Mô bệnh học ung thư tuyến giáp

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 6/5/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Mô bệnh học ung thư tuyến giáp

  Gồm 3 loại ung thư tuyến giáp: ung thư dạng nhú, ung thư dạng nang, ung thư kém biệt hóa hay ung thư thoái sản. Và chúng có tiên lượng điều trị chua ung thu khác nhau.

  1.Carcinom dạng nhú

  Đây là loại benh ung thu thường gặp nhất, chiếm khoảng 70-80% các ung thư tuyến giáp

  - Dịch tễ: ung thư xảy ra ở 2 lứa tuổi, 50% dưới 40 tuổi, còn lại ở tuổi 60, 70. ung thư xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới và có liên quan với chiếu xạ ở vùng đầu cổ.

  - Triệu chứng: ung thư thường xuất hiện dưới dạng u không đau vùng trước cổ. Đôi khi ung thư trong tuyến giáp rất nhỏ nhưng đã di căn đến hạch bạch huyết xung quanh.

  - Giải phẫu bệnh: Về đại thể bướu tuyến giáp có thể nhỏ như một vết sẹo nhỏ ở tuyến giáp, hoặc lớn có nang hóa hoặc chắc. U lớn tuyến giáp đôi khi có bọc nhưng thường bờ không rõ, đôi khi có nhiều mô xơ và calci hóa.Vi thể cho thấy tế bào biểu mô nằm thành một lớp, biệt hóa rõ trên nền các nhánh sợi, mạch máu. Nhân tế bào có dạng trong, 40% có các thể hình cầu, có nhiều lớp calci gọi là thể psammoma. Ung thư thường di căn đến hạch bạch huyết, 50% bệnh nhân đã có di căn hạch lúc phát hiện ra bệnh. Có nhiều ung thư dạng nhú có biệt hóa dạng nang, gọi là carcinom nhú nang hỗn hợp, diễn tiến giống carcinom dạng nhú.

  2. Carcinom nang

  - Triệu chứng: Ung thư tuyến giáp xảy ra trên người đứng tuổi, nữ nhiều hơn nam một chút. Ung thư cũng thường biểu lộ dưới dạng u đơn độc. Ung thư tuyến giáp rất hay xâm lấn mạch máu và gây di căn đến não, xương, phổi, nhiều khi vị trí di căn có triệu chứng trước khi phát hiện được ung thư tuyến giáp.

  - Đại thể: Nếu mức độ xâm lấn không nhiều, rất khó phân biệt carcinom nang với adenom nang (u lành tuyến giáp).

  - Vi thể: Một số ung thu có dạng đặc, với các nang không hoàn chỉnh. Trong đa số trường hợp nang biệt hóa rất rõ rệt, không khác nang tuyến giáp bình thường.

  3. Ung thư không biệt hóa (ung thư thoái sản)

  Chiếm khoảng 3-5% các loại carcinom tuyến giáp và đây là loại ác tính nhất trong các loại ung thư tuyến giáp

  - Triệu chứng: ung thư tuyến giáp hầu như chỉ gặp ở người trên 60 tuổi, trên 50% bệnh nhân sau khoảng thời gian dài có bướu tuyến giáp hoặc adenom hoặc carcinom dạng nhú hay dạng nang tiến triển chậm. Thường ung thư tuyến giáp tiến triển nhanh, đau, xâm lấn và chèn ép da, thực quản gây khàn tiếng, nuốt khó, nghe có ran rít. Sờ có chỗ cứng như đá, có chỗ mềm. Da trên ung thư thường nóng và đổi màu. Khối u thường lớn, đau, dính vào mô xung quanh và dính khi nuốt. Khối u tuyến giáp thường không bắt I131. Trong một số rất hiếm trường hợp mô giáp bị phá hủy nhiều gây suy giáp.
  phùng tuấn giang<
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này