Ngon, bổ, rẻ có thể tự làm ở nhà

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi Luonghai, 29/4/10.

  1. Luonghai

    Luonghai Thánh vũ

    Tham gia ngày:
    16/3/10
    Bài viết:
    5,656
    Chè bưởi mát lành

    Những ngày hè nắng nóng đang đến, mời bạn trổ tài làm món chè bưởi mát lành, ngon ngọt.

    Nguyên liệu:

    Vỏ bưởi (bỏ lớp xanh, chỉ lấy phần vỏ xốp trắng): 200g, đường cát trắng: 300g, bột năng (có thể thay bằng bột sắn dây): 100g, đậu xanh: 250g, dừa nạo: 500g, lá dứa, tinh dầu bưởi vài giọt, bột gạo: 30g, đậu phộng rang, bóc vỏ, giã nhỏ 100g.
    Cách làm:

    [​IMG]

    - Đậu xanh ngâm qua đêm cho mềm, rồi hấp chín.

    - Vỏ bưởi cắt sợi hoặc hạt lựu, ngâm nước muối đậm đặc, xả kỷ bằng nước lạnh cho hết đắng.

    - Trụng vỏ bưởi trong nước sôi có ít phèn chua rồi xả sạch và vắt ráo nước.

    - Sên đường: Trộn vỏ bưởi đã sơ chế với nước đường, đường cát (200g) rồi sên trên lửa nhỏ cho đến khi ráo đường. Rắc bột áo lên xốc đều cho miếng vỏ bưởi khô và rây bỏ bột thừa.

    - Nấu chè: Đun sôi 3 lít nước, cho 100g đường vào khuấy tan, cho lá dứa vào để làm tăng mùi hương, vớt lá dứa ra, tắt bếp.

    Khuấy tan 100g bột năng với một chén nước, rót từ từ vào nồi nước đường. Bật bếp trở lại và khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho bột trong và có độ sánh vừa.

    Cho vỏ bưởi vào nồi, trộn đều lên, rồi cho tiếp đậu xanh vào, khuấy nhẹ tay. Tắt bếp và cho tinh dầu bưởi vào, khuấy nhẹ.

    [​IMG]

    - Múc chè vào chén, chan một chút nước cốt dừa lên, rồi rắc đậu phộng rang.

    Món chè này dùng lạnh ngon hơn.

    (Sưu tầm)
     
  2. Nico2010

    Nico2010 Trọng tài

    Tham gia ngày:
    6/4/10
    Bài viết:
    803
    ui!... ngon the
     
  3. Luonghai

    Luonghai Thánh vũ

    Tham gia ngày:
    16/3/10
    Bài viết:
    5,656
    Món ngon mỗi ngày

    Thịt lợn xốt dứa chua ngọt :38:

    Hương thơm của dứa rất dậy và cuốn hút, vị ngọt trái cây và xốt cà chua ngấm trong từng miếng thịt khiến bạn không thể không nếm thử.

    Dứa là trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C, có thể ăn sống như món tráng miệng hoặc “góp mặt” trong các món mặn vừa làm tăng thêm hương vị ngon ngọt vừa làm thịt mềm hơn.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    Thịt lợn 400g (nạc vai hoặc thịt thăn)
    Dứa 1 quả
    Tỏi đập dập
    Bột chiên
    Xốt cà chua, dấm, đường, muối tiêu, bột ngô

    [​IMG]

    Cách làm:
    Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái miếng mỏng.

    Thịt heo cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào bát ướp với 1 thìa muối tiêu, để 15 phút cho ngấm.

    Sau đó lăn thịt qua bột chiên, chỉ cần một lớp bột mỏng bao bên ngoài thịt là được. Nếu bạn muốn tăng độ kết dính có thể đập 1 quả trứng ra bát, đánh tan, nhúng thịt vào trứng trước rồi mới lăn qua bột.

    Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chiên, ban đầu để lửa trung bình cho thịt chín từ bên trong, sau đó để to lửa rán vàng lớp vỏ bên ngoài.

    Gắp thịt ra đĩa có giấy thấm dầu.

