[Cửa hàng] Hỏi và đáp về bệnh cao huyết áp???

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi codetodead, 6/4/16.

 1. codetodead

  codetodead Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  80
  Giới tính:
  Nữ
  • Q. Những ai cần đo huyết áp?
   • A. Tất cả chúng ta đều cần biết số đo huyết áp của mình. Đây là một thông tin hữu ích về sức khỏe của chúng ta. Bệnh tăng huyết áp có thể (tiến triển) thầm lặng (không có triệu chứng nào). Chúng ta có thể phòng ngừa và kiểm soát bệnh cao huyết áp chỉ khi chúng ta biết số đo huyết áp của mình.


  • Q. Cao huyết áp là gì?
   • A. Tăng huyết áp – còn gọi là “cao huyết áp” hay “tăng xông” – là một trạng thái trong đó máu lưu thông dưới một áp suất tăng cao lâu dài. Máu được mang từ tim đến tất cả các bộ phận của cơ thể qua các động mạch và tĩnh mạch. Mỗi lần tim đập, tim sẽ bơm máu đi khắp cơ thể. Huyết áp được tạo ra bằng lực của máu tác động lên thành trong của mạch máu khi máu được tim bơm đi khắp cơ thể.


  • Q. Các chỉ số huyết áp thông thường là bao nhiêu?
   • A. Huyết áp được đo bằng mi-li-mét thủy ngân (mm Hg). Huyết áp được xác định bằng hai chỉ số, thường được viết dưới dạng một tỷ số. Chỉ số thứ nhất (hay chỉ số trên) là huyết áp ‘tâm thu’ – là mức huyết áp cao nhất trong mạch máu, xảy ra khi tim co bóp. Chỉ số thứ hai (hay chỉ số dưới) là huyết áp tâm trương – là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu và xảy ra giữa các lần tim co bóp, khi cơ tim được thả lỏng.

    Huyết áp ở người trưởng thành bình thường được xác định là có huyết áp tâm thu là 120 mm Hg và huyết áp tâm trương là 80 mm Hg. Tuy nhiên, trạng thái có lợi cho tim mạch cũng vẫn được đảm bảo ở mức huyết áp tâm thu thấp hơn (105 mm Hg) và mức huyết áp tâm trương thấp hơn (60 mm Hg). Tăng huyết áp được xác định là khi có huyết áp tâm thu từ 140 mm Hg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mm Hg trở lên. Các mức huyết áp tâm thu và tâm trương bình thường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chức năng hiệu quả của các cơ quan sinh tồn như tim, não và thận, và đối với sức khỏe nói chung và trạng thái khỏe mạnh.
   • [​IMG]


  • Q. Các triệu chứng của huyết áp cao là gì?
   • A. Có một quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng người bị tăng huyết áp sẽ luôn xuất hiện các triệu chứng. Thực tế hầu hết người bị tăng huyết áp không có triệu chứng nào cả và thậm chí có thể họ còn không biết bị bệnh. Đôi khi bệnh tăng huyết áp có thể gây ra triệu chứng như đau đầu, thở dốc, chóng mặt, đau ngực, đánh trống ngực hoặc chảy máu cam. Nếu người ta không chú ý đo huyết áp, vì cho rằng nếu như có huyết áp bất thường thì sẽ có các triệu chứng cảnh báo, thì có thể gặp nguy hiểm vì tăng huyết áp là một ‘kẻ giết người thầm lặng’. Bất cứ ai cũng nên biết số đo huyết áp của mình.


  • Q. Các yếu tố nguy cơ của bệnh cao huyết áp là gì?
   • A. Có nhiều yếu tố góp phần gây tăng huyết áp. Chuyển đổi về cơ cấu dân số, đô thị hóa nhanh và không có kế hoạch, toàn cầu hóa là những nguyên nhân sâu xa. Những yếu tố này góp phần gây ra những yếu tố nguy cơ hành vi. Tăng huyết áp là một trong nhóm các yếu tố nguy cơ chuyển hóa gây ra nhiều bệnh không lây nhiễm.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này