Kỹ thuật chơi cầu lông

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi BioHazard, 25/1/10.

 1. BioHazard

  BioHazard Trọng tài

  Tham gia ngày:
  21/1/10
  Bài viết:
  631
  Kỹ thuật chơi cầu lông căn bản

  * Kỹ thuật phát cầu
  Phát cầu là động tác kỹ thuật của vận động viên ở khu vực phát cầu (từ trạng thái tĩnh) dùng vợt đánh vào cầu để cầu bay trên không và rơi vào khu đỡ phát cầu của đối phương.
  Phát cầu được coi là sự khởi đầu của tổ chức tấn công. Chất lượng của phát cầu tốt hay xấu có ảnh hưởng trực tiếp đến việc giành quyền chủ động hay bị động, dẫn tới thắng được điểm hay mất đi quyền phát cầu.

  Phát cầu có thể chia làm 2 loại: phát cầu thuận tay và phát cầu trái tay. Nếu dựa vào vòng cung đường bay của cầu lại có thể chia thành: phát cầu cao sâu, phát cầu cao nhanh, phát cầu lao nhanh và phát cầu thấp gần lưới ..v..v..

  1. Phát cầu thuận tay (phát cầu bằng tay phải):

  Người phát cầu đứng ở vị trí khu vực phát cầu gần đường trung tâm, cách đường phát cầu gần khoảng 1m, thân người ở tư thế: vai trái hướng đối diện với lưới. Chân trái phía trước, mũi bàn chân hướng về lưới. Chân phải ở phía sau mũi bàn chân hơi hướng về bên phải, khoảng cách giữa hai bàn chân rộng bằng vai. Trọng tâm của cơ thể dồn lên chân phải. Khi chuẩn bị phát cầu, tay phải cầm vợt đưa lên ở phía sau bên phải, khủyu tay hơi co, tay trái ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa kẹp chặt cánh cầu, đưa ra phía trước bên phải bụng. Sau đó tay trái thả buông cầu, tay phải vung vợt đánh cầu. Khi đánh cầu trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải lên chân trái.

  Khi thực hiện phát thuận tay với các đường cầu có đường vòng cung khác nhau thì động tác trước đó và tư thế chuẩn bị trước khi đánh cầu cần phải thực hiện giống như nhau, còn ở giai đoạn động tác khi đánh cầu và động tác sau khi đánh cầu là có sự khác biệt.

  - Khi thực hiện phát cầu cao sâu, thì lúc cầu rơi xuống do tay trái buông cầu, tay phải thực hiện chuyển vợt bắt đầu từ cánh tay kéo theo cẳng tay ở phía sau bên phải vung vợt men theo cơ thể lên phía trên đằng trước bên trái.

  Khi tay phải đã duỗi thẳng ra phía dưới đằng trước, cùng lúc với cầu rơi tới là thời điểm tốt nhất để tiếp xúc đánh cầu, lúc này, người phát cầm chặt vợt, đồng thời lợi dụng sức mạnh của gập cổ tay tạo phát lực đánh cầu ra trước và lên trên. Sau đó vung vợt theo đà lên trên sang trái để hoãn sung (hình 15:phát cầu thuận tay cao sâu).

  - Khi thực hiện phát cầu cao nhanh, quá trình thực hiện động tác đại thể cũng giống với phát cầu cao sâu. Chỉ có khác là trong thời khắc đánh vào cầu (tiếp xúc cầu), cẳng tay cần tăng nhanh tốc độ kéo theo động tác vung cổ tay ra trước và lên trên, mặt vợt cầm nghiêng ra trước và lên trên lấy dùng sức ra trước là chính.

  Chú ý: đường vòng cung của đường cầu đánh ra ở độ cao mà đối phương vươn thẳng vợt lên để đánh mà không tới cầu là phù hợp, đồng thời cầu phải rơi vào khu vực sát đường phát cầu xa của đối phương.
  - Khi thực hiện phát cầu lao nhanh ngang bằng, cần phát huy sức mạnh bột phát của cẳng tay kéo theo cổ tay dùng sức đánh cầu ra phía trước, làm cho đường cầu bay thẳng với độ cao bằng hoặc hơn vai của đối phương và rơi vào sân sau (cuối sân). Then chốt của kỹ thuật phát cầu này là động tác đánh cầu cần bất ngờ và nhanh.

  - Khi phát cầu sát lưới, tay cầm vợt cần phải thả lỏng, động tác cánh tay phải nhỏ, chủ yếu dựa vào cẳng tay kéo theo cổ tay cắt đẩy cầu ra trước, Đường bay vòng cung của cầu phải áp sát lưới để sang sân đối phương. Điểm rơi ở gần đường phát cầu gần. Chú ý cổ tay không có động tác hất lên trên (hình 17).

  2. Phát cầu trái tay:

  Vị trí phát cầu có thể ở phía sau đường phát cầu gần khoảng 10 - 50cm và gần với đường trung tâm. Cũng có thể sau vạch phát cầu gần và gần đường biên dọc. Người phát cầu đứng mặt hướng về lưới. Vị trí hai bàn chân đứng tách trước sau (chân trái hoặc chân phải ở trước đều có thể được). Thân người hơi lao ra trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân trước, tay phải co khủyu, sử dụng cách cầm vợt trái tay và đưa vợt ngang ra ở khoảng ngang thắt lưng, mặt vợt ở dưới cạnh bên trái cơ thể. Tay trái, ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ chắc 2 đến 3 chiếc lông của cầu , núm cầu chúc xuống. Thân cầu đối diện thẳng với mặt trước của vợt.

  Khi đánh cầu, cẳng tay kéo theo cổ tay cắt đẩy ngang ra trước làm cho đường bay vòng cung của cầu hơi cao hơn mép trên của lưới và rơi vào khu vực gần đường phát cầu gần.

  Khi thực hiện phát cầu nhanh ngang bằng trái tay thì sự phát lực cần phải đột ngột, mặt vợt phải có động tác "ép ngược".

  * Kỹ thuật đỡ phát cầu

  Đánh trả cầu đối phương phát sang được gọi là đỡ phát cầu. Đỡ phát cầu cũng giống như phát cầu, đều là kỹ thuật cơ bản nhất của môn cầu lông.
  Trong thi đấu thì phát cầu và đỡ phát cầu đều có tác dụng quan trọng như nhau. Nếu như nói phát cầu tốt là sự khởi đầu đi tới thắng lợi, vậy thì cũng có thể nói đỡ cầu tốt là bước thứ nhất đi tới thắng lợi. Bên phát cầu lợi dụng cách phát cầu biến hoá đa dạng để làm rối loạn thế trận đỡ phát cầu, nhằm giành quyền chủ động. Còn bên đỡ phát cầu lại thông qua đỡ phát cầu đa dạng để phá vỡ ý đồ chiến thuật của bên phát cầu. Vì vậy, đối với người mới học môn cầu lông, thì đỡ phát cầu là kỹ thuật không thể coi nhẹ.

