Không phải vi khuẩn nào cũng có hại !.

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi Bi-Bốp, 17/5/10.

 1. Bi-Bốp

  Bi-Bốp Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  10/3/10
  Bài viết:
  67
  Không phải vi khuẩn nào cũng có hại !.

  -Khi nghe nói có vi khuẩn trong thực phẩm, nhiều người thường… giật mình lo lắng.

  -Tuy nhiên, đó không phải là “nỗi kinh hoàng” về vệ sinh an toàn thực phẩm như lầm tưởng mà là một xu hướng mới trên toàn thế giới: Bổ sung hàng tỷ những vi khuẩn có lợi Probiotics vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

  -Có vi khuẩn tốt sao ?


  Câu trả lời là: Đúng! Vi khuẩn trong cơ thể con người thường được chia thành hai nhóm: vi khuẩn xấu, gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người; và lợi khuẩn - tức các vi khuẩn tốt - gọi chung là Probiotics, chính là những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, có khả năng tăng cường miễn dịch cho con người.

  Trong một cơ thể khỏe mạnh thì tỷ lệ lợi khuẩn lúc nào cũng chiếm ưu thế so với hại khuẩn. Lợi khuẩn Probiotics có vai trò tái thiết lập cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Chúng chiếm chỗ và trung hòa độc tố của các vi khuẩn có hại, giúp tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn thức ăn, tham gia hình thành các vitamin như B, K, đồng thời tăng cường tạo ra các kháng thể, giúp nâng cao khả năng miễn dịch.

  Do nhiều yếu tố, phần lớn lợi khuẩn Probiotics trong đường ruột cũng bị tổn hại khi chúng ta bị tiêu chảy, sử dụng kháng sinh kéo dài, hoặc đôi khi chỉ do sự mất cân bằng môi trường trong lòng ruột do chế độ ăn không đủ xơ, thiếu các chất đường không hấp thu… Vì vậy, việc chủ động bổ sung lợi khuẩn Probiotics cho cơ thể sẽ sẽ giúp cân bằng hệ miễn dịch, rất có ích trong quá trình cải thiện sức khỏe.

  -Bổ sung 1 tỷ lợi khuẩn PROBIOTICS mỗi ngày...

  Thật ra, không phải đến lúc này con người mới biết đến các công dụng của lợi khuẩn Probiotics. Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, các nước châu Âu, việc bổ sung lợi khuẩn Probiotics vào thực phẩm đã được thực hiện rộng rãi từ nhiều năm nay. Những sản phẩm này được chính thức viết các dòng chữ trên nhãn hàng như: Điều chỉnh chức năng tiêu hóa của bạn; Tăng cường hệ thống phòng thủ của cơ thể...

  Không phải vi khuẩn nào cũng có hại !, Y tế - thiết bị, vi khuẩn, sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, thực phẩm

  NIH (Viện Y học Quốc gia Mỹ) đã tuyên bố rằng: Nghiên cứu về vi khuẩn dạ dày, ruột và thực phẩm chứa Probiotics sẽ là trọng tâm trong thời gian tới, khi con người ngày càng khám phá ra nhiều công dụng hơn từ các loại lợi khuẩn đặc biệt có ích cho cơ thể này. Nhà nghiên cứu Gary Huffnagle, thuộc trường Đại học Michigan, thậm chí còn gọi các loại thực phẩm bổ sung Probiotics là “một nhóm thực phẩm cần thiết mới” trong cuốn sách của mình mang tên “Cuộc cách mạng Probiotics”.

  Trước đó, từ năm 1907, nhà bác học đoạt giải Nobel người Nga Eli Metchnikoff cũng đã khẳng định: Các vi khuẩn Probiotics ảnh hưởng tốt đến hệ vi sinh vật của ruột kết, giảm hoạt động của vi khuẩn độc. Ông đã khuyên trong những công trình nghiên cứu của mình rằng nên sử dụng các loại thực phẩm có bổ sung nhiều Probiotics, chẳng hạn như sữa chua để kéo dài tuổi thọ, tăng cường miễn dịch cho bản thân.

  Ở Việt Nam, mức độ quan tâm đến lợi ích của lợi khuẩn Probiotics cũng ngày càng được được nâng cao. Phó giáo sư tiến sỹ Nguyễn Thị Lâm- Viện phó viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam cho biết: “Đường ruột khỏe mạnh là yếu tố căn bản giúp tăng cường miễn dịch. Muốn đường ruột khỏe mạnh thì cần có sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột. Vì vậy, cần phải bổ sung vi khuẩn có lợi bằng cách thường xuyên sử dụng những thực phẩm có chứa Probiotic như các thực phẩm len men, đặc biệt là sữa chua ăn”

  [​IMG]


  Gần đây, trên thị trường cũng đã xuất hiện những sản phẩm có chứa lợi khuẩn Probioitcs như sản phẩm sữa chua ăn Probi mới của Vinamilk, giúp bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn cho cơ thể. Mỗi ngày, với việc ăn từ 2 hộp sữa chua có chứa lợi khuẩn Probiotics, chúng ta không những đã cung cấp nhiều chất quan trọng cho cơ thể như axit folic, niacin, riboflavin, vitamin B6, B12... mà còn chủ động nâng cao miễn dịch cho cơ thể một cách tự nhiên và an toàn nhất, giảm nguy cơ nhiễm một số mầm bệnh phổ biến.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này