[VĐV] Nguyễn Tiến Minh - chuyện bây giờ mới kể

Thảo luận trong 'Nguyễn Tiến Minh' bắt đầu bởi FlynnRiderIT, 11/4/12.

 1. FlynnRiderIT

  FlynnRiderIT Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  28/12/11
  Bài viết:
  99
  Đây là những dòng tâm sự của cô Huỳnh Ngọc Liên trên báo 24h :

  Hai ngày qua, những người yêu thích môn cầu lông của VN đang hồ hởi với tin Tiến Minh vào chung kết Giải Úc mở rộng. Bản thân tôi cũng không ngoại lệ, và nhân đây xin kể lại những điều mình biết về "hiện tượng Nguyễn Tiến Minh".

  Thú thật, hàng ngày khi Minh thi đấu, dù không có mặt ở Sydney nhưng tôi cũng hồi hợp không kém. Theo dõi trận thi đấu của Minh trên màn hình, cũng cảm thấy nhẹ lòng. Cái cảm giác gọi là "và con tim đã vui trở lại". Nhớ nhất là sau chiến thắng thuyết phục trước Sho Sasaki, từ Úc Minh nhắn tin về cho tôi "Con vui quá cô ơi".

  Mừng cho Minh, với kết quả thi đấu này, có thể Minh sẽ trở lại top 10 thế giới.

  Bản thân tôi đối với Minh như là một người mẹ chăm sóc Minh những lúc đi thi đấu xa, và là một người bạn để Minh tâm sự, kể về những gút mắc, khó khăn trong cuộc sống đời thường.

  Rất nhiều người cho rằng Minh phấn đấu trở lại top 10, vì áp lực trụ hạng, vì áp lực tài trợ... Theo tôi là không hẳn là như vậy. Tiền ai cũng cần, nhưng không phải là tất cả, ở đây là vì danh dự.

  Nhiều người cứ nhìn vào những cái Minh được như hiện nay, mà quên đi những cái Minh đã mất. Bao nhiêu năm, miệt mài trên sàn tập, vắt kiệt mồ hôi, bỏ qua một bên tất cả những vui chơi của tuổi thanh niên trong cuộc sống đồi thường, học vấn cũng chỉ vừa hết phổ thông, vậy tương lai, Minh sẽ làm gì khi không còn thi đấu nữa?  Tiến Minh là niềm hy vọng số 1 của cầu lông Việt Nam

  Đối với thể thao Việt Nam, Minh là một hiện tượng đặc biệt. Với niềm đam mê của Mình, Minh tập luyện một cách rất tự giác, rất biết đang yếu kém chỗ nào, cố gắng hoàn thiện không ngừng. Tất nhiên trước đó, đã từng được chỉ bảo của những bậc thầy kinh nghiệm như Yan Shi Qiang, Misbun Sidek, Asep Shuharno.

  Các bạn thử hình dung xem, đang đi thi đấu ở nước ngoài, sau buổi nghỉ trưa Minh thức dậy, chuẩn bị đi tập, gọi đồng đội cùng đi, và nhận được câu trả lời, "tập để làm gì"? và thế là Minh lại đi tập một mình.

  Tôi kể các bạn nghe điều nầy là để lý giải câu tại sao thiếu hụt thế hệ kế thừa? Có rất nhiều nguyên nhân, khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, theo tôi một trong các nguyên nhân đó là các VĐV trẻ bây giờ không có được niềm đam mê để luyện tập như Tiến Minh. Thành tích cao, ai cũng muốn, quyền lợi ai cũng cần, nhưng không có thành tích nào tự nhiên mà có, không thể từ trên trời rơi xuống. Huấn luyện viên chỉ là hỗ trợ hướng dẫn, không thể tập thay cho VĐV được.

  Một số người có trách nhiệm trong ngành thể thao TP.HCM, không đồng tình việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 cho Tiến Minh, họ cho rằng Tiến Minh chưa làm được gì cho quốc gia, những thành tích Tiến Minh đạt được chỉ là cho cá nhân mình mà thôi.

  Tôi thì nghĩ khác, trong cái tôi có cái chúng ta! Thi đấu ai cũng muốn thắng, Minh cũng vậy, thua trận, buồn lắm chứ. Có những trận thua không đáng có, Minh nằm lỳ 3 ngày không dậy nổi, và rồi với ý chí của mình, Minh cũng tự đứng lên để làm lại được. Vì vậy, nếu nói Minh chưa đóng góp gì được cho quốc gia thì thât là không công bằng cho Minh.

