Hình ảnh lũ “siêu tốc” tại miền Trung

Thảo luận trong 'Cafe Quán TGCL' bắt đầu bởi luudanhkhoa, 17/10/10.

 1. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Hình ảnh lũ “siêu tốc” tại miền Trung

  Chỉ trong một đêm, nước lớn lên nhanh đã khiến người dân trở tay không kịp và bất lực trước cơn đại hồng thủy. Đỉnh lũ ở sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) đã vượt lũ lịch sử năm 2007 khoảng 0,43m và vẫn tiếp tục dâng cao. Cũng tại con sông này, nước lũ đã vượt quá báo động 3 tới 3,06m.

  “Siêu lũ” đang hoành hành

  Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lượng mưa trong hai ngày qua tại các tỉnh Nghệ An đến Quảng Bình phổ biến từ 150-300mm, có những nơi trên 600mm như tại Vinh (Nghệ An): 627mm, Chu Lễ (Hà Tĩnh): 754mm, Hòa Duyệt (Hà Tĩnh): 628mm, Hà Tĩnh: 764mm, Tân Mỹ (Quảng Bình): 583mm.

  [​IMG]

  Lũ lớn nhấn chìm cả Hương Khê, Hà Tĩnh (Ảnh: DTrí)


  Lũ trên các sông từ Nghệ An đến Hà Tĩnh đang lên, các sông ở Quảng Bình xuống chậm, riêng các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đang ở mức cao. Trên sông Ngàn Sâu đã xảy ra lũ đặc biệt lớn, tại Chu Lễ đã đạt đỉnh là 16,56m (lúc 19h/16/10), trên BĐ3: 3,06m, vượt lũ lịch sử năm 2007: 0,43m, sau đó lên lại và đang ở mức cao.

  Tính tới 4g sáng ngày 17/10, mực nước Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ: 16,49m, trên BĐ3: 2,99m (vượt lũ lịch sử năm 2007: 0,36m); Sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt: 12,37m (24h/16/10), trên BĐ3: 1,87m; Sông Gianh tại Mai Hóa (Quảng Bình): 7,10m, trên BĐ3: 0,6m; Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy (Quảng Bình): 3,14m, trên BĐ3: 0,44m.

  Trong khi đó, bản tin dự báo lúc 5h chiều ngày hôm qua (16/10) cho thấy: Mực nước sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ ở mức 16,7m, trên BĐ3: 3,2m (vượt lũ lịch sử năm 2007: 0,57m); Sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt ở mức 12,8m, trên BĐ3: 2,3m (tương đương lũ lịch sử năm 1960); Sông Gianh tại Mai Hóa ở mức 5,5m, trên BĐ2: 0,5m; Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy ở mức 2,7 m, ở mức BĐ3.

  Như vậy, chỉ trong vòng 12 tiếng, nước lũ đã dâng cao ít nhất khoảng gần nửa mét, cá biệt có nơi như sông Gianh tại Mai Hóa (Quảng Bình), trong vòng 12 tiếng, nước lũ dâng cao 1,6m!

  Cơ quan khí tượng thủy văn dự báo tình hình này sẽ còn trở nên tồi tệ hơn khi nước lũ sẽ tiếp tục lên, mưa vẫn chưa dứt.
  Thủ tướng chỉ đạo: Khẩn cấp sơ tán dân

  Trước diễn biến xấu của thời tiết, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình tập trung chỉ đạo huy động mọi lực lượng, phương tiện sơ tán dân ở ven sông, những vùng bị ngập sâu, hoặc có nguy cơ ngập sâu đến nơi an toàn; hỗ trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho nhân dân tại các khu vực sơ tán, vùng bị ngập sâu, chia cắt, không để người dân nào bị thiệt mạng do đói, rét; kiểm tra, có phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa nước.

  [​IMG]

  Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo lương thực, nước uống cho người dân (Ảnh: DTrí)

  Các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế theo dõi sát diễn biến mưa lũ, chuẩn bị vật tư, phương tiện, lực lượng, lương thực, thực phẩm chủ động đối phó với mưa, lũ lớn có thể xảy ra.

  Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị huy động lực lượng, phương tiện phối hợp với các lực lượng của địa phương thực hiện việc sơ tán, cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân vùng ngập lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với địa phương chỉ đạo việc kiểm tra, vận hành hồ Kẻ Gỗ và các hồ chứa thủy lợi, công trình đê điều đảm bảo an toàn; sẵn sàng xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra.

  Theo báo Tuổi trẻ, [FONT=’Arial’]hiện có khoảng 100.000 dân Hà Tĩnh bị cô lập trong lũ. L[/FONT]ũ đã cuốn trôi 2 người dân ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Tại Quảng Trị, lũ cũng đã cuốn trôi 1 người trên đất Lào. Hiện vẫn chưa tìm được thi thể của những người này.

  Chùm ảnh về trận lũ đặc biệt lớn được tổng hợp từ các nguồn khác nhau:


  [​IMG]
  Anh Trần Mỹ Sơn, xóm 1, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, chạy thóc khỏi lũ - Ảnh: Dân Việt  [​IMG]
  Sống chung với lũ (Một gia đinh tại xóm 1, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) - Ảnh: Dân Việt


  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Hình ảnh tại Hà Tĩnh - Ảnh: báo HT
  [​IMG]

  Nhà của người dân ở Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập quá nửa - (Ảnh: Tuổi Trẻ)

  [​IMG]

  Giao thông đường sắt tê liệt (Ảnh: DT)


  [​IMG]

  Nước trắng xóa mênh mông, không phân biệt được đường đi lối lại, phương tiện đi lại duy nhất là thuyền (Ảnh: DT)  [​IMG]

  Lũ ồ ạt tấn công Quảng Bình (Ảnh: bee.net.vn)


  [​IMG]

  Đưa tài sản đi tránh lũ (Ảnh: Bee.net.vn)

  [​IMG]

  Sức người không thắng nổi sức thiên nhiên (Ảnh: Danviet)

  Nguồn:vietnamnet.vn
   
 2. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Chùm ảnh: Quốc lộ 1A thành dòng sông lớn

  [​IMG] - Để đi được từ Hà Tĩnh ra TP Vinh (Nghệ An) với quãng đường hơn 50km vào ngày lũ như hôm nay, phải mất hàng giờ đồng hồ, cùng những hiểm nguy bởi QL1A bị ngập kéo dài hàng km, chỗ nào cũng mênh mông nước.


  [​IMG]
  QL1A đoạn qua địa phận huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) bị ngập sâu kéo dài hàng km

  [​IMG]
  Đánh cá trên quốc lộ 1A

  [​IMG]
  CSGT phải đứng ra làm cọc tiêu cho xe qua

  [​IMG]
  Giao thông bị ách tắc do mưa lũ

  [​IMG] [​IMG]
  Nước lũ lên quá nhanh...

  [​IMG]
  Ô tô bơi trên quốc lộ 1A

  [​IMG]
  Giữa mênh mông nước lũ trên quốc lộ

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Người, trâu bò thi nhau chạy lũ...

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  QL1A thành sông  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Công nông, xe tải trở thành phương tiện kiếm tiền mùa lũ

  Nguồn:vietnamnet.vn
   
 3. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Lũ lớn chưa từng có ở miền Trung

  [​IMG] - Mưa lớn mấy ngày qua làm cho 3 huyện miền núi Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập lũ trong diện rộng. Nhiều xã nước đã ngập ngang nhà dân. Lũ trên các sông từ Nghệ An tới Quảng Bình đang lên nhanh với tốc độ chóng mặt.

  Lũ mới cao hơn lũ cũ 1m


  Chiều nay 16/10, 3 huyện miền núi Hương Sơn, Vũ Quang và Hương Khê trời mưa rất to, nước lũ đang lên nhanh, hàng ngàn hộ dân đã ngập chìm trong biển nước.

  Lúc 16h45 ngày 16/10, ông Đinh Hữu Tân, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: Hiện tại nước lũ ở địa bàn đang lên rất nhanh, các xã vùng giữa huyện nước lũ cao hơn đợt lũ mới đây nhất (diễn ra hồi đầu tháng 10) đã trên 1m.

  Huyện Hương Khê đang gấp rút di chuyển những hộ dân mắc kẹt trong nhà đến nơi trú ẩn an toàn. Phòng GD & ĐT huyện Hương Khê cũng đã có công lệnh khẩn cho 86 trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học và tiến hành công tác di chuyển phương tiện, đồ dùng dạy học.


  [​IMG] [FONT=’Arial’]
  Nhiều làng mạc bị cô lập và ngập sâu ở 3 huyện miền núi Hà Tĩnh (Ảnh: Trí Thức)

  [/FONT] [​IMG]

  Nước lũ trắng xóa, nuốt chửng các con đường (Ảnh: Trí Thức)

  Đến thời điểm này, lũ tại Hương Khê đã vượt mức đỉnh lũ năm 2007. Hàng ngàn hộ dân của Hương Khê lại ngập sâu trong biển nước.

  Chiều 16/10, tất cả 12/12 xã của huyện Vũ Quang nước lũ đã làm ngập và cô lập nhất là 6 xã vùng hạ huyện. Tại huyện này, nước lũ đang đe dọa cuốn trôi và sạt lở đất 1.520 hộ dân. Nước lũ ở địa phương này đang lên rất nhanh do nước từ sông Ngàn Trươi và sông Ngàn Sâu đổ về.

  Ở Hương Sơn, nước lũ đã cuốn trôi một em học sinh lớp 9 vào sáng 15/10, và vỡ đập Mơ. Nhiều hộ dân trong huyện vẫn đang bị chia cắt, cô lập và ngập sâu trong lòng nước lũ. Nước lũ tại Hương Sơn đang cầm chừng và có xu hướng tăng lên vì mưa vẫn chưa ngớt.

