Hai bất ngờ mới nhất về bệnh ung thư máu của trẻ nhỏ

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi kieulinh779, 9/4/16.

 1. kieulinh779

  kieulinh779 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  108
  Giới tính:
  Nữ
  Hai bất ngờ mới nhất về bệnh ung thư máu của trẻ nhỏ
  Ung thư máu là một bệnh thấy nhiều nhất ở những bệnh ung thư trẻ nhỏ, nó có tỷ lệ 1/3 tổng số bệnh nhân bị ung thư mỗi năm của trẻ nhỏ. Dưới đây là hai thông tin không ngờ nhất mà cha mẹ không thể nghĩ đến.
  1. Đẻ con muộn có thể khiến con bị bệnh bạch cầu
  Những nhà khoa học tìm ra ở các trường hợp là con đầu lòng và ra đời lúc phụ huynh họ từ 35 tuổi trở lên, nguy cơ mắc cách chữa ung thư máu tăng cao hơn 63% so với những người chào đời lúc cha họ chưa tới 25 tuổi.
  Nghiên cứu được đăng trên chuyên san Dịch tễ học của Mỹ chỉ ra việc cần thiết phải nghiên cứu sâu thêm để hiểu rõ hơn về mối liên quan giữa tuổi cha lúc sinh con và nhóm bệnh u máu ác tính.
  “Nguy cơ mắc các bệnh ung thư là khá thấp, khoảng 1/20 nam giới. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ rõ sự cần thiết phải mở rộng nghiên cứu để xác nhận những phát hiện nêu trên và làm sáng tỏ cơ sở sinh học cho mối liên quan này”, trưởng nhóm nghiên cứu Lauren Teras thuộc Hội Ung thư Mỹ nói thêm.
  Nghiên cứu cho thấy không có mối liên quan giữa việc sinh con muộn ở phụ nữ với nguy cơ ung thư, theo báo The Times of India.
  2. Bệnh sốt rét sẽ làm tăng nguy cơ u máu ác tính ở trẻ em
  Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Rockefeller, New York, Mỹ đã tìm thấy mối liên quan giữa cơ chế gây bệnh sốt rét và nguy cơ ung thư máu ở trẻ em.
  Nghiên cứu được tiến hành trên chuột cho thấy, những con chuột bị nhiễm ký sinh trùng gây bệnh sốt rét (ký sinh trùng Plasmodium chabaudi) ngay lập tức có sự gia tăng nhanh chóng các tế bào đáp ứng miễn dịch (lympho B) nhằm kích hoạt các tế bào bạch cầu. Chính điều này là triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu làm phát sinh bệnh ung thư máu (u lympho ác tính).
  Các nhà nghiên cứu cho biết khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét, cơ thể sẽ tiết ra các enzyme gọi là cytidine deaminase để sản xuất các kháng thể chống lại bệnh sốt rét. Tuy nhiên, khi các enzyme này được sản xuất ở mức độ cao sẽ gây ra những tác động đột biến trong AND tế báo bạch cầu, điều này có thể dẫn đến bệnh ung thư máu ở trẻ em.
  Các nhà nghiên cứu nói rằng: “Phát hiện này làm sáng tỏ một bí ẩn về lý do tại sao hai bệnh sốt rét và ung thư máu là hai bệnh khác nhau lại có liên quan với nhau”

  Xem thêm: http://www.chuaungthu.net/tintuc/trieu-chung-va-tien-trien-cua-benh-ung-thu-mau/vi-VN-10950-305.aspx
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này