  1. Vị trí và tư thế đứng của người đỡ phát cầu:


  * Vị trí đứng trong đánh đơn: vị trí đứng trong đánh đơn ở vào chỗ cách đường phát cầu gần 1.5m. Ở khu vực đỡ phát cầu bên phải thì đứng gần với đường trung tâm, ở khu vực phát cầu bên trái thì đứng vào giữa. Chủ yếu là đề phòng đối phương trực tiếp tấn công phía bên trái tay.

  Nói chung tư thế đứng thì chân trái ở trước chân phải ở sau, hai gối hơi khụyu, hóp bụng và ngực, trọng tâm cơ thể rơi vào chân trước, gót của bàn chân sau hơi kiễng, một bên của thân người hướng về lưới, vợt đưa về trước thân, hai mắt nhìn chăm chú vào đối phương.

  * Vị trí đứng trong dánh đôi: do khu vực phát cầu trong đánh đôi ngắn hơn khu vực phát cầu của đánh đơn là 0.76m, nên phát cầu trong đánh đôi kiểu cao sâu dễ bị đối phương đập vụt. Do vậy phát cầu trong đánh đôi thường sử dụng kỹ thuật phát cầu sát lưới làm chính. Khi đỡ phát cầu cần đứng ở vị trí gần với đường phát cầu gần.

  Tư thế chuẩn bị khi đỡ phát cầu của đánh đôi trên cơ bản giống với tư thế chuẩn bị đỡ phát cầu của dánh đôi, chỉ có điểm hơi khác là thân người ngả ra trước lớn hơn, trọng tâm cơ thể có thể tùy ý muốn đặt lên chân nào cũng được, vợt có thể giơ lên hơi cao một chút. Điểm đánh cầu là vào lúc cầu bay sang đang có độ cao nhất thì tranh thủ chủ động đánh cầu. Nhưng cũng cần chú ý đề phòng khu vực sân bên phải đối phương phát cầu nhanh ngang bằng tấn công vào phía trái tay.

  2. Đỡ phát cầu các loại cầu đến:

  Khi đối phương phát cầu cao sâu hoặc cao nhanh, có thể dùng cách đánh cao sâu, treo cầu hoặc đập vụt để đánh trả

  Nói chung đỡ phát cầu cao sâu là một cơ hội tấn công. Nếu đánh trả tốt sẽ dễ giành được quyền chủ động. Những người mới học thường do kỹ thuật sân sau chưa nắm vững tốt, chất lượng đánh trả cầu tương đối kém dễ dẫn đến sự tấn công trở lại của đối phương. Vì vậy cần nâng cao kỹ thuật tấn công sân sau (cuối sân).

  Khi cầu đối phương phát sang là cầu sát lưới có thể dùng cách đánh trả cầu bằng đường cầu cao sâu, bỏ nhỏ sát lưới, đẩy cầu ngang; Nếu như chất lượng phát cầu của đối phương không tốt, cũng có thể đánh trả bằng vỗ cầu. Nên quan sát phán đoán ý đồ phát cầu sát lưới của đối phương. Nếu ý đồ của đối phương là phát cầu cướp tấn công, nhưng năng lực phòng thủ của bản thân họ lại không mạnh thì ta có thể đánh trả bằng bỏ nhỏ hoặc đẩy cầu ngang. Điểm rơi của cầu cần xa chỗ đứng của đối phương, khống chế tốt đường cầu không để đối phương tấn công. Khi đối phương sử dụng liên tục phát cầu cướp tấn công, thì đỡ phát cầu nhất định phải điềm tĩnh trong phòng thủ, nếu nôn nóng, coi thường hoặc cuống lên sẽ làm cho chất lượng cầu đánh trả kém đi từ đó dễ làm cho đối phương tạo được cơ hội thuận lợi thực hiện cướp cầu tấn công .

  Khi đối phương phát cầu lao nhanh sang thì có thể dùng cách đánh trả bằng đẩy ngang hoặc đánh cầu cao sâu, lấy nhanh để trị nhanh.

  Do điểm đánh cầu của bên đỡ phát cầu cao hơn so với bên phát cầu, nên nếu đánh ép mạnh xuống một chút có thể giành lại quyền chủ động. Mặt khác cũng có thể đánh trả bằng đường cầu cao sâu để tránh phiền hà.

  Không thể vội vã đánh trả cầu gần lưới. Bởi vì nếu chất lượng đánh trả cầu kém một chút sẽ có khả năng gặp phải sự phản công của đối phương.

  Còn việc biến đổi đường cầu và điểm rơi khi đỡ phát cầu và làm thế nào để phát huy được sở trường của mình, khoét sâu được chỗ yếu của đối phương thì điều này có quan hệ đến vấn đề vận dụng chiến thuật

  Kỹ thuật đánh cầu
  Phương pháp kỹ thuật đánh cầu của môn cầu lông bao gồm: đánh cầu cao, treo cầu, đập cầu, vê cầu, đẩy cầu, móc cầu, tạt cầu, cắt cầu, hất cầu. Mỗi loại kỹ thuật lại có thể chia thành cách đánh cầu thuận tay và trái tay. Dựa vào sự đòi hỏi của ý đồ chiến thuật lại có: đánh cầu theo đường thẳng và đánh cầu theo đường chéo.

  Dưới đây sẽ lần lượt trình bày yếu lĩnh kỹ thuật động tác đánh cầu các loại:

  1. Cầu cao:


  Cầu cao là chỉ các quả cầu bay trên cao được đánh từ sân sau của mình đến gần biên ngang ở cuốn sân của đối phương. Cầu cao được phân thành 3 loại kỹ thuật tay là thuận tay, trái tay và đỉnh đầu.

  * Đánh cầu cao thuận tay: trước hết cần phán đoán tốt phương hướng và điểm rơi của cầu đối phương đánh đến, nghiêng người lùi sau, làm cho cầu ở vị trí phía trên lệch ra trước của vai phải cơ thể mình. Vai trái đối diện với lưới, chân trái ở trước, chân phải ở sau, trọng tâm rơi vào chân phải. Tay trái co khủyu giơ lên tự nhiên, tay phải cầm vợt, cánh tay co khủyu tự nhiên, đưa vợt lên phía trên vai phải, hai mắt chú ý nhìn cầu đến.