  Thông tin từ TP. Hà Tĩnh cũng cho biết, mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường trong TP bị ngập sâu, có hàng trăm nhà dân nước tràn vào tới đầu gối

  Đến chiều tối 16/10, tại 3 huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh trời vẫn đang mưa rất to.

  Lũ đặc biệt lớn từ Nghệ An tới Quảng Bình

  Tính tới 8 giờ tối ngày 16/10, lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình đã dâng cao nhanh chóng, vượt khỏi sức tưởng tượng. Mực nước đo được trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ là 16,56m, trên BĐ3: 3,06m (vượt lũ lịch sử năm 2007: 0,43m); Sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt: 11,84m, trên BĐ3: 1,34m; Sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm: 11,94m, trên BĐ2: 0,44m; Sông La tại Linh Cảm: 5,14m, dưới BĐ2: 0,36m; Sông Gianh tại Mai Hóa: 7,58m, trên BĐ3: 1,08m; Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy: 2,49m, dưới BĐ3: 0,21m.

  Dự báo lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình tiếp tục lên, riêng các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình dao động ở mức cao. Đêm 16/10 và sáng 17/10, mực nước trên các sông có khả năng như sau: Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ ở mức 16,70m, trên BĐ3: 3,2m (vượt lũ lịch sử năm 2007: 0,57m); Sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt ở mức 12,5m, trên BĐ3: 2,0m (thấp hơn lũ lịch sử năm 1960: 0,24m). Các sông còn lại đều ngấp nghé ngưỡng trên BĐ3.

  [​IMG]
  Lũ đặc biệt lớn từ Nghệ An tới Quảng Bình (Ảnh: Trí Thức)


  [​IMG]

  Trời vẫn mưa như trút nước, trong đêm 16/10 nước lũ đã lên rất nhanh (Ảnh: Trí Thức)

  Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng trên các lưu vực sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình tiếp tục diễn ra nghiêm trọng. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình.

  Về tình hình siêu bão Megi: Hiện siêu bão này vẫn đang tiếp tục theo hướng đã dự báo từ trước (hướng vào biển Đông) với tốc độ trên 150 km/h, hiện chưa có đột biến nào.

  Theo TTXVN, mưa to đã gây lũ lớn ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình; trên tuyến đường sắt Đồng Hới - Vinh đã có nhiều đoạn bị ngập nước làm tắc đường. Hiện có hai đoàn tàu chở hơn 600 hành khách từ TP.HCM đi Hà Nội đã bị kẹt phải đỗ lại ga Đồng Hới và ga La Khê (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình).

  Ngày 16/10, tàu chở khách Đồng Hới - Vinh tới ga Kim Lũ cũng phải quay trở lại ga Đồng Hới.

  Ông Mai Lê Long, Trưởng ga Đồng Hới cho biết: “Nước lũ hiện đang dâng cao, ngành đường sắt có khả năng phải sử dụng phương án tăng bo hành khách bằng ô tô từ ga La Khê theo đường Hồ Chí Minh ra ga Vinh và đường Quốc lộ 1A từ Đồng Hới ra Vinh. Sau đó hành khách được chuyển tiếp bằng tàu hỏa đi Hà Nội”.


  Nguồn:vietnamnet.vn
   
 4. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Quân dân Vũ Quang gồng mình chống lũ

  Mưa lớn từ ngày 15 đến ngày 17-10 đã gây ngập lụt nặng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là huyện Vũ Quang. Ở đây giao thông đã bị chia cắt hoàn toàn. Chỉ còn duy nhất tuyến đường Hồ Chí Minh là cơ động đến được thị trấn Vũ Quang. Để về các xã, chỉ còn cách theo sông Ngàn Trươi, Ngàn Sâu, nhưng giờ này đã trở nên hung dữ bởi nước lũ tràn về...
  [​IMG]
  Lũ gây chia cắt ở nhiều nơi thuộc huyện Vũ Quang

  Nước lũ cuồn cuộn
  Trưa 17-10, chúng tôi tiếp cận bờ sông Ngàn Trươi, cùng với đội cứu hộ, cứu nạn của Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh về các xã bị ngập nặng hai bên bờ sông. Nước đục ngầu chảy mạnh. Chiếc ca nô cao tốc ST-750 do Đại úy Nguyễn Thanh Tùng điều khiển, vượt qua những cơn sóng dữ, lướt băng băng.
  Theo đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Huyện ủy Vũ Quang: Toàn bộ 12 xã, 88 thôn, xóm của huyện đã bị ngập. Nặng nhất là 7 xã: Đức Ân, Đức Công, Đức Lĩnh, Đức Bồng, Đức Hương, Đức Liên, Hương Thọ, với 6.850 hộ bị cô lập, 3.500 hộ bị ngập từ 1,5m đến hơn 3m. Khi nước bắt đầu dâng cao, Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão của huyện đã lập tức triển khai các biện pháp tổ chức di dân, đồng thời, phân công các đoàn công tác về cơ sở, chỉ đạo công tác sơ tán, phòng chống lũ.
  Mức nước tại Chu Lễ trên sông Ngàn Sâu vào lúc 18 giờ đạt 16,89m, tại Sơn Diệm là 12,83m, cao hơn mức lũ lịch sử năm 2007.
  Chiếc ca nô cứu trợ cuốn theo dòng nước lũ, xuôi về hạ nguồn. Hai bên bờ sông, chúng tôi nhận thấy tất cả các nhà dân đều bị ngập cao đến nóc nhà. Nhiều nơi, người dân đã được sơ tán, song, vẫn còn một số hộ dân còm bám lại trên những mái nhà, hoặc những người dân có thuyền, xuồng neo vào các lùm cây chống lũ. Tất cả họ đều đói, bởi vậy, số mì ăn liền, lương thực, nước uống mang theo trên chiếc ca nô cứu trợ của chúng tôi thoáng chốc đã vơi… Vợ chồng anh Nguyễn Văn Xuân, chị Nguyễn Thị Xanh ở xã Hương Đại ngồi trên mái nhà, cho biết: “Đã hai ngày nay, cả nhà chưa có gì ăn…”.
  [​IMG]
  Nhiều người dân chủ động bơi thuyền ra giữa sông Ngàn Sâu nhận hàng cứu trợ

  Chúng tôi leo lên mái nhà anh Xuân, chị Xanh, nhìn qua khoảng trống được tạo nên nhờ mấy viên ngói đã bị gỡ ra: Anh Xuân đang ốm, quấn cái chăn chiên cũ, ướt, nằm co ro trên “tra” (sàn gỗ lắp dưới mái nhà để tránh lũ), xung quanh là những chiếc nồi, ấm... rỗng không. Chúng tôi nhận thấy, mức nước đã mấp mé phía dưới “tra”, chiếc xe gắn máy chìm trong nước. Anh Xuân mệt nhọc nói: "Nếu nước lũ lên nữa, thì không biết làm sao đây?”. Trả lời câu hỏi của chúng tôi tại sao gia đình không di dời đến nơi an toàn, chị Xanh nói: “Nước lũ lên quá nhanh, trở tay không kịp, nên bị kẹt lại. Trong xóm, có nhiều hộ đã chuyển đi kịp thời…”. Cháu Phạm Trần Linh Giang, học sinh lớp 6, Trường THCS Bồng Lĩnh, xã Đức Bồng bế em gái một tuổi rưỡi ướt lướt thướt, khóc nức nở: “Sách vở của cháu đã bị trôi hết rồi, các chú bộ đội ơi!”.
  Dọc theo sông Ngàn Trươi, Ngàn Sâu, chúng tôi nhận thấy nhiều chiếc cầu bê tông nước dâng mấp mé gầm cầu. Tuyến đường sắt Bắc – Nam cũng có nguy cơ bị ngập ở nhiều chỗ, mặt nước sông chỉ còn cách mặt đường ray chừng nửa mét… Tốc độ dòng chảy khá lớn, tạo ra nhiều xoáy nước nguy hiểm. Trong khi mực nước phía thượng nguồn rút xuống nhanh, thì theo quy luật, mực nước phía hạ nguồn lại dâng dần lên.
  [​IMG]
  Lực lượng cứu trợ Quân khu 4 cơ động đến từng nhà dân trao hàng cứu trợ

  Bộ đội cứu trợ kịp thời
  Từ sáng sớm 17-10, Bộ tư lệnh Quân khu 4 tổ chức cuộc họp khẩn cấp, quyết định thành lập Sở chỉ huy phía trước tại huyện Vũ Quang do Thiếu tướng Hồ Ngọc Tỵ chỉ huy; đồng thời, điều động lực lượng, phương tiện nhanh chóng cơ động, tổ chức ứng cứu giúp bà con Vũ Quang vượt lũ. Đoàn Công binh Hải Vân được lệnh điều động ca nô, xe PAP đặc chủng cơ động theo đường Hồ Chí Minh vào Vũ Quang. Dọc đường Hồ Chí Minh chúng tôi tiến vào Vũ Quang, trời mưa rất to, một số đoạn đã bị sạt lở.
  Thực hiện “4 tại chỗ”, các lực lượng, phương tiện ở các địa bàn khác cũng được nhanh chóng điều động về huyện Vũ Quang. Đơn vị S54, Cục Hậu cần Quân khu 4, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cũng được lệnh điều động 4 ca nô và lực lượng cùng cơ số lương thực, thực phẩm hành quân cứu dân.
  [​IMG]
  Đoàn Công binh Hải Vân (Quân khu 4) triển khai phương tiện kịp thời có mặt cứu trợ nhân dân vùng lũ Vũ Quang

  Đại úy Nguyễn Thanh Tùng, chiến sĩ lái ca nô cứu trợ và đồng đội đã cứu được 32 người dân, chủ yếu là người già và trẻ em ở xã Gia Phố, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh vào ngày 16-10. Ngày 17-10, anh được cấp trên điều động về điều khiển chiếc ca nô ST 750 mới được chuyển đến. Từ huyện Hương Khê, một mình anh đã phải vượt qua quãng đường hơn 10km ngập nước trong vòng 6 giờ, bằng nhiều loại phương tiện mới đến được Vũ Quang. Anh cho biết, điều nguy hiểm nhất hiện nay là hệ thống dây điện, cáp viễn thông chằng chịt đang chìm dưới nước, có thể cuốn vào chân vịt gây lật ca nô. Điều này làm giảm tốc độ cơ động, ảnh hưởng đến hiệu quả cứu trợ.
  Cho đến chiều 17-10, lực lượng cứu trợ của Đoàn Công binh Hải Vân, Ban CHQS huyện Vũ Quang và các lực lượng khác đã chuyển được 12 tấn mì ăn liền, lương thực đến tận các hộ dân đang ở giữa biển nước mênh mông. Lúc 20 giờ 30 phút ngày 17-10, Đại tá Lê Văn Sao, Phó cục trưởng Cục Hậu cần Quân khu 4 cho chúng tôi biết: Bộ tư lệnh Quân khu đã quyết định: Chuyển nhanh 3 tấn mì ăn liền từ Quân khu vào hai huyện Vũ Quang và Hương Khê cứu trợ nhân dân. Dự kiến, ngày 18-10, số hàng cứu trợ này sẽ được chuyển đến tận các hộ dân đang ở trong vùng ngập lũ.

