[Thảo luận] Mọi người cho ý kiến về phát cầu trong đánh đơn, ưu và nhược điểm.!

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi namnam266, 12/2/11.

 1. namnam266

  namnam266 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  7/8/10
  Bài viết:
  126
  Ai có nhiều kinh nghiệm có thể chia sẻ cho em về phát cầu trong đánh đơn. Phát cầu ngắn, cầu bổng về cuối sân, phát thẳng vào người... có những lợi thế và những bất lợi nào?
  Cám ơn mọi người.!!:11:
   
 2. duyanhfulda

  duyanhfulda Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  26/12/10
  Bài viết:
  618
  Mới chỉ biết tới 2 trong số 3 khả năng nêu ra, không hiểu phát thẳng vào người là ntn?
   
 3. namnam266

  namnam266 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  7/8/10
  Bài viết:
  126
  Là phát cầu bay nhanh đi thẳng vào người đối phương duyanh a. Kiểu phát này đánh phong trào hay dùng để tận dụng lợi thế phản xạ nhanh của mình. :). Tớ thấy như vậy.
   
 4. duyanhfulda

  duyanhfulda Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  26/12/10
  Bài viết:
  618
  Vậy thì cũng chưa từng thấy, có lẽ tại mình thấp quá, cầu đi từ dưới bay lên nên không đi thẳng vào người mình được:62:
   
 5. Tu_Snake

  Tu_Snake Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  7/6/10
  Bài viết:
  4,690
  Bác duyanh nói đúng này, theo luật thì phát cầu, điểm tiếp xúc giữa vợt và cầu phải từ thắt lưng trở xuống, như vậy chỉ khoảng120cm trở xuống, trong khi lưới cầu lông ở trung tâm là 152,4 cm còn 2 bên cọc là 155cm >>> muốn phát đc cầu qua lưới phải hướng mặt vợt lên như vậy cầu sẽ bị bổng lên chứ KHÔNG THỂ thẳng vào người đối phương được.
  Phát cầu mà thẳng vào mặt hay ngực đối phương được thì chỉ có kiểu phát sai tức là điểm chạm cầu cao hơn thắt lưng, cái này ở Việt Nam vẫn dùng từ lóng là "phát bắn"

  --- Cập nhật thêm ---

  Trở lại vấn đề của topic, mình xin có chút ý kiến RIÊNG như sau:
  - Về cơ bản phát cầu được chia thành 2 loại chính là phát cầu trái tay và phát cầu thuận tay, mỗi loại đều có 2 hình thức phát cầu ngắn và phát cầu dài.
  - Hiện nay trên TG đa số các tay vợt nam đều chọn cách phát cầu trái tay ngắn trong cả đánh đôi và đơn.
  - Phát cầu thuận tay dài ( hay còn gọi là cao sâu ): thường được dùng trong đánh đơn khi mà đối phương có khả năng tấn công ( smash ) ko thật sự tốt hoặc trong đơn nữ là điển hình nhất ( 90% họ đều phát vậy)
  - Phát cầu thuận tay ngắn: được 1 số VĐV sử dụng trong đánh đơn như Tiến Minh, Jan O Jorgensen, Chen Hong, Lin Dan ( khoảng 2004).Thực sự mình ko dám chắc nhưng qua thực tế thì cảm giác phát như này đc cái ưu điểm là ko để đối phương ( đánh đơn) đoán đc trc là ta phát dài hay ngắn. Nhưng có lẽ nhược điểm là động tác phát này khá rườm rà so với phát trái tay nên ít người sử dụng; hơn nữa phát thuận tay ngắn đòi hỏi cảm giác cầu luôn tốt, vì phát thế này đến cả TM hay Jorgensen nhiều trường hợp vẫn bị phát hơi cao>>> dẫn đến bị vồ cầu.
  - Phát cầu trái tay: cách phát này có lẽ là tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại cho cả đơn, đôi và thường khi phát trái tay là những cú phát ngắn ( chỉ thi thoảng phát dài để gây bất ngờ). Ưu điểm là động tác đơn giản, dễ tập mà phát xong có thể ở tư thế chuẩn bị sẵn sàng để đánh cầu ngay. Hiện giờ trong đơn nam và tất cả các nội dung đôi đều dùng cách phát này :)
  PS: ý kiến riêng mình: hiện nay trong đơn nam các VĐV cũng chỉ thường phát ngắn là vì với các công nghệ vợt hiện nay + với trình độ các VĐV ko ngừng nâng cao, các cú đập trở nên rất uy lực nên việc phát cầu cao sâu trong đơn nam khá là mạo hiểm nhất là với những đối thủ như Lin Dan,Lee Chong Wei, Taufik ( từng đập đến 305km/h)...
   
