[Chia sẻ] Nếu không có bóng đá, vị thế của thể thao Việt Nam trên đấu trường thế gi

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi phongthan0241, 11/12/12.

 1. phongthan0241

  phongthan0241 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  20/5/10
  Bài viết:
  394
  Nếu không có Đội tuyển bóng đá vị thế của Thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế có lẽ sẽ tốt hơn bây giờ!
  Đây là một ý tưởng không phải là mới nhưng gần đây lại được thổi bùng lên sau thất bại của Việt Nam tại AFF cup. Chúng ta đã đầu tư cho bóng đá bao nhiêu? và đã thu lại được gì? Câu trả lời là đầu tư rất nhiều và thu lại được lỗi thất vọng.
  Ngoài nguồn tài chính rất lớn mà cá nhân, tổ chức và chính phủ đã bỏ ra thì chúng ta còn lãng phí một nguồn lực nữa đó là con người. Những con người ưu tú, thể hình, thể lực, và trí tuệ tốt nhất chúng ta đều ưu tiên cho bóng đá. Chiếc bánh tài chính và nhân lực đã cắt một miếng quá lớn cho Bóng đá Việt Nam nên phần còn lại cho các môn khác là quá ít.
  Với nhận định của cá nhân tôi về lợi thế so sánh, bóng đá không phải là môn thể thao mà người Việt Nam có lợi thế:
  • Lịch sử phát triển
  • Về thể trạng
  • Tính cách của người Việt

  Lịch sử phát triển, nói chung lịch sử phát triển thể thao của Việt Nam so với thế giới có lẽ còn quá non trẻ.
  Tại Anh môn thể thao vua đã có Giải hạng nhất vào năm 1888
  Người Việt Nam luôn nghĩ lịch sử không có ảnh hưởng gì tới thể thao, mà có ảnh hưởng thì cũng có thể đi tắt đón đầu được!
  Thực sự trong thể thao nói riêng và mọi hoạt động nói chung muốn phát triển một cách bài bản và bền vững thì cần phải có một triết lý về hoạt động đó, đặc biệt là bóng đá nhưng muốn có triết lý thì cần có lịch sử. Còn ở Việt Nam triết lý đó là : Tiền + Quyết tâm.
  Tính cách của người Việt: có nhiều cách nói về vấn đề này, nhưng theo tôi đó là tính chất nông nghiệp “ tự sản tự tiêu” hay tính cá thể. Đặc trưng của tính cách này là: người Việt không biết làm việc nhóm, hay nói cách khác là không thể làm việc nhóm, do không có lòng tin vào người khác.
  Một đội bóng muốn mạnh, 11 thành viên phải là 11 vecto cùng chiều. Nhưng đây là một thách thức với tính cách của người Việt.
  Thể trạng của người Việt: Trong thời gian gần đây, thể trạng người Việt đã có những phát triển rất tích cực tuy nhiên theo số liệu mới nhất Đến cuối năm 2012 nam thanh niên Việt Nam 18 tuổi cao 165-166cm, nữ 154-155cm. Số liệu tương ứng năm 2020 là 167-168 (với nam) và 156-157 (nữ); 169-170 (nam), 158-159 (nữ) năm 2030. Trong khi đó ở châu Á thanh niên Nhật cao trung bình 171cm và thanh niên Hàn Quốc cao 173cm lúc trưởng thành. Vậy phải khá lâu nữa ta mới có thể trạng ngang bằng so với các nước Top ở Châu Á ( chưa nói tới tầm thế giới). Thấp bé hơn đồng nghĩa với việc các cầu thủ của ta phải chạy nhiều hơn, tỳ đè khém hơn, thể lực kém hơn...nói chung là thiệt hơn.
  Nếu lấy thành tích ở SEA Games 26 để luận anh hùng thì ở khu vực Đông Nam Á, thể thao VN chỉ xếp sau Indonesia với Thái Lan, nhưng lại đứng trên Malaysia và Singapore với khoảng cách rõ rệt. Thế nhưng, nếu lấy thành tích ở Olympic London 2012 làm thước đo thì thể thao VN lại thua kém hoàn toàn so với cả Indonesia, Thái Lan, Malaysia cũng như Singapore. Trong khi thể thao VN kết thúc Olympic London 2012 mà không giành lấy nổi một chiếc huy chương thì Indonesia, Malaysia và Thái Lan đều có một HCB và một HCĐ, Singapore kém hơn một chút cũng có 2 HCĐ.

