Nghề Y và làm giầu!

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi bacsythethao, 23/3/10.

 1. bacsythethao

  bacsythethao Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  564
  Nghề y và làm giàu
  Một mẩu tin thu hút sự chú ý của nhiều người vừa được hãng tin Reuters phát đi: Một bé gái sơ sinh nặng 600 g đã sống lại sau 5 giờ nằm tại nhà xác của Bệnh viện Western Galilee, Israel hôm 18-8. Trong khi chuẩn bị đưa con đi chôn, cha mẹ em bé phát hiện con mình còn sống, mà theo mô tả của người mẹ là “cơ thể cháu động đậy và miệng đang mở”

  Chị Faiza Magdoub trở dạ khi thai nhi chỉ mới được 23 tuần. Do chị mất nhiều máu, các bác sĩ quyết định bỏ bào thai và kết luận em bé đã chết.

  Bệnh viện, sau đó, đã thông báo sự sống lại của em bé với Bộ Y tế và người mẹ tin rằng sẽ có một hội đồng kiểm tra được thành lập. Tuy nhiên, các bác sĩ không chắc chắn bé gái kia có thể sống được bao lâu vì cháu quá non tháng...

  Ở Việt Nam cũng có một trường hợp xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa Hà Nam vào ngày 16-6-2006. Sản phụ Nguyễn Thị Chi có thai được 26 tuần. Sau khi được sinh ra, cháu bé có biểu hiện khó thở, ngừng thở. Bác sĩ trưởng kíp trực xác định cháu bé tử vong vì sinh thiếu tháng (nặng chưa đến 1 kg) và nói gia đình đưa về nhà. Nhưng khi về đến nhà thì gia đình nhận thấy cháu còn sống nên vội đưa bé quay trở lại bệnh viện, được các bác sĩ cấp cứu rồi sau đó chuyển đến Viện Nhi Trung ương vào chiều tối cùng ngày. Sau 5 ngày điều trị ở đây thì cháu bé mất. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Nam Trịnh Văn Hải thừa nhận kíp trực gồm một bác sĩ và 2 hộ lý đã “làm sai quy trình”. Cụ thể là kíp trực này đã đề nghị gia đình đưa bé về nhà chỉ 1 giờ sau khi “tử vong” thay vì cần theo dõi thêm từ 3 đến 4 giờ theo quy định.

  Nếu như trường hợp em bé ở Israel toát lên điều gì đó “kỳ diệu” như các bác sĩ ở tận Trung Đông buột miệng, thì trường hợp ở Hà Nam của Việt Nam chỉ có thể đồng nghĩa với sự vô trách nhiệm đến lạnh lùng!

  Chuyện xảy ra đã hơn 2 năm, nhưng kể lại vẫn thấy rất gần như hôm qua, bởi lẽ những hiện tượng tắc trách, vô tâm, kém cỏi nhưng cửa quyền, hách dịch trong một bộ phận không nhỏ y-bác sĩ đang trở thành nỗi ám ảnh của người bệnh và rộng hơn, của xã hội. Các y-bác sĩ hiện nay rất dễ trở nên lạnh lùng. Một phần vì bệnh nhân nhiều quá, một phần vì áp lực cuộc sống xô đẩy, nhiều người không đủ thời gian để khắc khoải về người bệnh hoặc suy tư về thiên chức của mình. Không hiểu có bao nhiêu người còn nhớ mình đã thề những gì trong ngày tốt nghiệp ra trường?

  Giờ đây, môi trường y tế đang trở nên rộn ràng, sôi động. Người bệnh bắt đầu được nhìn ngắm với ánh mắt khác. Bệnh viện quá tải khiến bệnh nhân khổ trần ai nhưng lại mang đến đặc lợi cho một số người có quyền thế. Thói quen tính toán trên người bệnh đã ngấm sâu dần. Mua một cái máy siêu âm màu, chụp CT Scanner hay MRI đều phải tính thiệt hơn. Có đơn vị còn mua thêm các phương tiện chẩn đoán hiện đại gửi cho các bệnh viện khác để “cùng ăn chia”. Vậy là họ tranh thủ “chụp” để thu tiền triệu, còn người bệnh thì chỉ cúi đầu nghe “chỉ định”. Buồn hơn, rất nhiều bác sĩ còn giành quyền của dược sĩ để bán thuốc (lại có người bán thuốc quá “đát” cho người bệnh mới ghê sợ).

  Có cảm giác như các danh y ngày xưa, kể cả gần đây như cố GS Ngô Gia Hy, đã đặt ra thách thức quá lớn đối với thầy thuốc khi truyền dạy: “Những người muốn làm giàu thì không nên đi theo nghề y”.

  bacsythethao (sưu tầm)​

   
Đang tải...

Chia sẻ trang này