Giúp cải thiện đánh đơn

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi acma81, 19/6/12.

 1. acma81

  acma81 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  7/5/12
  Bài viết:
  28
  Xin chào các ban, mình đánh cầu lông phong trào cũng hơn 4 năm rùi, cũng rất ham mê môn cầu lông. Riêng về đánh đôi thì thì mình đánh rất tốt, hổ trợ cho đồng đội, di chuyển vị trí rất hợp lý, thể lực cũng k phải là yếu nhưng khi bước vào đánh đơn thì hay đánh hỏng, tòan đập ra biên ngòai giành cho đánh đôi, đánh cầu quá hiền tòan rơi vào gần tay đối thủ, bị đối phương điều cầu làm mình bị gãy người hòai. Xin mọi người chỉ cách khắc phục, mình cũng chạy bộ, nhảy dây, luyện cổ tay mà vô đánh đơn tòan thua những điểm quyết định, thua miết làm mình sợ đánh đơn vì đánh độ nhiều. Khi đập cầu xa tay đối phương thì xa ngòai, còn đập ngay người thì bị trả nhỏ lên lưới k kịp. Mong được anh em chia sẽ và góp ý thêm kinh nghiệm, xin cảm ơn tất cả, thân chào đòan kết
   
 2. olala1010

  olala1010 Trọng tài chuyên nghiệp

  Tham gia ngày:
  17/5/12
  Bài viết:
  4,057
  đánh đơn cách di chuyển vô cùng quan trọng >> Bác xem các clip nhìu vào nhé. tự nhiên nó ngẫm ra ^^
   
 3. mrking

  mrking Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  26/1/11
  Bài viết:
  69
  Bác chạy bộ, nhảy dây kiểu gì ? Nhảy 3 , 4 trăm cái ko có tác dụng đâu ạ. Ráng nâng lên từ từ, nhảy 1 lần 10 phút - tương đương 1,200 cái; nghỉ 5p làm 10p nữa. Ngày nào ko đánh thì tập, trong vòng 2-3 tuần là di chuyển khác ngay.
  Sau khi di chuyển kịp cầu thì mấy món kia mới xài đc.
   
 4. Kid1711

  Kid1711 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  17/10/11
  Bài viết:
  250
  Bác di chuyển đánh đôi được thì mình nghĩ đánh đơn cũng không vấn đề gì lắm nhỉ
   
 5. dangthuan2

  dangthuan2 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  20/6/12
  Bài viết:
  36
  chắc do cảm giác cầu của bác khi đánh đơn bị nhầm sang đánh đôi nên khi đánh lực hơi mạnh.
   
 6. acma81

  acma81 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  7/5/12
  Bài viết:
  28
  Mình bỏ nhỏ sát lưới nên thường bị dính lưới, các bạn thấy trong đánh đơn nên bỏ nhỏ khỏang cách lưới bên đối phương là bao nhiêu cho đường cầu của mình an toàn và k hư, và khi đập thì có nên đập mạnh hay đập nhẹ xa tay đối phương hay là đập thẳng vào người. Để cầu bỏ nhỏ tốc độ đi nhanh thì dùng chém cầu hay là gõ bằng cổ tay thẳng xuống, mong anh em cho ý kiến thêm.
   
 7. official

  official Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  26/2/12
  Bài viết:
  1,078
  Đánh đơn và đánh đôi là 2 trường phái khác hẳn nhau, cách tập luyện cũng khác nhau.
  Bác đánh 4 năm liên tục thì sức khỏe và kỹ thuật chắc là cầm được vợt đánh đến cuối trận. Mà bác hình như cũng hơn 30 tuổi rồi. Em nghĩ mức độ nhìn nhận thế cầu và thế trận cũng phải mức khá chứ nhỉ. Đánh đơn cái này quan trọng lắm đó.

  Đánh đôi thì luyện với đôi trình khá hơn và ngang ngửa, thì vận tốc và kỹ thuật mới tăng lên. Còn bác luyện đánh đơn, bác tìm đối thủ kém hơn 1 chút, để tập. Lúc đó bác mới tự tin để điều cầu thả cầu và đập cầu sát mép vạch được. Khi nào bác thấy trình hoàn thiện hơn 1 chút thì tìm đối thủ khác khá hơn đối thủ cũ. Nhưng vẫn kém hơn bác, để luyện tiếp. Thỉnh thoảng tháng 1 lần bác thử thi đấu đơn để đánh giá mình đã cải thiện hơn chưa để mà biết đường mà tìm người khác khá hơn để luyện. Bác cứ tự tin mà luyện và đánh đơn đi. Với hơn 4 năm thâm liên là đủ sức để luyện đánh đơn rồi đó.

  Còn cách đọc thế cầu và thế trận thì có viết cả vài cuốn sách cũng không hết. Bác cứ tự cảm nhận thôi.
   
 8. mrking

  mrking Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  26/1/11
  Bài viết:
  69
  Câu này mình nghĩ phải nói ngược lại mới chính xác. Mình hồi trc đánh đôi 3 giờ ( đánh 1 sec chờ 1 sec) ko sao, nhưng đánh đơn 1 trận là :scherzkeks::scherzkeks::hammerh::hammerh:
  Quan trọng nhất là di chuyển cho tốt mới xài đc kĩ thuật học đc. Chứ toàn với thì sao đánh chính xác.
   
