Người cao tuổi mong manh !

Thảo luận trong 'Những bài thuốc hay' bắt đầu bởi thegioiphang, 11/2/10.

 1. thegioiphang

  thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  7,927
  Dưới ảnh hưởng của hiện tượng chai não do xơ vữa vi mạch và hậu quả của thiếu dưỡng khí nội bào, người lớn tuổi khó có giấc ngủ như mong muốn

  Khỏi nói dông dài cũng hiểu người cao tuổi là vô cùng mong manh và nhạy cảm, vì:

  - Sức đề kháng đã hao mòn sau bao năm chống chọi với đủ loại bệnh nguyên, từ nguy cơ bội nhiễm bước qua tình trạng căng thẳng tinh thần (stress) cho đến môi trường ô nhiễm.


  - Hệ thần kinh và nội tiết chịu nhiều biến động dưới ảnh hưởng của hiện tượng lão hóa ngày càng rõ nét.

  - Khả năng hồi phục của cơ thể không còn sung mãn do tiến trình thoái biến càng lúc càng chiếm ưu thế, về vận tốc lẫn cường độ.


  - Người lớn tuổi phải đối đầu với một hay nhiều bệnh mạn tính, như: cao huyết áp, tiểu đường, thấp khớp, dị ứng... Qua đó, cơ thể khó tránh nhiều phản ứng phụ nghiêm trọng do phải dùng thuốc lâu dài.


  Như vậy, cơ thể người cao tuổi sớm muộn gì cũng phải trực diện với nhiều vấn đề không thể tránh, chẳng hạn dễ bị đầy hơi sau bữa ăn do thiếu mật và dịch tiêu hóa. Thêm vào đó là khuynh hướng táo bón do rối loạn dẫn truyền thần kinh thực vật và mất quân bình nước – điện giải.

  Thực trạng này khiến cơ thể dễ thiếu hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt là sinh tố và khoáng tố. Mặt khác, hàm lượng độc chất tích lũy trong lòng ruột dễ bội tăng.


  Dưới ảnh hưởng của hiện tượng chai não do xơ vữa vi mạch và hậu quả của thiếu dưỡng khí nội bào, người lớn tuổi khó có giấc ngủ như mong muốn.

  Theo phản ứng dây chuyền, chức năng tư duy của người lớn tuổi phải từng bước suy giảm. Không chỉ vậy, tình trạng tiểu đêm, tiểu rát, tiểu gắt... do bệnh lý khu trú ở tiền liệt tuyến, do rối loạn chức năng co thắt của cơ vòng bàng quang vì nguyên nhân thần kinh hay nội tiết hoặc do hậu quả của bội nhiễm đường tiết niệu... là lý do vừa gây phiền toái vừa làm mất sức của người cao tuổi.


  Nhưng nếu vì nhiều vấn đề như thế rồi tưởng không có giải pháp thì nhầm! Mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi không thể thu hẹp vào liệu pháp trong ý nghĩa thụ động “đau đâu chữa đấy” hay “còn nước còn tát”, mà phải chủ động tìm cách tăng cường sức đề kháng, cải thiện chất lượng cuộc sống và trì hoãn phản ứng lão hóa.

  Bên cạnh chế độ dinh dưỡng linh động, thời biểu nghỉ ngơi cân đối và chương trình sinh hoạt thích hợp, việc áp dụng dược liệu thiên nhiên một cách cân nhắc thay vì lạm dụng dược phẩm tổng hợp để gây thêm gánh nặng cho cơ thể già yếu chính là những biện pháp cơ bản giúp người lớn tuổi thưởng thức cuộc sống nhờ có thể dự phòng nhiều bệnh chứng nghiêm trọng.

  Việc áp dụng dược phẩm từ cây thuốc có tác dụng nhuận trường, an thần, dưỡng não, điều chỉnh thần kinh thực vật... sao cho người cao tuổi ăn được, ngủ được, tiêu được, tiểu được và nhớ được là đáp án hoàn toàn khả thi nếu thầy thuốc và thân nhân hiểu thêm về lão khoa.

  (Sưu tầm)
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này