Một vài biến chứng trầm trọng của căn bệnh viêm xoang

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi phongkhamtmh, 18/4/16.

 1. phongkhamtmh

  phongkhamtmh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  6/4/16
  Bài viết:
  320
  Giới tính:
  Nữ
  mọi người tất cả đều biết viêm xoang là bệnh thường gặp ở nước ta, nhưng phần lớn vẫn cho viêm xoang chỉ làm khó chịu, tác động tới sinh hoạt mà chưa để ý đông đảo đến những tác động, tác động, có khi nguy hiểm đến tính mạng với những biến chứng của viêm xoang.
  ---->>>>Tìm hiểu viêm xoang bướm tại website : phongkhammui.com
  1. Biến chứng đường thở
  Là biến chứng phổ biến nhất, có rất nhiều biến chứng dễ biết như ho kéo dài, nhức rát cổ họng do ngạt nghẹt thở, chảy nước mũi mủ nhưng nhiều biến chứng ít được biết tới hay nghĩ là chẳng hề do viêm xoang.
  * những biến chứng đường hô hấp được kể tới nhiều là:
  – Viêm họng:
  đối với cả viêm xoang cấp và viêm xoang mạn, viêm họng đông đảo căn bệnh đi kèm vì:
  Ngạt, nghẹt thở nhất là đối với viêm xoang cấp thường ngạt, tắc cả hai bên, viêm xoang mạn trong khi có pôlip gây ngạt nghẹt mũi kéo dài, thường xuyên khiến cho người bị bệnh phả hô hấp bằng mồm để hít lượng oxy theo nhu cầu – không khí không qua mũi ko được khiến ấm, làm cho ẩm và làm cho sạch dễ ảnh hưởng đến họng
  ---->>>>Tìm hiểu viêm mũi dị ứng mãn tính tại website : phongkhammui.com
  Mặt khác do chảy nước mũi mủ hoặc trực tiếp xuống họng (trong viêm xoang sau, đa viêm xoang), hoặc vì ko biết xì mũi (ở trẻ nhỏ em) hay ko tiện xì mũi (ở người lớn đang giao tiếp, khiến việc) mà sẽ khịt mũi, hít mũi mủ xuống họng dễ đưa tới viêm họng
  [​IMG]
  - Viêm họng cấp: với đau, rát họng rõ rệt thường gặp trong viêm xoang cấp hay viêm xoang mạn đợt cấp. đặc thù với trẻ em có VA mủ từ mũi xoang chảy xuống họng luôn đọng, bám lại ở VA (nằm giữa mũi và họng) có ảnh hưởng viêm VA cấp, với người trẻ em mủ bám ở họng sẽ đưa đến viêm amidan cấp.
  Viêm họng mạn: viêm xoang mạn luôn đưa đến viêm họng mạn với những hiện tượng ngứa, rát họng, họng luôn có đởm, mủ, có mùi hôi, khó chịu. vì mủ từ xoang chảy xuống thường hay kích thích niêm mạc họng khiến những hạt lympho ở thành sau họng to, đỏ, nhiều lên đưa đến viêm họng hạt. Trong trường hợp cần quan tâm nếu không giải quyết viêm xoang, chỉ nhìn thấy hiện trạng tại chỗ, thực hiện đốt họng hạt, bất đề cập bằng phương tiện gì, đốt điện (nóng), đốt lạnh (với nito lỏng …) hay đốt họng từ laze đều làm hại do sau ấy vài ngày vì mủ trên xoang vẫn chảy xuống họng làm tổn thương ở họng tăng, dễ đưa đến viêm tấy mủ họng.
  - Loạn cảm họng: viêm xoang, đặc biệt viêm xoang sau là một trong vài lí do sẽ có ảnh hưởng những cảm giác khó chịu ở họng ví dụ nhức nhói từng lúc, vướng bị ví dụ như bị mắc hóc xương … mà khi khám họng không thấy tổn thương gì buộc phải được gọi chung là loạn cảm họng.
  >>> Tìm hiểu sưng nang mũi tại website : phongkhammui.com
  Loạn cảm họng có rất nhiều chi tiết làm buộc phải nhưng chú ý những khi có loạn cảm họng phải khám, chụp Xquang để phát hiện viêm xoang sau.
  – Viêm thanh quản: ở vài người bị mắc viêm da xoang, nhất là viêm xoang sau mạn dễ đưa đến viêm thanh quản với các triệu chứng chủ yếu ho – khàn tiếng.
  - Viêm thanh quản cấp: có khả năng gặp trong một số lần cấp của viêm xoang mạn, hay trong viêm xoang cấp đặc biệt ở trẻ do trẻ em không biết nhổ, mũi mủ trên xoang chảy xuống, vì thường nằm nhất là khi viêm xoang có ảnh hưởng mệt mỏi.
  Với trẻ em tới 5 tuổi nên biết tới thể viêm thanh quản đặc biệt chỉ có sốt, ho, tiếng khóc, đề cập ko mắc khàn hay chỉ khàn nhẹ nhưng đưa đến nghẹt thở nhiều được gọi là viêm thanh quản dưới thanh môn là thể nặng, diễn biến nhanh, đưa tới viêm phổi, có thể nguy hại tới tính mạng nếu ko được phát hiện xử trí đúng. trẻ nhỏ bị mắc thể này bắt buộc được nằm điều trị cấp cứu tại bệnh lý viện
