Kỹ thuật chém cầu!

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi lengocanh, 12/5/10.

 1. lengocanh

  lengocanh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  1/3/10
  Bài viết:
  110
  Các bạn thân mến, chém cầu, cắt cầu, chặt cầu là những từ chuyên môn trong cầu lông dùng đề chỉ một kỹ thuật xử lí quả cầu, một đòn đánh, một động tác có điểm tiếp xúc với cầu đặc biệt (chủ yếu từ trên cao và ở phía cuối sân). Đây là 1 trong những kỹ thuật hết sức cơ bản và được sử dụng tương đối nhiều khi ngươi chơi hoặc VĐV tham gia thi đấu, mục đích là làm cho trái cầu có điểm rơi gần sát với lưới, hoặc đối phương bị phán đoán sai điểm rơi của cầu (vì động tác này giống với động tác phông cầu và đập cầu nhưng chỉ khác khi mặt vợt tiếp xúc với cầu không chính diện, vuông góc như trong phông và đập cầu).
  Bản thân ba từ chém, chặt, cắt đã gợi cho ta phần nào đặc thù của kỹ thuật đặc biệt này. Thay vì tiếp xúc chính diện với đít cầu thì mặt vợt của người chơi sẽ tiếp xúc với cạnh bên trái hoặc bên phải của đít cầu (tùy vào góc bên người chơi muốn đưa cầu tới) độ tiếp xúc với đít cầu được mô phỏng đúng như động tác chặt, chém hay cắt mà mặt vợt sẽ nghiêng giống như con DAO. Độ mỏng của vợt tiếp xúc với đít cầu càng cao thì lực đánh phải càng lớn và ngược lại nếu ngừoi chơi muốn trái cầu có điểm rơi sát lưới.
  Trình độ của người chơi càng lâu năm càng cao thì độ chính xác, tinh tế và độ mỏng của vợt tiếp xúc với đít cầu càng cao. Họ có thể phát lực ra bao nhiêu tùy thích mà cầu vẫn rơi gần lưới như ý muốn. Ngược lại với người chơi trình độ chưa cao, kĩ thuật cơ bản chưa tốt, cảm giác cầu chưa tốt thì cách để đánh cầu rơi gần lưới (mà mọi nguoi vẫn gọi là cắt cầu) thì nên được hiểu là một cú tiếp xúc trúng cầu với lực đánh nhẹ mà thôi (nếu không sẽ dễ trượt cầu nếu cố tình chém cầu hoặc cầu bay linh tinh ko như ý).

  Cách tập kĩ thuật này là :

  1_Tốt nhất phải tập được động tác cơ bản xử lí cầu trên cao, cuối sân vì nó là một động tác cơ bản cho ba kỹ thuật phông, cắt và đập. Như vậy đánh cầu mới biến hóa và lừa được đối thủ.
  2_Treo quả cầu lên quạt trần... cho nó lủng lẳng xuống, sau đó vung vợt thực hiện động tác thật chậm, thật chậm đến trái cầu, rồi xoay nghiêng mặt vợt cũng thật chậm thực hiện tiếp xúc với trái cầu ở độ nghiêng của mặt vợt (chém). Làm đi làm lại nhiều lần đến mỏi thì tốt . Bài tập này giúp người tập có được một động tác vào cầu nhuần nhuyễn, cảm nhận giữa mặt vợt với đít cầu chính xác trước khi ra thực tế.
  3_Sau bài này người tập phải làm quen với một bài tiếp là được tiếp xúc với nhiều cầu phát bổng sang (do thầy, hoặc bạn đưa cho) để tập được cảm nhận về điểm tiếp xúc cầu hợp lí.
  4_ Qua thực tế để kiểm nghiệm những gì đã luyện.

  Hi vọng các bạn chơi cầu lông ngày một tiến bộ.

  Suu tam...
   
 2. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Chém cầu thì cần phải có cảm giác cầu, cổ tay phải lẹ và dẻo, kết hợp với chém cầu trên đỉnh đầu ko đc đợi cầu rớt xuống ngang đầu rồi mới chém vì khi chém trên đỉnh đầu cầu sẽ đi rất hiểm (vừa sát mí lưới, kok tin thì thử nhám vì mình đã làm rồi hohoho), níu chém cầu ngang đầu thì thứ nhất cầu sẽ đi vào lưới, thứ 2 cầu sẽ đi cao tạo điều kiện cho đối phương chụp cầu hoặc làm cho bạn bị mất thế chủ động... nói chung mún chém cầu đc kok phải chỉ nói trên lý thuyết mà phải thực hành nhuần nhuyễn chắc chắn bạn sẽ chém đc.....
   
