Kỹ thuật Móc cầu

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi bac_kieuphong, 11/9/10.

 1. bac_kieuphong

  bac_kieuphong Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  14/5/10
  Bài viết:
  109
  Móc cầu là động tác kỹ thuật đưa cầu sát lưới ở bên phải (hoặc trái) của sân mình đánh sang khu vực sát lưới bên phải (hoặc bên trái) của sân đối phương. Móc cầu được chia thành: móc cầu thuận tay và móc cầu trái tay.

  * Móc cầu thuận tay: Người thực hiện dùng bước đôi tăng thêm bước, vượt lên sát lưới bên phải. Vợt sẽ được đồng thời đưa lên chếch phía trên đằng trước bên phải cùng với cẳng tay. Khi cẳng tay duỗi trước thì hơi xoay ngoài, cổ tay hơi duỗi sau. Tay cầm vợt vê xoay chuôi vợt ra ngoài làm cho ngón cái áp sát vào mặt rộng của chuôi vợt, đốt thứ hai của ngón trỏ cũng áp sát vào mặt rộng ở mặt sau của chuôi vợt. Chuôi vợt không chạm vào lòng bàn tay. Cùng với vợt vung ra phía trước bên phải thì mặt vợt cũng hướng về phía cầu sát lưới bên phải của đối phương đánh sang. Khi đánh cầu, dựa vào cẳng tay có động tác xoay trong kéo co tay vào phía bên trái, cổ tay từ hơi duỗi sau chuyển thành lắc cổ tay co trong sẽ tạo ra lực vung vợt tạt vào phần dưới bên phải của núm cầu làm cho cầu lật xoay sang sân đối phương và rơi thẳng xuống ở vị trí sát lưới. Sau khi đánh cầu vợt sẽ được thu về phía trước vai phải.

  * Móc cầu trái tay: Người thực hiện đứng sát lưới ở phía bên trái, cầm vợt trái tay và đưa ngang bằng ra trước. Trong quá trình cơ thể di chuyển ra trứơc, thì vợt cùng với sự hạ thấp của cánh tay đến độ cao cách mép trên của lưới khoảng 20cm thì tay cầm vợt sẽ chuyển thành cách cầm vợt móc cầu tay trái (xem mục “tính linh hoạt của cầm vợt” đã trình bày ở phần trước); mặt vợt đối diện với hướng cầu đến.

  Khi cầu đối phương đánh đến vượt qua lưới, khuỷu tay đột ngột hạ xuống, đồng thời cẳng tay hơi xoay ngoài, cổ tay từ hơi gập chuyển sang duỗi sau; cạnh trong của ngón tay trái và ngón giữa kéo chuôi vợt sang bên phải, các ngón tay khác đột ngột cầm chặt chuôi vợt, tạt đánh vào phần sau bên trái của núm cầu làm cho cầu bay vượt qua lưới theo đường chéo góc. Sau khi đánh cầu, vợt được thu về phía trước bên phải.

  Sưu tầm...
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này