    Múc bớt dầu ra, chỉ để lại một lớp láng chảo. Phi thơm tỏi đập dập. Cho 5 thìa xốt cà chua, 1 thìa muối tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa dấm, ½ bát nước, đun sôi, quấy cho các gia vị tan hết, nêm nếm chua mặn ngọt vừa ăn. Tiếp đến cho dứa thái mỏng vào xào trong nước xốt. Nếu chảo cạn, xốt bị khô, có thể thêm chút nước. Xào đến khi dứa chín mềm, ngấm gia vị thì đổ thịt vào đảo cùng.

    Đun trong vài phút, đảo nhẹ nhàng cho thịt ngấm xốt.
    Nếu xốt trong chảo loãng thì bạn hòa chút bột ngô với nước, cho vào từ từ, vừa cho vừa đảo đều tay để xốt sánh lại.

    [​IMG]
    Món thịt xào thơm lừng đã sẵn sàng

    (Sưu tầm)​
     
  4. Nico2010

    Nico2010 Trọng tài

    Tham gia ngày:
    6/4/10
    Bài viết:
    803
    hehehe.... Lợn đang tai xanh Lương Hải ơi!!!!! Hum nào hết dịch mời tui qua mum món này với nhé....Tui khoái cái món chua ngọt lém...hihihi
     
  5. Luonghai

    Luonghai Thánh vũ

    Tham gia ngày:
    16/3/10
    Bài viết:
    5,656
    Hê hê hê....Tưởng bác Nico là phải ăn chay chứ nhỉ??? :71::71::71:. Đang dịch mới dám khoe ra chứ, không dịch khoe ra ai cũng mún ăn thì chết. Hì hì
     
  6. cẩm vân

    cẩm vân Siêu sao

    Tham gia ngày:
    8/3/10
    Bài viết:
    787
    Eo đọc bài này của bác luonghai đúng lúc đang đói. Chẹp. Nhìn món chè bưởi ngon thế. Thèm quá. Hu hu. bắt đền bác luonghai đấy. :4: :4:
     
  7. Caulongno.1

    Caulongno.1 Thành viên Năng nổ

    Tham gia ngày:
    28/4/10
    Bài viết:
    539
    :40::40::40:
    :40::40::40: bác Luonghai bắt đền cho bác cẩm vân đi kìa, ai bảo khoe món ngon làm gì chắc là bác phải mời bác cẩm vân đi ăn chè bưởi thôi :71::71::71:
     
  8. Luonghai

    Luonghai Thánh vũ

    Tham gia ngày:
    16/3/10
    Bài viết:
    5,656
    Sinh tố bơ chuối thơm mát

    Vị ngầy ngậy thơm man mát của bơ hòa quên với chuối và sữa tạo nên hương vị thơm ngon, mát, bổ của cốc sinh tố. Cách làm cũng cực kỳ đơn giản, xin mách để các bạn cùng biết. :38:

    Nguyên liệu:
    1 quả bơ chín mềm
    ½ quả chuối
    1 thìa cà phê sữa ông thọ
    1 thìa cà phê đường kính trắng
    3 viên đá

    [​IMG]

    Cách làm:

    Quả bơ tách đôi bỏ hạt, lấy thìa nạo lấy phần thịt quả. Chuối bóc bỏ, cắt miếng nhỏ.

    Cho bơ, chuối, đường, sữa, đá viên vào máy xay sinh tố, nhấn nút xay từ 30 giây - 1 phút đến khi thành hỗn hợp sánh màu xanh dịu nhẹ.
    Đổ sinh tố ra cốc, uống liền.

    [​IMG]

    Mách nhỏ:
    Nếu muốn uống nguyên chất, khi xay xong bạn cất cốc sinh tố vào tủ ướp lạnh mà không cần cho đá vào xay cùng. Chúc các bạn ngon miệng :26:
     
  9. cẩm vân

    cẩm vân Siêu sao

    Tham gia ngày:
    8/3/10
    Bài viết:
    787
    Hic, tạm dừng đi ăn đã rồi về post tiếp bác luonghai ơi. Thèm quá, không chịu được nữa đâu. :4: :4:. Chè bưởi và sinh tố bơ. :4: :4:
     
