[Trao Giải] Hỏi về kỹ thuật đánh cầu cao sâu?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi mbalover9, 8/10/12.

 1. mbalover9

  mbalover9 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/5/12
  Bài viết:
  7
  Mình để ý khi người có kt cơ bản khi họ đánh cầu cao sâu, cầu bay giai đoạn đầu rất nhanh sau đó rớt gần như thẳng đứng khi tới cuối sân và ko bay ra ngoài vạch. Còn mình đánh cầu nếu đánh mạnh cầu bay ra ngoài vách cuối sân cả mét. Nên mình cứ phải gìm lực lại cho cầu ko bay khỏi sân nhưng lúc này thì cầu lại bay chậm làm mồi ngon cho đối phương lùi về đập.

  Mình đã tập theo các clips nhưng ko hiệu quả. Các bạn có biết bí quyết gì để cầu bay như mình nói ở trên (cầu bay giai đoạn đầu rất nhanh sau đó rớt gần như thẳng đứng khi tới cuối sân và ko bay ra ngoài vạch), thì chỉ bảo cho mình nhé
   
 2. TTDlatoi

  TTDlatoi Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  2/2/12
  Bài viết:
  34
  Cái này thì bạn cũng giống mình hồi đó, thực sự ra khắc phục thì rất là dễ, chỉ cần bạn tập đi tập lại động tác lốp cầu thì tự khắc cảm nhận được thôi. Chịu khó nhờ 1 ai đó đứng lốp với bạn là ok.
   
 3. vaidaivn

  vaidaivn Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  25/1/12
  Bài viết:
  49
  bạn chọn thời điểm tiếp xúc cầu sớm là được,muốn cao sâu hoặc lao cầu là do góc mặt vợt và thời điểm tiếp xúc mà :D.chỉ cần chăm tập là ok
   
 4. nguyennhanbinh

  nguyennhanbinh Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  6/10/12
  Bài viết:
  19
  Đi học một lớp đi bạn, rất nhiều kiến thức cơ bản mà những người đánh phong trào không bao giờ biết
   
 5. tqdinh06

  tqdinh06 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  7/9/10
  Bài viết:
  41
  Về bản chất vật lý (khí động học), khi quả cầu bay với 1 quỹ đạo vồng, lên cao và ko xoáy, ma sát tạo ra bởi không khí là ít nhất, nên khi trái cầu bay tới đỉnh và rơi thì lập tức rơi gần thẳng xuống (rất giống quỹ đạo phông cầu trong clip hướng dẫn). Để phông được quả cầu như vậy, đầu vợt của các bạn phải tiếp xúc ở vị trí cao nhất có thể và trước mặt (Có nghĩa, bạn phải tiếp xúc cầu thật sớm và trên cao nhất: Bật nhảy, sớm tiếp xúc, vị trí cao nhất). Một điều quan trọng nữa là ko cho phép đánh quả cầu đi xoáy. Vấn đề này được giải quyết hết sức cơ bản là bắt buộc các bạn phải vung vợt sao cho điểm tiếp xúc của đít quả cầu với mặt vợt phải rất vuông góc (tạo ra tiếng nổ đanh gọn). Giải thích cho điều này, một viên đạn khi bay ra khỏi nòng súng, muốn tốc độ cao nhất tạo ra thì nòng súng phải có cấu tạo xoắn, tạo các rãnh xoắn cho viên đạn trượt xoắn. Viên đạn bay ra với đường đạn xoắn, nó sẽ xé rách tấm màn không khí, giảm thiểu ma sát không khí và sẽ rơi ở điểm xa nhất. Tương tự như thế, nếu muốn cầu ko rơi ra ngoài sân, phải tạo ma sát ko khí tác động vào cầu bằng cách ko được đánh xoáy. Các kỹ thuật cắt cầu bắt chước tượng tự kiểu tạo ra quỹ đạo viên đạn, chỉ khác biệt bởi lực tác động lớn hay nhỏ. Bây giờ, khi các bạn đã nắm được nguyên nhân tại sao cầu lại bay xoáy hay ko xoáy, vấn đề còn lại chỉ là cảm giác mà thôi. Việc này, các bạn cần luyện tập để nâng cao. Chú ý, kỹ thuật phông cầu cần tối đa lực cổ tay. Khi tiếp xúc cầu, toàn bộ các ngón tay trên cán vợt bóp chặt lại để kết hợp với cổ tay dừng đầu vợt với lực lớn nhất. Tránh sử dụng lực cánh tay vì rất khó điều khiển cảm giác, mạnh yếu để chỉnh cầu. Với nhiều bạn chơi lâu năm, dùng cánh tay nhiều khi phông cầu gặp phải nhiều tình huống rất khó khắc phục. Khi bị ép kiểu phông lao, bạn dễ lâm vào tình thế mất chân, vội vàng bật nhảy tại chỗ, chới với phông lại. Đánh trả bằng cả cánh tay và mắc chứng thiếu cảm giác. Lúc ấy, hoặc mặt vợt chéo trả cầu xoáy (ra ngoài là chắc), hoặc lực cánh tay quá mạnh và kết cục là đẩy cầu đi quá xa, ra ngoài.
  Tóm lại, mấy điểm cần nhớ: Tiếp xúc cầu sớm, cao trước mặt, mặt vợt vuông góc đít cầu, lực cổ tay và các ngón tay.
   
 6. Toan Long Bien

  Toan Long Bien Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  25/9/12
  Bài viết:
  26
  Hay quá, e học thêm đc vài chiêu nữa. Cảm ơn bác tqdinh06
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này