[Công ty] Nguyên nhân, cách điều trị và phát hiện sỏi mật

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi codetodead, 30/3/16.

 1. codetodead

  codetodead Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  80
  Giới tính:
  Nữ
  Dấu hiệu và triệu chứng
  ·Tính trạng khó tiêu diễn ra dai dẳng, buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng và đôi khi đau bụng, có thể xuất hiện hoặc nặng lên khi ăn những loại thức ăn nhiều mỡ.
  ·Cơn đau quặn gan: Đau đột ngột, dai dẳng, âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng thượng vị hoặc vùng mạn sườn phải. Đau thường xảy ra 1 đến 2h sau khi ăn nhưng có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào và kéo dài từ 15 – 30 phút đến vài giờ. Cơn đau thường bắt đầu ở vùng thượng vị hoặc mạn sườn phải và xuyên ra sau lưng hoặc lan lên vai. Sau cơn đau có thể có cảm giác tức nhẹ ở vùng thượng vị kéo dài khoảng 1 ngày.
  ·Buồn nôn và nôn thường đi kèm với cơn đau quặn gan.
  Nếu sỏi mật gây tắc , sẽ có thêm những triệu chứng sau:
  ·Vàng da vàng mắt (hoàng đản)
  ·Nước tiểu sẫm màu
  ·Sốt
  ·Rét run
  [​IMG]
  Nguyên nhân
  Bình thường dịch mật do gan sản xuất ra được trữ trong túi mật, từ đó được đưa vào ruột non để giúp tiêu hóa mỡ. Nếu môi trường trong túi mật bị mất cân bằng hóa học, dịch mật có thể tạo thành những tiểu phân cứng và cuối cùng hình thành sỏi.
  Sỏi mật có thể nhỏ như hạt cát hoặc to bằng quả trứng gà, bề mặt sỏi có thể nhẵn nhụi hoặc xù xì và số lượng có thể từ một đến hàng trăm viên.
  Xét nghiệm và chẩn đoán sỏi mật
  Khám thực thể bao gồm kiểm tra các dấu hiệu vàng da vàng mắt và sờ nắn bụng để phát hiện u cục (trong trường hợp túi mật to). Các xét nghiệm giúp chẩn đoán bao gồm:
  -Xét nghiệm máu tìm dấu hiệu nhiễm trùng (tăng bạch cầu), bất thường nồng độ men gan hoặc tụy, và tăng bilirubin trong máu
  -Các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp nhấp nháy đường mật, chụp đường mật ngược dòng nội soi và siêu âm nội soi.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này