[Thảo luận] Khắc chế lối đánh phông cầu liên tục cuối sân

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi antuananhhd, 28/1/14.

 1. antuananhhd

  antuananhhd Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  19/3/12
  Bài viết:
  694
  Các ace ạ, chả là hôm trước 2 tháng rồi mới đánh cầu liên tục, sáng em làm 5 séc đôi trong nhà.

  Đến chiều đánh đơn, đối phương của em là chủ sân, quen sân nhưng nó không đập được em, bị em bắt hết. Cuối cùng nó dở bài phông em khắp sân. E bị chết với nó 1 séc tới 5 quả vì cứ tưởng ngoài mà lại vào đúng vạch. Với bản lĩnh thi đấu cao và tâm lý tốt, em đã cho nó ăn séc 1 (21-17). Séc 2, nó phông em, em phông cho nó chạy té khói và chém cầu sạt lưới, cho nó hít đất mấy lần (21-14). Tiếp đến séc 3, em tiếp tục phông nó và đập cầu dọc biên. Do đuối sức em đã đánh hỏng nhiều và để nó lên 20 - 18 trước. Sau đó với tâm lý vững, em ăn liên tiếp 3 quả và cuối cùng đuổi đến 22-22. Tiếp theo em nhảy đập dọc biên, ăn ngay một trái. Pha cuối cùng, em chém cầu sạt lưới và kết liễu nó.

  Quả thực buổi sáng em đánh bao sân nên chiều thể lực suy giảm 3 phần. Cuối cùng cũng hạ được đối thủ nhưng hậu quả là em bị đau hết người 2 ngày nay mà chưa khỏi. Cơ tay phải, bả vai, chân, đùi, mông ... đau ê ẩm. Nhưng chỉ là do vận động mạnh không đáng lo.

  Đối thủ của em đi giày Kawa xịn, màu xanh trắng, trên tay cầm Twister (Astec - 1.5 củ), đánh rắn phết, quần áo thể thao đẹp phết. Em thì đi Asia, vợt Kawasaki Impact 5810 - 800K, quần đùi cotton, áo đông xuân trắng.

  Em muốn chỉ giáo ace cách khắc chế mấy bố cứ phông sâu cầu cuối sân. Các cao thủ chỉ giáo nha. Em thuộc dạng thân hình thể thao, ngồi ghế sa lông, chân không chạm đất.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/1/14
  1 person likes this.
 2. kiemma

  kiemma Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  24/5/11
  Bài viết:
  1,990
  E xin chia sẻ với bác [MENTION=26684]antuananhhd[/MENTION] như sau:

  Trước tiên, e xin nói e chả phải là cao thủ hay thấp thủ gì chỉ là 1 người đánh cầu lông thể thao cho khỏe thui. Và theo mô tả của bác e hình dung được lối đánh của bác như thế nào. Bác cũng phông lại cùng đối thủ và cũng có tranh thủ dứt điểm bang đập chết hoặc bỏ lưới, và hầu như mấy cú trái tay bác đều choàng đầu bác không/hoặc it sử dung trái tay phải hok ạ.

  Trường hợp của bác e cũng đã gặp qua, và chắc hẳn 1 điều đối phương rất có sức (sức rất dai) và biết bác đã xuống thể lực mới chơi bài phông cầu cao sâu cuối sân với bác. Với trường hợp này bác dung chiêu gậy ong đập lung ong, sau đó phải tranh thủ dứt điểm ngay khi có thể. Với những người đánh dạng phông cầu thì mấy cú dứt điểm chéo sân, hok cần mạnh, nhưng nhanh và hiểm thì có thể thắng được đối thủ. Hay những cú dứt điểm dọc biên chính xác cũng hok cần mạnh cũng có thể đưa đối phương vào chỗ bị mất điểm nhanh.