  Nguồn:www.baomoi.com
   
 5. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Đói khát giữa vòng nước lũ lịch sử


  Đói ăn khát uống, nhà cửa ngập sâu, tất cả tài sản đều bị lũ nhấn chìm, người dân Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang phải chống chọi với trận lũ lớn nhất trong hơn 50 năm qua. Quảng Bình, Nghệ An cũng đang vật lộn trong lũ dữ.

  Ngồi chới với trên nóc nhà tranh ngập giữa biển nước, chị Nguyễn Thị Hồng, xóm 10 xã Hương Thọ (Vũ Quang, Hà Tĩnh) tần ngần nhìn dòng nước chảy xiết rồi ứa nước mắt: “Chồng tui dầm mưa mới hôm nên ốm nặng, con cái thì đã di tản, tui thấy xót của quá nên ở nhà. Trâu bò, lợn gà đều trôi hết, thóc lúa ngâm nước mấy ngày rồi”.
  Thấy chiếc thuyền cứu trợ, chị Hoài cùng chở theo 3 đứa con nhỏ đang thâm tái mặt mày vì ốm, rét và đói đến để nhận mì tôm. Đã 2 ngày rồi, mấy đứa con của chị bị mắc mưa mà không có áo quần thay nên bị cảm lạnh mà không có một viên thuốc nào. “Trời đất ôi, nước về nhanh quá, cả làng tui không kịp trở tay, chỉ kịp chạy được người mà bất lực nhìn của cải trôi theo nước lũ”, chị Hoài thở dài.
  [​IMG]
  Một người phụ nữ dỡ mái ngói vẫy tay cầu cứu.

  Cũng giống như chị Hoài, gần 1 nghìn gia đình khác của xã Đức Liên di tản vội lên nhà thờ, mặc cho nước lũ nhấn chìm mọi tài sản. Sáng 17/10, nhìn nước lũ đang lên cuồn cuộn, tại xã Đức Liên, có hai vợ chồng cụ già hơn 80 tuổi bất lực nghĩ rằng sẽ chết theo nhà cửa nên không chịu tránh lũ. Phó bí thư huyện ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phải ra lệnh dỡ ngói, bế hai cụ già lên thuyền.
  Cạnh xã Đức Liên, 880 hộ dân trên tổng số 1.000 hộ của xã Đức Hương bị ngập sâu, gần 3.000 phụ nữ, trẻ em và cụ già phải sơ tán lên tầng 2 của trường THCS xã. Mọi hoạt động đi lại của người dân đều nhờ vào thuyền bè. Mưa chưa ngớt, nước lũ cuồn cuộn chảy, tiếng người ý ới gọi nhau đi nhận mì tôm, xin nước uống, tiếng trâu bò rống cứ râm ran như một cái chợ đang họp. Mặc chiếc áo phao chèo thuyền đi cứu trợ bà con đang gặp nguy hiểm, ông Nguyễn Mậu Thân, Bí thư kiêm chủ tịch xã Đức Hương xót xa: “Từ hơn 50 năm nay rồi, bầy tui mới chứng kiến một trận lụt ra ri. Năm 1960, một trận đại hồng thủy cũng khiến bà con trắng tay, nhưng đợt này lũ còn lớn và hung dữ hơn”.


  [​IMG]

  Nước ngập lút các mái nhà tranh.

  [​IMG]

  Một người phụ nữ dỡ mái ngói vẫy tay cầu cứu.

  [​IMG]

  Nước ngập quá nửa cổng trường học.

  [​IMG]

  Cả nhà trên một con thuyền nhỏ, lũ trẻ không có quần áo khô để thay.

  [​IMG]

  Cả một xã giờ chỉ thấy những mái nhà nhấp nhô trên biển nước.

  [​IMG]

  Trong đêm lũ về, người phụ nữ này chỉ kịp đưa con bò của nhà mình đến nơi an toàn.
  Tại các xã khác của Vũ Quang như Đức Bồng, Đức Giang, Đức Lĩnh, Tân Phú, người dân vẫn đang chống chọi với cái đói, khát và rét. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó bí thư Huyện ủy cho biết, hiện nay, người dân Vũ Quang đang gặp khó khăn rất lớn về lương thực và nước uống. Trận lũ cách đây 1 tuần đã cuốn trôi tất cả, nay lũ lịch sử lại tiếp tục đổ về khiến bà con trở tay không kịp.

  Để giúp dân vượt qua cái đói, cái khát, chính quyền các xã, xóm ở Vũ Quang đang phát động tinh thần lá lành đùm lá rách, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau vượt qua hoạn nạn. Tại trường THCS xã Đức Hương, các thầy cô giáo ở lại nấu cơm cho các cụ già và trẻ em, còn thanh niên và trung niên thì cùng nhau chèo thuyền đi cứu trợ những gia đình bị ngập, vớt trâu bò giúp dân.
  Theo thống kê, đến thời điểm này, lũ lịch sử đã khiến 6 người chết, 11 người mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ở các huyện Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Đức Thọ,… đều đang ngập chìm trong nước.
  Nước lũ không lớn như cách đây một tuần nhưng cũng khiến 2 người ở tỉnh Quảng Bình bị chết, hầu hết các xã của Quảng Bình đang bị ngập từ 1 đến 1,5 mét. Tại Nghệ An, con số thiệt mạng đã lên tới 7 người.
  Hiện nay, mực nước lũ tại các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh), Kiến Giang, Nhật Lệ, Sông Gianh (Quảng Bình) đang xuống nhưng mực nước tại sông Lam lại đang lên.


  Nguồn:Vnexpress.net
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/10/10
 6. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Hà Tĩnh: Ở nơi nóc lũ lịch sử

  Sáng nay(17/10), GD&TĐ Online có cuộc hành trình vào hai huyện được coi là nóc lũ của tỉnh Hà Tĩnh là Hương Khê và Vũ Quang. Người dân nơi đây đang đối mặt với cơn lũ lịch sử chưa từng thấy. Nếu như các cơn lũ năm 1950 có mức nước cao 15,70m và năm 2007 có mức nước 16, 11m đã được coi là các cơn đại hồng thủy, nửa thế kỷ mới có một lần thì con lũ lần này (2010) có cốt nước cao 16, 65m so với mực nước biển, đã nhấn chìm hẳn hai huyện miền núi này trong biển nước mênh mông. [​IMG] s Theo chân Đoàn công tác của Thiếu tướng Hồ Ngọc Tỵ-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 và ông Lê Đình Sơn-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vào nóc lũ, chúng tôi thực sự kinh hoàng cảnh nước lũ nhấn chìm nhà dân.
  Ông Nguyễn Thanh Sơn-Bí thư Huyện ủy Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết: “Hiện toàn huyện 12/12 xã bị nước lũ cô lập, nhất là 6 xã vùng hạ huyện; 88/120 thôn xóm ngập sâu trong biển nước, 6800 hộ bị nước lũ nhấn chìm, trong đó có 3500 hộ nước ngập tận nóc nhà. Huyện một mặt huy động tối đa lực lượng, mắt khác xin chi viện khẩn cấp từ tỉnh về để cứu hộ người dân ra khỏi vùng nguy hiện”.
  Cũng theo ông Sơn, huyện đã chủ động mua 10 tấn mì tôm, hàng thùng nước, hàng trăm cơ số thuốc…để cứu trợ khẩn cấp cho người dân.
  Ông Lê Đình Sơn-Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh thì cho biết: “Cơn lũ năm 1950 mực nước cao 15, 70m; năm 2007 cao 16, 11m thì cơn lũ này có mực nước cao 16,65m(đo tại Trạm Hòa Duyệt) so với mực nước biển. Cơn lũ này là cơn lũ lớn nhất trong các cơn lũ lịch sử”.
  Chiếc xuồng cứu hộ của Quân khu 4 do Thiếu tướng Hồ Ngọc Tỵ dẫn đầu lần lượt đi dọc sông Ngàn Trươi, Ngàn Sâu cứu trợ dân đói khát trong lũ. Đi đến đâu, người dân bơi xuồng nhỏ ra nhận mì tôm đến đó.
  Người dân Vũ Quang(Hà Tĩnh) đang đối mặt với muôn vàn cơ cực trong lũ. Đói ăn khát uống, nhà cửa ngập sâu, tất cả tài sản đều bị lũ nhấn chìm, trôi sạch. Khi nghe tiếng xuồng cứu hộ đi qua, vẫn còn rất nhiều người dân đứng trên mái nhà vẫn tay cầu cứu. Một số người khác thì dùng xuồng ba lá đổ xô ra xuồng cứu trợ để xin mì tôm, nước uống.
  Chị Lê Thị Xanh(thôn Hương Đại, xã Đức Hương, Vũ Quang, Hà Tĩnh) nói trong nước mắt nghẹn ngào: “Đã hai ngày nay, do nước ngập quá sâu, củi rơm trôi hết, không có gì nấu, hai mẹ con chị ăn gạo sống qua bữa. Nếu đêm nay mà nước lũ dâng nữa thì mẹ con tui không biết ở vô mô”.
  Khi xuồng cứu hộ đến xã Đức Bồng, bà Nguyễn Thị Xuân(xóm 6, xã Đức Bồng, Vũ Quang) vừa nhận mì tôm từ Thiếu tướng Hồ Ngọc Tỵ vừa nói: “ Rứa là nhà tui sống được thêm mấy ngày nữa rồi. Nước lũ lên nhanh quá, tui chỉ kịp mang theo mấy bộ quần áo đi sơ tán ngay trong đêm qua, chưa kịp đem theo gì cả. Nhà cửa, lợn gà, đồ đạc giờ phó mặc cho nước lũ”.
  Dưới đây là một số hình ảnh mà GD&TD online ghi lại được:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Hơn 3500 ngôi nhà dân ngập tận mái
  [​IMG]
  Chợ Phùng-Đức Hương ngập gần hết mái
  [​IMG]
  Mái nhà là nơi sinh hoạt chính của mẹ con chị Lê Thị Xanh-xóm Hương Đại-Đức Hương
  [​IMG]
  [​IMG]
  Mì tôm là thức ăn vô cùng cần thiết cho dân vùng lũ lúc này
  [​IMG]
  Nhiều người dân bơi xuồng ba lá đi nhận hàng cứu trợ
  Nguồn:www.baomoi.com
   
