Nâng cao dịch vụ y tế!

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi bacsythethao, 16/4/10.

 1. bacsythethao

  bacsythethao Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  564
  Ngày 17/3, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội thảo Quốc gia "Nâng cao Dịch vụ Công thông qua Công nghệ thông tin và Truyền thông" (diễn ra từ 16/3-19/3), do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Ban Xã hội Thông tin Quốc gia Hàn Quốc (NIA) và Trung tâm Đào tạo Công nghệ thông tin và Truyền thông Châu Á - Thái Bình Dương đồng tài trợ, Bộ Y tế và ADB đã có buổi trao đổi về mô hình hoàn thiện y tế thông qua ứng dụng công nghệ thông tin.


  Đại diện Bộ Y tế chia sẻ: Hiện nay, hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân phải đối mặt với nhiều nguy cơ như: dân số già đi nhanh chóng, các bệnh liên quan đến lối sống và các bệnh mãn tính có xu hướng tăng nhanh, các bệnh truyền nhiễm mới có khả năng bùng phát... trong khi chi phí chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng tăng lên. Do vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong ngành y tế là cần thiết, góp phần hỗ trợ và nâng cao năng lực khám chữa bệnh của hệ thống y tế quốc gia.


  Các chuyên gia tham dự hội thảo đã chỉ rõ: Việc thực hiện kết nối thông tin giữa tất cả các cấp trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và giữa các tổ chức sẽ mang lại nhiều kết quả khả quan. Cụ thể như: cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời cho cả các chuyên gia y tế và từng bệnh nhân; hình thành một môi trường nhằm khuyến khích chuyên gia y tế, các nhà cung cấp và người sử dụng dịch vụ y tế đóng góp và hợp tác; nâng cao sự an toàn cho bệnh nhân, giảm chi phí hành chính và chi phí hoạt động...; đặc biệt, góp phần cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn.


  Các chuyên gia cũng khẳng định: Để hình thành mô hình y tế hoàn thiện tại Việt Nam, việc trước mắt là xây dựng cơ sở pháp lý và chính sách đối với y tế điện tử nhằm bảo vệ bệnh nhân cũng như quy định trách nhiệm của ngành y tế. Đặc biệt, phải xây dựng được cơ sở dữ liệu chuẩn cho ngành y tế từ Trung ương đến các tuyến cơ sở. Qua đó, việc trao đổi thông tin và sử dụng dịch vụ công giữa bệnh nhân với các chuyên gia y tế, các nhà cung cấp dịch vụ mới có thể thực hiện dễ dàng./.  (Theo TTXVN)
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này