  Còn 1 bài khác nữa khắc chết là bác đánh lưới mở 2 góc trên lưới và kéo đối phương lên lưới rùi kéo về phía sau sân, sau đó dứt điểm bang 1 cú nhá đập hay đập chặt ngắn. Cả 2 bài này đòi hỏi bác phải có thể lực, đối với bài ở trên cho tình trạng hok còn thể lực bài thứ 2 ở dưới cho tình trạng có thể lực. Vì khi có thể lực bác mới phát huy được kéo dãn đối phương ra khắp sân. Và đánh với đối thủ vậy thì bác phải dung động tác giả, vờ như phông cầu rùi chat chéo góc hoặc gài lưới, bên kia đang chủ động phải về bị động và nâng cầu lên cho bác xử lý, lúc đó bác từ bị động sang chủ động, lúc này bác dứt điêm nhanh theo kiểu gì là tùy bác.

  Thật ra trong câu hỏi của bác thớt bác đã trả lời luôn rồi còn gì mà tham khảo ý kiến chi nữa. Hi hi. E đánh cầu cũng chả có bài bản gì hết, cứ căn chỗ nào trống là đánh thôi hà, nói chung bài của e chỉ là "Đánh trái cầu càng xa đối thủ càng tốt", chứ đánh cầu mà quá cố gượng ép, quá cưỡng cầu thì đôi khi đường cầu hok như ý ta muốn được.

  Chúc bác trăm trận trăm thắng nhé!
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/1/14
 3. piridhappy

  piridhappy Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  6/10/11
  Bài viết:
  64
  bên sân đánh cũng có 1 ông đánh giống kiểu này, phông cầu điểm rơi rất tốt, toàn ngay sát vạch khá khó chịu, bị lùi về sâu phông ko tới bị smash hay bỏ nhỏ lại 1 cú chạy muốn hụt hơi
   
 4. kiemma

  kiemma Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  24/5/11
  Bài viết:
  1,990
  Đối phương phông sát vạch chứng tỏ họ có cảm giác tốt và mình bỏ cầu hay phán đoán sai cho là cầu ra ngoài sân là do cảm giác cầu chưa được như ý lắm thôi bác. Bác bị bỏ nhỏ chạy hụt hơi là do bác bị cuốn theo lối đánh của đối phương rồi, bác đã ở thế bị động, thế thì kiểu nào cũng thua điểm :(
   
 5. antuananhhd

  antuananhhd Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  19/3/12
  Bài viết:
  694
  Thanks bác. Mấy ngày về Tết em sẽ tập chạy để có một độ bền nhất định cho hôm đánh chung kết. Vì em biết chung kết em có một đối thủ cũng rắn. Bí quá em lại đua thể lực.
   
 6. junerro

  junerro Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  30/9/10
  Bài viết:
  31
  Đánh đơn quan trọng nhất là cú phông nha chủ thớt. Muốn đánh đơn luyện phông nhiều vào vậy thôi. Phông vừa đủ tầm, vừa qua tay nó để nó không đập được, phông tốt về cuối sân thì lượm hàng thôi.
   
 7. kiemma

  kiemma Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  24/5/11
  Bài viết:
  1,990
  Éc, thể lực dc hình thành là cả 1 quá trình dài tập luyện giờ bác gang tập thể lực có thể thể lực bác đột biến nhưng bác đánh xong chung kết bác sẽ oải vài ngày đấy nhé. Hok dc dục tốc bất đạt bác ui :(.
   
 8. antuananhhd

  antuananhhd Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  19/3/12
  Bài viết:
  694
  Đâu có dễ thế bác. Đối phương nó quen sân vì ngày nào nó cũng đánh ở đó rồi, còn mình mới lần đầu đến sân. Hơn nữa thể lực của mình xuống rồi, không phông mãi được. Nên em quyết định đánh biên và chém cầu cao sâu sạt lưới.
   
 9. piridhappy

  piridhappy Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  6/10/11
  Bài viết:
  64
  Cái này thì chịu thôi, ông này tuy nhỏ con nhưng thể lực phải nói quá tốt, mình đú ko lại :)
   
 10. kiemma

  kiemma Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  24/5/11
  Bài viết:
  1,990
  Chưa gì đã thua về tâm lý rùi, chơi đại bác ui, sợ ai. Thua thì thui
   
 11. piridhappy

  piridhappy Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  6/10/11
  Bài viết:
  64
  Ko phải, ý là thua về thể lực thôi, đang ráng tập chạy bộ, nhảy dây mốt thắng lại ổng :))
   