 7. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Tân Hóa tang hoang

  Tân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) lại gặp mưa lũ dồn về. Những con người trở về trắng tay sau trận lũ trước nay phải rời bỏ nhà cửa lên hang đá…

  Cay đắng chạy lũ lần 2

  Mưa to không thấy mặt đường, những bước đi phải dò dẫm, 6/7 huyện thị của Quảng Bình lại bị lũ vây. Minh Hóa vẫn là điểm nóng của lũ lớn, tất cả mọi con đường lên đây đã bị lũ phong tỏa, đường Hồ Chí Minh, đường 12A đều bị chia cắt do lũ. Tân Hóa phải đương đầu tiếp một con lũ lớn.

  [​IMG]

  Nhiều nhà dân ở Tân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) lại chìm trong biển nước.


  Mới 2 ngày trước thôi, Tân Hóa đã dần dựng lại từng căn nhà, sắp lại đống hoang tàn sau lũ. Làng mạc bờ bãi tiêu điều, mọi người đang bắt tay vào cuộc khắc phục thiên tai thì nay mưa lũ lại về, buộc những người trong eo Lau Mắt, Hung Vượn, Hung Cày, Rí Rị… tất tưởi bỏ cửa nhà, gánh gồng nhau lên các hang đá trước đây họ từng chạy lũ để trốn cơn lũ thứ 2.

  Anh Đinh Văn Ân ở đầu xã, mới tìm ra được xác nhà khi trận lũ trước cuốn đi cách nền cũ 10 cây số. Anh Ân chuẩn bị tháo mọi thứ đưa lại về nền cũ dựng lại cuộc sống, nhưng ý định chưa thực hiện được thì nay phải chuyển vợ con lên eo Lau Mắt có cái rèm đá đủ che mưa tầm tả. Một lần nữa anh Ân phải bỏ lại tất cả để chạy lũ, chạy trong cảnh hốt hoảng, bần thần, khổ quánh. Xóm làng của anh Ân cũng rời bỏ bản quán lên núi sống cuộc sống tạm bợ. Gia tài họ mang theo là những gói mì tôm, những bao gạo vừa nhận được từ các đoàn cứu trợ. Lương thực của mấy ngàn người chỉ đủ cầm cự trong 3 ngày!


  Ở lại cùng dân

  Trong lần chạy lũ này, người Tân Hóa không cô đơn, họ có 200 cán bộ chiến sĩ Quân khu 4 đang giúp khắc phục hậu quả trận lũ trước ở lại cùng dân. Có 2 phân đội của Đoàn C68 và Đoàn Đ24 hiện vẫn còn “cắm chốt”, túc trực, tiếp tục giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt và sẵn sàng hỗ trợ trong công tác ứng cứu, giúp nhân dân sơ tán đến nơi an toàn khi nước lũ tràn về.

  Thiếu tá Nguyễn Như Hồng, Chính trị viên Phân đội 2, đơn vị Bình Long cho biết: “Từ chiều 15-10, dự kiến mưa lũ lớn có thể xảy ra trên khu vực, đơn vị đã chủ động điều động các xe vận tải quân sự di chuyển vị trí, chở lương thực, thực phẩm vượt ngầm Lạc Phiên đến vị trí an toàn, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn”.
  Họ ở lại cùng dân, bám dân, cứu dân nhưng khẩu phần ăn chỉ còn lại đúng 3 ngày, nếu lũ kéo dài, chắc chắn bộ đội cũng phải nhường cơm, sẻ áo cho dân.
  [​IMG]


  Người dân tiếp tục chạy lũ.

  Nhìn bộ đội vì dân dầm trong mưa bạc, lũ to ai cũng rớt nước mắt. Ông Cao Thanh Bình nói sau làn mưa: “Tân Hóa chạy lũ lần này may có bộ đội quân khu ở lại, không thì tủi phận lắm. Tân Hóa không cô đơn vật lộn với lũ mới”. Trước tình hình Tân Hóa nguy ngập với lũ, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã lệnh cho đơn vị vận tải S54 khẩn trương triển khai lực lượng, phương tiện chở hàng cứu trợ, gồm 650 bộ quân trang QT51, 2.100 khăn mặt, 660 áo chít gấu (kiểu quân phục cũ) và 10 tấn gạo để chống đói cấp bách.

  Dưới làn mưa như mắc cửi, lũ đục ngầu, từng đoàn người rời bỏ nhà cửa bằng thuyền độc mộc, họ tựa vào nhau vượt nước lũ mênh mông mà thấy phận người ở đây quá nhỏ bé.  Nguồn:sggp.org.vn
   
 8. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Bạn trẻ quyên góp giúp đỡ đồng bào vùng lũ
  Trước tình trạng lũ đang chồng lên lũ, nhóm hoạt động xã hội Người Việt Trẻ tại Huế đang tổ chức quyên góp tiền tại các khu dân cư, khu ký túc xá, trường học… trên địa bàn TP Huế nhằm gây quỹ giúp đỡ đồng bào vùng lũ.

  [​IMG]

  Các thành viên nhóm Người Việt trẻ quyên góp tiền từ các bạn sinh viên tại trường Đại học Nông Lâm Huế sáng 17-10 - Ảnh: NGUYỄN ĐÔNG


  Nhóm cũng lên kế hoạch bán hoa ủng hộ gây quỹ nhân Ngày phụ nữ Việt Nam; quyên góp quần áo, chăn màn, đồ dùng học sinh, lương thực, sách vở… tại cổng Đống Đa - trường đại học Khoa học Huế - vào các ngày 18, 19 và 20-10.
  “Toàn bộ tiền và quà sẽ được tụi mình mang đến tận tay các gia đình ở vùng lũ của tỉnh Quảng Bình. Nhóm cũng sẽ kéo dài các hoạt động quyên góp với hi vọng nguồn quỹ ngày một lớn để giúp bà con được nhiều hơn!” – bạn Võ Đức Toàn, trưởng nhóm Người Việt trẻ tại Huế, cho biết. ​
  “Nghị Lực Sống” cứu trợ vùng cồn bãi Quảng Bình
  Trước đó, sáng 16-10, nhóm các bạn khuyết tật Nghị Lực Sống tại Hà Nội do Hiệp sĩ công nghệ thông tin 2005 Nguyễn Công Hùng dẫn đầu đã thăm và tặng quà cho bà con tại thôn Liên Hòa, xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
  Nơi đây gồm các xóm: Tân Nghĩa, Liên Nghĩa và Tiên Nghĩa nằm trên ba cồn bãi giữa lòng sông Gianh với số dân 2.291 người. Hầu hết cư dân sống bằng nghề đánh bắt nhỏ, không có đồng ruộng để trồng trọt nên đời sống gặp nhiều khó khăn.
  Trận lũ đầu tháng 10 vừa qua, dòng nước cuồn cuộn đổ về đã nhấn chìm các cồn bãi trong thôn; gây thương tích cho hàng chục người, cuốn trôi hàng chục con trâu bò và trên 300 con lợn ở ba xóm.
  Trong dòng nước lũ hung dữ đang cuồn cuộn chảy, các thành viên trong nhóm đã dùng thuyền nhỏ đến thăm các hộ dân đang cầm cự trên mái. Trên 300 suất quà gồm gạo, phở ăn liền, bột canh, màn tuyn, bút, vở với tổng trị giá gần 80 triệu đồng đã được gửi tới cán bộ và nhân dân trong thôn.

  [​IMG]
  Tìm vớt đồ gia dụng bị nước cuốn trôi - Ảnh: Trần Đức Hà


  [​IMG]
  Kết bè chống chọi với dòng nước xoáy - Ảnh: Trần Đức Hà


  [​IMG]
  Đời sống người dân vùng lũ - Ảnh: Trần Đức Hà


  [​IMG]
  Lo âu trong cơn lũ - Ảnh: Trần Đức Hà


  [​IMG]
  Các em học sinh chuẩn bị được sơ tán - Ảnh: Trần Đức Hà


  Tuổi Trẻ nhận quyên góp giúp đồng bào lũ lụt
  Nhiều email của độc giả đã gửi đến tòa soạn Tuổi Trẻ chia sẻ với những khó khăn của đồng bào miền Trung và mong muốn được đóng góp, sẻ chia những khó khăn của người dân nơi đây.
  Để đáp ứng nhu cầu của độc giả, báo Tuổi Trẻ sẽ làm tiếp nhận những đóng góp của bạn đọc ủng hộ đồng bào miền Trung.
  Mọi đóng góp xin gửi về phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) hoặc tài khoản báo Tuổi Trẻ số 102010000118248 Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM.
  Chúng tôi sẽ mở những chuyến cứu trợ đến đồng bào miền Trung. Xin cảm ơn.


