Kỹ thuật hất cầu

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi lengocanh, 4/6/10.

 1. lengocanh

  lengocanh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  1/3/10
  Bài viết:
  110
  Hất cầu: là động tác kỹ thuật đánh trả đường cầu treo hoặc đường cầu sát lưới do đối phương đánh sang, bằng cách hất cầu cao trả về cuối sân đối phương. Đây là một loại kỹ thuật mang tính phòng thủ được sử dụng trong tình huống tương đối bị động. Hất cầu có hai loại: hất cầu thuận tay và hất cầu trái tay.
  * Hất cầu thuận tay: người thực hiện cầm vợt thuận tay và đưa vợt ra trước ngực, chân phải bước một bước dài về phía sát lưới, chân trái đứng phía sau, thân người nghiêng so với lưới, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Đồng thời tay phải cầm vợt vung ra sau, kết hợp với duỗi cổ tay tự nhiên, làm cho vợt đưa ra sau. Sau đó lấy khủyu tay làm trục thực hiện gập cẳng tay và xoay trong, đồng thời cầm chặt chuôi vợt; dùng sức maạh của ngón trỏ và cổ tay đánh hất cầu lên trên và ra trước (hình 44).

  * Hất cầu trái tay: người thực hiện cầm vợt trái tay ở phía trước ngực, chân phải bước một bước dài lên phía trước sang bên trái, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Cùng lúc đó thì vai phải xoay về phía lưới, co khủyu đưa vợt đến cạnh vai trái.

  Sau đó lấy khủyu tay làm trục, sử dụng lực của cẳng tay, vung vợt qua trước thân theo hướng từ dưới lên trên, kết hợp với việc dùng đốt thứ nhất của ngón cái ép chặt xuống mặt rộng của chuôi vợt tạo thành sức mạnh đánh cầu đi (hình 45).

  Vận động viên cầu lông trong thi đấu đánh đơn, cần chạy bước di chuyển lên trên, xuống dưới, sang phải, sang trái và thực hiện các động tác kỹ thuật đánh cầu trên một diện tích khoảng 35 m² ở sân của mình. Vì vậy nếu không có phương pháp bước chân nhanh và chính xác sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đánh cầu do phải tiêu tốn nhiều năng lượng dẫn đến mệt mỏi quá mức về thể lực và ảnh hưởng tới thi đấu.
  Dựa vào đặc điểm cơ thể và xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn, vận động viên cầu lông Trung Quốc đã hình thành một hệ thống hoàn chỉnh về tập luyện kỹ thuật di chuyển bước chân.

  Trên cơ sở của các kỹ thuật di chuyển bước chân cơ bản như: bước đạp, bước vượt, bước nhảy, bước chéo, bước đệm, bước đôi, ..v..v.. người ta đã tập hơp thành các tổ hợp kỹ thuật di chuyển bước chân tổng hợp như: tổ hợp kỹ thuật bước di chuyển lên lưới, lùi sau, di chuyển sang 2 bên, bật nhảy dừng trên không ...

  Sưu tầm....
  :10::10::10::10::10::10:
  Đây là một kỹ thuật theo mình là khá khó vì cú hất cầu ra sau phải tạo độ khó cho đối phương chứ hất non là ăn đập ngay^^
   
 2. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Mình hiểu được kỹ thuật này, phải phán đoán chính xác trái cầu để có thể hất nhanh trái cầu ra đằng sau đối phương để đẩy đối phương vào thế bị động và phải thua trái cầu đó. Phải thật sự nhanh tay, nhanh chân, phán đoán nhanh và thực hiện 1 cách kỹ thuật và lẹ tay nếu ko thì vợt sẽ dễ chạm lưới! Nhưng bác lengocanh có thể cho 1 clip được, mình sợ sẽ có nhiều thành viên ko hình dung ra được thế nào, có chữ ko mà ko có hình ảnh hay clip gì đó cũng khó lắm bác à!!! Cảm ơn bác vì bài viết nhá, bài viết rất hay!!! Thanks!!!
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này