  Khi đánh cầu, cánh tay phải đưa ra sau, theo đó khủyu tay nâng lên cao hơn hẳn so với vai để đưa vợt ra sau đầu, cổ tay duỗi tự nhiên (lòng bàn tay hướng lên trên). Sau đó với sự phối hợp dùng sức nhịp nhàng của động tác chân sau đạp đất, quay người hóp bụng, lấy vai làm trục, cánh tay kéo theo cẳng tay nhanh chóng vẩy cổ tay ra trước đánh cầu ở điểm cao nhất khi tay đã vươn thẳng. Sau khi đánh cầu tay cầm vợt có thể theo đà quán tính vung ra trước và xuống dưới phía bên trái rồi thu vợt về trước thân người. Cùng lúc đó chân phải ở sau bước ra trước, trọng tâm cơ thể từ từ rơi vào chân sau chuyển dịch sang chân trước.

  Đánh cầu cao thuận tay cũng có thể thực hiện với bật nhảy để dánh cầu.

  Khi thực hiện tốt động tác chuẩn bị theo đúng các yêu cầu trên, sau đó chân phải bật nhảy lên cao nhanh chóng quay người trên không, đồng thời hoàn thành động tác đưa vợt đánh cầu.

  Động tác đánh cầu được hoàn thành đúng lúc cầu đang ở độ cao nhất trên không chuẩn bị rơi xuống thấp.

  * Đánh cầu cao trái tay: khi đối phương đánh cầu cao sang khu sân sau bên trái của mình thì dùng cách đánh cầu cao trái tay.

  Trước hết cần phán đoán tốt phương hướng và điểm rơi cuủ cầu đến, nhanh chóng đưa cơ thể quay sang hướng bên trái phía sau, di chuyển bước chân, bước cuối cùng sử dụng bước chéo trước để bước tới đường biên ngang cuối sân bên trái, lưng đối diện với lưới, trọng tâm cơ thể rơi lên trên chân phải, sao cho cầu ở phía trên bên phải cơ thể. Trước khi đánh cầu, nhanh chóng chuyển đổi thành cách cầm vợt trái tay, giữ vợt ở trước ngực phải, mặt vợt hướng lên trên.

  Khi đánh cầu, lấy cánh tay kéo theo cẳng tay, thông qua động tác lắc cổ tay, vẩy tay từ dưới lên trên, để dánh cầu đi. Khi dùng sức cuối cùng, cần chú ý lực ép cạnh của ngón cái và sự phối hợp với lực vẩy cổ tay, động tác dùng sức cuối cùng phải có sự phối hợp nhịp nhàng của toàn thân với động tác đạp đất của 2 chân và động tác xoay người.

  * Đánh cầu cao đỉnh đầu: Yếu lĩnh động tác cơ bản giống với kỹ thuật đánh cầu cao thuận tay, chỉ khác là điểm đánh cầu hơi lệch về phía trên vai trái. Khi chuẩn bị đánh cầu, thân người hơi lệch nghiêng về phía trái. Khi đánh cầu dùng cánh tay kéo theo cẳng tay làm cho vợt đi vòng qua đỉnh đầu ở phía trên bên trái để tạo thêm tốc độ vung vợt ra trước, chú ý phát huy nội lực bột phát đánh cầu của cổ tay.

  Khi chạm đất, chân trái có biên độ lăng chân ra phía sau bên trái hơi lớn một chút.

  (to be continued ...)
   
 2. BioHazard

  BioHazard Trọng tài

  Tham gia ngày:
  21/1/10
  Bài viết:
  631
  2. Treo cầu ( ở đây gọi là lốp cầu )
  Treo cầu là cầu được đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương cầu rơi thẳng xuống. Kỹ thuật treo cầu được chia thành 3 loại phương pháp là: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa vào đường bay vòng cung của cầu và sự khác nhau của kỹ thuật động tác đánh cầu mà chia thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

  * Đánh cầu treo chém là kỹ thuật có động tác chuẩn bị giống như động tác đánh cầu cao và đập cầu. Khi đánh cầu, dùng lực nhẹ, có động tác chém cắt, điểm rơi nói chung cách lưới tương đối xa.

  * Đánh cầu treo chặn là kỹ thuật dùng động tác chặn cầu để làm cho đường cầu cao bằng của đối phương đánh sang sẽ quay trở lại sân của họ. Khi đánh cầu, dùng mặt vợt trực diện đối với đường cầu đến, nhẹ nhàng chặn cắt hoặc gõ nhẹ làm cho đường cầu đánh trả sang sân đối phương có đường bay vòng cung tương đối ngang bằng, tốc độ tương đối chậm, sau khi cầu qua lưới sẽ rơi thẳng góc xuống sân.

  * Đánh cầu treo nhẹ là kỹ thuật có động tác chuẩn bị giống như đánh cầu cao. Khi đánh cầu, mặt vợt trực diện với đường cầu đến. Trong thời khắc tiếp xúc cầu, đột ngột giảm tốc độ hoặc cắt nhẹ vào cầu làm cho cầu vừa bay qua lưới đã rơi thẳng xuống sân.

  * Treo cầu thuận tay: động tác chuẩn bị đánh cầu và các động tác ở giai đoạn trước cũng giống với đánh cầu cao thuận tay. Chỉ khác là khi đánh cầu mặt vợt hơi nghiêng vào trong, cổ tay làm động tác cắt miết và ép dưới nhanh, điểm tiếp xúc giữa vợt và cầu vào sau và cạnh sau của núm cầu.

  Nếu đánh treo cầu đường chéo, thì mặt vợt lúc này phải đối diện phía trước và cắt miết xuống phía dưới.

  * Treo cầu trái tay: động tác chuẩn bị đánh cầu và các động tác giai đoạn trước giống với động tác đánh cầu cao trái tay. Điểm khác nhau là ở chỗ: khi đánh cầu cần có sự vận dụng sức mạnh và nắm vững cách sử dụng mặt vợt.

  Khi treo cầu đường thẳng, dùng mặt trái của vợt cắt miết vào phần giữa phía sau của núm cầu. Phát lực về phía nửa sân trước bên phải của đối phương. Khi treo cầu đường chéo, thì dùng mặt trái của vợt cắt miết vào cạnh trái của núm cầu, phát lực về phía nửa sân trước bên trái của đối phương (hình 25).

