Nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn.

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi bacsythethao, 13/4/10.

 1. bacsythethao

  bacsythethao Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  564

  Là một thể viêm dạ dày và ruột cấp tính gây nên bởi một số vi khuẩn, phổ biến nhất là tụ cầu và trực khuẩn Salmonella.

  1. Triệu chứng:

  - Xảy ra sau bữa ăn 6 – 12 giờ.

  - Xuất hiện đột ngột với các triệu chứng:

  + Sốt cao 38 – 390c, rét run, đau mỏi toàn thân.

  + Đầy bụng, đau quặn bụng, đau thượng vị rồi đi ngoài, phân lỏng, nhiều nước lổn nhổn thức ăn chưa tiêu, ngày đi 3 – 10 lần hoặc hơn.

  + Nôn sau 1 – 2 lần ỉa lỏng; nôn thốc, nôn tháo những thức ăn chưa xuống ruột, chua, nhiều nước, ngày 2 – 3 lần hoặc hơn làm bệnh nhân càng bị mất nước và điện giải. Chú ý có một số bệnh nhân chỉ có nôn mà không có ỉa lỏng.

  + Với thể nặng, mất nước nhiều: Huyết áp thấp, mạch nhanh, dể có truỵ tim mạch.

  2. Xử trí:

  - Cách ly bệnh nhân, dụng cụ ăn uống riêng.

  - Tẩy uế phân, chất nôn trước khi đổ vào wc

  - Bổ sung nước và điện giải ngay:

  + Uống dung dịch điện giải 1 – 2 lít/ngày.

  + Uống nước gạo rang + muối ăn hoặc ORESOL (gồm muối ăn 3,5g + Natri bicarbonat 2,5 g + Kaliclorua 1,5g + glucose 20g) pha trong 1 lít nước ấm.

  + Truyền dịch nếu bệnh nhân nôn nhiều, uống được rất ít hoặc khi mất nước nhiều. Truyền tĩnh mạch dung dịch Natri clorua 9% hoặc dung dịch ringer lactat, dung dịch glucose 5%x0,5-1lít/ngày.

  + Nếu bệnh nhân mất nước nặng (mất ≥ 10% trọng lượng cơ thể, tức là tương đương với > 100ml/kg), huyết áp có thể = 0, cần phải bù nhanh một lượng dịch lớn trong thời gian ngắn.

  Cụ thể trong 30 phút đầu cần đạt được 30ml/kg; sau khi kết thúc nếu mạch quay bắt được thì chuyển sang 70ml/kg trong 2,5 giờ, nếu sau 30 phút đầu truyền 30ml/kg mà vẫn không bắt được mạch quay thì phải nhắc lại lần 2 cũng như vậy.

  Cùng với truyền dịch, khi bệnh nhân bắt đầu uống được, cho dùng dung dịch ORESOL ít một và dần đần.

  - Nếu có truỵ tim mạch cho Noradrenalin hoặc Dopamin vào trong dung dịch truyền để nâng huyết áp lên (nhưng phải bảo đảm lượng dịch đã truyền là tương đối đầy đủ).

  - Kháng sinh chống nhiễm khuẩn:

  + Amoxicillin viên 0,25g, cho 1,5 – 2g/ngày, chia 3 – 4 lần.

  + Hoặc Co-trimoxasol (biseptol, Bactrim) viên 0,48g x 4 viên/ngày chia 2 lần, dùng trong 5 ngày.

  + Nếu 2 thuốc trên không có hiệu quả, có thể dùng nhóm Quinolon (Ofloxacin, Pefloxacin …) hoặc Metronidazole (flagyl, klion 250 mg)

  - Nhịn ăn ngày đầu, thay bằng nước chè đặc pha ít glucose và vài miếng bánh mì nướng. Ngày thứ hai ăn cháo, ngày thứ ba ăn đặc dần.

  - Có thể dùng thêm:

  + Chống đau bụng: Tiêm hoặc Uống thuốc chốôặcc thắt.

  + Cầm ỉa chảy: Loperamid 2mg 2 viên/lần đầu, sau đó uống 1 viên sau mỗi lần đi ngoài, tối đa 6 viên/24 giờ.

  + Các Vitamin nhóm B, C.

  3. Điều kiện chuyển tuyến sau:

  - Bệnh nhân tạm thời ổn định: mạch đều rõ, huyết áp tối đa >90mmHg có thể chuyển bệnh nhân về tuyến sau. Vừa hồi sức vừa chuyển.

