Những bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm theo từng thể

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi chichi90, 8/5/16.

 1. chichi90

  chichi90 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  29/2/16
  Bài viết:
  35
  Giới tính:
  Nữ
  Bệnh nào cũng có từng thể bệnh mỗi bệnh nhân sẽ được áp dụng những phương pháp và cách thức điều trị khác nhau nhất là với y học cổ truyền thì rất chú ý đến vấn đề này . Không phải bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nào cũng dùng chung 1 loại thuốc được mà sẽ được chia làm 3 thể . Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc Những bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm theo từng thể bệnh

  Theo Đông Y trong ngũ thể (khí, huyết, gân, cơ, xương) thì đĩa đệm thuộc về gân, do can huyết sinh ra và nuôi dưỡng (Can sinh cân), một khi can huyết không đầy đủ thì đĩa đệm sẽ bị suy yếu, nhân đó khí trệ huyết ứ, ngoại tà xâm nhập,làm cho đĩa đệm mất sự đàn hồi, dễ biến dạng, thoát vị. Điều trị chỉ cần bổ can huyết để nuôi gân thì đĩa đệm sẽ dần dần phục hồi.

  Ở Việt Nam hiện nay tình trạng mắc phải bệnh xương khớp khá phổ biến với cả nam và nữ. Điều trị bằng phương pháp nào để đạt hiệu quả và an toàn vẫn là vấn đề mà các nhà nghiên cứu y học cả đông và tây y rất quan tâm

  Những bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm theo từng thể

  Đông y chữa theo một phương pháp hoàn toàn khác, chú trọng trị triệt để căn nguyên gây ra bệnh. Hầu như tất cả các thứ đau nhức xuất phát từ cột sống đều có nguyên nhân sâu xa liên quan đến 4 cơ quan nội tạng Gan -Thận và Tỳ – Vị. Bồi bổ các tạng này, cột sống cũng sẽ chắc khỏe hơn.
  [​IMG]
  Thoát vị đĩa đệm Thể Thấp Nhiệt:

  Triệu chứng: Đau thắt lưng kèm cảm giác nóng, sưng, nặng, không thể cúi người về phía trước hoặc ngả ra sau được, bứt rứt, ra mồ hôi, khát, tiểu ít, nước tiểu vàng đậm, tiểu buốt, táo bón, rêu lưỡi vàng nhờn, mạch Sác, Hoạt hoặc Nhu Hoạt.

  Liệu pháp: Thanh nhiệt, hoá thấp, chỉ thống.

  Bài thuốc: Tứ Diệu Hoàn Gia Vị

  Thành phần: Hán phòng kỷ, Mộc qua, Liên kiều, Chi tử , Mộc thông. Thục địa , Nữ trinh tử, Hạn liên thảo, Lạc thạch đằng, Hải phong đằng Câu kỷ,...

  Thoát vị đĩa đệm Thể Hàn Thấp:

  Triệu chứng: Người bệnh có biểu hiện đau ở vùng lưng, cảm giác nặng ở lưng dưới, hoặc có cảm giác như ngồi vào chậu nước đá lạnh hoặc như có vật gì nặng đè vào lưng, tay chân lạnh, tay chân không có sức, ấn vào đau hơn, gặp lạnh hoặc thời tiết âm u thì đau tăng, chườm ấm nóng thì giảm đau, tiểu nhiều, nước tiểu trong, lưỡi nhạt, rêu lưỡi nhờn, mạch Trầm, Tế. trường hợp này cũng giống trong điều trị bệnh thoái hóa khớp .

  Phương pháp chữa: Ôn kinh, tán hàn, trừ thấp, chỉ thống.

  Bài thuốc: Phụ Tử Ma Hoàng Quế Chi Thang gia vị:

  Thành phần: Tang ký sinh, Tục đoạn , Thương truật . Bạch truật, Phục linh, Huyết ứ Xích thược , Nhũ hương, Một dược...

  Thoát vị đĩa đệm Thể Phong Thấp:

  Triệu chứng: lưng đau trên dưới không nhất định nhưng thay đổi. Vùng lưng đau thường kèm nặng và chuyển xuống dưới các ngón chân, kèm mất cảm giác, thay đổi theo thời tiết, sợ gió, sợ lạnh, cơ thể nặng nề, lưỡi trắng nhạt, rêu lưỡi vàng, mạch Phù, Tế, Huyền.

  Liệu pháp: khu phong, hoá thấp, thông kinh hoạt lạc.

  Bài thuốc : Độc Hoạt Ký Sinh Thang

  Thành phần: Thương truật, Uy linh tiên, Lạc thạch đằng, Hải phong đằng đều; Câu kỷ tử, Tục đoạn; Bạch truật ; Xích thược, Nhũ hương, Mộc dược.....Thuốc này cũng giúp chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

  Cách phòng bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả

  – Không nên bưng bê vật nặng quá sức, cần chia trọng lượng ra đều cho hai bên cơ thể. Khi nhấc vật phải luôn ở vị trí thẳng lưng và gập chân, nếu tuân theo các cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và hạn chế lâu dài bệnh thoát vị đĩa đệm.

  – Tập thể dục đều đặn và thường xuyên, vừa sức sẽ giúp phòng tránh được bệnh thoát vị đĩa đệm.

  – Nếu bạn cứ tiếp tục với các thói quen xấu: ngồi hàng giờ xem ti vi mà không thay đổi tư thế, hoặc chơi game quá lâu…trong tương lai bạn có nguy cơ cao bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.

  Tuy là những bài thuốc có phần khác nhau 1 chút nhưng căn bản là những thể bệnh này cũng có những điểm giống nhau về căn bản , bệnh nhân hoàn toàn có thể áp dụng những bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm theo từng thể này tại nhà nhé .

  Tham khảo nguồn bài viết tại : Những cách chữa bệnh phong tê thấp hiệu quả
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này