  - Viêm thanh quản mạn: với triệu chứng tiếng nói khàn, giọng ko trong, đề cập, hát không vang, chóng bị mắc mệt, mất tiếng, hay mắc ho, có đờm vướng … cũng rất thường gặp ở người bị viêm xoang mạn. chữa trị trở lại bình thường nhưng trong khi mệt, chuyển đổi khí hậu, lại bị mắc trở lại, không dứt hẳn có ảnh hưởng khó chịu trong giao tiếp.
  - U lành thanh quản: với một vài người lấy tiếng kể khiến công cụ lao động chính như giáo viên, bán hàng, phát thanh viên, diễn viên rất hay nên kể nhiều, kể to, bị viêm xoang mạn có tỷ lệ bị hạt xơ dây thanh, u nang dây thanh … cao hơn rõ rệt. Tuy là u lành nhưng kéo dài đưa tới khàn, mất tiếng, không tiếp tục hành nghề được.
  – Viêm đường thở dưới:
  Viêm khí phế quản cấp với một vài tình trạng ho, nghẹt mũi, … ở bé nghẹt mũi rõ, có tiếng khò khè, hô hấp rít được xếp vào dạng viêm khí phế quản co thắt với các cơn về đêm, rất hay hàng tuần, hàng tháng, ko điều trị hết hẳn được nếu chưa phát hiện và giải quyết được viêm xoang.
  Viêm phế quản mạn là biến chứng phổ biến của viêm xoang sau ở người lớn nhất là với người cao tuổi với hiện tượng ho dai dẳng, ho nhiều về đêm, ho có những đờm, mủ. Viêm phế quản mạn với viêm xoang sau được gọi là căn bệnh Mounier – Kuhn. đặc biệt với viêm xoang sau có pôlip mũi xoang đưa tới tổn thương chức năng của rất nhiều viêm mạc đường hít thở (cả trên và dưới) cực kỳ khó hồi phục, dễ đưa tới tắc nghẽn đường thở làm cho những lúc tiến hành phẫu thuật xoang để đưa tới bị lại.
  Viêm xoang mạn ở vài người có cơ địa dị ứng, hen xuyễn hay đã mắc cơ hen xuyễn làm cho một số hội chứng này tăng nặng hơn, những cơn hen xảy ra nhiều hơn, và sẽ đưa đến vài cơn hen xuyễn nguy kịch với nghẹt mũi nặng, cơn kéo dài, khó cắt được cơn trong chữa trị.
  – Viêm tai giữa: là biến chứng rất hay gặp đặc biệt với bé. Thực ra niêm mạc tai giữa cũng là niêm mạc đường thở trên mũi xoang cần ngay trong viêm xoang cấp hay vài lần cấp của viêm xoang niêm mạc tai giữa cũng bị viêm. Với các viêm xoang sau mủ mạn: mủ chảy bằng lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở gờ lỗ vòi tai, những khi khịt khạc mủ qua lỗ vòi tau lên hòm tai có ảnh hưởng viêm tai giưa, đặc biệt vơi trẻ nhỏ ống vòi tai ngắn, rộng lại nằm ngang hơn so với người lớn buộc phải mủ, dịch lại càng thường xâm nhập vào hòm tai hơn. Hai thể viêm tai giữa phải lưu ý:
  - Viêm tai giữa cấp mủ: Với một số dấu hiệu: sốt, nóng tức ở trong tai, với bé dễ có rối loạn tiêu hóa ví dụ như ỉa chảy, nôn chớ, nếu không được khám phá hiện kịp thời mủ ứ tích trong hòm tai khiến màng tai bị mắc thủng, rách để thoát ra ống tai, có khả năng đưa đến viêm xương chũm cấp với vài tai biến nguy hại.
  Với viêm tai giữa ứ dịch: là biến chứng được đặc thù quan tâm để ý vì một vài triệu chứng sẽ bỏ qua không vượt trội, với ù tai, tức hoặc nhói trong tai, ít những lúc có sốt nhức rõ rệt, ko có ảnh hưởng chảy mủ tai nên với trẻ em thường ko được biết đến, với người lớn do cũng chỉ xuất hiện trong một số ngày, từng trong khi rồi qua đi. mặc dù vậy, chứng bệnh vẫn tồn tại, đưa tới nghe kém ngày càng tăng, nếu không được khám, phát hiện có thể đưa tới điếc, tác động tới giao tiếp rõ rệt. quan tâm, theo tổ chức thính học quốc tế hiện viêm tai giữa ứ dịch là một trong những lí do chủ yếu khiến cho tăng tỷ lệ người điếc: do trẻ khó phát hiện, người lớn bị mắc một bên hay thiếu lưu ý tới cũng thường bỏ qua, những khi biết là điếc đã quá chậm.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này