  * Treo cầu đỉnh đầu: động tác chuẩn bị đánh cầu và các động tác ở các giai đoạn trước giống với đánh cầu cao đỉnh đầu. Khi đánh cầu cao đỉnh đầu đường chéo thì ngón giữa , ngón áp út và ngón út co lại để kéo chuôi vợt ra ngoài làm cho vợt xoay trong, mặt vợt ngả ra trước và lấy mặt vợt nghiêng đánh vào phần cạnh trái của núm cầu.

  Khi treo cầu đỉnh đầu đường thẳng thì mặt vợt đánh vào phần chính giữa của núm cầu

  3. Đập cầu:
  Đập cầu là động tác đánh trả cầu của đối phương đánh sang ở phía trên với điểm đánh cầu cao nhất, đánh cầu chếch xuống sân đối phương. Động tác đánh cầu này có sức mạnh lớn, đường bay thẳng, rơi xuống đất nhanh có sức uy hiếp lớn đối với đối phương.

  Đây là kỹ thuật chủ yếu của tấn công. Kỹ thuật đập cầu được phân thành: đập cầu đường thẳng thuận tay, đập cầi đường chéo thuận tay, đập cầu đường thẳng trên đỉnh đầu, đập cầu chéo góc trên đỉnh đầu, đột kích đập cầu đường thẳng thuận tay trên không và đột kích đập cầu đường thẳng trái tay trên không.

  * Đập cầu đường thẳng thuận tay (phối hợp bật nhảy nghiêng người): tư thế chuẩn bị và yếu lĩnh động tác đại thể giống như đánh cầu cao thuận tay. Sau khi di chuyển bước đến vị trí, co gối hạ thấp trọng tâm chuẩn bị bật nhảy.

  Khi bật nhảy nghiêng người thì nâng vai lên phía trên bên phải kép theo cánh tay, cẳng tay và vợt giơ lên để vươn thân người lên trên. Sau khi bật nhảy, thân người ngửa ra sau, ưỡn ngực thành hình cánh cung ngược. Tiếp đó cánh tay bên phải vung lên phía trên đằng sau bên phải, cẳng tay vung sau tự nhiên, cổ tay duỗi sau, cẳng tay kéo theo vợt đưa từ phía trên xuống phía dưới đằng sau. Lúc này cần cầm lỏng vợt. Theo đó quay người hóp bụng kéo theo cánh tay phải vung về phía trên bên phải, khủyu tay đi trước, cẳng tay dùng toàn bộ tốc độ vung về phía trên đằng trước, kéo theo vợt vung ra trước với tốc độ cao.

  Khi điểm đánh cầu ở phía trên đằng trước vai, cẳng tay xoay trong, cổ tay gập trước và hơi co vẩy cổ tay phát lực đập cầu. Lúc này ngón tay cần đột ngột nắm chặt chuôi vợt, đem lực bộc phát của cổ tay tập trung vào điểm đánh cầu. Góc giữa vợt và phương hướng đánh cầu nhỏ hơn 900. Mặt chính diện của vợt đánh vào phía sau núm cầu làm cho cầu đi thẳng xuống dưới. Sau khi đập cầu, cẳng tay theo quán tính thu vào trước thân, trong quá trình trở về vị trí cũ đưa vợt thu về trước ngực.

  * Đập cầu đường chéo thuận tay (phối hợp nghiêng người bật nhảy): tư thế chuẩn bị và yếu lĩnh động tác giống như đập cầu đường thẳng thuận tay. Điểm khác nhau là sau khi bật nhảy, dùng lực quay người ra phía trước sang bên trái, hỗ trợ cho cánh tay đập cầu bay sang phía góc đối diện sân đối phương.

  * Đập cầu đường thẳng và đập cầu chéo góc trên đỉnh đầu: yếu lĩnh động tác và tư thế chuẩn bị giống với đánh cầu cao đỉnh đầu. Điểm khác nhau là khi vung vợt đánh cầu, cần tập trung toàn sức vào động tác đập cầu đi xuống theo hướng đường thẳng hoặc hướng đường chéo góc (hình 2Cool. Mặt vợt và phương hướng đánh cầu tạo với nhau một góc nhỏ hơn 90° .

  * Đập cầu đường thẳng trái tay: tư thế chuẩn bị và yếu lĩnh động tác cũng giống như động tác kỹ thuật đánh cầu cao trái tay. Điểm khác nhau ở đây là cần dùng sức vung vợt mạnh trước khi đánh cầu. Thời điểm đập cầu, góc giữa vợt và hướng đập cầu cần nhỏ hơn 90°.

  * Đột kích đập cầu đường thẳng trên không: đầu tiên thực hiện động tác nghiêng người, chân phải lùi sau một bước chuẩn bị bật nhảy. Sau khi bật nhảy đưa thân người lên cao ở phía sau bên phải, thân trên ngửa ra sau ở phía bên phải hoặc thành tư thế cánh cung ngược, tay phải nâng lên phía trên bên phải, vai kéo ra sau hết mức. Khi đánh cầu, cẳng tay vung lên trên với tốc độ nhanh nhất, cổ tay từ duỗi sau thực hiện xoay cẳng tay vào trong và gập lại. Đồng thời nắm chặt chuôi vợt, ép cổ tay tạo lực bộc phát đánh cầu ra trước và xuống dưới với tốc độ cao. Sau khi đột kích đập vụt cầu xong, khi rơi xuống chân phải chạm đất ở phía beê phải và co gối để hoãn xung. Trọng tâm rơi vào trước chân phải. Chân trái chạm đất ở phía trước bên trái. Lợi dụng chân trái đạp đất để di chuyển trở về vị trí trung tâm. Cánh tay theo quán tính thu về trước thân một cách tự nhiên.

  4. Vê cầu:
  Vê cầu là kỹ thuật dùng vợt đánh vê vào phần cạnh dưới bên phải hoặc bên trái của đáy núm cầu làm cho cầu xoáy phải, xoáy trái và quay lật nhiều vòng qua lưới.

  Vê cầu gồm: vê cầu thuận tay và vê cầu trái tay.

  * Vê cầu thuận tay:

  * Vê cầu trái tay: trước khi đánh cầu, cẳng tay hơi đưa lên trên, cổ tay co trước, mu bàn tay có độ cao ngang mép trên của lưới. Còn mặt vợt thấp hơn mép trên của lưới, mặt trái của vợt đón cầu. Khi vê cầu, chủ yếu dựa vào hợp lực của cẳng tay vươn trước, xoay ngoài và cổ tay từ co vào trong chuyển thành xoay ngoài để vê đánh vào phần núm sau bên trái của cầu làm cho cầu xoáy lật qua lưới.