 9. zens_1993

  zens_1993 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  3/9/10
  Bài viết:
  31
  Không vội nói gì đến cái khác nhưng thấy bác nói đánh 4 năm + hay chạy bộ + nhảy dây... là em đã không dám có ý kiến rồi. Nếu được bác nhìn một vài thiếu niên trẻ ở sân nào đó đánh đơn khá xem. Có khi chỉ lớp 8 nhưng chạy sân, đập cầu, trái tay,.. khiến vài người phải suy nghĩ đấy ạ. hị hị, đúng là "tuổi trẻ tài cao" .
   
 10. anhdungbdif

  anhdungbdif Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/5/11
  Bài viết:
  10
  Bác di chuyển đánh đôi được thì mình nghĩ đánh đơn cũng không vấn đề gì lắm nhỉ
  Cái này theo tui nghĩ thì chưa chắc à!!! Vì đánh đôi đòi hỏi phải di chuyển trên mặt ngang nhìu hơn là di chuyển lên, xuống, trái, phải, với lại khi đánh đôi, diện tích sân chia đều cho 2 người nên phạm vi di chuyển ít hơn, chủ yếu là thủ nửa bên phần sân mình nên ít di chuyển hơn, điều này trái ngược hoàn toàn với đánh đơn khi bác phải liên tục di chuyển và ít có thời gian để thực hiện những cú đánh như mình mong muốn. (Kinh nghiệm của tui thui nhé, các bác chém nhẹ tay thui nha) :48:
   
 11. hang1989

  hang1989 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  25/8/12
  Bài viết:
  12
  Mình cũng thấy đánh đôi di chuyển dễ hơn đánh đơn
   
 12. huymd82

  huymd82 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  8/5/11
  Bài viết:
  13
  Đánh đơn 1 mìng 1 sân tha hồ mà mệt :))
  Đánh đơn bác đừng ham đập quá nhé, sẽ tự mình giết mình mà thôi. Qủa nào ngon ăn thì hãy đập. Còn lại bác cứ đánh cầu vào 4 điểm trên sân (4 góc) là ok ( điều cầu, chém , lốp ).
  Chút Kinh nghiệm đánh đơn, các bác chém nhẹ :D
   
 13. romeo2002

  romeo2002 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  2/5/12
  Bài viết:
  24
  Như em thể lực đủ để đánh 3 set đơn, nhưng di chuyển hơi chậm nên toàn mất lợi thế. cái này chưa biết sửa thế nào? :(
   
 14. acma81

  acma81 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  7/5/12
  Bài viết:
  28
  Phải tập di chuyển nhanh, đừng để bước thừa chân nào , tập những cú rướn bước cuối sãi dài trên lưới, đeo từng pha cầu sức bền, đối phương tấn công nhiều k dc sẽ tự đánh hỏng thui, dùng nhu chế cương, lấy tĩnh chế động. Vung tay sao cho ng ta tưởng k biết mình đập hay lốp, giấu tay dc là k bị đối phương bắt bài.
   
 15. leephuong19

  leephuong19 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  19/7/12
  Bài viết:
  453
  em nghĩ đánh đơn quan trọng nhất là di chuyển với việc bác đánh đôi tốt thì các quả điều cầu đơn thì không nói làm gì có khi còn dễ hơn(tùy từng người) nhưng bác phải hoạt động nhiều hơn quả nào cũng phải đỡ không còn đồng đội trợ giúp nữa, di chuyển tốt trong đánh đơn bác đã được 50% rồi còn phần còn lại là điều cầu thui. mong được các bác góp ý thêm
   
 16. drlongnmderm

  drlongnmderm Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/4/11
  Bài viết:
  5
  Đánh phong trào, mình nghĩ, làm nhiều việc một lúc: mua vợt, cầm quả cầu, chạy vào sân đánh loạn vài tháng, thậm chí một hai năm. Sau mới ngẫm ra là phải học kỹ chiến thuật. Cứ như bắt trẻ con phải học viết trước học nói vậy. Sao không chịu khó bỏ thời gian một chút, tập động tác, tập di chuyển không cầu như dân chuyên trước khi … sờ vào quả cầu đi nhỉ. Mình nghĩ sẽ hiệu quả hơn nhiều. Đánh đôi hay đơn thì vấn đề di chuyển vẫn là cực kỳ quan trọng.
   
 17. toan211086

  toan211086 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  5/6/11
  Bài viết:
  63
  đánh đơn thì di chuyển là quan trọng bậc nhất, sau đó là quả phong cầu ( đánh đơn ít đập thôi nhẩt là phong trào như mình thì càng mất sức ) . và nên sử dụng chiến thuật đánh cầu theo điểm ( đánh cầu 4 điểm, 2 điểm trên lưới và 2 điểm cuối sân ). và tất nhiên phải có là thể lực .
   
 18. Ma Tốc Độ

  Ma Tốc Độ Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  3/3/11
  Bài viết:
  166
  Bị đối phương điều cầu gãy người là vì lý do mỗi một đợt đánh bạn di chuyển về vị trí giữa sân phòng thủ quá chậm. Hãy luôn nhớ trong mỗi một lần bạn đánh cầu đi, thường là những đợt phông cầu cao sâu qua phía đối phương thì ngay lập tức phải di chuyển về vị trí giữa sân ngay. Khi về giữa sân hai chân luôn banh rộng, chân phải để cao hơn chân trái và cố bắt nhịp theo đường cầu mà đối phương đánh trả về :)
   
 19. GNUTBK

  GNUTBK Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  27/8/12
  Bài viết:
  123
  Hiểu thêm 1 it' về đánh đơn :D
   
 20. xhuy1308

  xhuy1308 Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  21/6/10
  Bài viết:
  1,106
  đánh đơn quan trọng là cái di chuyển mà các bác....bác cố mà tập cách di chuyển nhé...
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này