[Thảo luận] Mức cân khuyến nghị của nhà sản xuất có ý nghĩa gì?

Thảo luận trong 'Vợt Cầu Lông & Phụ kiện' bắt đầu bởi Hungmap123098, 26/1/14.

 1. Hungmap123098

  Hungmap123098 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  9/12/12
  Bài viết:
  765
  Hiện nay, vợt cầu lông thường được nhà sản xuất khuyến nghị căng ở mức cân nhất định. Có những vợt được khuyên căng ở mức 8 - 10.5 kg, có vợt lại là 9 - 12 kg, thậm chí có vợt còn được bảo hành ở mức cân trên 16 kg.
  Tuy nhiên, cái gọi là "mức cân khuyến nghị" này hầu như không ảnh hưởng nhiều đến công năng của vợt. Nó có nghĩa thế này:
  "Nhà sản xuất đề nghị căng vợt ở mức cân này (VD 8 - 10.5 kg), để đề phòng khi căng lưới, người căng làm gãy, hỏng vợt thì sẽ được bảo hành (với điều kiện sử dụng đúng bảng hướng dẫn căng lưới). Nếu căng cao hơn cái mức khuyến nghị này thì đó là do người căng không có kĩ thuật hoặc trang thiết bị không tốt. Đây là lỗi của người dùng, ko phải của nhà sản xuất.
  Nói cách khác, mức cân khuyến nghị được tạo ra để dành cho những người căng vợt không có kinh nghiệm. Cũng phải thôi vì đâu phải ai cũng căng được chuẩn như nhân viên căng của giải đấu :D
  Căng lưới là quá trình mà áp lực tác dụng lên vợt mạnh nhất (bên cạnh lúc vợt bị đứt lưới), hơn cả khi cạch cầu hay đấu kiếm. Vậy nên 1 tay căng vợt cùi bắp có thể làm gãy, méo vợt bất cứ lúc nào, kể cả ở mức cân thấp 9, 10 kg, thấp hơn mức khuyến nghị.
  Đối với những người căng giàu kinh nghiệm thì cái mức khuyến nghị này hầu như không còn ảnh hưởng nhiều nữa. Họ biết cách giảm thiểu tối đa lực tác động lên vành vợt trong quá trình căng cước, khác với mấy người cứ khăng khăng: "không được căng quá mức cân đề nghị của nhà sản xuất". Nếu như vợt của bạn bị rơi vào tay 1 kẻ cùi bắp, sau mỗi lần căng áp lực sẽ tích tụ dần dần và đến một ngày vợt sẽ tạch, ngay trên bàn căng hoặc ngoài sân cầu.
  Vậy nên theo lý thuyết mà nói, vợt cầu lông hiện nay trên thì trường, kể cả vợt fake, đều có thể chịu được mức cân lên tới 13 - 14 kg, với điều kiện được căng bởi 1 người giàu kinh nghiệm.
  Vậy nhưng khi chơi vợt được căng ở mức cân cao, khi bị cạch cầu, đấu kiếm hay va chạm, áp lực rất lớn sẽ tác dụng lên vành vợt. Đây chính là thời điểm để biết được sự khác biệt của 1 cây vợt tốt và 1 cây vợt kém. Vợt đang yên đang lành thì chẳng bao giờ nó hỏng, nhưng một cây vợt kém sẽ gãy ngay lập tức khi va chạm, kể cả khi được căng ở mức cân thấp.
  Vậy nên các bác đừng giới hạn mình trong mức cân khuyến nghị của nhà sản xuất. Hãy căng vợt và chơi ở mức mà các bác thấy thoải mái nhất.
  Với điều kiện phải được căng cẩn thận, bởi 1 người căng giỏi.
  (Nguồn: Blitzzards, badmintoncentral)

   
  Chỉnh sửa cuối: 26/1/14
 2. Hoàng Gầy

  Hoàng Gầy Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  26/8/13
  Bài viết:
  676
  Với em đây mới là điều đau đầu nhất và tốn công tìm hiểu nhất!
   
 3. Tieu Long

  Tieu Long Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  29/11/11
  Bài viết:
  59
  Khi căng quá mức khuyến cáo bởi người căng giỏi, bạn cầm vợt ra sân đánh liệu có đảm bảo như khi mình căng trong mức bình thường không. Mình nghĩ điều này vẫn sẽ làm khung vợt của bạn dễ bị gãy hơn thôi.
   
 4. boppro123

  boppro123 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  6/10/13
  Bài viết:
  188
  Đúng là nó vẫn có ảnh hưởng đến khung vợt khi khung phải chịu lực căng lớn, nhưng mà topic đang nói về khi ở trên bàn căng vợt chứ chưa nói ra đến sân cầu bác ạ :))
   
 5. piridhappy

  piridhappy Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  6/10/11
  Bài viết:
  64
  Em tay yếu bình thừơng căng khỏang 11 kg thui nên cũng ít để ý vụ này :)
   
 6. blackengge

  blackengge Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  1/9/13
  Bài viết:
  370
  Em.cũng chỉ táng ở mưc 11kg thui lên em cũng không để ý :D
   
 7. InazumaVoltric

  InazumaVoltric Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  16/8/13
  Bài viết:
  194
  Theo em nghĩ thì mức cân khuyến nghị của nhà sx là mức cân "an toàn " nhất đối với những người đánh phong trào như ta, giả sử nếu trình độ không tốt, căng cao hơn mức cân khuyến nghị mà đập cạch phát là đi tong mấy triệu bạc. Còn như ta thấy, vì các VĐV có trình độ cao,họ căng đến 14-16kg mà cũng không làm sao vì tỉ lệ đánh trượt, cạch của họ là siêu siêu thấp.
   