  Trong quyết định về việc phê duyệt chiến lược phát triển thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2020 của Thủ tướng chính phủ có ghi:
  Thể thao thành tích cao
  • Năm 2010: Phấn đấu đạt vị trí 17 – 15 tại ASIAD 16.
  • Năm 2012: Phấn đấu có khoảng 30 vận động viên vượt qua các cuộc thi vòng loại và có Huy chương tại Đại hội Thể thao Olympic lần thứ 30.
  • Năm 2014: Phấn đấu đạt vị trí 15 – 13 tại ASIAD 17.
  • Năm 2016: Phấn đấu có khoảng 40 vận động vượt qua các cuộc thi vòng loại và có Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Olympic lần thứ 31.
  • Năm 2019: Phấn đấu đạt vị trí 14 – 12 tại ASIAD 18.
  • Năm 2020: Phấn đấu có khoảng 45 vận động viên vượt qua các cuộc thi vòng loại, có huy chương tại Đại hội Thể thao Olympic lần thứ 32.
  Hai mục tiêu đầu tiên của thể thao Việt Nam đã bị phá sản, và với cách đầu tư của mình các mục tiêu sau còn khó khăn hơn gấp bội. Bài học đua 3 ngựa của Tôn Tẫn có lẽ các bác vẫn chưa đọc tới!
  Là một người yêu thể thao, yêu bóng đá, mỗi ngày tôi đều ao ước: nếu tất cả tiền đầu tư cho bóng đá mà đầu tư cho cầu lông Việt Nam hoặc một môn thể thao nào đó, thì có vị thế của thể thao Việt Nam đã khác!
   
  1 person likes this.
 2. Leminh86pt

  Leminh86pt Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  28/10/12
  Bài viết:
  437
  Nếu khoản tiền đầu tư cho bóng đá nam để giành cho bóng đá nữ và các môn khác như cầu lông thì chúng ta sẽ nhận được rất nhiều niềm vui.
   
 3. proacepac99

  proacepac99 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  21/10/11
  Bài viết:
  1,190
  Nhìn chung Việt Nam ta đầu tư không đúng chỗ...Lấy số lượng là chính,giới chóp bu như VFF không biết tới cái gọi là văn hóa từ chức!!!!
   
 4. minhngoc05

  minhngoc05 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  23/1/10
  Bài viết:
  72
  Bac chu nói rõ về trường hợp này hộ em với, em chưa hiểu đua 3 ngựa là thế nào cả :13:
   
 5. phongthan0241

  phongthan0241 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  20/5/10
  Bài viết:
  394
  Nói tích truyện thì dài lắm. Đại khái là đua 3 cấp độ ngựa, ngựa tốt, ngựa trung, và ngựa thường. Nếu lấy ngựa tốt, trung, thường của ta đua với ngựa tốt, trung, thường của họ thì ta luôn thua vì lực của họ hơn ta. Giờ ta lấy ngựa yếu nhất đua với ngựa tốt nhất của họ và thua, sau đó lấy ngựa tốt của ta đấu với ngựa trung của họ, rồi lấy ngựa trung đấu với ngựa thường của họ. Khả năng thắng sẽ cao hơn. Trong trường hợp này là ta hy sinh bóng đá để phát triển các môn khác, cơ hội thắng là se cao hơn. Đại khái là thế, bạn có thể đọc truyện đua 3 ngựa của tôn tẫn trên mạng để hiểu rõ hơn tích này nhé!
   
