Làm cách nào để không gặp phải sâm Ngọc Linh nhái

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 13/4/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Làm cách nào để không gặp phải sâm Ngọc Linh nhái
  Ở trong số 20 loại sâm tốt nhất thế giới, sâm Ngọc Linh được coi như một “thần dược”, một loại thuốc có tác dụng vô cùng trong quá trình nâng cao thể lực và phòng ngừa nhiều loại tác nhân sinh ung thư. Mặc dù vậy ngày nay trên thị trường, những điểm bán sâm tươi không hiệu quả làm hư hại rất lớn cho người mua. Vậy làm thế nào để nhận biết được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả ?
  1. Nguyên nhân sâm Ngọc Linh được xem loại sâm đặc biệt nhất thế giới ?
  Sâm Ngọc Linh ở tại núi Ngọc Linh tỉnh Kontum và ở núi cao của tỉnh Quảng Nam Việt Nam. Lâu nay sâm Ngọc Linh đã được coi là vị thuốc quý, có ở số 20 loại sâm đặc biệt nhất thế giới. Sự dồi dào của hợp chất Saponin có ở sâm là chuần mực để đo chất lượng và giá trị của loại thuốc quý này. Ở Sâm Ngọc Linh chứa 26 chất Saponin được biết và 24 chất Saponin có kết cấu mới chưa tìm thấy. Số lượng này lớn hơn cả nhân sâm Hàn Quốc và nhân sâm Mỹ.
  Saponin có công dụng giúp tăng độ tập hợp của những tế bào tủy, thúc đẩy hoạt động của vỏ tuyến thượng thận, bao bọc gan, chống lại xơ cứng gan, giúp gia tăng tốc độ tập hợp protein, chống lại bệnh đái tháo đường, chống lại xơ cứng gan. Nhất là đối với bệnh ung thư, Saponin chống lại u ác tính, giảm u ác tính sinh trưởng, cùng với đó Saponin cũng có công dụng ức chế quá trình chuyển giao ung thư, ức chế liên kết tiểu cầu máu và phòng ngừa những tác nhân sinh ung thư. Sâm Ngọc Linh còn có nhiều axit amin, axit béo tốt và rất nhiều nguyên tố, đa vi lượng, giúp hồi phục và tạo lại tế bào, nâng cao vai trò hoạt động của những cơ quan trong cơ thể con người.
  2. Hướng dẫn sâm Ngọc Linh thật và sâm Ngọc Linh nhái
  - Dựa vào hình dạng chân của sâm ngọc linh: Củ sâm càng lớn tuổi thì ở chân của củ sâm càng lớn và rắn chắc. Người tiêu dùng có thể thấy bằng mắt cũng dễ nhận biết được.
  - Dựa vào những đốt ở rễ sâm Ngọc Linh: Độ tuổi của củ sâm tương ứng với số lượng ở phần rễ củ. Người tiêu dùng tự xem bằng phương pháp: Bắt đầu từ chân củ mọc ra một đốt nghĩa là sâm 2 tuổi, 2 đốt tương ứng với 3 tuổi… 5 đốt là củ sâm 6 tuổi...
  - Dựa vào các đốt tại đầu củ sâm Ngọc Linh: Củ sâm Ngọc Linh thêm một năm tuổi thì ở phần đầu củ sâm Ngọc Linh lại mọc thêm một đốt. Do vậy, các nhà nghiên cứu hay nhìn vào những đốt ở đầu củ sâm để ước tính số tuổi. Mặc dù vậy, tại đốt sinh thêm của năm tiếp theo lại sinh ra tại phía chéo song song chứ không mọc tiếp ở phần đốt của những. Do vậy, người tiêu dùng có thể dễ biết được số lượng đốt đầu củ sâm Ngọc Linh. Ví dụ: Củ sâm 4 tương đương là 2 đốt, 5 năm tương đương 3 đốt, 6 năm tuổi tương đương 4 đốt trở lên...
  - Dựa vào kích cỡ đầu củ sâm: Kích cỡ đầu và kích cỡ thân của sâm lâu ngày thường gần giống nhau. Vì vậy, một số thương gia bán sâm đểu hay chủ động bớt một chút đầu sâm để người tiêu dùng không biết được độ tuổi qua kích cỡ đầu sâm cũng như khó nhận biết được sâm giả.
  - Dựa vào đường vân của ruột sâm: Người tiêu dùng lấy dao cắt ngang khoảng 2-3 cm khoảng về phía đầu củ sâm. Sau 5 phút, lấy ngón tay hay lòng bàn tay sờ vào bề mặt vừa cắt. Khi nhựa sâm chảy ra, những đường vân hiện lên tương đương với độ tuổi củ sâm. Cần nhận biết được những đường thớ củ sâm với đường vân số tuổi.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này