Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt

Thảo luận trong 'Thông báo/Hướng dẫn (old)' bắt đầu bởi haisophan7780, 11/3/10.

 1. haisophan7780

  haisophan7780 thegioicaulong.com

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  132
  Để tôn trọng các thành viên trong diễn đàn và giữ gìn nét văn hoá của người Việt. BQT để nghị các thành viên khi tham gia viết bài cho diễn đàn sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt có dấu (trừ Box Tiếng Anh nếu có).

  Trường hợp các thành viên vi phạm lần đầu BQT sẽ nhắc nhở và chỉnh sửa bài viết, lần tiếp theo sẽ xoá nội dung bài viết. Nếu tiếp tục vi phạm: BQT sẽ khoá nick có thời hạn hoặc xét tính chất của mức độ vi phạm sẽ ban nick vĩnh viễn.

  BQT hy vọng rằng sẽ không phải chia tay bất cứ một thành viên nào khi đã đến với thegioicaulong.com trong trường hợp nêu trên.

  Chân thành cảm ơn.
  BQT
   
 2. minhngoc05

  minhngoc05 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  23/1/10
  Bài viết:
  72
  Cùng nhau giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

  Vâng, em phải viết tiếng việt có dấu chứ để mọi người còn hiểu là em đang nói gì.

  Nhân đây em cũng xin giới thiệu với diễn đàn mình một bài viết về "Sự trong sáng của Tiếng Việt"

  1. Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt không thể là việc của một nhóm người, càng không thể là việc của một người. Đó là việc của toàn dân, của cả dân tộc Việt Nam. Vì thế mà chúng ta, mọi người Việt Nam phải cùng nhau giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

  [​IMG]

  Hãy cùng nhau giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

  Trong quá trình phát triển của quốc gia, dân tộc, tiếng Việt có vai trò to lớn của nó và tiếng Việt cũng đồng thời phát triển trong quá trình đó. Từ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm trước, cha ông ta cũng đã có ý thức về việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt và nó đã là một tư tưởng có tính truyền thống.

  Tuy vậy, việc nói và viết tiếng Việt hiện nay vẫn có những vấn đề cần bàn để tiếng Việt yêu quý của chúng ta luôn luôn trong sáng.

  2. Từ vựng tiếng Việt đương đại bao gồm:

  - Từ thuần Việt: vui, trẻ, nhà, đi, về, v.v…
  - Từ của các dân tộc thiểu số anh em: cây kơnia, chim chơrao, trống ginăng, đàn tơrưng, v.v…
  - Từ đã được Việt hoá hòan toàn hay chỉ mới được Việt hoá về cách đọc từ chữ Nho: độc lập, dân chủ, học tập, v.v…
  - Từ được “vay mượn” từ các ngôn ngữ nước ngoài khác (Pháp, Anh, Nga…): axit, kilômet… rất nhiều từ ngữ được dùng trong các ngành khoa học – kỹ thuật, báo chí…
  Đó là 4 nhóm từ vựng chính góp phần tạo nên kho từ vựng cực kỳ phong phú của tiếng Việt. Trong khi nói và viết, về mặt từ ngữ, ta phải xử trí thoả đáng để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt (sẽ nêu ở phần sau).

  3. Là một sinh ngữ, tiếng Việt tồn tại ở cả 2 dạng, nói và viết. Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt thực chất là nói và viết đúng chuẩn ở 4 mặt: chính âm và chính tả, từ ngữ, ngữ pháp, phong cách. Mỗi người Việt Nam yêu nước, có lòng tự hào dân tộc đều phải nói và viết đúng chuẩn, hướng tới chuẩn ở cả 4 mặt nêu trên. Dưới đây là một số lỗi thường thấy trong thực tế nói, viết, trên báo, đài, trên các phương tiện thông tin đại chúng khác. Thấy sai và sửa lại cho đúng là tích cực góp phần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

  [​IMG]

  a. Về chính âm và chính tả:

  Nói phải đúng chính âm, viết phải đúng chính tả. Phát âm sai dẫn đến viết sai. Trong thực tế, ở một số vùng miền trên đất nước ta, có những cách phát âm không đúng chuẩn:
  - Nam bộ nói /dề/ hay /dìa/ thay vì /về/, …
  - Bắc bộ nói /giời/ thay vì /trời/, /nhớn/ thay vì /lớn/, /châu/ thay vì /trâu/, ….
  - Nam trung bộ nói /bốc/ thay vì /bóc/, /xử/ thay vì /sử/, …

  Về mặt này, đề nghị nếu chỉ nói với người cùng quê, trong thôm xóm thì ta có thể nói theo giọng quê, giọng địa phương để khỏi bị mắng là “lai căng”, “mất gốc”. Nhưng khi lên tỉnh, lên phố, khi nói, viết cho người cả nước thì ta phải nói viết theo chuẩn quốc gia: Chuẩn Hà Nội hay chuẩn Sài Gòn. Có như thế, ta không những không bị chê là “nhà quê”, “tỉnh lẻ” mà hiệu quả giao tiếp mới như mong đợi được. Còn viết thì nhất thiết phải viết đúng chuẩn đúng chính tả.