  Nguồn:Tuoitre.com.vn
   
 9. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Xe khách bị lũ cuốn, 20 người mất tích

  [​IMG] - Vào lúc 4h sáng 18/10, xe ôtô khách mang BKS 48K-5868 (chưa rõ chủ xe) đã bị lũ cuốn trôi ở Hà Tĩnh làm 20 người mất tích.

  Chiếc xe bị nạn khi đang trên đường đi từ Nam ra Bắc, đến đoạn đường Quốc lộ 1A thuộc địa phận thôn 1, xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã bị nước lũ cuốn trôi.

  Hậu quả, đến thời điểm 11h sáng, cơ quan chức năng đã cứu được 19 người, còn ít nhất 20 người mất tích.

  Hiện chính quyền và cơ quan chức năng huyện Nghi Xuân và tỉnh Hà Tĩnh đang tiến hành các biện pháp tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn.

  [​IMG]
  Mưa lũ làm ngập QL1A đoạn qua Hà Tĩnh


  Sáng 18/10, Thượng tá Phan Văn Đán, Trưởng công an huyện Nghi Xuân đã xác nhận với VietNamNet thông tin trên.

  "Chiếc xe khách này đang vận hành theo hướng Nam Bắc thì bị nước lũ cuốn trôi. Trên xe lúc đó chở khoảng 37 hành khách. Sau khi xe bị cuốn trôi, nhiều người đã đạp tung của kính và bơi được vào bờ. Hiện vẫn còn khoảng gần 20 người đang mất tích, chưa tìm thấy" - ông Đán nói.

  Được biết, số người bị mất tích là do mắc kẹt trong xe hoặc không bơi vào bờ được.

  Đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã huy động rất nhiều lực lượng tìm kiếm cứu nạn đến hiện trường, nhưng chiếc xe bị lũ cuốn cùng với những người mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

  [​IMG]
  Khu vực xe khách bị chìm. Ảnh: Bee.net.vn

  Ông Đán còn cho biết, cũng tại xã Xuân Lam, vào thời điểm rạng sáng nay còn có 1 xe ô tô 7 chỗ bị cuốn trôi tại địa phận trên. Có thông tin cho hay 3 người ngồi trên xe đã được cứu.

  Đưa về vụ tai nạn nghiêm trọng này, báo Hà Tĩnh cho biết, tai nạn xảy ra lúc mưa to, lũ lớn, đường vắng nên những người trên xe phải tự phá cửa để thoát nạn.

  Theo một số hành khách trên xe kể lại, trong khoảng 20 người mất tích, có khoảng 4 phụ nữ và 5 trẻ em.

  [​IMG] [​IMG]
  Hành khách đi trên chiếc xe khách bị lũ cuốn - Ảnh: Bee.net.vn


  Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp cứu nạn.
  Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Nhật và lãnh đao Công an tỉnh đã có mặt tạI hiện trường động viên, thăm hỏi, hỗ trợ những hành khách thoát nạn mỗi người 2 triệu đồng; đồng thời giao chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tập trung lực lượng, phương tiện triển khai các biệt pháp cứu nạn; bố trí nơi ăn, ở cho những hành khách thoát nạn đến khi họ trở về nhà an toàn.

  Hiện cơ quan chức năng chưa có công bố cụ thể về số người chết, mất tích.  Nguồn:vietnamnet.vn
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/10/10
 10. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Miền Trung cần lắm những tấm lòng

  Lũ chồng lên lũ. Hàng trăm ngôi nhà bị ngập, hàng trăm xã bị cô lập. Hơn bao giờ hết, người dân miền Trung đang cần sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, để họ có thể vuợt qua cơn bĩ cực đầy thương đau này.

  2 cơn lũ liên tiếp ập đến, dải đất nghèo miền Trung vật lộn với cảnh thiếu đói, nhà cửa tan hoang, nhiều vùng bị cô lập. Cả một dải đất chẳng còn gì ngoài mênh mông biển nước. Người dân phải nhịn đói qua ngày chờ con nước xuống.

  Hàng trăm đôi tay vẫy vùng, ánh mắt ngơ ngác tuyệt vọng nhìn thủy thần nhấn chìm làng mạc, nhà cửa, cuốn phăng đi những tài sản có giá trị mà họ chắt chiu dành dụm, tần tảo cả mấy năm trời.
  Những bàn thờ được lập vội trong những góc nhà nước còn ngập; những chiếc thuyền chênh vênh, chở những người xấu số bị lũ cuốn trôi, những vành tang trắng trên khôn mặt trẻ thơ, những cánh tay vẫy vùng trong tuyệt vọng, khi bốn bề chỉ còn mênh mông nước… mãi là một hình ảnh nhức nhối tâm can.
  Hơn bao giờ hết, người dân miền Trung đang cần sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, để họ có thể vuợt qua cơn bĩ cực đầy thương đau này. Một gói mì, một bánh luơng khô…. chắc sẽ làm người dân nơi rốn lũ này cảm thấy ấm lòng hơn, vơi bớt nỗi buồn đau.
  Mọi sự đóng góp, xin gửi về:
  + Chuyển khoản:
  Đơn vị thụ hưởng: Báo VIETNAMNET
  Số tài khoản: 0011002643148
  Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam
  198 Trần Quang Khải, Hà Nội

  + Chuyển khoản từ nước ngoài:
  Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
  -The currency of bank account: 0011002643148
  -Bank: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
  -Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam
  -SWIFT code: BFTVVNVX

  + Bạn đọc giúp đỡ qua toà soạn xin liên hệ:

  Phía Bắc: Ban Bạn đọc, báo VietNamNet, số 141 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: 04.37722729 - Fax: 04.39744882

  Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 51 Trương Định, Quận 3, TP.HCM.
  Điện thoại: 08.39309882 - Fax: 08.39309881
  Email: bandoc@vietnamnet.vn   
 11. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Bộ Quốc phòng điều trực thăng vào cứu dân vùng lũ

  [​IMG] – Nước lũ lớn chưa có dấu hiệu rút, hàng chục ngàn người dân đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Bộ Quốc phòng đã điều máy bay trực thăng vào cứu dân vùng lũ.

  20 người chết, gần 150 ngàn hộ dân bị ngập Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương, hiện Bộ Quốc phòng đã điều 1 máy bay Mi17 từ sân bay Gia Lâm (Hà Nội) vào Vinh (Nghệ An) để trực tiếp phục vụ bay cứu trợ các vùng khó khăn của Hà Tĩnh.
  Bộ Quốc phòng cũng đã huy động 92 phương tiện xuồng, ca nô của quân đội, biên phòng, công an và hơn 100 phương tiện của nhân dân tập trung cứu trợ cho nhân dân, đặc biệt tại các huyện Hương Khê, Vụ Quang, Thạch Hà (Hà Tĩnh), tổ chức cứu được 280 người thuộc Cẩm Xuyên và Đức Thọ; vận chuyển 260 thùng mì tôm, 1 tấn mì tôm rời, 60 thùng nước khoáng và 2 chuyến bạt chống tràn.
  [​IMG]
  Bộ Quốc phòng đã điều 1 máy bay Mi17 từ sân bay Gia Lâm vào Vinh để trực tiếp phục vụ bay cứu trợ các vùng khó khăn của Hà Tĩnh
  Hiện nay, nước lũ khiến 21 xã ở Nghệ An bị ngập sâu, trong đó có 9 xã bị cô lập hoàn toàn (Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc, Hưng Trung (huyện Hưng Nguyên); Nghi Vạn, Nghi Xá (huyện Nghi Lộc); Nam Phúc, Nam Kim (huyện Nam Đàn); Xóm 1, 2 và 11 Diễn Phú; xóm 11 Diễn Lộc (Diễn Châu). Tổng số hộ dân bị ngập là 15.166 hộ.
  Tại Hà Tĩnh: Tổng số 178 xã của 12 huyện, thị trong tỉnh bị ngập, lụt trong đó có 105 xã bị ngập sâu và chia cắt hoàn toàn. Tổng số hộ dân bị ngập là 83.517 hộ.
  Tại Quảng Bình: Tổng số có 80 xã bị ngập trong đó có 12 xã còn bị cô lập. Tổng số hộ dân bị ngập là 53.520 hộ.
  Lũ đã khiến 20 người chết (Nghệ An: 8 người; Hà Tĩnh: 10 người; Quảng Bình: 2 người), ngoài ra tại Thừa Thiên Huế có 1 người chết và 2 người mất tích do lốc và bất cẩn khi đi qua sông. Ngoài ra có 1 người mất tích của Quảng Bình, hiện đang được xác minh. Đã có 152.203 nhà bị ngập (Nghệ An: 15.166 nhà; Hà Tĩnh: 83.517 nhà; Quảng Bình: 53.520 nhà).

  Sơ tán hơn 100.000 dân

  Ngày 17/10, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Từ 13 giờ, lượng mưa từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã giảm, mưa lớn chuyển dịch về phía Nghệ An và Nam Thanh Hóa.
  Mưa ngớt, lũ lên, lại thêm siêu bão Megi đang uy hiếp ngoài khơi biển Đông, các tỉnh đã đặt công tác sơ tán lên hàng đầu (bên cạnh cứu hộ cứu nạn).
  [​IMG]
  Hàng chục ngàn người đang chờ cứu hộ (Ảnh: Trí Thức)
  Tại Tỉnh Hà Tĩnh, (tính đến 15h ngày 17/10) đã sơ tán đến nơi an toàn được 17.000 hộ dân (68.000 người) của các huyện Hương Khê, Vụ Quang, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Lộc Hà, Nghi Xuân, Hương Sơn...

