Một vị thuốc Đông y chứa chất gây ung thư

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi luudanhkhoa, 12/10/10.

 1. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Một vị thuốc Đông y chứa chất gây ung thư

  Kết quả kiểm nghiệm 21 mẫu Phòng kỷ của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho thấy hàm lượng acid aristolochic - chất có nguy cơ cao gây ung thư hoặc suy thận - dao động từ 0,001 đến 1,363 mg trên một gam.
  [​IMG]

  Dược liệu Phòng kỷ.

  Phòng Kỷ là một vị thuốc được dùng phối hợp trị chứng phong thấp ứ trệ, phù có biểu hiện nhiệt, khớp xương sưng nhức, trị mụn...

  Ngoài Phòng kỷ, một số dược liệu khác cũng bị nghi ngờ có chứa acid aristolochic như: rễ gió, mộc hương nam, một số vị thuốc mang tên Mộc thông khác (mộc thông mã đậu linh) và dược liệu mang tên Tế Tân.

  Vì thế, để ngăn chặn chặn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh, Bộ y tế mới đây yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tạm ngừng sử dụng các dược liệu mang tên Phòng kỷ. Đồng thời lấy mẫu niêm phong các dược liệu còn lại để kiểm nghiệm.

  Các cơ sở kinh doanh, sử dụng dược liệu trên thị trường tiến hành niêm phong toàn bộ các dược liệu bị nghi ngờ chứa acid aristolochic như trên, lấy mẫu kiểm tra.

  Bộ cũng yêu cầu sở y tế các tỉnh thành, các Viện kiểm nghiệm thuốc tăng cường lấy mẫu các dược liệu trên để kiểm tra. Nếu phát hiện được acid aristolochic trong các mẫu cần tổ chức tiêu hủy toàn bộ số mẫu đã niêm phong theo quy định.

  Nguồn:vnexpress.net
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này