  5. Đẩy cầu:

  Đẩy cầu là kỹ thuật đánh trả những quả cầu sát lưới của đối phương đánh sang vào hai góc cuối sân sau của đối phương.

  * Đẩy cầu thuận tay: người thực hiện đứng ở sát lưới bên phải đưa vợt lên trên phía trước bên phải. Khi khủyu tay hơi co thu lại, cẳng tay hơi vặn ngoài, cổ tay hơi xoay ra, mặt vợt cũng theo đó mà vung ra sau về phía dưới bên phải, mặt vợt đối diện trực tiếp với cầu đến. Lúc này ngón út và ngón áp út tay cầm vợt hơi lỏng ra làm cho chuôi vợt hơi tách ra khỏi cơ mắt cá. Ngón cái và ngón trỏ vê xoay chuôi vợt ra ngoài, mặt vợt càng ngửa sau. Khi đẩy cầu, thân người hơi di chuyển ra trước, cẳng tay của tay bên phải vươn ra trước đồng thời hơi vặn trong, cổ tay và ngón tay khống chế góc độ mặt vợt, cổ tay từ duỗi sau chuyển sang duỗi thẳng và lắc cổ tay. Ngón trỏ ép ra trước, ngón út và ngón áp út đột ngột nắm chặt cán vợt làm cho vợt chuyển động vung đẩy cầu từ bên phải qua phía trên đằng trước sang bên trái, bay theo đường biên dọc đến góc cuối sân sau của đối phương. Trong quá trình di chuyển trở về vị trí cũ vợt được thu về.

  * Đẩy cầu trái tay đường chéo: Người thực hiện đứng ở bên trái sát lưới, sử dụng cách cầm vợt trái tay, cẳng tay duỗi lên trên và ra trước. Khi cẳng tay hơi co thu vào phía trái trước ngực, khuỷu tay hơi co, cổ tay xoay ngoài sẽ tạo thành cách cầm vợt đẩy cầu trái tay. Cầm vợt lỏng, mặt trái của vợt đón cầu. Khi cẳng tay duỗi ra trước và hơi xoay ngoài, cổ tay từ xoay ngoài đến duỗi thẳng, ngón giữa, ngón áp út và ngón út đột ngột nắm chặt đuôi vợt, ngón cái chống ép vung vợt ra phía trước bên phải, thực hiện đẩy đánh vào phần sau bên trái của núm cầu, làm cho cầu bay theo hướng đường chéo góc.

  Sau khi đánh cầu,tay thu lại và di chuyển trở về tư thế chuẩn bị đánh cầu ban đầu.


  6. Móc cầu:
  Móc cầu là động tác kỹ thuật đưa cầu sát lưới ở bên phải (hoặc trái) của sân mình đánh sang khu vực sát lưới bên phải (hoặc bên trái) của sân đối phương. Móc cầu được chia thành: móc cầu thuận tay và móc cầu trái tay.

  * Móc cầu thuận tay: Người thực hiện dùng bước đôi tăng thêm bước, vượt lên sát lưới bên phải. Vợt sẽ được đồng thời đưa lên chếch phía trên đằng trước bên phải cùng với cẳng tay. Khi cẳng tay duỗi trước thì hơi xoay ngoài, cổ tay hơi duỗi sau. Tay cầm vợt vê xoay chuôi vợt ra ngoài làm cho ngón cái áp sát vào mặt rộng của chuôi vợt, đốt thứ hai của ngón trỏ cũng áp sát vào mặt rộng ở mặt sau của chuôi vợt. Chuôi vợt không chạm vào lòng bàn tay. Cùng với vợt vung ra phía trước bên phải thì mặt vợt cũng hướng về phía cầu sát lưới bên phải của đối phương đánh sang. Khi đánh cầu, dựa vào cẳng tay có động tác xoay trong kéo co tay vào phía bên trái, cổ tay từ hơi duỗi sau chuyển thành lắc cổ tay co trong sẽ tạo ra lực vung vợt tạt vào phần dưới bên phải của núm cầu làm cho cầu lật xoay sang sân đối phương và rơi thẳng xuống ở vị trí sát lưới. Sau khi đánh cầu vợt sẽ được thu về phía trước vai phại

  * Móc cầu trái tay: Người thực hiện đứng sát lưới ở phía bên trái, cầm vợt trái tay và đưa ngang bằng ra trước. Trong quá trình cơ thể di chuyển ra trứơc, thì vợt cùng với sự hạ thấp của cánh tay đến độ cao cách mép trên của lưới khoảng 20cm thì tay cầm vợt sẽ chuyển thành cách cầm vợt móc cầu tay trái (xem mục “tính linh hoạt của cầm vợt” đã trình bày ở phần trước); mặt vợt đối diện với hướng cầu đến.

  Khi cầu đối phương đánh đến vượt qua lưới, khuỷu tay đột ngột hạ xuống, đồng thời cẳng tay hơi xoay ngoài, cổ tay từ hơi gập chuyển sang duỗi sau; cạnh trong của ngón tay trái và ngón giữa kéo chuôi vợt sang bên phải, các ngón tay khác đột ngột cầm chặt chuôi vợt, tạt đánh vào phần sau bên trái của núm cầu làm cho cầu bay vượt qua lưới theo đường chéo góc. Sau khi đánh cầu, vợt được thu về phía trước bên phải  7. Tạt cầu: Khi đối phương phát cầu sát lưới hoặc đánh trả cầu sát lưới, lúc cầu vừa mới bay đến mép trên của lưới thì nhanh chóng di chuyển lên sát lưới, rồi dùng vợt đánh tạt ép cầu đi chếch xuống dưới sân đối phương. Động tác kỹ thuật này gọi là: tạt (hoặc vỗ) cầu. Có hai loại tạt cầu là tạt cầu thuận tay và tạt cầu trái tay.
  * Tạt cầu thuận tay: người thực hiện, chân phải đạp bước lên lưới, bên phải thân người hướng phía trước, tay đưa vợt ở phía trên vai phải. Khi đánh cầu lợi dụng sức mạnh của cổ tay từ phía sau chuyển động gặp duỗi về trước kéo theo vợt vỗ xuống đánh cầu.