  Còn tại Quảng Bình (tính đến 18h ngày 17/10) đã sơ tán đến nơi an toàn được 10.626 hộ (47.997 người) thuộc các huyện Quảng Ninh, Tuyên Hoá, Minh Hoá, Bố Trạch, Quảng Trạch.

  Hà Tĩnh đã huy động 40 xuồng cao tốc và hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ, lực lượng dân quân tự vệ tại chỗ tổ chức ứng cứu, cứu trợ, sơ tán dân ra khỏi vùng ngập sâu đến nơi an toàn. Ngoài ra, tỉnh đã huy động 50 tấn mỳ tôm, 50.000 lít nước uống đóng chai để cứu trợ cho nhân dân vùng Hương Khê, Vụ Quang, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên; trích ngân sách 15 tỷ đồng để hỗ trợ các huyện mua lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu cứu trợ nhân dân vùng lũ.

  Quảng Bình cũng đã huy động 30 xuồng, ca nô, hàng chục xe các loại, 300 cán bộ, chiến sỹ, 200 đoàn viên thanh niên trực tiếp tới vùng ngập để cứu hộ, di dời dân.

  Mưa lũ chuyển sang Nghệ An

  Trả lời báo Danviet, bà Nguyễn Lan Châu, Phó giám đốc TTDBKTTVTU cho biết: Ở Hà Tĩnh từ ngày 18-10 mưa sẽ giảm dần, những vùng thượng nguồn như ở sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố đang có chiều hướng giảm, tuy nhiên, ở hạ lưu như sông Linh Cảm, sông La nước lũ sẽ tăng, hiện nay nước lũ đang ở mức trên báo động 3 khoảng 55 cm, ngày 18-10 sẽ tiếp tục tăng.

  Ở Nghệ An, các vùng ven biển sang ngày 18-10 mưa lũ sẽ lớn hơn, lượng mưa sẽ tăng từ 70 -100mm.

  Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW, lũ trên hạ lưu sông La đang xuống chậm và duy trì ở mức cao; lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố và các sông ở Quảng Bình tiếp tục xuống. Nhưng lũ trên các sông ở Nghệ An tiếp tục lên. Hiện mực nước sông Cả tại Nam Đàn lên mức 7,5m, dưới BĐ3: 0,4m và còn tiếp tục lên trong các ngày tới.

  Đêm ngày 17, rạng sáng ngày 18, mưa đã giảm, các từ tỉnh Hà Tĩnh trở vào mưa nhỏ, từ phía Nam Thanh Hóa đến Nam Nghệ An có mưa vừa, một số nơi còn mưa to. Lượng mưa tại Nghệ An phổ biến ở mức 150 - 250mm. Một số nơi mưa rất to như: Quỳnh Lưu: 255mm, Nam Đàn: 567mm, Hòn Ngư: 523mm.

   
  Chỉnh sửa cuối: 18/10/10
 12. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Vượt lũ cứu trợ

  Tiếp theo chuyến cứu trợ ngày 10.10, trong hai ngày 15-16.10 đoàn công tác của Báo Văn Hóa do Tổng Biên tập Trần Đăng Khoa dẫn đầu đã trở lại với bà con vùng lũ Quảng Bình mang theo 350 suất quà cứu trợ đến với hai xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa) và Quảng Minh (huyện Quảng Trạch).

  Vào Tân Hóa trong mưa lũ
  Nơi đầu tiên đoàn công tác đến là xã Tân Hóa thuộc huyện vùng cao Minh Hóa. Trong trận lũ vừa qua Tân Hóa gần như là trắng tay. Con đường từ thị trấn Quy Đạt về xã Tân Hóa dày đặc những “ổ voi”, hậu quả của trận lũ lịch sử. Chiếc xe bán tải chuyên dụng của Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Quảng Trạch và Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Bình gồng mình trong những cơn mưa trắng trời, vượt qua nhiều ngầm nước chảy xiết để vào Tân Hóa.
  Trong những ngày 10, 15, 16 tháng 10, đoàn công tác của Báo Văn Hóa chở hàng cứu trợ đến với bà con vùng lũ, luôn nhận được sự hỗ trợ về phương tiện vận chuyển từ Sở VHTTDL tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Quảng Trạch.
  Sau hơn 4 tiếng đồng hồ đi xuyên mưa, đoàn công tác có mặt tại trụ sở UBND xã Tân Hóa vào 15h giờ chiều. Trong cơn mưa, cán bộ của các ban ngành, đoàn thể xã và nhiều chiến sĩ bộ đội của Quân khu 4 hối hả tiếp nhận và phân phát hàng cứu trợ.
  Tiếp nhận xong 200 suất quà cứu trợ là gạo từ Chương trình “Hướng về vùng cao” của Báo Văn Hóa, Chủ tịch xã Cao Văn Lục thay mặt bà con cảm ơn những tình cảm mà đoàn đã mang đến. Chỉ tay lên ngấn nước còn hằn tận mái nhà tầng 2 trụ sở UBND xã sau khi lũ rút, anh Lục cho biết, xã chúng tôi nằm trong vùng rốn lũ 95 nhà bị ngập, trôi 8 nhà, chết 679 con trâu, bò, các trường mần non, tiểu học, THCS, trạm xá đều bị ngập..., ước tính thiệt hại trên 30 tỷ đồng. Hiện tại, cùng với sự giúp đỡ của các cơ quan đoàn thể, đơn vị bộ đội, bà con đang gấp rút dọn dẹp, dựng lại nhà cửa, dần ổn định cuộc sống.
  Tuy nhiên nhìn trời đang mưa xối xả, anh Lục lo lắng: “Có khi chưa kịp ổn định thì lũ lại đến mất thôi”.
  Đường vào rốn lũ Tân Hóa
  9h 48 ngày 16.10, đoàn công tác Báo Văn Hóa vượt lũ sông Gianh đưa gạo cứu trợ vào xã cồn bãi Quảng Minh(Quảng Trạch, Quảng Bình)
  Chuyển 200 suất gạo cho nhân dân Tân Hóa
  Chuyến hàng cứu trợ của Báo Văn Hóa là chuyến hàng đầu tiên đến với vùng bị cô lập Minh Tiến
  Vượt sông Gianh về vùng cô lập trong lũ
  Ngày 16.10, đoàn công tác của Báo Văn Hóa tiếp tục đến vùng rốn lũ ở sông Gianh, đưa gạo cứu trợ vào xã cồn bãi Quảng Minh (Quảng Trạch). Trời vẫn mưa tầm tã, nước sông Gianh lên nhanh báo hiệu Quảng Bình lại phải gánh chịu một trận lũ mới. Tại trụ sở UBND xã, ông Hoàng Văn Thắng- Bí thư Đảng ủy xã Quảng Minh cho biết, trận lũ vừa qua người dân ở đây chịu nhiều thiệt hại nặng nề, 100% ngôi nhà trong xã bị ngập sâu trong nước, có 3 người chết trong lũ. Hiện nay, các thôn cồn bãi giữa sông Gianh gặp rất nhiều khó khăn cần sự cứu trợ kịp thời.
  Ông Thắng cho biết thêm, hiện thôn Minh Tiến người dân đang gặp nhiều khó khăn, do thôn cách trở sông nước nên việc cứu trợ gặp nhiều hạn chế. Sau khi hội ý chớp nhoáng, đoàn công tác Báo Văn Hóa quyết định vượt sông Gianh để đưa gạo ra với thôn cồn bãi Minh Tiến, dù biết rằng, vượt sông Gianh lúc này là rất nguy hiểm.
  Khi nghe thông báo qua điện thoại, trưởng thôn Minh Tiến, ông Hoàng Trung Hiếu vui mừng thốt lên, thế là bà con có gạo ăn rồi! Sau lũ, 270 hộ gia đình với hơn 1.400 con người trong thôn đang đối mặt với cái đói. Ngoài sự cứu trợ của Nhà nước thì chuyến hàng của Báo Văn Hóa là chuyến hàng đầu tiên vượt sông vào Minh Tiến.
  Bà con thôn Minh Tiến chuyển gạo
  Gạo được nhanh chóng chất lên ba chiếc thuyền (mỗi chiếc dài khoảng 6m, rộng chừng 1m). Bí thư Đảng ủy và đại diện MTTQVN xã cùng đoàn công tác Báo Văn Hóa lên thuyền vượt sông sang Minh Tiến. Khoảng gần 20 phút đi trong mưa, lựa lách giữa dòng nước chảy xiết, ba chiếc thuyền cập bờ Minh Tiến. Bà con trong thôn đã chờ sẵn ngay bên mép nước. Trưởng thôn Hiếu truyền lệnh, bốc nhanh lên, đừng để gạo ướt. Dân làng nối hàng dài chuyển gạo tập kết vào nhà văn hóa thôn. “Gạo sẽ được phát ngay cho dân, có gạo của báo, bà con no cái bụng để chuẩn bị với cơn lũ mới đang diễn ra”- trưởng thôn Hiếu nói.
  Tại xã Quảng Minh, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa cũng đã trao 3 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) cho ba gia đình có người thân thiệt mạng trong lũ.
  Khi đoàn công tác của Báo Văn Hóa đang chuẩn bị trở về Hà Nội thì Quảng Bình lại đang đối mặt với trận lũ mới, lũ chồng lên lũ. Nước sông Gianh lên cao trên mức báo động 3, hàng ngàn ngôi nhà ở huyện Minh Hóa, Lệ Thủy, Quảng Trạch... lại ngập sâu trong nước, gần 6.000 hộ lại phải di dời. Tuyến đường sắt qua Quảng Bình, Hà Tĩnh nhiều đoạn bị ngập. Các chuyến tàu Bắc- Nam đều phải dừng lại ở ga Đồng Hới và ga Vinh (Nghệ An). Xã Tân Hóa, xã Quảng Minh lại bị cô lập. Lũ lại về, người dân Quảng Bình đã trắng tay trong cơn lũ trước, không biết giờ có đủ sức để chống chọi với trận lũ này nữa không?
  Lũ gì nhiều thế, thương quá Quảng Bình ơi!
  Hoàng Nguyên-Phạm Phú Thép-Ảnh Trần Huấn
  Trong những ngày 10, 15, 16 tháng 10, đoàn công tác của Báo Văn Hóa chở hàng cứu trợ đến với bà con vùng lũ, luôn nhận được sự hỗ trợ về phương tiện vận chuyển từ Sở VHTTDL tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Quảng Trạch.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Nguồn:www.baomoi.com
   
 13. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  30 người chết, 100.000 người bị lũ bao vây


  Mức lũ tại Hà Tĩnh đã vượt cả đỉnh lũ lịch sử năm 1978 và đang tiếp tục lên, 30 người đã chết. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các tỉnh tập trung cứu dân vùng ngập và khẩn cấp đối phó với khả năng siêu bão đổ bộ.