  Lịch sử cầu lông Việt Nam bao nhiêu thế hệ đã qua, lần đầu tiên có VĐV tham dự Olympic. Lần đầu tiên có VĐV trong top 10 thế giới, điều đó không đủ để tự hào hay sao? Trận chung kết cầu lông Mỹ mở rộng 2011, dù thua, nhưng cũng đã làm nức lòng bao nhiêu kiều bào Việt Nam tại Mỹ.

  Trận chung kết tại Úc vừa rồi cũng vậy, kiều bào Việt Nam tại Úc cũng tự hào lắm chứ. Tiến Minh đã đứng vững trong top 10 thế giới với thời gian 2 năm và 6 tháng, làm được điều đó thật sự không dễ. Tiến Minh đã góp phần làm rạng danh cầu lông Việt Nam trên đấu trường thế giới. Điều đó không đáng để ghi công hay sao?

  Vấn đề bây giờ làm sao để duy trì, và chuẩn bị cho Olympic London. Dù không nói ra, ai cũng hiểu, Tiến Minh đã bước vào tuổi 30 và đây là lần tham dự Olympic cuối của Tiến Minh với tư cách VĐV.

  Trước đây, trong một lần thi đấu ở nước ngoài, gặp đôi thủ mạnh, cầm hòa 1-1, sang ván thứ ba Minh đã phải gác vợt. Sau trận đấu, ngồi lại nghiên cứu, Minh tâm sự với tôi "con không phải chê các anh HLV của mình dở, nhưng nếu lúc đó, có HLV nào giỏi, nhắc con một cái, con tỉnh ra, có lẽ kết quả trận đấu sẽ khác".

  Vì câu nói này của Tiến Minh, tôi đã quyết tâm tìm thầy cho Minh. Tôi rất cảm ơn Anh Nguyễn Thành Rum - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM đã chịu khó nghe tôi trình bày về vấn đề nầy, đã tin tôi và đề xuất đến lãnh đạo UBND TP, xin kinh phí thuê HLV Asep Suharno - Indonesia.

  Xin cảm ơn lãnh đạo UBND TP HCM (anh Lê Hoàng Quân - Chủ tịch, anh Hứa Ngọc Thuận - Phó chủ tịch) đã tin tôi và chấp thuận phương án nầy. Nếu không Tiến Minh đã không thể tiếp tục duy trì thành tích trong top 10 thế giới hơn hai năm qua.

  Việc thuê HLV ngoại, không phải chỉ để riêng việc tập luyện cho Tiến Minh, điều tôi muốn là tạo điều kiện cho Ban huấn luyện có cơ hội học hỏi thêm kinh nghiệm huấn luyện từ ông thầy ngoại nầy để còn có thể thay thế khi chuyên gia về nước.

  Nhưng thực tế không như ý muốn, người ta gọi là mưu sự do nhân, nhưng thành sự không phải...

  Asep Suharno là một huấn luyện viên chuyên nghiệp, sau 4 năm ở Singapore, ông ta sang Việt Nam với cái giá bằng giá của Singapore chỉ vì ông yêu mến tài năng của Tiến Minh, dù Singapore yêu cầu ông ở lại với mức lương cao hơn.


  Rất tiếc, ông ta không phát huy được năng lực ở Việt Nam. Trước khi về nước ông ta nói với tôi rằng "Tôi là một HLV chuyên nghiệp, nhưng cách làm việc ở đây không chuyên nghiệp. Tôi chỉ mới làm việc có 20% công suất mà thôi".

  Dù đã về nước, nhưng Asep Suharno luôn theo dõi việc tập luyện của Tiến Minh, HLV Nguyễn Anh Hoàng thường xuyên trau đổi với Asep về kế hoạch tập luyện, kỷ thuật, chiến thuật đối với từng đối thủ của Tiến Minh với Asep.

  Việc ráo riết tập luyện để thay đổi lối đánh sau thất bại ở SEA Games 25, đã có hiệu quả bằng trận thắng Chen Long ở Macau vào tháng 2 vừa rồi.

