Lòng biết ơn.

Thảo luận trong 'Quà tặng cuộc sống/ Tấm lòng từ thiệ' bắt đầu bởi vip_b0y_o0o, 13/5/10.

 1. vip_b0y_o0o

  vip_b0y_o0o Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/4/10
  Bài viết:
  5
  Enricô của cha,
  Con ơi ! Con có ý oán thầy giáo con vì người đã nóng quá. Con nghĩ lại xem đã bao nhiêu lần con gắt gỏng, mà gắt gỏng với ai ? Với cha con, với mẹ con là những người đáng lẽ con phải kính nể.

  Thầy giáo con đôi khi nóng nẩy, không phải là không có cớ. Đã bao nhiêu năm, người khó nhọc dạy trẻ. Trừ một vài đứa có nghĩa và ở thuỷ chung với thầy, còn phần đông là những kẻ vong ân, chúng đã phụ lòng tốt của người và không nghĩ đến công lao của người. Hết thảy bọn chúng con đều giê cho thầy những mối ưu phiền hơn là những sự như ý. Một người hiền lành nhất trên trái đất này, ở vào địa vị thầy, cũng phải đâm ra tức giận. Lắm phen, trong mình khó xử, thầy cũng phải gắng đi làm vì không đến nỗi phải nghỉ, con có biết đâu ! Thầy gắt vì thầy đau, nhất là những khi thầy thấy các con biết rõ là thấy yếu lại thừa cơ nghịch ngợm thì thầy đau khổ biết dường nào !
  Con ơi ! Phải kính yêu thầy giáo con. Hãy yêu thầy vì cha yêu thầy và trọng thầy . Hãy yêu thầy, vì thầy đã hy sinh đời thầy để gây hạnh phúc cho biết bao nhiêu đứa trẻ sẽ quên thầy. Hãy yêu thầy vì thầy mở mang trí tuệ và giáo hoá tâm hồn cho con. Rồi đây, con sẽ trưởng thành, thầy cùng cha sẽ không còn ở trên đời này nữa, lúc ấy con sẽ thấy hình ảnh thầy thường hiển hiện ở cạnh cha, lúc ấy con sẽ thấy nét đau đớn và lao khổ trên mặt thầy làm cho con phải cực lòng mặc dầu đã cách hàng 30 năm. Rồi con tự thẹn và con ân hận đã không yêu người và trái đạo với người.

  Hãy yêu thầy vì thầy là người của cái gia đình giáo thụ lớn lao kia ở rải rác trên địa cầu, cái gia đình ấy dạy dỗ hàng triệu đứa trẻ cùng lớn với con. Nếu con chỉ biết yêu cha mà không nghĩ đến những vị đã làm ơn cho con mà ông thầy đứng vào bậc nhất thì cha chẳng được hài lòng.

  Hãy yêu thầy như cha ; yêu thầy như những khi thầy vuốt ve con, yêu thầy cả những khi thấy mắng mỏ con, yêu thầy khi thầy không công bằng và cả những khi con tưởng thầy có ý thiên vị ! Yêu thầy khi thầy tươi vui, nhưng càng yêu thầy khi thầy buồn bã. Và bao giờ con cũng phải đọc tiếng "thầy" một cách trân trọng vì sau tiếng "cha" thì tiếng "thầy" là tiếng cao quí hơn cả, là tiếng đẹp đẽ hơn cả mà một người có thể đem tặng người khác."

  p/s : Bức thư người cha gửi con thật có ý nghĩa. Với mỗi người chơi thể thao, không thể thành công nếu như không có thày dạy, vậy nên chúng ta cần biết ơn, kính trọng họ. Đặc biệt hơn, sự biết ơn đấy cũng là một góc của cuộc sống đẹp.

  Nguồn : Những tâm hồn cao thượng. :10:
   
 2. langtucaulong

  langtucaulong Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/1/10
  Bài viết:
  355
  Bài viết này quả là hữu ích, đúng là trong cuộc sống khi cư xử ở ngoài xã hội con người ta thường rất nhã nhặn lịch sự với người ngoài ..., ấy vậy mà trong gia đình ta thường hay gắt gỏng với chính cha mẹ của mình. Trong khi đó cha mẹ lại là người thương yêu mình nhất, mong muốn, kỳ vọng, con cái của mình sẽ trưởng thành để sống có ích cho gia đình, xã hội.
  Cảm ơn bạn vip_b0y_o0o đã đóng góp bài viết này!
   
 3. Bi-Bốp

  Bi-Bốp Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  10/3/10
  Bài viết:
  67
  :41::41::41::41::41::41:

  Ôi nói đến gia đình là cả một vấn đề. Không phải ai cũng có thể giải quyết được.

  Xin cám ơn bác vip_b0y_o0o đã có bài viết hay đáng suy nghĩ.
   
 4. vip_b0y_o0o

  vip_b0y_o0o Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/4/10
  Bài viết:
  5
  Em mới học lớp 11 thui ạ. Mới vào forums mong làm giúp cho diễn đàn cầu lông phát triển mạnh hơn. :5:
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này