  Chiều 18/10, tại cuộc họp trực tuyến đối phó với lũ bão, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, từ 14/10 đến nay, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to, phổ biến 500-700 mm, nhiều nơi như Cửa Hội, Nam Đàn (Nghệ An), Cẩm Nhượng, thị xã Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) tới 900 mm.
  "Một số khu vực đầu nguồn sông các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố mưa lớn nhất từ trước đến nay. Lũ trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ đã là 16,5 m, vượt báo động 3 tới 3 m, vượt cả đỉnh lũ lịch sử năm 1978. Điều nguy hiểm là trận lũ mới này chỉ cách trận lũ trước chưa tới một tuần", ông Tăng nói.
  Giám đốc Tăng nhận định hôm nay và ngày mai, từ Hà Tĩnh trở vào mưa giảm, tại Nghệ An và nam Thanh Hóa tiếp tục có mưa to. Lũ tại khu vực này sẽ tiếp tục lên. Phải đến trưa chiều 20/10, mưa mới giảm.
  [​IMG]

  Hàng nghìn người dân đang bị lũ bao vây.

  Là tỉnh chịu nhiều thiệt hại nhất trong đợt lũ này với 12 người chết, 2 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự cho hay 178 xã của 12 huyện thị trong tỉnh bị ngập, trong đó có 105 xã với trên 93.000 hộ dân bị ngập sâu, chia cắt. Diện tích sản xuất nông nghiệp và thủy sản bị xóa sổ hoàn toàn.
  "Đường bộ, đường sắt, điện và cả hệ thống thông tin liên lạc bị cắt đứt. Ngoài một hồ đập bị vỡ, hiện tất cả hồ đập khác đều có nguy cơ nước dâng cao và tràn", ông Cự thông tin.
  Để cứu trợ dân vùng ngập sâu, tỉnh đã đưa xuống dân 45 tỷ đồng, 100 tấn mì tôm cứu trợ của Chính phủ. Khoảng 10.000 bộ đội, công an và dân quân tự vệ đã giúp sơ tán 17.000 hộ với 68.000 dân vùng ngập sâu đến nơi cao ráo.
  "Chúng tôi đề nghị Chính phủ chi viện 5.000 tấn gạo, 30 xuồng cứu hộ công suất 90 CV và 3 xuồng y tế để sơ tán dân vùng ngập lũ", ông Cự kiến nghị.
  Từ Nghệ An, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Chi cho hay, mưa rất lớn, tất cả hồ đập trên địa bàn đều tràn, có nơi tràn tới đến 1-1,5 m. Hơn 20.000 dân của 21 xã thuộc 5 huyện bị ngập sâu. Vụ thu đông bị xóa sổ hoàn toàn.
  "Đại hội Đảng bộ của tỉnh dự kiến kéo dài hết ngày 17/10, nhưng cuối cùng đã phải rút ngắn nửa ngày để đi chỉ đạo phòng chống lụt bão", ôn Chi thông tin và đề nghị Chính phủ chi viện 20 xuồng cứu hộ, 5.000 áo pháo, 5.000 tấn gạo để kịp thời chi viện cho nhân dân vùng lũ.
  [​IMG]

  Đường vào xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu, Nghệ An mênh mông nước.

  Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu lực lượng cứu hộ các tỉnh cần khẩn trương tiếp cận dân vùng ngập lụt. "Ngoài việc chăm lo khẩu phần ăn, nước uống, cần quan tâm tới cái mặc cho bà con. Rút kinh nghiệm từ đợt lũ đầu tháng, có nhiều người chết vì rét do ngâm nước lâu ngày", ông Hải nói.
  Ông Hải cũng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải phân luồng tại những điểm ngập úng, kiểm tra hư hỏng đường sá ngay sau khi lũ rút. Bộ Y tế cần cấp ngay thuốc theo yêu cầu của Nghệ An, Hà Tĩnh. Lực lượng công an, bộ đội tiếp tục được duy trì để giúp dân khôi phục sản xuất sau lũ.
  Theo tổng hợp từ các tỉnh, mưa lũ từ ngày 14 đến 17/10 đã làm 30 người chết, trong đó Nghệ An 12; Hà Tĩnh 13; Quảng Bình 5. Ngoài ra tại Thừa Thiên Huế có một người chết và 2 người mất tích do lốc và bất cẩn khi đi qua sông.
  Đặc biệt, tại Hà Tĩnh còn 20 người mất tích trong vụ lật xe sáng nay tại Hà Tĩnh. Tại Quảng Bình có một người mất tích.

  Nguồn:vnexpress.net
   
 14. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Miền Trung ngày thảm họa

  Lũ về, không chạy kịp nên người dân chỉ còn biết leo lên nóc nhà để chờ cứu hộ hoặc sinh hoạt ở đó. Những thông tin, hình ảnh kinh hoàng và nhói lòng nhất về lũ miền Trung.

  [​IMG]

  Chỉ trong giây lát, chuyến xe khách chở 37 người bị dòng nước cuốn phăng rồi chìm nghỉm. 17 người may mắn thoát khỏi lưỡi hái của thủy thần khi sức lực đã kiệt. 20 người còn lại đang nằm dưới dòng nước lạnh giá, mặc cho những nỗ lực của lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

  [​IMG]

  Nạn nhân được cứu sống duy nhất đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nghi Xuân là bà Trần Thị Mừng. Trong số 3 đứa trẻ mất tích, có một đứa con của bà Mừng.

  [​IMG]

  Mưa đã tạnh, lũ đang xuống chậm nhưng vẫn ở mức cao khiến Quốc lộ 8A bị nhấn chìm

  [​IMG]

  Những đoạn còn có thể đi lại được đánh dấu kỹ càng, tránh những tai nạn đáng tiếc

  [​IMG]

  Cấm đường để bảo đảm an tòan

  [​IMG]

  Chỉ những chiếc xe lớn, gầm cao thế này mới dám lội nước

  [​IMG]

  Những người dân, trẻ em đội ngói kêu gọi cứu hộ là hình ảnh nhói lòng trong những ngày này
  [​IMG]

  nước lũ mênh mông...

  [​IMG]
  [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  Hình ảnh mưa lũ tại Hương Sơn (Hà Tĩnh)

  [​IMG]

  Vòng xoáy nguy hiểm bên đường đe doạ người dân

  [​IMG]

  Hình ảnh tại Can Lộc (Hà Tĩnh)
  [​IMG]
  Cứu người trên mái nhà ở Vũ Quang


  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  Hình ảnh tại Hà Tĩnh

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  Sinh hoạt chuyển hết lên mái nhà
  Nguồn: VTV

   
  Chỉnh sửa cuối: 18/10/10
 15. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Thực phẩm vùng lũ tăng giá mạnh
  Các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đến Nghệ An và Hà Tĩnh đều bị gián đoạn, thậm chí có nhiều nơi tê liệt. Việc vận chuyển, cung cấp hàng hoá vô cùng khó khăn. Nhiều nơi thực phẩm khan hiếm, giá tăng gấp hai, ba lần ngày thường.
  Tại Hà Tĩnh, tuyến quốc lộ 8A, đường Hồ Chí Minh đi qua các chuyện Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê đều bị tê liệt. Do đó, các nguồn hàng lương thực, thực phẩm đến đây gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, đợt lũ cách đây một tuần cuốn trôi hoa màu, lương thực, cơn lũ tiếp theo lại ập đến khiến lương thực, thực phẩm đều bị cạn kiệt. Người dân ở đây chỉ biết trông chờ vào mì tôm và nước uống cứu trợ.


  [​IMG]

  Nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu sắp cạn kiệt.

  Theo ghi nhận của VnExpress.net, nhiều chợ trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Hà Tĩnh đều nằm trong tình trạng khan hiếm hàng hoá. Giá một số mặt hàng vì thế mà tăng cao đột biến. Rau cải, rau muống từ 5.000 đồng tăng lên 10.000 đồng mỗi bó, thịt lợn ba chỉ tăng 15.000 đồng một kg so với ngày thường, từ 35.000 đồng lên 50.000 đồng mỗi kg.
  Chị Nguyễn Thị Hoài, chủ cửa hàng tạp hoá ở xã Phúc Trạch (Hương Khê) cho biết, mưa lũ khiến hàng hoá, thực phẩm từ dưới xuôi lên không tiếp cận được các xã vùng lũ. Dù biết bán giá đắt nhưng cũng không còn cách nào khác. “Bó rau cải 15.000 đồng cũng không có mà bán”, chị Hoài nói.
  [​IMG]

  Giá tăng chóng mặt so với lúc bình thường.

  Khan hiếm thực phẩm cũng khiến các quán ăn tăng giá bán, mức tăng từ 10% đến 30%. Một bát phở ngày thường có giá 15.000 đồng, nay tăng lên 20.000 đồng, có nơi lên đến 30.000 đồng.

