[Cầu lông] Giãn dây chằng gối! chết mất!

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi bangsbv, 28/2/11.

 1. bangsbv

  bangsbv Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  16/11/10
  Bài viết:
  320
  Mình bị giãn dây chằng gối, không biết làm sao để khỏi. Đọc trên mạng thấy nhiều tin bảo nó theo mình cả đời. Có ai biết cách chữa không chia sẽ với nhé?!
  thanks!
  Cảm ơn các bác đã góp ý chân thành! Mình lạc quan hơn tí rồi. Có lẽ mình chưa bao giờ bị nên ko rõ đây là loại chấn thương rất khó chữa. Cách đây 06 tháng mình tham gia các giải cầu liên tiếp, chân trụ (mình thuận tay phải) mình đã bị yếu đi nhiều nhưng chủ quan không nghĩ là bị giãn dây chằng. Mà cầu lông thì các bác có ai bỏ được vài bữa mà ko chơi đâu, mình cũng ham quá thế là cái chân trái đã trở thành đau kinh niên. Nghe theo các bác, kiên quyết điều trị xem sao. Chúc sức khỏe cả nhà!
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/2/11
 2. mabu0811

  mabu0811 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  11/6/10
  Bài viết:
  43,468
  Lại chia buồn cùng bác bangsbv quả này thì phải nghỉ dài dài rồi. Ít cũng phải hơn năm bác ạ. Cách đây khoảng chục năm em có đánh xà kẹp và bị giãn dây chằng bả vai phải nghỉ mất 1 năm đó.
   
 3. vinh ga

  vinh ga Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  21/11/10
  Bài viết:
  46
  bạn nghỉ hẳn thì nó sẽ ko đâu nữa đâu bạn ah
   
 4. trangbadminton

  trangbadminton Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  15/10/10
  Bài viết:
  609
  vậy nếu như nghỉ tầm hơn 1 năm, rồi chơi lịa thì vẫn đau hả bác?
   
 5. loicauchuc

  loicauchuc Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  12/5/10
  Bài viết:
  510
  2 cái để hỏi!
  1 - sao bác biết bác bị thế! bác đã đi khám chưa!
  2 - nếu khám rồi thì bác sỹ nói tình trạng thế nào!

  p/s: thường thì giãn có thể quay lại tập bình thường được sau 1 time nghỉ ngơi! đứt thì thay! sau đó vật lý trị liệu! như bác vẫn còn may vì dây chằng đứt cũng đã có đồ thay thế! như em! muốn mổ còn chả mổ được :(
   
 6. Boy_Soldier

  Boy_Soldier Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  21/9/10
  Bài viết:
  5,406
  Bác bị nặng hơn em rồi. Em nhẹ hơn, nhưng nghỉ tập vài buổi đã bị mắng rồi. Bác mà nghỉ 1 năm chắc khổ lắm đấy:D
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/2/11
 7. bacsythethao

  bacsythethao Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  564
  Có hai vấn đề cần xem xét cho trường hợp này!

  Thứ nhất: Giãn dây chằng có nhiều mức độ. Có thể hồi phục hoàn toàn khi điều trị đúng cách.

  Thứ hai: nếu không may giãn quá mức gây đứt dây chằng, cụ thể dây chằng bên hay dây chằng chéo đều có thể phục hồi được bằng phẫu thuật. Kết quả rất khả quan.

  Trường hợp của bạn theo lời kể có thể chỉ là giãn dây chằng thông thường, mức độ nhẹ. (vì còn cảm giác đau, nếu đứt hẳn thì sẽ không đau nữa).

  Để khẳng định chắc chắn bạn nên đi khám bác sỹ và được tư vấn kỹ hơn.

  TRƯỚC TIÊN BẠN CẦN ĐI KHÁM NGAY VÀ NGHỈ NGƠI HOÀN TOÀN, QUÁ TRÌNH HỒI PHỤC SẼ DIỄN RA NGAY TỪ BÂY GIỜ CHO ĐẾN 2 - 3 THÁNG SAU LÀ HỒI PHỤC HOÀN TOÀN. (KHÔNG PHẢI MẤT ĐẾN 1 NĂM, CŨNG KHÔNG CÓ CÁI GÌ THEO MÌNH ĐẾN HẾT ĐỜI).

  Hày bắt đầu ngay với quá trình trị liệu của mình!!!

  Chúc bạn nhanh khỏe!

  Lưu ý: phải rất quyết tâm đấy nhé! Chúc vui!
   