  Với trình độ hiện nay của Minh, không cần thầy ngoại nữa, mà cần có đối tượng cho Minh tập luyện hàng ngày. Việc thuê quân xanh về cho đội tuyển TP.HCM đang rất gay go vì kinh phí không có trong kế hoạch của ngân sách ngành. Vậy phải làm sao đây?

  Việc không có kinh phí, sẽ đưa ra bàn trong ban chấp hành Liên đoàn Cầu lông TP trong nay mai. Tôi chỉ có thể làm hết sức, còn kết quả thì không ai nói trước được điều gì. Cũng xin các bạn đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào thành tích, sẽ là một áp lực không tốt cho Tiến Minh.

  Trong thể thao, ngoài tài năng ra, còn phải có một chút may mắn nữa. Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau cầu chúc cho Tiến Minh luôn may mắn, để ít ra Minh sẽ mang lại được cái gì đó cho quốc gia, trước khi Minh rời sàn đấu.

  Nhớ lại trận thua ngoài dự kiến ở SEA Games 25 đã làm đau xót biết bao trái tim. Với tư cách Trưởng đoàn, tôi đã phải xin lỗi tất cả mọi người vì trận thua bất ngờ nầy. Tiến Minh suy sụp, Asep Suharno bàng hoàng. Vì sao thua, không ai giải thích được. Có ai muốn thua đâu.

  Chuyên gia về nước, búa rìu dư luận lại bổ lên đầu tôi. Có ai biết được rằng, để có được hợp đồng với Asep Suharno, tôi đã phải tốn hơn 20 triệu tiền cá nhân để bay đi, bay lại, chưa kể tiền khách sạn. Người ta bảo tôi khùng là vậy.

  Dù sao thì tôi và Tiến Minh vẫn phải đi tiếp con đường ở Olympic tới, dù biết rằng sẽ rất chông gai.

  ------------------------------------------------------------------------------------------------------

  Hãy cùng nhau động viên và tin tưởng vào anh Minh mọi người nhé :1178:
   
 2. Bluebloa

  Bluebloa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  12/9/11
  Bài viết:
  1,224
  Thật đáng buồn cho những kẻ không đồng ý cho TM nhận huân chương lao động hạng Ba, chắc bọn này chỉ quen ăn tiền rồi mới trao huân chương, càng ngày càng thấy những thứ hình thức như vậy thật là rẻ tiền!
   
 3. FlynnRiderIT

  FlynnRiderIT Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  28/12/11
  Bài viết:
  99
  Mình cũng chẳng hiểu cái xã hội bây giờ như thế nào ! Có lẽ những người đó ko biết cầu lông là cái gì chăng :para:
   
 4. oliuoliu

  oliuoliu Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  27/12/11
  Bài viết:
  15
  buồn cho thể thao việt nam nói chung.1 vdv đẳng cấp thế giới thế mà ...trong khi mấy ông cầu thủ việt nam trình độ cấp khu vực mà còn được hơn hẳn(mặc dù đá bóng là môn thể thao mình yêu thích nhất nhưng cũng phải nói thật).đá thì chả đá toàn làm xiếc với cả bán độ.
   
 5. Lee_91vn

  Lee_91vn Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  3/8/10
  Bài viết:
  439
  Các bạn thử hình dung xem, đang đi thi đấu ở nước ngoài, sau buổi nghỉ trưa Minh thức dậy, chuẩn bị đi tập, gọi đồng đội cùng đi, và nhận được câu trả lời, "tập để làm gì"? và thế là Minh lại đi tập một mình.
  ----------->>>>>>>>> Đọc đến dòng này, thấy buồn, chỉ tội cho những vận động viên muốn được tập cùng Tiến Minh mà không có cơ hội :|
   
 6. lindahn1

  lindahn1 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  11/1/12
  Bài viết:
  690
  Nói cho thật, nhìn người ta thi đấu lúc nghỉ giữa trận có huấn luyện viên ra để động viên, bàn chiến thuật, TM nhà mình cứ lủi thủi một mình trên con đường ấy, Thật là đáng khâm phục, nhưng mình tin có hàng triệu trái tim luôn dõi theo TM.
  Huân chương lao động hạng 3 là xứng đáng cho TM.
   
 7. lololaw

  lololaw Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  14/11/11
  Bài viết:
  19
  Đọc bài này muốn viết một vài câu, nhưng chẳng thể viết nổi...
  Thôi, đành xin nói với anh: cảm ơn anh!
   