  Nếu như khoảng cách từ cầu đến lưới tương đối gần thì dựa vào lực của cổ tay tạt đánh cầu từ phía trước bên phải sang phía trước bên trại

  * Tạt cầu trái tay: người thực hiện chân phải bước vượt lên phía trước sang bên trái, tiếp đó đạp bật nhảy lên sát lưới. Phía bên phải cơ thể nghiêng ra trước, cầm vợt trái tay đưa về phía trên đằng trước bên trái. Khi đánh cầu cẳng tay duỗi thẳng, xoay ngoài kéo theo cổ tay co ở phía sau duỗi ra trước, cùng với ngón tay cái chống ép để tăng tốc độ vung vợt tạt cầu. Nếu cầu đến gần sát mép trên của lưới, thì cổ tay có thể duỗi ngoài rồi mới thực hiện kéo cắt cầu từ trái sang phải để tránh vợt chạm lưới. Sau khi đánh cầu chân phải hạ xuống chạm đất, hơi khuỵu gối đề hoãn xung, sau đó là thu vợt về trước thân.


  (to be continued ...)
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/1/10
 3. BioHazard

  BioHazard Trọng tài

  Tham gia ngày:
  21/1/10
  Bài viết:
  631
  8. Cắt cầu: cắt cầu là động tác kỹ thuật đánh trả cầu ở hai bên phải, trái cơ thể với tầm cao từ vai trở xuống, từ thắt lưng trở lên, bằng đường đánh ngang cầu sang sân đối phương. Cắt cầu có hai loại: cắt cầu thuận tay và cắt cầu trái tay.
  * Cắt cầu thuận tay: người thực hiện đứng ở giữa khu sân phải, hai chân đứng song song khoảng cách giữa hai bàn chân hơi rộng hơn vai, trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân, hơi co gối và hóp bụng, cầm vợt thuận tay đưa lên ở phía trước vai phải.

  Trước khi đánh cầu, khủyu tay lăng trước, cẳng tay hơi đưa ra sau và xoay ngoài, cổ tay từ hơi gập nghiêng ra ngoài chuyển sang duỗi sau đưa vợt ra sau cơ thể. Khi dánh cầu, cẳng tay xoay trong, cổ tay duỗi thẳng và hơi lắc, các ngón tay nắm giữ chắc vợt, thực hiện động tác đưa vợt quét ngang và đánh úp vào cầu đối phương đánh đến theo hướng từ phía sau bên phải ra phía trước bên phải với tốc độ cao.

  Sau khi đánh cầu cánh tay vung sang trái, chân trái bước ra trước bên trái một bước, chân phải bước theo một bước đưa trọng tâm về vị trí cũ (hình 42).

  * Cắt cầu trái tay: chân phải bước chéo trước, ở trước chân trái, trọng tâm cơ thể rơi trên chân trái. Tay phải cầm vợt trái tay ở phía trước bên trái. Trước khi đánh cầu khủyu tay hơi nâng cao, cẳng tay xoay trong, cổ tay bẻ ngoài đưa vợt sang bên trái. Khi đánh cầu, với sự phối hợp của xoay hông sang bên phải sẽ kéo theo cẳng tay xoay ngoài, lắc cổ tay từ bẻ ngoài thành duỗi thẳng, vung vợt đánh vào đáy của núm cầu. Sau khi đánh cầu, vợt sẽ thu về phía trước bên phải cùng với sự di chuyển trở về vị trí cũ của cơ thể.

  9. Hất cầu: là động tác kỹ thuật đánh trả đường cầu treo hoặc đường cầu sát lưới do đối phương đánh sang, bằng cách hất cầu cao trả về cuối sân đối phương. Đây là một loại kỹ thuật mang tính phòng thủ được sử dụng trong tình huống tương đối bị động. Hất cầu có hai loại: hất cầu thuận tay và hất cầu trái tay.
  * Hất cầu thuận tay: người thực hiện cầm vợt thuận tay và đưa vợt ra trước ngực, chân phải bước một bước dài về phía sát lưới, chân trái đứng phía sau, thân người nghiêng so với lưới, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Đồng thời tay phải cầm vợt vung ra sau, kết hợp với duỗi cổ tay tự nhiên, làm cho vợt đưa ra sau. Sau đó lấy khủyu tay làm trục thực hiện gập cẳng tay và xoay trong, đồng thời cầm chặt chuôi vợt; dùng sức maạh của ngón trỏ và cổ tay đánh hất cầu lên trên và ra trước.

  * Hất cầu trái tay: người thực hiện cầm vợt trái tay ở phía trước ngực, chân phải bước một bước dài lên phía trước sang bên trái, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Cùng lúc đó thì vai phải xoay về phía lưới, co khủyu đưa vợt đến cạnh vai trái.

  Sau đó lấy khủyu tay làm trục, sử dụng lực của cẳng tay, vung vợt qua trước thân theo hướng từ dưới lên trên, kết hợp với việc dùng đốt thứ nhất của ngón cái ép chặt xuống mặt rộng của chuôi vợt tạo thành sức mạnh đánh cầu đi.

  Vận động viên cầu lông trong thi đấu đánh đơn, cần chạy bước di chuyển lên trên, xuống dưới, sang phải, sang trái và thực hiện các động tác kỹ thuật đánh cầu trên một diện tích khoảng 35 m² ở sân của mình. Vì vậy nếu không có phương pháp bước chân nhanh và chính xác sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đánh cầu do phải tiêu tốn nhiều năng lượng dẫn đến mệt mỏi quá mức về thể lực và ảnh hưởng tới thi đấu.
  Dựa vào đặc điểm cơ thể và xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn, vận động viên cầu lông Trung Quốc đã hình thành một hệ thống hoàn chỉnh về tập luyện kỹ thuật di chuyển bước chân.

  Trên cơ sở của các kỹ thuật di chuyển bước chân cơ bản như: bước đạp, bước vượt, bước nhảy, bước chéo, bước đệm, bước đôi, ..v..v.. người ta đã tập hơp thành các tổ hợp kỹ thuật di chuyển bước chân tổng hợp như: tổ hợp kỹ thuật bước di chuyển lên lưới, lùi sau, di chuyển sang 2 bên, bật nhảy dừng trên không ...

  I. Kỹ thuật bước di chuyển lên lưới:

  1. Di chuyển lên lưới bên phải:

  Nếu vị trí đứng của vận động viên lệch trước, có thể dùng 2 bước chéo chân để di chuyển lên lưới.

  Nếu vị trí đứng của vận động viên lệch sau (tức ở gần đường biên ngang cuối sân) thì sử dụng kỹ thuật di chuyển bước chéo chân 3 bước. Tức là chân phải bước 1 bước nhỏ ra phía trước, sang phải, tiếp đó chân trái bước chéo lên trước vượt qua chân phải, sau đó chân phải lại bước theo phương hướng đó 1 bước dài đến vị trí cần đến.

