[Giới thiệu] Liệu trình chữa chàm tiếp xúc đơn giản nhất

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi hungvu, 6/4/16.

 1. hungvu

  hungvu Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  18/3/16
  Bài viết:
  31
  Giới tính:
  Nam
  benh cham da tiếp xúc là một bệnh da dị ứng gây ngứa do tiếp xúc với một chất gây dị ứng (dị ứng nguyên). Bệnh có nguy cơ có mặt dưới dạng cấp hay mạn tính. Thương tổn da lộ diện dưới dạng hồng ban mụn nước như chàm thể tạng nhưng khác biệt ở điểm:

  Giới hạn rất rõ, theo hình dạng của vật tiếp xúc (chàm thể tạng có giới hạn vẫn không rõ).
  lộ diện ở bất kì vị trí nào có dị ứng nguyên.
  Khi bệnh diễn tiến mạn tính, da sẽ có dạng liken hóa bởi vì cào gãi nhiều hay bởi vì bội lây . Bệnh xảy ra với 5-7 ngày sau lần tiếp xúc ban đầu , đôi khi trễ hơn.

  Nếu dị ứng nguyên là chất có hình dạng vẫn không đổi như dây đồng hồ, gọng kính, thương tổn sẽ có hình dáng của vật tiếp xúc. Nếu chàm tiếp xúc bởi thoa kem trang điểm ở mặt, những vị trí như hai gò má, cằm, trán trở lên đỏ hồng, rịn nước trong khi quanh hai mắt, mũi, miệng là những vùng vẫn chưa thoa thuốc có màu da bình thường.

  Nếu dị ứng nguyên là chất lỏng, thí dụ dầu thơm, dị ứng có khả năng lan truyền ra một vài vùng da kế cận.

  có nguy cơ , người mắc phải chàm tiếp xúc ở bàn chân nhưng sau đó lại có một số thương tổn tương tự ở bụng, cổ. Y học gọi đây là phản ứng tự thân (id reaction) hay phản ứng ở xa (reaction distance).

  [​IMG]

  Lý do
  Chàm tiếp xúc có nguy cơ là do nghề nghiệp bởi mọi người cần tiếp xúc thường ngày , nhưng cũng có khi chỉ là vô tình tiếp xúc nên trong sinh hoạt hay lao động. Chàm tiếp xúc được chia làm cho hai nhóm là chàm tiếp xúc kích ứng và chàm tiếp xúc dị ứng.
  Chàm tiếp xúc kích ứng là tình huống viêm nhiễm do tiếp xúc với chất có tính acide, bazơ mạnh, sơn và các loại dung môi như acetone, nhựa thông, dung môi tẩy rửa và chất nhũ hóa, vôi tôi, xi măng, xà phòng có độ kiềm cao hoặc có chứa chất tẩy mạnh, thuốc tẩy, tia cực tím... Phản ứng gây ra thường giống như mắc phải bỏng.
  Chàm tiếp xúc dị ứng là một trình trạng nhiễm trùng da dị ứng có sự tham gia phản ứng của hệ miễn dịch. Nguồn gốc gây chàm tiếp xúc dị ứng vẫn không cần phải xảy đến ở bất kỳ cá thể nào mà nó chỉ ảnh hưởng đến những người nào đó có cơ địa dị ứng bằng chúng mà thôi. Thương tổn lâm sàng khác bằng viêm da tiếp xúc kích ứng ở chỗ thương tổn vẫn không những khu trú tại nơi tiếp xúc mà còn lây nhiễm ra vùng da không tiếp xúc, đôi khi phản ứng dị ứng phát ban toàn thân.

  các hội chứng

  các triệu chứng và hội chứng của chàm tiếp xúc bao gồm:

  - Nổi ban đỏ hoặc da gà.

  - Ngứa, có nguy cơ nặng.

  - những điểm thoái lui khô màu đỏ.

  - Mụn nước và chất lỏng thoát bằng da liên quan đến tình huống nặng.

  - Phát ban da giới hạn ở một số khu vực tiếp xúc.

  - Đau.

  Trong chàm tiếp xúc, chỉ có một vài vùng da tiếp xúc bằng những chất vi phạm phản ứng. Diện tích tiếp xúc lớn nhất với các phản ứng nghiêm trọng nhất.

  hướng điều chữa trị chàm tiếp xúc

  Để điều trị bệnh chàm tiếp xúc hiệu nghiệm thì các bạn có thể sử dụng rất nhiều biện pháp, tuy thế theo các bác sĩ từ Phòng khám da liễu uy tín tại hà nội liệu pháp dùng phổ biến nhất vẫn là sử dụng thuốc chữa nhiễm trùng da tiếp xúc. Cùng khám phá chi tiết về việc sử dụng thuốc điều điều trị nhiễm khuẩn da tiếp xúc cho công hiệu cao nhất như sau:

  1. thuốc trị bệnh chàm tiếp xúc cấp tính

  Đối từ tình huống cấp tính là bệnh đang ở thời gian nhẹ dễ chữa trị khỏi nhanh nếu như áp dụng một vài biện pháp tích cực. Theo đó ở thời kì nhẹ thì một số chủng thuốc được sử dụng chữa trị nhiễm trùng da công hiệu đặc trưng là những chủng thuốc mỡ, kem bôi tại chỗ, kết hợp bằng một vài kiểu thuốc uống kháng viêm nhiễm chống dị ứng như kháng sinh hay kháng histamin. Cụ thể:

  – thêm vitamin: Việc thêm các chủng vitamin như vitamin A, E, D, C nhằm giúp da tăng sức khỏe sớm lành bệnh.

  – áp dụng dung dịch thuốc rửa:Thuốc tím thường được áp dụng trong thời kì đầu của bệnh nhằm giúp khử siêu vi và khiến săn da bởi bệnh chàm tiếp xúc làm cho .

  – dùng thuốc chống dị ứng: các thuốc chống dị ứng thường áp dụng nhất như: Chlorpheniramine, hydroxyzine, levocetizin, cetirrizin…Dựa vào từng thể trạng và công việc của đối tượng mắc mà một số thầy thuốc sẽ cắt thuốc phù hợp từ bệnh, bởi vì nhóm thuốc này có thuốc có nguy cơ gây buồn ngủ cần phải nên ngăn chặn dùng cho một vài người vận hành máy móc, người lái xe…

  2. Thuốc điều chữa trị chàm tiếp xúc mãn tính

  Đối với các tình huống bệnh chàm tiếp xúc đã trở phải nặng hơn và tạo nên hậu quả nặng hơn thì một vài chủng thuốc kháng được chỉ định chữa bệnh như:

  – sử dụng thuốc mỡ chứa corticosteroide kết hợp thêm với thuốc salisic để tăng hiệu nghiệm chữa bệnh , tuy thế sự kết hợp này chúng tôi cũng khuyến cáo là cần có sự liệu trình dẫn của thầy thuốc chuyên khoa để tránh các tác dùng phụ không tốt như teo da do thuốc.

  – dùng kháng sinh: một vài loại kháng sinh phổ rộng được chỉ định để chữa bệnh tình cảnh viêm nhiễm dưới da, tiêu biểu như: Peniciilin, amoxciilin….những loại thuốc kháng sinh có khả năng sử dụng theo đường uống hoặc dùng qua đường tiêm mao mạch cho tác dụng nhanh hơn. tuy vậy , việc dùng kháng sinh cần phải có yêu cầu của thầy thuốc chuyên khoa để đề phòng trường hợp kháng thuốc xảy ra cũng như phòng tránh tác dụng phụ xấu có thể mắc phải .
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này