[Rao vặt] Mục tiêu của điều trị bệnh mỡ máu

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi lllya001, 15/3/16.

 1. lllya001

  lllya001 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  11/3/16
  Bài viết:
  159
  Giới tính:
  Nam
  Bệnh mỡ máu cao là rối loạn lipid (mỡ) máu, là tình trạng tăng cholesterol, triglycrid huyết tương hoặc cả hai, hoặc giảm nồng độ lipoprotein phân tử lượng cao (HDL-cholesterol), tăng nồng độ lipoprotein phân tử lượng thấp (LDL-cholesterol) làm gia tăng quá trình vữa xơ động mạch.
  Lipid không tan trong nước. Chúng kết hợp với protein (chất đạm) tạo thành những khối tạp tan trong nước, có tỉ trọng khác nhau và tác dụng khác nhau.
  HDL-cholesterol (tỷ trọng cao) có tác dụng đem cholesterol ra khỏi động mạch trở về gan và sau đó bài tiết ra khỏi cơ thể. HDL-c đưa cholesterol ứ thừa trong các mảng xơ vữa động mạch và làm chậm sự phát triển của những mảng này. Vì thế, HDL-c là có ích. HDL-c càng thấp thì cơ hội bị bệnh tim mạch càng cao.

  [​IMG]
  LDL-cholesterol mỡ máu (có tỷ trọng thấp), khi có quá nhiều LDL-c, cholesterol bị đưa vào các màng của động mạch, kết hợp với chất khác tạo thành mảng xơ vữa, làm hẹp đường kính của mạch. Động mạch hẹp và không nhẵn dễ tạo thành cục máu đông làm tắc mạch. Hẹp hoặc tắc động mạch vành tim dẫn đến thiếu máu cơ tim hoặc nhồi máu cơ tim, hiện tượng này diễn ra ở động mạch não gây tai biến mạch máu não.
  Vì vậy cần phải giảm LDL-c (tỉ trọng thấp), là loại có hại cho cơ thể. Rối loạn lipid máu tiên phát không chữa khỏi, cho nên mục tiêu điều trị là kiểm soát nồng độ LDL-c trong máu hợp lý để đề phòng, hạn chế, ngăn chặn, hoặc giảm thiểu các biến chứng của rối loạn lipid máu.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này