  - Nếu bệnh nhân vẫn còn nặng, điều kiện vận chuyển khó khăn, phải mời tuyến sau lên chi viện.

  BACSYTHETHAO
   
 2. bacsythethao

  bacsythethao Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  564
  Cách phòng chống!


  Nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn (NTNĐTA) là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể gây tình trạng bệnh lý nguy hiểm kể cả tử vong cho con người.

  NTNĐTA thường do vi khuẩn gây ra do thức ăn bị nhiễm bẩn trong quá trình cầm nắm, lưu trữ, bảo quản, chế biến.


  Làm thế nào để phòng tránh NĐTA ?

  Nhiễm độc thức ăn xảy ra khi có những điều kiện sau:

  - Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn.

  - Vi khuẩn có mặt trong thức ăn có đủ thời gian và điều kiện để phát triển và sinh sản (ví dụ khí hậu ẩm, nhiệt độ từ 5 độ C đến 60 độ C...).

  Để bảo vệ cho bản thân và người thân trong gia đình không bị NTNĐTA các bà nội trợ cần phá vỡ những điều kiện trên bằng cách triệt để thực hiện 5 nguyên tắc an toàn thực phẩm sau đây:

  1. Giữ vệ sinh tay, giữ dụng cụ làm bếp và nhà bếp luôn sạch sẽ. Vi khuẩn gây NĐTA thường có rất nhiều trong đất, nước, động vật, bàn tay con người, đặc biệt là trên bề mặt thớt, từ đó chúng dễ dàng xâm nhập vào thức ăn, gây bệnh cho con người.

  2. Tách riêng thực phẩm tươi sống khỏi thực phẩm đã được nấu chín. Thực phẩm tươi sống nhất là thịt, gia cầm, hải sản có chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hại. Những vi khuẩn này có thể lây lan sang các loại thực phẩm đã được nấu chín trong quá trình bảo quản, chế biến.

  3. Nấu chín kỹ thức ăn. Việc nấu chín thức ăn sẽ tiêu diệt được hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh. Các loại thực phẩm cần được nấu chín kỹ là: thịt bằm, gà nguyên con, thịt nướng.

  4. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp (dưới 5 độ C hoặc trên 60 độ C). Ở nhiệt độ bình thường (nhiệt độ trong nhà) vi khuẩn có thể sinh sôi nẩy nở rất nhanh trong thực phẩm. Khi làm lạnh thực phẩm dưới 5 độ C hoặc làm nóng thực phẩm trên 60 độ C, sự tăng trưởng của nhiều loại vi khuẩn sẽ bị chậm đi hoặc ngưng hẳn.

  5. Dùng nước sạch để rửa và chế biến thức ăn. Chỉ mua và sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ rệt, có nhãn mác, bao bì, đã được kiểm tra chất lượng và còn thời hạn sử dụng.
   
 3. bacsythethao

  bacsythethao Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  564
  Hệ thống cảnh báo ngộ độc thực phẩm.

  Trong thời gian tới, để công tác an toàn vệ sinh thực phẩm đạt hiệu quả, ngành y tế sẽ thiết lập chương trình phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và hệ thống cảnh báo ngộ độc thực phẩm.

  Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, đã cho biết như trên tại hội thảo công tác truyền thông Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2010, được tổ chức ngày 14/4.

  Theo ông Phong, ngành y tế cũng tiếp tục thanh tra, kiểm nghiệm về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm nhập khẩu và vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp thuỷ sản...

  Theo báo cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở Việt Nam trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu.

  Các tỉnh, thành phố đã triển khai xây dựng 645 mô hình thức ăn đường phố, xây dựng và phát triển 10% vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, kiểm soát được 50% chất lượng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, phân bón có nguy cơ ô nhiễm cao...

  Tuy nhiên, tình hình ngộ độc thực phẩm trong nước vẫn diễn ra phổ biến. Từ đầu năm đến nay, toàn quốc đã xảy ra 23 vụ ngộ độc thực phẩm với 738 người mắc, 686 người nhập viện và có 12 trường hợp tử vong.

  Tình trạng hàng thực phẩm giả kém chất lượng, hàng thực phẩm nhập lậu qua biên giới chưa được kiểm soát chặt chẽ; việc kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại các chợ, đường phố, khu du lịch, lễ hội... chưa được quản lý tốt.

  Hội thảo do Bộ Y tế phối hợp với tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) tổ chức tại Hà Nội./.

  (sưu tầm)
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này