  Để có thể tăng nhanh được tốc độ di chuyển lên lưới, còn có thể dùng bước đệm lên lưới, tức là chân phải sau khi bước 1 bước nhỏ ra phía trước, mũi bàn chân hướng sang phải, thì chân trái nhanh chóng bước lên theo đến sau gót chân phải, lợi dụng sự đạp sau của cạnh trong bàn chân trái, chân phải bước vượt ra phía trước bên phải 1 bước dài tiếp theo

  2. Di chuyển lên lưới bên trái:


  Phương pháp cơ bản của di chuyển lên lưới bên trái giống với lên lưới bên phải, chỉ khác là phương hướng di chuyển ngược về bên trái. VD: kỹ thuật di chuyển 2 bước vượt lên lưới bên trái

  II. Kỹ thuật bước di chuyển lùi sau:
  1. Di chuyển lùi sau sang bên phải sân, thuận tay:

  Phương pháp di chuyển bước chân lùi sau nói chung đều ở tư thế nghiêng người di chuyển đến vị trí vung vợt, đánh cầu. Nếu đứng chân phải hơi ra trước, thì trước hết hoàn thành động tác đạp sau của chân phải, tiếp đó xoay khớp hông sang phải ra sau để thành tư thế đứng nghiêng người với lưới, sau đó sử dụng bước đôi 3 bước lùi ra sau hoặc bước chéo lùi ra sau.

  2. Di chuyển lùi sau sang bên trái sân, thuận tay:


  Lùi ra phía sau bên trái sân, thực hiện đánh cầu vòng đỉnh đầu thuận tay có phương pháp di chuyển bước chân cơ bản giống với phương pháp di chuyển bước chân lùi sau bên phải thuận tay. Chỉ khác nhau về phương hướng di chuyển mà thôi.

  3. Di chuyển lùi ra phía sau bên trái, trái tay:


  Khi đánh cầu trái tay, trước hết cần phải làm cho cơ thể xoay ra phía sau bên trái, lưng hướng vào lưới. Khi ở cuối sân bên trái, bất luận là lùi sau 2 bước hay 3 bước hoặc lùi bước chéo đều cần phải chú ý tới điểm này.

  III. Kỹ thuật bước di chuyển sang 2 bên:

  1. Di chuyển sang bên phải:

  Người thực hiện 2 chân đứng tách nhau, gót chân phải hơi kiễng, thân người hơi đổ về phía bên trái, cạnh trong bàn chân trái dùng sức đạp đất, chân phải đồng thời bước vượt 1 bước dài sang bên phải đến vị trí đánh cầu. Nếu khoảng cách hơi xa với điểm cầu đến thì chân trái lúc đầu có thể bước một bước đệm nhỏ sang bên phải, tiếp đó mới đạp đất, chân phải đồng thời bước vượt 1 bước dài đến vị trí đánh cầu

  2. Di chuyển sang bên trái:

  Người thực hiện 2 chân đứng tách rộng, thân người hơi nghiêng về bên phải, dùng sức của chân phải đạp đất, chân trái đồng thời bước vượt sang bên trái 1 bước dài đến vị trí đánh cầu

  Nếu khoảng cách tương đối xa với điểm cầu đến thì chân trái trước hết nên di chuyển 1 bước nhỏ sang bên trái, sau đó xoay người sang bên trái; chân phải (bước chéo trước) sang bên trái 1 bước vượt dài, lưng hướng về phía lưới khi đến vị trí, đánh cầu giống như đánh cầu trái tay.

  VI. Kỹ thuật bước di chuyển bật nhảy đánh cầu:

  Sau khi đã di chuyển bước đến vị trí, để tranh thủ thời cơ và khống chế được điểm đánh cầu cao nhất, có thể dùng bật nhảy 1 chân hoặc 2 chân để chiếm vị trí cao nhất từ trên không đánh cầu xuống, động tác này được gọi là bật nhảy đánh cầu trên không. Trong di chuyển lên lưới, lùi sau và sang 2 bên đều vận dụng bước bật nhảy lên cao. Nói chung bước bật nhảy lên cao thường được dùng nhiều cho kỹ thuật đột kích sang 2 bên phải trái của đối phương.

  Khi đối phương đánh cầu cao bằng (đường vòng cung tương đối thấp hoặc khi cầu từ trên không bên phải bay về cuối sân) thì dùng chân trái đạp đất sang phía bên phải, chân phải bật nhảy. Thân người bay lên trên không ở phía bên phải để đón cầu đến, dùng kỹ thuật đột kích đập vụt cầu vào chỗ trống của đối phương.

  Khi cầu từ trên không bên trái bay về đường biên cuối sân thì chân phải đạp đất về phía trái, chân trái bật nhảy, sử dụng kỹ thuật đánh cầu đỉnh đầu để đột kích. Trong phương pháp di chuyển bước chân lùi sau thuận tay, sau khi di chuyển đến vị trí cũng có thể dùng chân phải bật nhảy để đánh cầu trên không. Sau khi đánh cầu, chân trái lăng ra sau và chạm đất ở phía sau của trọng tâm cơ thể. Sau khi đã hoãn xung, cơ thể nhanh chóng di chuyển trở về vị trí trung tâm


  I. Yêu cầu chiến thuật của môn cầu lông:
  Vận dụng chiến thuật nhằm đạt được các mục đích sau:

  1. Điều chuyển vị trí của đối phương: Đối phương thường đứng ở vị trí trung tâm của sân để quán xuyến tất cả các điểm của sân và sẵn sàng đánh trả lại tất cả các loại đường cầu khi chúng ta đánh đến. Nếu như chúng ta có thể điều chuyển được vị trí của họ, buộc họ phải rời khỏi vị trí trung tâm thì sân của họ sẽ xuất hiện chỗ trống và chính chỗ trống này sẽ trở thành mục tiêu để tấn công.

  2. Buộc đối phương phải đánh trả bằng đường cầu cao ở sân sau và giữa sân: thực hiện kỹ thuật đánh cầu cao, chém đập, chém treo hoặc vê cầu sát lưới ..v..v.. tạo thành khó khăn cho việc đánh trả của đối phương, buộc đối phương phải đánh trả sang bằng đường cầu cao, đường cầu không thể đánh đến đường biên ngang sân của mình. Như vậy sẽ có thể tạo điều kiện tốt nhất để tăng thêm sức mạnh uy hiếp của lần đập vụt mạnh và đập tạt cầu sát lưới tiếp sau đó của mình, giáng cho đối phương những đòn chí mạng.

