[Rao vặt] Lương bổng, bảo hiểm xã hội của người lao động tại Nhật Bản

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi Hoàng Ngọc Trung, 19/3/16.

 1. Hoàng Ngọc Trung

  Hoàng Ngọc Trung Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  11/3/16
  Bài viết:
  48
  Giới tính:
  Nam
  Bây giờ nhu cầu công việc ở Nhật Bản của mọi người ra trường đại học gất nhiều . nhiều bạn trẻ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo con đường tu nghiệp sinh , những bạn chọn con đường Kỹ sư. Nếu các bạn có ý định qua Nhật Bản làm việc thông qua các xí nghiệp môi giới thì cần chú ý về mức chi phí khi sang đó. Sâu đây là một ít chú ý :

  Bảo lãnh thân nhân
  Bạn có thể bảo lãnh vợ con qua Nhật sinh sống cùng bạn nhưng phải kèm theo một vài điều kiện. Đó là: công việc ổn định; đóng thuế thu nhập đầy đủ; không vi bất hợp pháp luật… do đó , việc đưa vợ con qua ngay sau khi vừa rồi Nhật là việc không thể thực hành được. Ít nhất bạn cũng phải có thời gian lao động tại Nhật Bản 3 năm trở lên.

  Ngoài ra chi phi di lao dong Nhat Ban cũng tương đối cao. Vì thế khi quyết định đưa vợ con qua, nên xem xét kỹ về mặt tài chính . Nếu như bạn không biết tiếng Nhật thì có phải thuê người dịch và làm thủ tục với kinh phí không hề rẻ chút nào (thường vào khoảng 1.500 đô la ).

  [​IMG]


  Hỏi kỹ chuyện lương bổng

  Tỉnh táo trước những câu lý giải lấp lửng về tiền lương. Tốt nhất là bạn đừng để cách trả lời mập mờ “lương căn bản là 1.800 – 2.000 $ hay 27 triệu đồng”… Bạn cần hỏi kỹ công ty môi giới hay chủ sử dụng lao động xem lương tháng sau khi trừ các khoản thuế phải nộp, thuê nhà, đóng bảo hiểm ra thì còn bao nhiêu?

  thu nhập căn bản đó chẳng phải là mức lương chung nhất cho tất tần tật các doanh nghiệp của Nhật Bản. Tùy theo từng doanh nghiệp mà điều kiện làm việc, thu nhập sẽ có độ dao động khá lớn.

  Bạn nên dành t.gian khám phá thêm thông báo về các DN khác cùng lĩnh vực trước khi quyết định. Khi tiếp xúc với người phỏng vấn hoặc xí nghiệp môi giới, bạn nên chú ý hỏi kỹ về nơi tiếp nhận và yêu cầu cung ứng đầy đủ tin tức về công ty , mức lương và các chế độ khác.

  chọn lựa xí nghiệp môi giới có uy tín và tìm hiểu kỹ các chi phí bạn phải ưng ý . Ngành Lao động thương binh xã hội có thể hỗ trợ bạn các tin tức này 1 cách đầy đủ và chi tiết . Điều này ko phải là vấn đề quyết định nhưng sẽ bảo đảm giảm thiểu các rủi ro cho bạn.

  phần lớn các kỹ sư qua Nhật Bản đều làm những công việc bình thường . Bạn đừng tự huyễn hoặc mình với khái niệm “kỹ sư cao cấp”. tại Nhật Bản chẳng có khái niệm này. Nếu ở Việt Nam , kỹ sư có thể được bố trí làm quản lý thì ở Nhật Bản , kỹ sư phải làm việc thực tiễn vài năm, sau đó ai có khả năng thực sự mới được cất nhắc lên làm quản lý.

  một số khác biệt về chế độ Lương, thưởng, BHXH và phụ cấp lao động ở Nhật

  Nhiều lao động Việt Nam sau khi qua Nhật thường hay bất mãn do hiểu không đúng về t.gian làm việc, ngày nghỉ, giờ nghỉ… chúng tui trích giới thiệu một số quy trình của luật lao động Nhật Bản về lĩnh vực này:

  – Mỗi ngày làm việc 8 tiếng, làm 39 giờ một tuần. t.gian làm việc không ngừng 6 tiếng thì người lao động được nghỉ 45 phút. Nếu là 8 tiếng thì phải có 1 tiếng để nghỉ ngơi. Nếu làm thêm giờ ngoài số t/gian quy định này bạn sẽ được hưởng phụ trội với mức 26 % so với lương cơ bản . thông thường thì tổng thời gian làm việc một năm được tính tổng vào khoảng 2.085 giờ.

