[Chia sẻ] Hướng trị bệnh giang mai bằng thuốc

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi ladydream, 9/5/16.

 1. ladydream

  ladydream Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  14/1/16
  Bài viết:
  32
  Giới tính:
  Nữ
  Bệnh giang mai (syphilis) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Bệnh giang mai tuy là bệnh nguy hiểm nhưng không phải không thể chữa khỏi. Nếu người bệnh tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiên trì chữa trị thì bệnh giang mai rất dễ trị dứt điểm.

  [​IMG]

  Giai đoạn 1:

  - Chua giang mai giai đoạn 1 không biến chứng bằng cách tiêm bắp một liều duy nhất Penicillin G. Hoặc Doxycycline và tetracycline cũng là một trong những lựa chọn tốt có thể thay thế cho Penicillin. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai thì thuốc điều trị giang mai này không được khuyến khích sử dụng. Ceftriaxone có thể có hiệu quả tương tự như điều trị bằng Penicillin.

  Giai đoạn biến chứng

  - Do Penicillin G ít xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương nên với những bệnh nhân mắc bệnh giang mai thần kinh, chúng ta nên tiêm Penicillin liều cao vào tĩnh mạch tối thiểu 10 ngày. Nếu người bệnh bị dị ứng với Penicillin thì có thể sử dụng Ceftriaxone thay thế. Điều trị giang mai tại thời điểm này sẽ hạn chế sự tiến triển của bệnh nhưng không thể cải thiện thiệt hại do bệnh gây ra.

  Phản ứng Jarisch-Herxheimer

  Một trong những tác dụng phụ của điều trị là phản ứng Jarisch-Herxheimer. Phản ứng phụ thường bắt đầu trong vòng một giờ sau khi tiêm thuốc và kéo dài trong 24 giờ với các triệu chứng sốt, đau cơ, nhức đầu, và nhịp tim nhanh.

  Cách phòng ngừa bệnh giang mai

  >>> Xem thêm: chất lượng phòng khám thiên tâm?

  Hiện nay vẫn chưa vác xin chủng ngừa có hiệu quả cho công tác phòng chống bệnh giang mai. Tuy nhiên mỗi cá nhân đều có thể làm được những điều sau để tránh bị lây bệnh từ người khác.

  - Không quan hệ tình dục với người khác giới khi không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn

  - Tránh tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh.

  - Không dùng chung các vật dụng cá nhân với người nhiễm bệnh
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này