  10. Caulongno.1

    Caulongno.1 Thành viên Năng nổ

    Tham gia ngày:
    28/4/10
    Bài viết:
    539
    :71::71::71: không biết bác Luonghai còn đủ can đảm post tiếp không nhờ khi mà bác cẩm vân nói như thế chứ... hí hí
     
  11. Luonghai

    Luonghai Thánh vũ

    Tham gia ngày:
    16/3/10
    Bài viết:
    5,656
    Tự làm kem chanh, dâu tây ở nhà

    Với các nguyên liệu hoa quả có sẵn trong tủ lạnh, bạn có thể làm được bất cứ món kem với loại quả nào mà mình yêu thích. Hãy thử làm kem chanh, dâu tây với những hướng dẫn dưới đây nhá :38:
    Nguyên liệu:
    - 1,5 cốc nước nóng
    - 1 túi gói bột làm đông gelatin mùi vải (có thể mua ở siêu thị số 66 Bà Triệu)
    - 2 quả chanh tây để ép lấy nước
    - 1 thìa siro
    - Dâu tây
    - Lá bạc hà
    - Vỏ chanh thái nhỏ để tăng thêm mùi vị

    [​IMG]

    Các bước thực hiện:

    [​IMG]
    Hòa bột làm đông vào nước nóng. Vắt 2 quả chanh lấy nước rồi đổ vào cốc nước bột. Thêm siro và khuấy đều cho các hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

    [​IMG]
    Đặt lá bạc hà vào khuôn làm kem.

    [​IMG]
    Cho thêm dâu dây, vỏ chanh vào khuôn

    [​IMG]
    Đổ nước bột đã pha sẵn và đậy nắp khuôn.

    [​IMG]
    Để vào tủ lạnh qua đêm. Vậy là bạn đã có những que kem chanh, dâu tây ngon tuyệt.

    (Sưu tầm)
     
  12. Luonghai

    Luonghai Thánh vũ

    Tham gia ngày:
    16/3/10
    Bài viết:
    5,656
    Xay xoài với sữa chua

    Tôi thích kết hợp các loại trái cây với sữa chua, thêm đá hoặc ướp lạnh nữa thì quá là sảng khoái. Chỉ 2 -3 phút thôi bạn đã có ly hoa quả xay ngọt mát rồi.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:


    1 quả xoài chín

    1 hộp sữa chua trắng

    Đường (tùy chọn)

    [​IMG]

    Cách làm:

    Xoài chín gọt vỏ thái miếng vuông, cho xoài, sữa chua và đường (tùy ý) vào máy xay sinh tố. Có thể thêm vài viên đá cho mát.

    Nhấn nút xay trong 20 giây. Khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được.

    [​IMG]

    Trút ra ly uống liền.
    Ly sinh tố vàng xuộm thơm mùi xoài chín rất hấp dẫn

    (Sưu tầm)​
     
  13. cẩm vân

    cẩm vân Siêu sao

    Tham gia ngày:
    8/3/10
    Bài viết:
    787
    Chẹp!!!! Ngon quá chị ơi!!!! Em thích ăn xoài!!! Xoài xanh, xoài chín, xoài tượng, xoài cát, xoài thái, xoài ta, ...xoài dầm... Miễn là xoài ...:4: :4: đều rất thích.
     
  14. Trang êch

    Trang êch Thành viên Tích cực

    Tham gia ngày:
    23/3/10
    Bài viết:
    360
    Còn thiếu một cái nữa heo Vân ơi,cộng với ngã sõng "xoài" ra sân nữa là chị cũng thích nôt:74::74::74:
     
    Chỉnh sửa cuối: 14/6/10
  15. cẩm vân

    cẩm vân Siêu sao

    Tham gia ngày:
    8/3/10
    Bài viết:
    787
    Ôi trời!! Êch ộp vàng khè !!!!!. Toàn lên diễn đàn nói xấu chị. :18::18:
    Hôm sau ra chị vặt đuôi. Ếch có đuôi không nhờ?? :D:D
    Nói chị mà em thì chuyên gia 12h đêm đi dầm xoài ăn. :38::38: Thèm quá!!
     
  16. Trang êch

    Trang êch Thành viên Tích cực

    Tham gia ngày:
    23/3/10
    Bài viết:
    360

    Đứa em dầm "xoài" cho đứa chị ăn nhỉ:D, ếch không có đuôi đâu, da nhẵn thín, không vặt được cái gì đâu, chỉ Heo mới có đuôi thôi, hôm sau ra em vặt đuôi, cho lên bếp ga nướng.