 3. lengocanh

  lengocanh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  1/3/10
  Bài viết:
  110
  Bạn nói rất đúng nhưng lý thuyết đưa ra để ta dựa vào đó tập luyện, chứ bạn thấy không có lý thuyết không có người hướng dẫn thì sẽ khoó thanh công hơn không. Còn để có cảm giác chém thì phải khổ luyện rồi, học đi đôi với hành mà

  A minh^^
   
 4. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Đôi khi lý thuyết nó ko đúng với thực tế đâu bạn à! Trust me!!!
   
 5. duchung_1701

  duchung_1701 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  10/6/10
  Bài viết:
  10
  theo mình muốn có 1 cú chém cầu tốt gây khó khăn cho đối thủ thì bạn nên cần co một cổ tay thật dẻo. ngoài việc bạn treo cầu lên cao để mà tập chém cầu thì bạn nên mua thêm 1 quả tạ chừng khoảng 2kg rồi mỗi buổi sáng bạn cầm tạ lắc bằng cổ tay( mình cũng tùng làm như vậy)
   
 6. TangHei

  TangHei Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  30/5/10
  Bài viết:
  152
  Nếu muốn có 1 cổ tay thật dẻo như bạn thì có thể vào đây thay vì phải đi mua tạ.
   
 7. Hoang91

  Hoang91 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  28/5/10
  Bài viết:
  465
  Phải thừa nhận 1 điều là khi chém thì nên chém khi cầu còn cao ( hầu hết các động tác đánh cầu thì nên đánh lúc cầu còn cao, chứ cầu thấp thì hơi khó xử lý ), nhưng mình để ý nhiều khi làm 1 động tác giả trước (ví dụ chỉ cần giơ tay lên lúc cầu cao thôi) sau đó chờ cầu ngang mặt thì chém chéo sân có thể sẽ gây bất ngờ cho đối phương, mình thỉnh thoảng cũng làm thế, tỉ lệ thành công thì cũng chỉ khoảng 40,50% thôi vì muốn làm thế thì cảm giác cũng phải tốt tốt 1 chút
   
 8. tkeu158

  tkeu158 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  12/5/10
  Bài viết:
  147
  Thực sự tỉa cầu thích hơn chém cầu nhìu lắm mà sẽ phù hợp hơn với cầu thủ phòng trào. Tới các cầu thủ quốc thế quả chém cầu sử dụng ko nhiều bằng quả đặt và tỉa cầu :23::23:
   
 9. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Mình cũng làm giống bạn đấy nhưng thường thì vào lưới may mắn mới qua thôi, chém cầu thì đúng như bạn nói là phải chém cao trên đỉnh đầu chứ mà chém ngang ngang thường vào lưới ko à
   
 10. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Tỉa cầu? Là như thế nào hả bác tkeu158??? Xin bác chỉ giáo cho em!!!
   
 11. tkeu158

  tkeu158 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  12/5/10
  Bài viết:
  147
  Bạn để ý video nhé. bất cứ 1 cầu thủ nào cũng đc. nhưng khi quả cầu tiếp xúc vào vợt của vận động viên cầu sẽ rất thẳng với lưới vợt. vấn đề của của đó đi nhanh hay chậm thì tùy động tác sau đánh. Nôm na tỉa là thế .Còn chém cầu thì sử dụng khó hơn yêu cầu như các bác trên đã nói. :23:
   
 12. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Như thế cầu sẽ đi nhanh chứ ko giống như khi chém cầu rồi! Đúng ko tkeu158? Giống như gõ cầu zậy đúng ko? Có nghĩa là vợt sẽ chạm nhẹ vào cầu
   
 13. tkeu158

  tkeu158 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  12/5/10
  Bài viết:
  147
  Bạn có nick YH ko? mình trao đổi. T cũng rất iu cầu lông và ham nghiên cứu :23:
  tranductuan_bmt
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này