  b. Về từ ngữ: Trong 4 bộ phận chính của từ vựng tiếng Việt nêu ở trên thì những từ ngữ có nguồn gốc từ chữ Nho (có người gọi là từ Hán Việt) và những từ ngữ có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài (Pháp, Anh, Nga, …) là có vấn đề:

  - Từ ngữ có nguồn gốc từ chữ Nho, theo nguyên tắc, được cấu tạo bằng các từ tố gốc chữ Nho với nhau: vô + biên = vô biên, thuỷ + quân = thuỷ quân. Tuy nhiên, gần đây người ta đã không theo nguyên tắc đó nên việc tạo từ đã khá lộn xộn, đem ghép một từ tố thuần Việt với một từ tố Nho: vô + bờ bến = vô bờ bến (có thể hiểu nhầm là vào bờ, vào bến), rồi nào là đinh tặc (đinh + tặc), cá tặc (cá + tặc), bò tặc (bò + tặc)… loạn cả! Ta có thể nói, viết: hải tặc, lâm tặc, không tặc… nhưng cũng nên nói, viết: thằng (đứa, con, tên) rải đinh, trộm cá, trộm bò … mà thôi bởi vì chúng chưa phải là “giặc” và cũng không nên ghép nửa Việt với nửa Nho như thế!

  Mặt khác, do không hiểu rõ nghĩa của những từ ngữ có nguồn gốc từ chữ Nho mà nhiều người, kể cả những nhà văn, nhà thơ có tên tuổi cũng viết… sai! Ví dụ: “Trương buồn và ghen, đay nghiến vợ đến nỗi nàng phải nhảy xuống sông để tự vẫn” (không cần nêu xuất xứ). “Tự vẫn” là tự dùng gươm, dao để giết chết mình, còn nhảy xuống sông để chết thì gọi là “tự trầm” và nếu dùng dây để thắt cổ chết thì gọi là “tự ải”. Nếu không thông thì ta chỉ cần nói “tự tử” cho gọn. Như vậy, ta phải hiểu rõ nghĩa của từ thì mới dùng và việc tạo ra từ mới phải theo đúng qui luật.

  - Đối với những từ ngữ có nguồn gốc từ các tiếng nước ngoài (Pháp, Anh, Nga, …) hiện có quá nhiều cách phiên âm khác nhau.

  Ví dụ: Măcxim Gócki, Macxim Gorơki, Macxim Gorki. Trong khi chờ có một sự thống nhất, ta nên mở vòng ghi chú từ ngữ nguyên văn bên cạnh ở lần xuất hiện đầu tiên trong văn bản. Ví dụ: Uyliam Sêcxpia (William Shakespear). Ghi chú một lần thôi, không tốn kém là bao.

  c. Về ngữ pháp: Ngoài những câu thiếu chủ ngữ, vị ngữ mà ta quen gọi là “câu cụt”, “câu què” là những câu sai ngữ pháp, ta cũng rất cần phải chú ý khi sử dụng các quan hệ từ. Ở một tỉnh nọ có câu khẩu hiệu: “Hãy nói không với ma túy”, “Hãy lánh xa với ma túy”.

  “Hãy nói không với ma túy” thì đúng rồi nhưng “Hãy lánh xa với ma túy” = “Hãy xéo đi với ma túy” = “Hãy cùng ma túy đi trốn”! Ở đây, sau động từ “lánh xa” không thể có quan hệ từ “với”. Một MC danh tiếng nói với người tham gia gam-sô (game show): “Vì chị không tin vào sự lựa chọn của mình nên chị đã đúng”. Không phải “vì không tin”, không thể “vì không tin” mà “đúng” được. Ở đây, chỉ có thể là “Tuy chị không tin…” hay “Dù chị không tin…” “nhưng chị đã đúng”.

  d. Về phong cách: Ngoài việc nói, viết phải đúng chuẩn, hướng tới chuẩn về chính âm và chính tả, từ ngữ, ngữ pháp, ta còn phải nói, viết đúng chuẩn, hướng tới chuẩn về phong cách nữa. Trong bữa cơm trưa, ông bố nói với vợ con: “Căn cứ vào chức năng, quyền hạn của một người chồng, người cha, tôi quyết định tối nay cả nhà sẽ đi ăn phở”. Nói thế thì nghe rất buồn cười vì ông dùng phong cách ngôn ngữ hành chính thay vì phải dùng phong cách ngôn ngữ sinh hoạt!

