Nhận diện sớm K tuyến giáp bằng phương pháp nào?

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 2/4/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Nhận diện sớm K tuyến giáp bằng phương pháp nào?
  Ung thư tuyến giáp là một loại khối u ác tính khá phổ biến hay gặp nhiều ở người bệnh trong độ tuổi từ 35 – 50. So với đàn ông, nữ giới có khả năng bị bệnh nhiều hơn theo tỷ lệ 3/1. Ngay từ khi hình thành, bệnh ung thư tuyến giáp đã không có biểu hiện dễ nhận biết, mặc dù vậy, bệnh nhân vẫn có khả năng nhận biết sớm qua những triệu chứng dưới đây.
  - Xuất hiện u tại cổ: Các khối u này hay được người bệnh hay ngườinhà đột nhiên nhìn ra. Khối u có thể di chuyển theo nhịp nuốt và dừng lại ở bất kỳ vị trí nào của tuyến giáp. Nếu là tế bào ác tính, nó sẽ nhanh chóng tăng sinh và lây lan ra diện rộng.
  - Cổ sưng phồng: Cổ tự nhiên trở nên sưng nhẹ nhưng cũng có người bệnh khác biệt, khối u sưng to gần giống như bị bệnh bướu cổ. Tình trạng này là do các hạch bạch huyết tại cổ bị tổn thương kéo theo sưng ở tuyến giáp. Hạch bạch huyết là những tuyến nhỏ tạo ra hệ bạch huyết giúp cơ thể ngừa nhiễm trùng.
  - Biểu hiện vướng tức, nuốt khó: Một biểu hiện quan trọng không thể bỏ qua là triệu chứng vướng tức, bó chặt ở vùng cổ. Triệu chứng có một khối u hoặc sờ thấy một nhân trong vùng cổ, biểu hiện trướng hoặc tắc ở cổ, thở khó hoặc nuốt khó, khản giọng hoặc sưng các hạch bạch huyết.
  - Các biểu hiện khác khó gặp: Đau ít khi là biểu hiện của K tuyến giáp sớm, mặc dù vậy, ở một vài bệnh nhân có xuất hiện. Các dấu hiệu này có khả năng là do K tuyến giáp hoặc những bệnh khác ít nguy hiểm hơn gây ra. Chỉ có bác sĩ mới có khả năng tìm ra được lý do gây các dấu hiệu ở một người bệnh.
  Nếu thấy các triệu chứng nói trên, tốt nhất bệnh nhân nên đi gặp bác sĩ để tìm ra chính xác lý do gây bệnh. Việc nhận biết bệnh sớm sẽ phần nào tăng cường cơ hội quá trình chữa ung thư tuyến giáp trạng. Phải đến các cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại để có khản năng phát hiện chính xác tình trạng bệnh đang ở tình trạng nào. Thông thường, quá trình thăm khám để tìm ra bệnh K tuyến giáp hay diễn ra ở một số công đoạn như sau: Khám lâm sàng, thử máu, siêu âm, scan tuyến giáp, sinh thiết… Từ kết quả các xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá bao quát nhất về hiện trạng bệnh và là căn cứ trong quá trình trị liệu.

  Xem thêm tại: http://www.chuaungthu.net/tintuc/chua-ung-thu-tuyen-giap-va-buou-co-bang-nam-y/vi-VN-10970-377.aspx
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này