Một vài điều nên ghi nhớ khi trẻ nhỏ mắc viêm tai giữa cấp

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi phongkhamtmh, 25/4/16.

 1. phongkhamtmh

  phongkhamtmh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  6/4/16
  Bài viết:
  320
  Giới tính:
  Nữ
  Viêm tai giữa cấp là một bệnh lý khá rất hay gặp ở trẻ nhỏ nhỏ. Việc một trẻ em có một vài lần viêm tai giữa trong một năm là khá bình thường. Thống kê cho thấy khoảng 2/3 bé dưới 3 tuổi có ít nhất một đợt viêm tai giữa. tới lúc trẻ em đến tuổi bắt đầu vào lớp 1, 90% những trẻ đã có tối thiểu một lần viêm tai giữa. Nhóm trẻ nhỏ bằng 6 tháng tới 18 tháng tuổi là nhóm tuổi có tần suất viêm tai giữa xuất hiện cao nhất. trẻ nhỏ dưới 2 tuổi dễ dễ mắc viêm tai giữa hơn trẻ em to hơn vì ống thông Eustachian nối khoang tai giữa với hầu họng ở một vài bé này nhỏ hơn. do vậy, những lúc trẻ em bị vài lần viêm mũi họng, viêm hít thở trên, một số tác nhân có ảnh hưởng hội chứng (virus, vi trùng) dễ “leo” vào ống thông và “lọt vào” khoang tai giữa, làm nhiễm trùng.
  ---->>>>Tìm hiểu chữa bệnh viêm xoang tại website : phongkhammui.com
  1 - hiện trạng và tình trạng bệnh:
  lúc tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong khoang tai giữa, màng nhĩ mắc ảnh hưởng, viêm đỏ, sưng, đau, và phồng lên vì tăng áp lực trong khoang, ống Eustachian cũng có thể mắc ảnh hưởng tương tự. bởi vậy, trong bệnh lý này, trẻ nhỏ thường khó chịu hoặc nhức tai, có khả năng làm suy giảm thính lực trẻ cấp tính, và có khả năng bị ù tai.
  ---->>>>Tìm hiểu viem tai giua man tinh tại website : phongkhamtai.com
  lúc trẻ nhỏ bị viêm tai giữa, bé sẽ dễ có biểu hiện viêm nhiễm đường thở, sốt, khó chịu do nhức. một số bé ko nhắc được có khả năng cứ kéo tai của mình, hoặc đưa ngón tay vào trong ống tai mắc chứng bệnh, vì trẻ em cảm thấy khó chịu tại chỗ. trẻ có thể ói, biếng ăn, đừ, và có thể nghe kém hơn bình dễ.
  [​IMG]
  vài nếu, trong khi màng nhĩ căng phồng quá mức, có khả năng vỡ, và dịch mủ viêm dễ thoát ra ngoài, khi này bé thường cảm thấy bớt nóng vì được cân bằng áp lực giữa khoang và ống tai ngoài, nhưng ba mẹ có thể cực kỳ lo lắng trong lúc thấy dịch mủ chảy ra khỏi tai con.
  một vài viêm tai giữa có khả năng có biến chứng nặng hơn, gây nhiễm trùng lan rộng qua vùng sau tai, hoặc dẫn tới viêm phổi, nhiễm trùng huyết, vân vân, nhưng tỉ lệ một vài biến chứng này vô cùng thấp.
  ---->>>>Tìm hiểu trị viêm xoang tại website : taimuihong.phongkhamnhanai.vn
  2 - Chăm sóc và thăm khám trẻ:
  trong khi nghi ngờ con có tình trạng, cần cho trẻ nhỏ đi khám chuyên gia. những lúc thăm khám bé, bác sĩ dễ đánh giá triệu chứng tổng quát của bé, và dễ tư vấn về quyết định dùng đề kháng hay ko, hoặc buộc phải theo dõi, tái khám như thế nào cho thích hợp. Màng nhĩ của bé những khi vỡ lại có khả năng phục hồi và tự vá lành lại khá nhanh, do đó, ko bắt buộc lo lắng về điều này.
  số đông những trường hợp (75%) viêm tai giữa có ảnh hưởng ra do vi trùng, chỉ 25% trường hợp còn lại là vì virus. chính vì vậy, không ví dụ những nhiễm trùng khác, nhiễm trùng viêm tai giữa toàn bộ lại tự hết và không nên chữa đề kháng.
  Một điều bắt buộc chú ý là ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị chứng bệnh viêm tai giữa thì việc dùng miễn dịch là điều hoàn toàn đề nghị, chứ ko thể bỏ không theo dõi ví dụ trẻ nhỏ lớn hơn được, vì nhóm trẻ em này hệ đề kháng vô cùng kém, và dễ bị vài biến chứng của bệnh lý hơn. Nhóm trẻ này cũng là nhóm bắt buộc được thăm khám và đánh giá kỹ và thường hay hơn.
  Việc chăm sóc một trẻ nhỏ viêm tai giữa cũng tương tự ví dụ một trẻ em mắc viêm đường thở trên khác, bao gồm giảm nhức, hạ sốt khi buộc phải, giúp trẻ em thoả thích, và khuyến khích trẻ em ăn uống bằng từ để tránh mất nước. tuy nhiên, do biểu hiện tăng áp lực khoang màng nhĩ, và khả năng màng nhĩ có thể bị mắc vỡ, những bác sĩ có khả năng có khuyến cáo không được bơi lội, và không được bay, cho tới những lúc hội chứng lành hẳn.
  các trẻ nhỏ bị mắc viêm tai giữa cần được tái khám sau lần bệnh, để xem bệnh có hết hẳn hay không. vài nếu những lúc viêm tai giữa đã hết, để lại dịch ứ đọng trong khoang tai. Dịch này thường tự rút sau vài tuần, những tháng, nhưng mà, có nhiều nếu (hiếm) dịch ở lì trong khoang không chịu đi, sẽ làm cho tác động đến độ rung của màng nhĩ, gây giảm thính lực cho trẻ nhỏ. vài nếu này có thể thường cần can thiệp của chuyên gia chuyên khoa để giúp dịch được thoát ra ngoài, hỗ trợ bé nghe được hữu hiệu hơn, do việc suy giảm thính lực sẽ tác động vô cùng lớn tới tăng trưởng ngôn ngữ và giao tiếp của bé trong độ tuổi này.
  3 - một số thông tin nên nghi nhớ:
  - Việc một trẻ có vài lần viêm tai giữa trong năm khá hay gặp
  - đề kháng chẳng phải những lúc nào cũng cần thiết để chữa trị viêm tai giữa
  - có thể có dịch trong tai giữa sau đợt viêm, dịch có thể ở lại một số tuần hoặc các tháng sau lần viêm, và là điều bình thường. Chỉ lúc gây đến thính lực, hoặc những khi ở lại quá lâu, mới có được các bác sĩ chỉ định can thiệp.
  - gần như trẻ nhỏ sau vài đợt viêm tai giữa, thủng màng nhỉ, vẫn phát triển bình dễ, với thính lực bình dễ.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này