 6. batmanmap

  batmanmap Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  1/9/10
  Bài viết:
  378
  Nói đi lại phải nói lại mặc dù bóng đá hiện nay khi lên chuyên nghiệp ta cần đầu tư vào đó 1 nguồn lực khổng lồ , nhưng ở những tầm thấp hơn như ở những vùng quê nghèo bóng đá lại có khả năng phát triển mạnh hơn nhiều với những 1 khác , với sân bãi rộng với 1 chỉ 1 quả bóng (thậm chí là giấy ) nó vẫn mang lại rất nhiều niềm đam mê cho trẻ em thử hỏi phần lớn các vùng quê VN hiện nay nơi đâu lại không có bóng đá và bóng đá đã trở thành đam mê của người VN , bóng đá như đang là môn thể thao quốc gia của VN ta vậy vì vậy nên mới có thể thấy những số tiền khổng lồ từ những mạnh thường quân vào để đánh bóng tên tuổi mình cũng như là các công ty đứng sau . Nên nếu muốn phát triển các môn thể thao khác vẫn cần 1 thời gian rất dài và cá chiến lược chính sách lâu dài của nhà nước ta nhằm nâng tầm các môn có tiềm năng phát triển hơn nữa
   
  1 person likes this.
 7. prosport

  prosport Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  13/5/10
  Bài viết:
  2,123
  Em thì em đọc vụ đua 3 ngựa rồi. Chiến thuật đánh cầu đồng đội giải LEAGUE toàn thế đấy chứ!
  Nhưng mà em lại cứ tưởng bác bảo lấy đội tuyển cầu lông của mình thi đấu với đội tuyển bóng đá của họ.
  Em sợ như thế họ không đồng ý. Hóa ra ko phải bác bảo thế.
  Thôi em trêu bác tí, em lượn... hihi
   
 8. phongthan0241

  phongthan0241 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  20/5/10
  Bài viết:
  394
  :) ngưỡng mộ bác prosport lâu rồi mà chưa có cơ hội gặp mặt! Hôm nào mời riêng bác sô lô trận tổng hợp các nội dung: cầu lông, FiFa, đế chế, WCrap... tổng lại ai thua sẽ trả tiền cafe, mời thêm một vài aem đi chém gió nhé! bác nhận được tin thì xác nhận lại cho em nhé! đang thất nghiệp chọc phá các bác chút!
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/12/12
 9. prosport

  prosport Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  13/5/10
  Bài viết:
  2,123
  4 thứ trên thì em chỉ biết chơi mỗi 2 thứ cầu lông và đế chế. FIFA đá từ thời FIFA 2000.
  Nhưng em vẫn sẵn sàng nhận lời với bác. Lúc nào có dịp sẽ so tài nha!
   
 10. guitar

  guitar Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  2/6/13
  Bài viết:
  20
  Asian đã là vùng trũng rồi, sao ko tập trung vào môn khác tiềm năng hơn nhể ^^
   
 11. cuong1120

  cuong1120 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  22/3/13
  Bài viết:
  42
  Lâu nay mọi người đều bảo thể thao Việt Nam vì thiếu đầu tư nên mới kém người ta, giờ nhìn vào bóng đá thì thấy kể cả đổ một đống tiền vào mà ko biết dùng thì cũng vứt.
  Nhưng mà dân ta thì vẫn cứ chuộng bóng đá nhất, mặc dù đội tuyển đá như hạch! Giờ mà rút tiền của bóng đá đổ vào môn khác thì các cháu cuồng bóng bánh lại chồm chồm lên ngay.
   
 12. thegioiphang

  thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  7,927
  Bác ơi, bóng đá Nam mới vậy thôi chứ bóng đá Nữ chuẩn bị đi đá Wordcup rồi đấy ạ :)
   
 13. middle245

  middle245 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  22/9/11
  Bài viết:
  68
  Solo 2 môn này không, em cũng rứa như bác :))
   
 14. lindan01

  lindan01 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  9/11/15
  Bài viết:
  62
  bóng đá nữ đá ăn đứt bóng đá nam :)))))
   
 15. doggylovely

  doggylovely Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  19/10/17
  Bài viết:
  20
  Giới tính:
  Nam
  Hay quá, em rất mê bóng đá, đọc để biết đc nhiều hơn
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này