Huyền thoại có nên viết từ nỗi đau.

Thảo luận trong 'Quà tặng cuộc sống/ Tấm lòng từ thiệ' bắt đầu bởi kattran, 11/12/10.

 1. kattran

  kattran Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/10/10
  Bài viết:
  563
  Xin phép trích 1 bài báo từ Dân trí.. chỉ biết dùng 2 từ xúc động.
  Mẹ Thứ - Huyền thoại bất tử!
  Thế là người mẹ gánh trọn nỗi đau mất người thân đằng đẵng gần một thế kỷ ấy đã ra đi. Mẹ đi để trở về và gặp lại những người con thân thương mà mẹ đã dứt ruột sinh ra, nuôi nấng trưởng thành rồi lần lượt ra đi vì độc lập, tự do cho quê hương.
  [​IMG]
  ( Tác phẩm Đợi con về của Nhiếp Ảnh gia Trần Hồng)
  Mẹ về gặp lại các con

  Ngày mẹ Thứ ra đi, nắng vàng ươm trong tiết trời se lạnh, lung linh như những sợi tơ mà người thôn nữ xóm Rừng bên dòng sông Thu Bồn ngày nào miệt mài dệt lụa cùng ước mơ giản dị: được sống bình an bên người chồng lực điền chăm chỉ và những đứa con ngoan.

  Trong ký ức của những người cao tuổi ở thôn Thanh Quýt, xã Điện Thắng, mẹ Thứ là một trong những thiếu nữ đẹp nhất xóm Rừng thời đó. Mẹ mang nghề dệt lụa về nhà chồng vốn thuần nông. Gia đình mẹ sống thuận hòa, hạnh phúc, các con lần lượt ra đời. Hơn 20 năm chung sống, mẹ sinh được 12 người con, gồm 1 gái và 11 trai. Hồi còn khỏe, mẹ từng khoe nếu không có chiến tranh thì vườn nhà mẹ sẽ đầy ắp con cháu...

  Hôm nay, mọi người tụ họp trong khu vườn năm xưa, tiễn đưa mẹ về với các anh, những người con đã hy sinh cho Tổ quốc. Bà con, hàng xóm láng giềng, những người thân quen từ mọi miền Tổ quốc nghe tin mẹ mất cũng đã kịp đến tiễn biệt.

  Bà Hai Trị (Lê Thị Trị), con đầu lòng của mẹ Thứ, năm nay đã 86 tuổi, được con gái dìu đến bên thi hài mẹ Thứ. Bà Trị cũng là mẹ VN anh hùng, có chồng và con gái hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Bà Trị nhìn mẹ lần cuối, cố không khóc. Người mẹ gánh trọn nỗi đau mất người thân đằng đẵng gần một thế kỷ đã ra đi nhẹ nhàng. Dường như những năm tháng mẹ đã sống chỉ để chuẩn bị cho cuộc ra đi này. Đi để trở về và gặp lại những người con thân thương mà mẹ đã dứt ruột sinh ra, nuôi nấng trưởng thành, rồi lần lượt ra đi vì độc lập, tự do cho quê hương.

  Ngay trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, 3 người con của mẹ Thứ vào Vệ quốc quân và du kích. Trong cùng một năm 1948, mẹ lần lượt nhận tin cả 3 hy sinh. Sau đó, 6 người con khác của mẹ lần lượt lên đường, người vào bộ đội, người đi du kích, người là biệt động thành, hoạt động ở nhiều địa phương khác nhau. Trong số đó, 5 người hy sinh trong lửa đạn chiến tranh, riêng anh Lê Tự Kiệt (Lê Tự Chuyển) là biệt động thành Sài Gòn, hy sinh đúng vào ngày 30/4 lịch sử. Mỗi người con ra đi, một khúc ruột của mẹ Thứ như bị cắt rời. Sống trong lòng địch, mẹ chỉ biết nuốt nước mắt vào trong...

  Những năm sau khi ông Lê Tự Nghị, chồng mẹ Thứ, qua đời (năm 1989), mẹ Thứ sống cùng bà Hai Trị. Hai mẹ con - hai người anh hùng - có cùng nỗi đau mất con, mất người thân trong kháng chiến, đã hết mực thương yêu, dìu đỡ nhau. Người con trai áp út của mẹ Thứ, ông Lê Tự Thạnh (68 tuổi), kể những ngày cuối cùng của mẹ rất thanh thản. Mẹ nằm nghiêng quay mặt vào tường như tĩnh tại và siêu thoát rồi nhẹ nhàng ra đi...
  [​IMG]

  11 lần khóc thầm lặng lẽ

  Bốn người con của mẹ Thứ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp gồm Lê Tự Xuyến, Lê Tự Hàn (anh), Lê Tự Hàn (em), cùng năm 1948 và Lê Tự Lem, năm 1954. Bảy người con, rể, cháu hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ gồm các con trai: Lê Tự Nự, năm 1966; Lê Tự Mười, năm 1972; Lê Tự Trịnh, năm 1972; Lê Tự Thịnh, năm 1974 và Lê Tự Kiệt (Chuyển), năm 1975; con rể Ngô Tường, năm 1957 và cháu ngoại Ngô Thị Cúc, năm 1973.


  --- Cập nhật thêm ---

  Có nỗi đau nào vinh quanh nhường ấy........ Kính cẩn nghiêng mình trước vong linh Mẹ.
   
 2. Masha0711

  Masha0711 Kiện tướng<br><font color=green>Vô địch L

  Tham gia ngày:
  10/6/10
  Bài viết:
  821
  xúc động quá...nhìn bức ảnh...mâm cơm...Mẹ ra đi thanh thản !
   
 3. Duyen hvnh

  Duyen hvnh Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  16/12/10
  Bài viết:
  2,594
  Vĩnh biệt mẹ Thứ!Mong ở nơi chín suối mẹ yên nghỉ!
  Chúng con ngàn vạn lần cảm ơn mẹ vì sự hi sinh to lớn của mẹ!
   
 4. hienbadminton

  hienbadminton Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  27/9/10
  Bài viết:
  620
  xúc động quá
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này