  3. Làm cho đối phương mất đi sự khống chế trọng tâm: lợi dụng các đường cầu lập lại hoặc sử dụng động tác giả làm rối loạn bước di chuyển của đối phương, làm cho đối phương mất đi sự ổn định của trọng tâm, không thể di chuyển tới kịp vị trí thuận lợi để đánh trả hoặc làm chậm thời gian đánh cầu dẫn tới chất lượng cầu đánh trả sẽ kém, từ đó tạo thành thế bị động cho đối phương.

  4. Tiêu hao thể lực của đối phương: điều khiển điểm rơi chuẩn xác của cầu, lơi dụng tối đa diện tích của toàn bộ mặt sân, đưa cầu đánh đến 4 góc của sân đối phương hoặc những chỗ xa với vị trí đứng của đối phương, làm cho đối phương mỗi lần di chuyển đánh trả cầu phải tiêu hao thể lực lớn. Khi giành giật sự được mất của 1 quả cầu, cũng nên sử dụng phối hợp nhiều loại hình kỹ thuật như đánh mạnh, đánh nhẹ, đánh chuẩn để điều chuyển đối phương, buộc đối phương phải chạy chỗ nhiều, đến khi cảm thấy thể lực đối phương không trụ nổi mới giáng đòn quyết định.

  II. Tư tưởng chủ đạo chiến thuật của môn cầu lông:
  1. "Lấy mình làm chính": tức là không nên thoát ly khỏi điều kiện kỹ thuật và thể hình, tố chất thể lực, phẩm chất tâm lý và đặc điểm cách đánh của mình,..v..v.. để lựa chọn chiến thuật.

  2. "Lấy nhanh làm chính": tức là về mặt biến hoá và chuyển đổi chiến thuật, cần thể hiện đặc điểm "nhanh". Vd: sau khi phát hiện thấy đối phương có ưu nhược điểm gì về mặt kỹ thuật, chiến thuật, phải nhanh chóng và mạnh dạn thay đổi chiến thuật và cần kịp thời từ công chuyển sang thủ, từ thủ chuyển sang công hoặc đi từ quá độ chuyển sang tấn công, từ tấn công chuyển sang quá độ, tốc độ chuyển đổi phải nhanh, phải nắm chắc thời cơ có lợi để nhanh chóng chuyển đổi.

  3. "Lấy công làm chính": tức là khi xây dựng ý đồ chiến thuật cần nhấn mạnh tư tưởng chủ đạo là tấn công, khi phòng thủ cũng cần nhấn mạnh phòng thủ tích cực, tìm cơ hội tấn công.

  III. Chiến thuật đánh đơn:

  1. Chiến thuật phát cầu giành quyền tấn công trước: phát cầu không chịu sự cản trở của đối phương, do đó người phát cầu có thể dựa vào luật thi đấu, tùy ý theo thói quen có thể vận dụng bất cứ phương thức nào để phát cầu sang bất cứ một điểm nào trên sân đỡ cầu của đối phương. Người giỏi về lợi dụng kỹ thuật phát cầu biến hoá là người có thể trước hết phát cầu để khống chế đối phương giành quyền chủ động, dùng phát càu lao nhanh phối hợp với phát cầu gần lưới, tranh thủ tạo ra cơ hội chủ động tấn công ở lần đánh sau, tổ hợp thành chiến thuật phát cầu giành quyền tấn công trước (cướp tấn công).

  2. Chiến thuật tấn công sân sau (cuối sân): sử dụng lập lại kỹ thuật đánh cầu cao sâu hoặc cầu cao ngang, ép 2 góc cuối sân của đối phương, buộc đối phương rơi vào trạng thái bị động. Một khi chất lượng của cầu đối phương đánh sang không cao, liền chớp lấy thời cơ tấn công đập, treo cầu vào chỗ trống của đối phương.

  3. Chiến thuật buộc đối phương đánh cầu trái tay: nói chung là tính tấn công của đánh cầu cuối sân trái tay không mạnh, đường cầu cũng tương đối đơn giản. Nhưng khi thi đấu với các đối thủ có kỹ thuật đánh cầu cuối sân trái tay kém, thì không thể bỏ qua việc tăng cường tấn công ở khu vực đánh cầu trái tay cuối sân.

  Trước hết cần kéo rộng vị trí của đối phương, làm cho khu vực trái tay của đối phương lộ ra chỗ trống. Sau đó thực hiện đánh cầu vào khu vực trái tay. Vd: trước tiên treo cầu vào khu vực thuận tay sát lưới của đối phương, đối phương hất cao cầu, chúng ta dùng ngay cầu cao ngang tấn công vào khu vực trái tay cuối sân của đối phương, buộc họ phải rời xa vị trí trung tâm, và lúc này đột ngột treo cầu chéo góc sát lưới.

  4. Chiến thuật đánh cầu 4 điểm rồi đột kích: dùng kỹ thuật đánh cầu cao ngang tốc độ nhanh, hoặc đánh treo cầu chuẩn xác đến 4 góc sân của đối phương, buộc đối phương phải chạy di chuyển sang phải, sang trái, lên trên, xuống dưới. Khi phát hiện đối phương không kịp trở về vị trí trung tâm hoặc mất trọng tâm để lộ ra chỗ trống và chỗ yếu thì tiến hành đột kích ngay.

  5. Chiến thuật đánh treo, đập cầu rồi lên lưới tấn công: trước tiên ở cuối sân dùng kỹ thuật đập nhẹ phối hợp với đánh treo cầu để ép cầu xuống dưới, điểm rơi cần lựa chọn ở phía 2 bên của sân đối phương, buộc đối phương bị động đánh trả. Nếu đối phương đánh trả cầu sát lưới, liền nhanh chóng di chuyển lên lưới vê cầu hoặc móc cầu chéo góc hoặc đẩy cầu ngang tốc độ nhanh. Nếu đối phương đánh trả bằng hất cầu cao ở sát lưới, có thể lợi dụng trong lúc họ lùi về phòng thủ, sẽ trực tiếp dánh thẳng cầu vào người họ.

  6. Chiến thuật phòng thủ trước tấn công sau: chiến thuật này có thể dùng để đối phó với đối thủ tấn công kém hiệu quả và thể lực kém.

  Bắt đầu thi đấu, trước tiên dùng đường cầu cao để dụ đối phương tấn công, khi đối phương mải mê với tấn công mà lỏng lẻo phòng thủ thì lập tức đột kích tấn công. Cũng có thể trong lúc thể lực đối phương giảm sút, tốc độ di chuyển chậm lại thì mới phát động tấn công. Đây là chiến thuật chờ đối phương mệt mới phát động tấn công để giành thắng lợi.
  (sưu tầm)
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này