  Anh Nam, chủ quán ăn ở thị trấn Phố Châu (Hương Sơn) cho biết, hầu hết nguồn cung hàng hoá không còn, quán chỉ còn cách sử dụng hàng đông lạnh tích trữ trước thời điểm lũ, trong khi các loại đồ đóng hộp đã hết.


  Tương tự, tại Nghệ An, tình trạng khan nguồn hàng lương thực, thực phẩm cũng xảy ra. Nhiều ki ốt thực phẩm ở các chợ đầu mối lớn như chợ Vinh, Quán Lau, Cửa Bắc, Quán Bánh, Quán Hành đều bị ngập nặng. Cơn lũ đã cuốn trôi phần lớn hàng hoá của các tiểu thương.
  [​IMG]
  Nước ngập khiến hàng hóa ở chợ Vinh bị cuốn trôi.

  Anh Minh, chủ cửa hàng thực phẩm chợ Quán Hành cho biết, lâu lắm rồi ở đây mới bị trận lụt to như thế. Cũng vì chủ quan và nước tràn về nhanh nên các hộ kinh doanh ở đây không kịp trở tay, 3/4 lượng hàng hóa trong chợ bị chìm, nhiều hộ tổn thất hàng trăm triệu đồng. Hiện tại rau xà lách, cải, rau muống,… là mặt hàng có giá tăng cao nhất, tiếp đến là gạo.
  Trong số các mặt hàng thực phẩm, cá đồng là rẻ nhất vì số lượng nhiều do người dân tranh thủ nước dâng cao đã mang vó, lưới ra đường vớt cá”, anh Minh cho biết.


  Nguồn:vnexpress.net
   
 16. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Sạt lở nghiêm trọng tuyến đường Hồ Chí Minh

  Hai đợt mưa lớn gây lũ trong những ngày qua làm tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua địa phận tỉnh Quảng Bình bị sạt lở nghiêm trọng.

  [​IMG]
  Chưa vượt qua cơn đói khát sau lũ, Quảng Bình đã đối mặt với trận lũ tiếp theo.

  Đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua huyện Bố Trạch và huyện Minh Hóa (Quảng Bình) có địa hình đồi núi sát mặt đường, nên mưa lớn trong những ngày qua đã làm đất đã sạt lở, vùi lấp nhiều đoạn trên tuyến làm hư hỏng nặng. Có đoạn nước xoáy sâu, xói lở hàm ếch lấn sâu vào lòng đường kéo dài hàng trăm mét.
  Mưa lớn cộng nước lũ tràn về cũng đã làm ngập úng nhiều đoạn trên tuyến, đến thời điểm này giao thông vẫn còn bị chia cắt, gây cản trở việc đi lại của các phương tiện cũng như ảnh hưởng công tác vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các xã thuộc vùng sâu của huyện Hướng Hóa.
  Hiện các đơn vị quản lý giao thông trên tuyến đã huy động lực lượng túc trực, chốt chặn 24/24h tại những đoạn đường bị nước ngập sâu và các điểm sạt lở nguy hiểm để phân luồng giao thông.
  Theo dự báo, mưa lớn có khả năng liên tiếp trong nhiều ngày tới, nên nguy cơ sạt lở và ngập lụt tại các tuyến trên đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua địa phận tỉnh Quảng Bình là có thể. Vì vậy, các phương tiện tham giao thông cần lưu ý để tránh bị mắc kẹt.

  Nguồn:

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/10/10
 17. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Lũ lụt miền Trung: Hậu quả và bài học kinh nghiệm

  Trong những ngày đầu tháng 10 vừa qua, trận lũ lụt nghiêm trọng tại miền Trung (cụ thể từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế) đã gây ra những thiệt hại đáng kể về người và của. Rút kinh nghiệm từ bài học này và phòng bị thêm cho công tác ứng phó, ngày 14/10, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện khẩn yêu cầu các đơn vị sẵn sàng ứng phó với tình huống mưa, lũ lớn có thể xảy ra tại các tỉnh ven biển từ Nghệ An đến Kiên Giang.
  Thống kê mới nhất của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, trận lũ ở miền Trung vừa qua đã làm: 66 người chết, 19 người mất tích, 114 người bị thương; hơn 400 ngôi nhà bị ngập, đổ trôi và hư hỏng; 3.186 ha lúa và 17.227 ha hoa màu bị ngập úng, gây thiệt hại 44.800 tấn lương thực, thóc giống. Cùng với đó là nhiều công trình thủy lợi, giao thông bị sạt lở và bồi lấp. Ước tính thiệt hại về vật chất lên tới gần 3.190 tỷ đồng

  Do mưa lớn trên diện rộng, thời gian kéo dài kết hợp với gió đông bắc và triều cường đã làm nước biển dâng cao, cản trở thoát lũ nên đã gây ngập lụt trên diện rộng, độ ngập sâu và kéo dài tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, trong đó nặng nhất là 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

  Đặc biệt, mực nước tại nhiều hồ chứa dâng cao, trong đó có hồ thủy điện Hố Hô, nước đã tràn qua đỉnh đập, uy hiếp đến sự an toàn của đập và dân cư ở hạ lưu.

  Trước tình trạng khẩn cấp của lũ, Chính phủ và các ban, ngành Trung ương, địa phương đã kịp thời có phương án đối phó, công tác cứu hộ, cứu nạn đã được các tỉnh làm tốt, tuy nhiên phương tiện tại chỗ nhiều nơi còn thiếu, người dân còn chủ quan dẫn đến nhiều thiệt hại.

  Do đó, trong Công điện mới nhất của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn nêu rõ, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, kiểm tra, rà soát các khu dân cư đang sống các vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng thường xuyên bị lũ chia cắt để chủ động sơ tán dân.

  Các địa phương chuẩn bị dự trữ lương thực, nước uống và nhu yếu phẩm theo phương châm "bốn tại chỗ" để sẵn sàng ứng phó với tình huống mưa, lũ lớn có thể xảy ra; kiểm tra các hồ chứa nước trên địa bàn, phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố để đảm bảo an toàn công trình; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra.

  Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam và các chủ hồ chứa thủy điện kiểm tra công trình và thiết bị đóng mở sẵn sàng vận hành an toàn hợp lý phục vụ phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn cho công trình và tham gia giảm lũ cho hạ du.

  Đối với các tỉnh ven biển từ Bình Định đến Kiên Giang, theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp trên biển, quản lý chặt chẽ tàu thuyền và thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền biết để chủ động phòng tránh; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

  Nguồn:ThienNhien.Net​
   
 18. luudanhkhoa

  luudanhkhoa Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/7/10
  Bài viết:
  681
  Xác định được vị trí xe khách bị lũ cuốn trôi

  14h chiều nay, lực lượng cứu hộ đã xác định chiếc xe khách trôi dưới lòng sông Lam, cách vị trí chìm khoảng một km về phía hạ lưu. Các thợ lặn đang tiếp cận hiện trường.

  Sau khi rà dọc lòng sông, lực lượng cứu hộ đã chạm vào một chướng ngại vật lớn. Khi thả móc câu xuống, họ thấy váng dầu nổi lên. Các thợ lặn khẳng định chướng ngại vật chính là chiếc xe bị chìm.
  [​IMG]

  Tàu cứu hộ cỡ lớn đang tiếp cận hiện trường.

  Ngay sau khi tìm ra dấu vết chiếc xe, toàn bộ thuyền cứu hộ đang dàn trên sông Lam được điều động đến vị trí trên. Một xuồng cao tốc cỡ lớn chở theo nhiều thợ lặn đang tiếp cận hiện trường.
  Hàng trăm người dân, trong đó có rất nhiều thân nhân của 20 nạn nhân bị chìm theo xe, tụ tập trên quốc lộ 1A, lo lắng dõi theo từng diễn biến của đội cứu hộ.
  Anh Nguyễn Quốc Nam, Giám đốc Công ty TNHH Hải Long, một trong 5 doanh nghiệp tự nguyện tham gia tìm kiếm các nạn nhân cho biết, tàu cỡ lớn sẽ thả dây cáp và nhiều móc sắt xuống sông để cố định chiếc xe, tránh việc tiếp tục trôi. Vì hiện nay nước sông Lam vẫn chảy xiết.
  "Sau đó chúng tôi sẽ cho thợ lặn xuống, dùng dây cột chiếc xe vào, dùng tời kéo lên mặt nước và từ từ đưa vào bờ", anh Nam nói.
  [​IMG]
  Tất cả tàu tìm kiếm được điều động về vị trí chiếc xe bị chìm.

  Đến 17h30, thợ lặn Nguyễn Hữu Thảnh cùng 3 thợ lặn khác từ Vinh (Nghệ An) đến bắt đầu khoác bình ôxy, mỗi bình nặng 150 kg, chuẩn bị lặn xuống dòng sông Lam. Theo ước đoán, đoạn sông này hiện sâu 12-15 m.
  Khoảng 15 phút sau đó, 2 thợ lặn nhảy xuống sông. Sau một lát dò tìm, họ nổi lên mặt nước ra dấu đã tìm thấy xe, nhưng nước chảy quá xiết, việc tiếp cận rất khó khăn. Hai thợ lặn còn lại có kinh nghiệm hơn đang chuẩn bị lao xuống nước chi viện cho đồng nghiệp.
  Ngay khi thợ lặn nổi lên thông báo tìm thấy chiếc xe, những tiếng hò reo vang lên khúc sông dài 2 km. Khuôn mặt thân nhân các nạn nhân như giãn ra, ánh mắt đầy hy vọng.
  Đến 18h, trời tối, nước sông Lam vẫn cuồn cuộn. Lực lượng cứu hộ quyết định neo cát vào lốp xe khách để cố định vị trí và sáng mai sẽ tiếp tục trục vớt.

   
Đang tải...

Chia sẻ trang này