 8. Hungmap123098

  Hungmap123098 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  9/12/12
  Bài viết:
  765
  Bài này là em tìm dc trên mạng, ko phải do em nghĩ ra, nhưng bản thân em thấy cũng khá đúng.
  Em có 1 cây Li Ning Fake, ko biết fake 1 hay fake 2. Em mang nó đi căng 12 kg, đánh hơn tháng r chưa thấy làm sao. Cạch cầu, đấu kiếm, va quệt đủ hết. Em còn dùng nó đập chết 1 con ong và 1 con gián :))
  Chẳng nhẽ vợt Yonex xịn, hằng bao nhiêu công nghệ như thế mà lại ko chịu cân khoẻ bằng fake?
  Thế nên em nghĩ tóm các bộ phận lại thì cũng là do ng căng, hoặc là cây vợt dính tí lỗi khi sản xuất. Kể cả chuyện lưới nhanh đứt cũng thế.
  Nếu bác nào chơi nhiều hãng vợt thì có thể để ý Yonex là hãng duy nhất giới hạn mức cân ở 10.5 kg. Victor và Li Ning cho phép căng 13 kg hơn. Thậm chí em còn có Forza 15 kg và Apacs 16 kg.
  Nguyên nhân em nghĩ là do Yonex là thương hiệu cầu lông nổi tiếng nhất, nhiều người mua. Yonex phải hét cân thấp xuống vì nhiều người mua nên ắt sẽ sinh ra nhiều người căng. Có cung có cầu mà. Để mức giới hạn cao xong cho bọn căng dởm dởm nghịch vợt thì Yonex bảo hành ốm :))
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/1/14
 9. kiemma

  kiemma Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  24/5/11
  Bài viết:
  1,990
  Tóm lại là tuân thủ theo khuyến cáo của hang Yonex là tốt nhất.
   
 10. quanngocbich

  quanngocbich Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  2/11/11
  Bài viết:
  181
  tóm lại là cứ căng 9 cân rưỡi là đẹp :))
   
 11. ThachNguyen

  ThachNguyen Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  3/8/13
  Bài viết:
  996
  Mình nghĩ Yonex hơi bị khôn :)) cây Arc FB gãy nhiều như đúng rồi mà có bị ai nói gì về Yonex đâu, toàn trách vợt mình yểu không ah. Sao không nghĩ là nhồi 1 đống công nghệ vào trên 1 cây vợt là điều làm cho cây vợt trở nên dễ gãy hơn so với những cây Yonex hồi xưa. Một điều nữa là cái vụ cạch vợt gãy vợt thì không thể nói là Vđv có xác suất thấp nên không gãy được lý do: Vđv như LCW chẳng hạn căng cước tới 13,4kg lực đánh vô cùng mạnh. Nếu LCW đánh với lực như vậy thì chỉ 1,2 lần cạch là gãy vợt rồi. Như ace phong trào,thậm chí vđv cấp 1 của mình có ai phát lực lớn đến vậy không??? Như ace phong trào mình căng có 11,5kg mà còn có người kêu bị gãy vợt thế nếu vào tay LCW thì nó còn thế nào nữa??? Vì vậy có thể tạm kết luận là vợt của vđv khác với vợt bán đại trà. Còn nếu nói đa số vợt đều chịu được lực căng cao thì không hẳn đâu. Bây giờ làm 1 vụ test nho nhỏ: apacs Lethal 60 căng 13kg( gần mức khuyến cáo đúng không) và Yonex Arc 10 căng 8,5kg(mức căng thấp nhất mà Yonex khuyến cáo để vợt bền hơn). Cho 2 cây vợt va chạm vào nhau với lực cực lớn bợt 1 người(cầm 2 cây đập vào nhau theo 1 góc nhất định không hiểm của vợt nào hết)...kết quả ???? Ai giám khẳng định vợt Yonex sẽ chịu được va chạm mạnh không :) em xin cá độ vụ này nếu em cầm Lethal 60. Vì vậy,kết luận rằng thực sự vợt Yonex giòn hơn 1 số hãng khác. Còn vợt cho vđv thì chả khác nào xe đua GP cả. Đều là những chiếc làm tốt nhất,hoàn hảo nhất rồi ae không nên bì với mấy cây họ đánh.
   
 12. kiemma

  kiemma Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  24/5/11
  Bài viết:
  1,990
  Vẫn không 1 ai bít vợt của hang tài trợ hay làm riêng cho VĐV khác nhau với vợt bán trên thị trường hay không. Tất cả đều là suy đoán. Nhưng nếu that vậy thì tiếc cho a e phong trào cũng bỏ ra tầm tiền như thế mà chỉ được loại vơt tốt chứ hok tốt thì cũng chán bác nhỉ. Bởi vậy hang Victor ngta săn hang BKA
   
Đang tải...
Chủ đề tương tự
 1. beodenls88
  Trả lời:
  5
  Đọc:
  882
 2. thanhtai
  Trả lời:
  23
  Đọc:
  2,749
 3. Hungmap123098
  Trả lời:
  60
  Đọc:
  8,027
 4. npower
  Trả lời:
  3
  Đọc:
  691
 5. Himari
  Trả lời:
  32
  Đọc:
  2,957

Chia sẻ trang này