Ngân hàng mắt đầu tiên ở Việt Nam!

Thảo luận trong 'Thông tin y dược' bắt đầu bởi bsthuy0180, 30/3/10.

 1. bsthuy0180

  bsthuy0180 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/1/10
  Bài viết:
  135
  Ngân hàng mắt đầu tiên tại Việt Nam

  Thực trạng:

  Cả nước hiện có hơn 300.000 người bị mù cần được ghép giác mạc.

  Đây cũng là ngân hàng mô đầu tiên chính thức thành lập sau khi Luật hiến ghép mô tạng có hiệu lực năm 2007. Ngân hàng sẽ là nơi lưu trữ, bảo quản giác mạc, giúp hàng trăm nghìn người thoái khỏi cảnh mù lòa.
  > Hiến giác mạc trong cơn đau ung thư

  Đến nay, Bệnh viện Mắt Trung ương đã ghép 136 giác mạc từ 69 người hiến và hơn 10.000 người đã đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.

  "Tuy nhiên đây là con số quá nhỏ bé so với hơn 300.000 người mù tại Việt Nam đang chờ nguồn để được ghép giác mạc. Trong khi đó, trung bình mỗi năm ước tính nước ta tăng thêm khoảng 15.000 người bị mù do bệnh lý giác mạc", tiến sĩ Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt trung ương cho biết.

  Cũng theo ông Hơn, việc ra đời của ngân hàng mắt sẽ đáp ứng nhu cầu ghép giác mạc của hàng trăm nghìn bệnh nhân. Ngân hàng có nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản và phân phối giác mạc và các mô của mắt đến các cơ sở cấy ghép trên toàn quốc. Mọi hoạt động mua - bán đều bị cấm nên ngân hàng sẽ không trả tiền cho người hiến và gia đình.

  Giác mạc là màng mỏng trong suốt che chắn một phần năm trước nhãn cầu. Giác mạc được tiếp nhận chỉ sau khi người hiến qua đời (trong vòng 6 - 8 tiếng là tốt nhất). Vì thế, nên khi có ai đó qua đời, nếu có nguyện vọng muốn hiến, người nhà có thể gọi điện báo cho ngân hàng để làm thủ tục (điện thoại 0439454799).

  Chỉ với 15-30 phút thao tác, giác mạc được lấy mà không làm thay đổi gì đến khuôn mặt người chết, nhãn cầu vẫn còn nguyên trong hốc mắt.


  (Sưu tầm)
   
 2. cẩm vân

  cẩm vân Siêu sao

  Tham gia ngày:
  8/3/10
  Bài viết:
  787
  Bsthuy0180 ơi!!Thế còn người cận thì răng?? Em nghe nói mổ mắt vẫn còn sác xuất không thành công đúng không ạ. Mà mổ mắt có thành công thì mắt cũng chả đẹp lại được như ngày xưa đúng không a?? Hu .Chao ơi!! Buồn.......không tả xiết cho những người cận, nhất là dân cận đam mê cầu lông...
   
 3. Bi-Bốp

  Bi-Bốp Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  10/3/10
  Bài viết:
  67
  Cận cũng mổ được em à. Đừng buồn thế? Mổ mắt cận thành công 100%, mà không nhìn thấy sẹo mổ nên vấn đề thẩm mỹ cũng tuyệt luôn.
  :D:D:D:D
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này