    Hồi trước, ở quê trường học bắt nộp đuôi chuột, anh em toàn lấy đuôi con "Heo" sữa ra nướng lên đem nộp cho cô giáo thôi:D:D:D
     
  17. DanLin

    DanLin Thành viên Năng nổ

    Tham gia ngày:
    29/4/10
    Bài viết:
    1,163
    Heo mà đem nướng ko ngon đâu Trang êch ơi, heo là phải đem đi hầm ăn mới ngon:):):):):):80::80::80::80:
     
  18. Trang êch

    Trang êch Thành viên Tích cực

    Tham gia ngày:
    23/3/10
    Bài viết:
    360
    Ừ, có lẽ Heo hầm thì ngon hơn, nhưng đuôi Heo nướng thì sẽ còn ngon...ngon...dòn...dòn....dai...dai...hơn nữa:85::85::85::85:
     
    Chỉnh sửa cuối: 15/6/10
  19. Luonghai

    Luonghai Thánh vũ

    Tham gia ngày:
    16/3/10
    Bài viết:
    5,656
    Bánh bột lọc

    Món ăn dân gian này từ lâu đã rất được yêu thích bởi vị dễ ăn. Nhân bánh thường được nhồi tôm, thịt heo nạc hay hỗn hợp tôm và thịt heo. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi ngày giữa tuần, mời bạn cùng vào bếp trổ tài làm bánh cho cả gia đình.

    Nguyên liệu:

    Vỏ bánh

    - 3 bát bột năng
    - 3 bát nước
    - 1 thìa dầu
    - 1 thìa hạt nêm

    Nhân bánh

    - 1 lạng tôm
    - 1 lạng thịt ba chỉ
    - 2 thìa mắm
    - 1 thìa đường đầy
    - Dầu điều, hành khô
    - Lá chuối cắt từng miếng rộng 15cm

    [​IMG]

    Thực hiện:

    Nhân bánh

    - Tôm cắt râu chân, ướp với hành khô băm nhỏ, đường, mắm.

    - Thịt ba chỉ cắt sợi nhỏ, ướp mắm.

    - Phi hành bằng dầu điều cho thơm rồi cho thịt vào đảo săn, cho tôm vào đảo cùng đến khi chín khô.

    Vỏ bánh

    - Hòa tất cả với nhau cho tan hết rồi bắc lên bếp lửa, vừa đun vừa khuấy đến khi hơi nặng tay thì tắt bếp nhưng vẫn đánh bột cho sanh sánh, sệt sệt, không vón cục.

    - Dùng thìa múc một ít bột lên lá chuối rồi xếp nhân, cho chút bột lên trên gói kín, buộc chặt bằng sợi lá chuối.

    - Đem hấp khoảng 20 phút hoặc luộc khoảng 7 phút.

    (Sưu tầm)
     
  20. mabu0811

    mabu0811 Thành viên Xuất Sắc

    Tham gia ngày:
    11/6/10
    Bài viết:
    43,468
    Bước 1: Lấy 12 tháng trong năm đem rửa sạch mùi "cay đắng"; "ghen tỵ"; "thù oán"...Rồi để ráo nước.

    Bước 2: Tuần tự cắt mỗi tháng ra 28, 30, 31 phần.

    Bước 3: Trộn đều với 1 chút "tin yêu", 1 chút "kiên nhẫn", 1 chút "can đảm",1 chút "cố gắng", 1 chút "trung thành".

    Bước 4: Thêm gia vị "lạc quan" và "hài hước"...vị ngọt "tự tin".

    Bước 5: Đem ngâm 1 lát trong dung dịch "những điều tâm niệm của bản thân"

    Bước 6: Vớt ra xay nhỏ đổ vào "nồi yêu thương"và nấu với "lửa vui mừng"

    Bước 7: Đem ra ăn với "nụ cười" trong chén "bao dung" và gắp "1 tình yêu thương và hạnh phúc"


    Đố các bạn gái đây là món gì?​
    :rs2:
     
Đang tải...

Chia sẻ trang này