao vàng 10 g sắc uống hằng ngày.

    Phụ nữ mang thai nôn nhiều: cùi bưởi 4-12 g sắc uống.

    Viêm loét ngoài da: cùi bưởi tươi sắc lấy ngâm rửa

    Vỏ bưởi

    Vỏ quả bưởi chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, ho, ngày dùng 4 -12 g dưới dạng thuốc sắc.

    Vỏ hạt bưởi được dùng để cầm máu trong các trường hợp chảy máu, ngày dùng 4-10 g dưới dạng thuốc sắc.

    Hoa bưởi

    Có tác dụng hành khí, tiêu đờm, giảm đau, dùng để chữa các chứng đau dạ dày, đau tức ngực với liều từ 2-4 g, sắc uống.

    Hoa bưởi ngâm rượu trắng sau một thời gian thành tinh dầu bưởi rất thơm.

    Múi bưởi

    Dùng để trị đau đầu, mỗi ngày ăn 100-150 g. Người bị đau đầu nặng, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, rêu lưỡi. Thái vụn 500 gmúi bưởi rồi ướp với đường trắng trong liễn sành một đêm, sau đó cho vào nồi chưng kỹ, cho 350 gmật ong vào quấy đều, để nguội rồi đựng trong bình gốm kín để dùng dần. Mỗi lần uống 3 g, ngày dùng 3 lần.

    Nước ép múi bưởi được dùng làm thuốc chữa tiêu khát (đái tháo nhạt), thiếu vitamin C

    Hạt bưởi

    Hạt bưởi bóc vỏ cứng ở ngoài, xâu vào dây thép, đốt cháy thành than, nghiền nhỏ. Rửa sạch chỗ da dầu bị chốc, bôi bột thuốc này lên ngày 1-2 lần, điều trị 3-6 ngày là khỏi.

    Tầm gửi cây bưởi được dùng chữa các bệnh khớp, ăn uống khó tiêu.

    (sưu tầm)
     
  2. cẩm vân

    cẩm vân Siêu sao

    Tham gia ngày:
    8/3/10
    Bài viết:
    787
    Cám ơn bác thần gió. Đọc xong bài này em vui quá! May thế, em rất rất thích ăn bưởi. :36:
     
  3. Thần gió

    Thần gió Thành viên Năng nổ

    Tham gia ngày:
    27/4/10
    Bài viết:
    1,162
    Ăn bưởi giúp trị tiểu đường

    Các nhà khoa học thuộc Đại học Hebrew (Israel) và Bệnh viện Đa khoa Massachusettes (Mỹ) cho biết ăn bưởi có thể giúp trị bệnh tiểu đường.

    Đó là nhờ naringenin, một chất chống ô-xy hóa có trong bưởi và những loại hoa quả có vị chua như cam quýt, có thể giúp gan đốt cháy lượng mỡ dư thừa, đồng thời giúp cải thiện quá trình kiểm soát lượng đường trong máu.

    [​IMG]

    Ảnh minh họa: Nguồn internet

    Các chuyên gia hy vọng đây có thể trở thành phương pháp chính yếu trong việc điều trị chứng mỡ trong máu cao, bệnh tiểu đường típ 2 và có thể là hội chứng trao đổi chất. Nghiên cứu này được công bố trên chuyên san PloS ONE của Mỹ.

    (Sưu tầm)​
     
Đang tải...

Chia sẻ trang này