  – Tối thiểu mỗi tuần bạn phải có 1 ngày nghỉ. Nếu bạn phải làm việc thêm vào những ngày nghỉ theo luật định này, doanh nghiệp sẽ phải trả bạn tiền phụ trội là 40 % thu nhập cơ bản . Nếu làm việc vào ban đêm (từ 22g tới 5g sáng hôm sau) sẽ được tính phụ trội thêm là 31 %.

  – Cứ làm việc luôn luôn 6 tháng trở lên và đảm bảo đi làm trên 80% số t.gian này bạn có quyền được hưởng 10 ngày phép có lương. (Luật này được áp dụng cho cả nhân viên chính thức và nhân viên hợp đồng, tuy nhiên phần đông DN chỉ thực hành cho nhân viên chính thức).

  ở Nhật , tất cả các xưởng làm việc đều chịu sự kiểm soát rất khắt khe của chính quyền về độ an toàn và chừng độ độc hại. Nếu doanh nghiệp có vấn đề về mui trường , điều kiện làm việc gây ảnh hưởng tới sức khỏe NLĐ thì sẽ bị xử lý. do đó , các loại phụ cấp “độc hại” như ở Việt Nam là không có cho dù phân xưởng làm việc có thể ồn, hôi hoặc nóng bức nhưng lao động VN cũng không nên lấy đó làm nguyên nhân để đòi phụ cấp độc hại.

  Lấy tiền BHXH khi chấm dứt hợp đồng
  Nhiều lao động khi qua Nhật Bản làm việc về nước hay bỏ quên một quyền lợi chính đáng được tính trên đóng góp của chính họ. đôi khi có thể là do không biết tin tức . Đó là tiền bảo hiểm xã hội (BHXH).

  Từ năm 1994 tới nay, chính phủ Nhật Bản đã có điều chỉnh về chính sách BHXH đối với những lao động không mang quốc tịch Nhật Bản. Theo chính sách này thì xuất khẩu lao động Nhật Bản khi về về nước có thể nhận lại một phần tiền BHXH đã đóng trong t/gian làm việc tại đây (căn bản giống như chế độ trợ cấp một lần của BHXH VN ).

  Mức tính số tiền hoàn lại được căn cứ vào thời gian làm việc và đóng bảo hiểm như sau:
  • 6 – 12 tháng: 22 .900 yen
  • 12 – 18 tháng: 79.800 yen
  • 18 – 39 tháng: 119.700 yen
  • 39 – 27 tháng: 159.600 yen
  • 25 – 32 tháng: 199.500 yen
  • 27 tháng trở lên: 239.400 yen
   (1 yen = 200 VND)
  bình thường thì tại Nhật có chế độ bảo hiểm. Mục đích chính là để khi về già không còn khả năng làm việc sẽ được thanh toán lại 1 phần. Hay dịch nôm na là tiền lương hưu. dù vậy , người nc khác làm việc vài năm sau đó về nước thì sẽ chẳng có cơ hội để hưởng số tiền này.

  Để giải quyết vần đề này, từ năm 1994 Nhật đã cho phép người nước ngoài về nước sau khi làm việc ở Nhật Bản 1 t/gian có thể nhận lại 1 phần số tiền này. Số tiền này được tính theo thời gian làm việc và đóng bảo hiểm của bạn của bạn ở Nhật Bản . rõ ràng như sau:

  Điều kiện để lãnh tiền này như sau:
  • – Không mang quốc tịch Nhật.
  • – Không sống tại Nhật .
  • – t/gian đóng bảo hiểm là 6 tháng trở lên.
  • – Từ trước đến nay chưa lãnh tiền bảo hiểm bao giờ.
  • – t/gian kể từ khi bạn rời Nhật Bản chưa quá 2 năm.
  Tốt nhất là lao động chủ động liên hệ với nghiệp đoàn để được hỗ trợ về việc này trước khi về nước để biết các thủ tục cấp thiết nhận lại số tiền này.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này