 6. namnam266

  namnam266 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  7/8/10
  Bài viết:
  126
  Bạn hiểu sai ý tớ rồi. Ý tớ không phải là "phát bắn" phát pham luật. Mà đơn gian chỉ là phát cầu đi nhanh một chút, bắt buộc đối phương phải đưa ra quyết định nhanh trong khoảng thời gian ngắn rồi tận dụng khả năng phản xạ của mình để gây sức ép. Trong đánh đơn thường đứng o khoảng gần giữa sân để phát cầu, khoảng cách với lưới là khá xa so với đánh đôi, nên khả năng thực hiện cú phát này đúng luật là có thể.
  Cám ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm.!!
   
 7. duyanhfulda

  duyanhfulda Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  26/12/10
  Bài viết:
  618
  Trong bất kể tình huống nào thì cầu cũng phải đi từ dưới lên nên không thể nào đi thẳng vào ng đối phương được. Ý như cậu nói đây là cầu được phát nhanh mạnh và có xu hướng rơi cuối sân. Cái này cũng chỉ dùng hạn chế, bởi nếu đối phương phản xạ nhanh thì với việc đang đứng cao thì đừng có tự tin rằng khả năng phản xạ của mình nhanh hơn tốc độ cầu đi trong khoảng ngắn đó.
  Như Tu_snake đã phân tích thì flick backhand serve sẽ được dùng nhiều nhất, còn nếu đối phương đập yếu với phần lớn dân phong trào là vậy thì cứ chơi cao sâu.
   
 8. namnam266

  namnam266 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  7/8/10
  Bài viết:
  126
  :1: Có lẽ chúng ta không hiểu ý của nhau lắm, hoặc là mỗi người một quan niệm và một kinh nghiêm. Cám ơn duyanh đã chia sẻ.!! Mình dừng vấn đề phát thẳng vào người tại đây nhé.!!
  Giờ mọi người có thể phân tích cho em phát cầu ngắn có những nhược điểm nào không?
   
 9. hamhochoi

  hamhochoi Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  16/2/11
  Bài viết:
  35
  Theo kinh nghiệm của mình thì: nếu đánh yếu ---> phát cầu bổng về phía sau (theo kiểu giống Tiến Minh rất khó chịu khi phát ra sau). Còn nếu đánh tốt thì cứ như LinDan, TH, Lee .... :a40:
   
 10. KureNai

  KureNai Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  6/4/11
  Bài viết:
  215
  em thấy phát cầu thẳng vào người thì đâu phải là những quả phạm luật đâu ! trong đánh đơn thì cả người phát cầu lẫn người đỡ trả phát cầu đều đứng lùi về sâu hơn 1 chút so với đánh đôi nên vần có thể phát được những quả cầu lao như anh namnam266 nói ! theo em là như vậy :D
   
 11. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Phát cầu thẳng thì mặt vợt của bạn trên thắt lưng rồi nhỉ? Thế là phạm luật mà
   
 12. KureNai

  KureNai Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  6/4/11
  Bài viết:
  215
  Ơ em tưởng Cầu trên thắt lưng mới phạm luật chứ X_X
   
 13. kevinbadminton

  kevinbadminton Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  1/12/10
  Bài viết:
  36
  Xen kẽ các cách đó thì tốt hơn. Tùy vào vị trí đứng của đối phưởng nữa.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này