 8. Bluebloa

  Bluebloa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  12/9/11
  Bài viết:
  1,224
  Hì bác nói chuẩn đấy ạ, bóng đá thế giới nó cũng bán độ hết nhưng nó nâng lên thành nghệ thuật rồi, xem vẫn cứ sướng, ở VN thì đang ở trình độ thô của thiển, hi vọng trong thời gian tới các anh nâng trình bán độ lên một tầm cao mới :))
   
 9. quochoan89

  quochoan89 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  9/5/11
  Bài viết:
  42
  Thể thao muốn đạt thành tích cao trước hết phải đam mê và chăm chỉ, Tiến Minh đã cố gắng hết sức rồi. CHỉ đáng buồn cho thế hệ sau của anh :(
   
 10. NaLi1997

  NaLi1997 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  1/6/12
  Bài viết:
  123
  Thể thao VN phải cảm ơn TM . Koh có TM thì chẳng ai o VN có thể trong top 10 thế giới về cầu lông . TM làm rạng danh cầu lông Việt Nam ! TM cố lên có hàng triệu trái tim luôn dõi theo anh !!!:36:
   
 11. ductuls

  ductuls Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  14/3/11
  Bài viết:
  47
  Hôm xem tường thuật giải cầu lông đồng đội toàn quốc trên VTV3, thấy VĐV đội tuyển Hà Nội bỏ cuộc khi gặp Tiến Minh mà buồn cho đội tuyển Hà Nội quá .... :20:
   
 12. satmoclong

  satmoclong P.Tổng Trọng Tài

  Tham gia ngày:
  28/9/10
  Bài viết:
  19,551
  Không bồn mà là XẤU HỔ :hi:
   
 13. Tu_Snake

  Tu_Snake Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  7/6/10
  Bài viết:
  4,690
  Em xin đính chính ngay đây ạ ko thì mọi người lại ném đá khổ ku Tân :D Theo sắp xếp thì hôm đó ra sân đánh vs Tiến Minh là Lương Khánh Tân nhưng ku này trong 1 buổi tập đã bị đau chân nên hôm CK đành bỏ cuộc, vì là đký rồi nên ko thay thế đc suất khác a a :) giải vừa rồi thì trụ cột đội HN như Phong, Hà Anh...đều chấn thương nên lứa đi đánh giải toàn quốc toàn các em 93-96, có Bùi Tuấn 91 và Ngọc Mạnh 88 là lứa lớn thôi. Nếu đi đủ đc đội hình thì người ra đánh với TM sẽ là Hà Anh chứ ko thể là ai khác :) và nếu là Hà Anh thì đoàn HN sẽ ko bỏ cuộc, Hà Anh năm 2008 từng thua TM 21-12 21-13 hì :) đồng đội nam năm ngoái thì HN vô địch đấy anh ạ, mặc dù trong thành phần HCM city vẫn có Tiến Minh :) năm nay mà đi đủ team 1 thì chưa biết ai ăn ai :)
   
 14. satmoclong

  satmoclong P.Tổng Trọng Tài

  Tham gia ngày:
  28/9/10
  Bài viết:
  19,551
  Có lý như vậy còn nghe được.
  Chứ đã chơi thể thao chẳng ai bỏ cuộc khi thấy đối thủ bao giờ :p
   
 15. caulongacb

  caulongacb Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  12/7/11
  Bài viết:
  475
  Xã hội bây giờ thối nát lắm rồi :))
   
 16. hoangtuktcn

  hoangtuktcn Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  13/5/12
  Bài viết:
  52
  cố lên anh:mukkies::mukkies::mukkies::mukkies::mukkies:
   
 17. ductuls

  ductuls Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  14/3/11
  Bài viết:
  47
  Nghe như vậy nhưng cũng có nhiều vận động viên đã bỏ cuộc khi gặp TM rồi đấy các bác à!
   
 18. satmoclong

  satmoclong P.Tổng Trọng Tài

  Tham gia ngày:
  28/9/10
  Bài viết:
  19,551
  Không có tinh thần thể thao chút nào :p
   
 19. vnbadminton

  vnbadminton Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  11/6/12
  Bài viết:
  51
  sau Tiến Minh chưa biết ai sẽ thay thế, chắc còn chờ dài cổ !
   
 20. vnbadminton

  vnbadminton Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  11/6/12
  Bài viết:
  51
  bạn tiêu cực quá ! :cc:
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này