  4. Cha ông ta từng răn bảo:

  - “Học ăn, học nói, học gói, học mở”.
  - “Ăn nên đọi, nói nên lời”.
  - “Lời nói chẳng mất tiền mua,
  Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

  Tự hào về nền văn hóa dân tộc, tự hào về tiếng Việt rất giàu và rất đẹp, mọi người Việt Nam chúng ta phải phấn đấu, rèn luyện nói và viết đúng chuẩn, hướng tới chuẩn, cùng nhau giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt muôn vàn yêu quí của chúng ta.

  (Sưu tầm)
   
 3. tuankiet251

  tuankiet251 Kiện tướng

  Tham gia ngày:
  9/3/10
  Bài viết:
  488
  Bài viết của minhngoc05 rất hay và ý nghĩa.
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/3/10
 4. bacsythethao

  bacsythethao Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  564
  Sau khi đọc xong bài của bác Haisophan7780 mình thấy hay quá và rút kinh nghiệm ngay!!!
  Cảm ơn nhiều!!!! hi hi hi...
   
 5. tuankiet251

  tuankiet251 Kiện tướng

  Tham gia ngày:
  9/3/10
  Bài viết:
  488
  Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng việt!!!!

  Tôi cũng rất đồng tình với việc: Phải tôn trọng tiếng Việt

  - Viết bài bằng tiếng việt có dấu.
  - Chú ý các lỗi chính tả.
  - Không viết toàn chữ hoa.
  - Không nên viết tắt gây khó chịu cho người đọc.
  - Không xen lẫn tiếng Anh, tiếng Việt một cách tùy tiện.
  - Nếu viết bài bằng tiếng Việt, hãy sử dụng tiếng Việt thuần nhất.
  - Nếu viết bằng tiếng Anh, hãy bảo đảm rằng bạn có thể sử dụng nó thành thạo. Viết đúng ngữ pháp, đúng từ, đúng văn phong

  Đa phần chúng ta hay phạm phải những lỗi này có thể là do vô tình hoặc do thói quen, nhưng rất mong mỗi người sau khi đăng một bài lên hãy chịu khó đọc lại bài viết của mình một lần, xem lỗi chính tả, văn phạm...
  Tôi và các bạn sẽ rất khó chịu khi đọc một bài viết với đầy lỗi chính tả hoặc đá gà đá vịt mấy từ tiếng Anh bồi.
  Chúng ta hãy cùng nhau rút kinh nghiệm.....


  :79:Tôn trọng chính mình trước khi muốn được người khác tôn trọng.  _____________________________
  http://www.thegioicaulong.com
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/3/10
 6. Khoai Tây

  Khoai Tây Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  29/3/12
  Bài viết:
  18,264
  bài nay hay thế mà để ẩn ko cho ai xem :teeth:
   
 7. chaudk245

  chaudk245 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  24/5/11
  Bài viết:
  209
  Cái gì chứ cái này mình ủng hộ cả hai tay.
   
 8. tunglam

  tunglam Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  1/7/11
  Bài viết:
  2,660
  Mình cũng đau đáu về vấn đề này, ráng mà nói và viết đúng tiếng mẹ đẻ Việt nam ! Mong diễn đàn mình làm tốt việc này ! :86:
   
 9. traihu

  traihu Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  7/11/12
  Bài viết:
  89
  hi. yes Sir. BQT nói rất đúng đó.
   
 10. prosport

  prosport Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  13/5/10
  Bài viết:
  2,123
  Mình thật sự dị ứng với việc rất nhiều bạn trẻ hiện nay dùng những ngôn ngữ, cách viết quái dị làm mình không thể đọc được luôn. Thêm vào đó là hiện nay có vẻ như việc học văn trong nhà trường không còn được coi trọng nữa, nên lên FB hay đọc ngay trong diễn đàn thôi, đã thấy nhiều bạn trẻ viết sai chính tả, văn thì lủng củng sai ngữ pháp loạn cả lên. Nếu nhắc nhở thì lại bị coi là lắm điều!
   
 11. leephuong19

  leephuong19 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  19/7/12
  Bài viết:
  453
  ủng hộ bác. Sẽ chú ý hơn trong các bài viết. Nhưng cuối bài đề chữ"Thanks" có bị coi là phạm luật không các bác.
   
 12. anhdungttdt

  anhdungttdt Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  30/8/10
  Bài viết:
  1,569
  Bác này viết thiếu dấu :011:
   
 13. LaQuocDuc

  LaQuocDuc Trưởng BTC

  Tham gia ngày:
  12/9/12
  Bài viết:
  1,041
  Dũng bỏ NH sang Vinasoy rồi à???????????
   
 14. hieuphysic

  hieuphysic Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  8/9/13
  Bài viết:
  38
  chuẩn! em không thích ngôn ngữ chat của teen!
   
 15. ductien2901

  ductien2901 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  20/9/14
  Bài viết:
  30
  như kiểu dạy học sinh tiểu hoc :p :p :p
   

Chia sẻ trang này