 12. thegioiphang

  thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  7,927
  Nghĩa là bác dài hay ngắn ạ? Em chưa hiểu :)
   
 13. chidokato

  chidokato Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  3/12/13
  Bài viết:
  71
  E thấy bác chủ top hỏi thì ít mà kể về chiến thắng thì nhiều :))
   
 14. boppro123

  boppro123 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  6/10/13
  Bài viết:
  188
  Đánh đối lại với cách đánh phông thì bác cầm Twister công nhận hơi oải vì em cũng có một cây như bác, phông không đủ lực :))
   
 15. ThachNguyen

  ThachNguyen Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  3/8/13
  Bài viết:
  996
  Bác nói hoàn toàn chuẩn :) Xu thế bây giờ là phải tạt và đập nhanh,hiểm. Càng nhanh càng có lợi, và đi đôi với việc làm rất khó đó thứ nhất phải có vợt tốt chịu lực căng cao(12kg trở lên) để điều cầu cho chính xác, thứ 2 là phải có kỹ thuật rất tốt, thể lực khỏe và độ linh hoạt của cơ thể cao để rướn theo nhịp độ trận đấu. Những người hay phông cầu là những người có lối đánh chậm, cần phải ép thật nhanh để họ bộc lộ điểm yếu lúc đó khả năng thắng sẽ cao hơn là đua thể lực đánh cò cưa
   
 16. taekkyon

  taekkyon Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  19/12/13
  Bài viết:
  160
  Sao giống khoe chiến tích trá hình hơn là thắc mắc ;))
   
 17. Hoàng Gầy

  Hoàng Gầy Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  26/8/13
  Bài viết:
  676
  Em nghĩ tiêu đề chỉ phù hợp với ai không thể phông ép lại được đối phương. Còn như chủ thớt thì vừa phông lại được, vừa điều được thì còn gì mà phải hỏi nữa ạ.

  Bản thân em giờ khi bị phông ép nhiều lúc hay bị ngửa, thành ra không phông lại được đối phương. Phải chọn ngay giải pháp chém cầu dọc 2 biên, đối thủ chỉ bị vài quả đầu lớ ngớ chứ bắt bài phát là từ sau đứng lưới đón cầu của em luôn. Cái này em phải tập luyện cho bộ pháp nhanh hơn và tập cho tay khỏe hơn.

  Sân em giờ có một anh tay rất khỏe nhưng lối đánh đơn giản, anh ấy chỉ có hất và phông ép cầu cao tít ra sau để chờ mình đuối sức. Vị trí đứng của anh ấy luôn hơi hướng lên lưới một tý chờ cầu ngắn của mình để vồ. Em chưa tìm ra cách để đánh bại được.
   
 18. kiemma

  kiemma Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  24/5/11
  Bài viết:
  1,990
  Vậy là a bít chắc rang e bỏ lưới hok tự tin vì sợ bị chụp lưới phải hok nè
   
 19. nin9999

  nin9999 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  30/1/14
  Bài viết:
  180
  là sao hả bác ? nghĩa là cây Twister phông yếu ah ?
   
 20. nin9999

  nin9999 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  30/1/14
  Bài viết:
  180
  có 1 cách để bác đánh bại đc anh ấy là tay bác phải khoẻ gần như ngang tay anh ấy mới đc . tại sao e nói như vậy , tại vì với 1 cánh tay và cổ tay khoẻ thì cho dù chân hơi yếu ( vì chân yếu nên di chuyển ko nhanh , lùi ko kịp mới có thế bị ngửa đúng ko bác ? ) vẫn có thể phông ngược lại cho cầu bay sát đường biên ngang , mình gặp nhiều người có cánh tay khoẻ rồi , họ phông lực lắm , thủ cũng tốt , đập là lên hết , nhưng cái gì cũng có yếu điểm của nó , nếu họ phông mà cầu ra mép biên thì bác cứ nhằm dọc biên mà đập , khi họ hay bị điều ra biên rồi thì còn 1 khoảng trống tô hố đấy tha hồ xử lý .. nói chung cũng tuỳ , nhưng quan trọng thể lực phải tốt .
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này