 8. linhto

  linhto Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  2/9/10
  Bài viết:
  944
  Trước tiên bác cứ đi khám,chụp xem nó thế nào đã, có thể biểu hiện giống nhau nhưng mức độ chấn thương với mỗi trường hợp là khác nhau. Đừng bi quan quá, có thể chỉ vài tháng là chơi lại đc thôi. Chúc bác mau khỏi nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 9. sport_girl_Huệ_TC

  sport_girl_Huệ_TC Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  1,651
  e đi khám.bị dãn đây chằng đầu gối.thấy bảo nghỉ tầm 3 tháng thui.tùy mức độ nữa mà
   
 10. vinh ga

  vinh ga Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  21/11/10
  Bài viết:
  46
  nếu bạn bị nhẹ thì có thể no hết còn nếu nặng thì nghỉ đến già cũng chẳng chơi lại được như xưa.với lại tùy cơ địa từng người bạn ah ,khó nói là co hết hẳn được hay ko lắm .nhưng co cách này bạn có thể thử xem sao .hang ngày bạn chịu khó tập đứng lên ngồi xuống khoảng vài chục cái ,nhất la trước khi đánh kau.một time các cơ xung quanh dây chằng của bạn sẽ khỏe lên,sẽ gánh đỡ cho dây chằng ,mình sẽ đỡ đi rất nhiều .minhc ũng tập theo cách này và đã duy trì được 4 năm rồi ,vẫn đanh duoc cầu tuy ko thể như các bạn bình thường .mà mình bị giãn cả hai chân đấy nhé.cái dây chằng này rất dễ bị với những bạn mà hay đanh đơn
   
 11. sport_girl_Huệ_TC

  sport_girl_Huệ_TC Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  1,651
  bạn biết địa chỉ viện thể thao ko,chỉ cho mình với
   
 12. ducvic

  ducvic Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  20/1/11
  Bài viết:
  86
  Trước hết xin chia sẻ với tình trạng của bác chủ tóp! Híc híc, chấn thương đầu gối là nỗi sợ hãi của toàn thể dân chơi thể thao nói chung, không riêng gì cl.  Với chấn thương như của chủ tóp, theo mình là nghỉ ngơi hoàn toàn, đồng thời đi khám tại các cơ sở chuyên khoa (bv TT, khoa Co-Xg-Khop bv BMai...). Nếu cần phải chụp thêm phim cộng hưởng từ (MRI) bên cạnh phim X-rays thông thường để biết thêm tình trạng của xương bánh chè, sụn chêm...  Tôi không đồng ý lắm với kiểu luyện tập bên trên của bạn vinh ga, vì kiểu đó tập làm nâng sức khoẻ cơ tứ đầu đùi, nhưng cũng tác động lực đến dây chằng chéo trước, nếu đã giãn có thể nặng hơn. Kiểu tập đó tôi được hướng dẫn sau khi mổ thay dây chằng đầu gối trái cách đây 2 năm đó mà. Chính vì thế các cầu thủ hay VDV khi bị đứt d/c thì được mổ ngay, các cơ đùi của họ đang rất khoẻ, giúp ích rất nhiều cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật.  Cá nhân tôi dây chằng bị giãn (Kết quả của phim MRI), nhưng vẫn ''được'' bác sĩ tư vấn mổ thay dây chằng! Vì ngần ngừ một thời gian mà cơ đùi bên đau bị teo một chút, chắc vì mình cứ vô thức giảm vận động cho bên đó, híc híc... Sau này mổ rồi tập luyện rất mệt, đến bây giờ chơi lại cầu lông được rồi nhưng bên chân đau vẫn còn khá yếu.  Vài chia sẻ, nếu chủ tóp cần tư vấn hay có câu hỏi gì liên quan. Chúc bạn mau khoẻ!
   
 13. bangsbv

  bangsbv Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  16/11/10
  Bài viết:
  320
  Trước tiên mình cảm ơn góp ý rất bổ ích của bạn! Có điều mình ko hiểu tại sao giãn dây chằng thì mổ thay chứ ko chữa đến khi bình phục mà không phải mổ?
   
 14. bacsythethao

  bacsythethao Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  564
  Chỉ định mổ thay dây chằng là chỉ định sau cùng của các nhà Ngoại khoa!

  Tất cả các trường hợp giãn dây chằng đều được điều trị vật lý trị liệu, phục hồi chức năng không phải mổ! Thậm chí đứt dây chằng đều được điều trị bằng phẫu thuật nối hay ghép dây chằng tự thân (lấy chỗ nọ ghép chỗ kia).

  Chưa có trường hợp nào giãn dây chằng mà thay luôn dây chằng cả!

  Bạn cứ yên tâm điều trị bằng vật lý trị liệu và phục hồi chức năng đã!

  Không biết tình trạng hiện tại của bạn thế nào rồi? Đã đi khám và điều trị ở đâu chưa?

  Hãy chia sẻ với chúng tôi để có thể tư vấn cho bạn những phương án tốt nhất!
   
 15. bangsbv

  bangsbv Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  16/11/10
  Bài viết:
  320
  Cảm ơn bác bacsythethao nhiều! bác nói e thấy lạc quan quá hi..mình vẫn chưa chụp phim hay khám. Đầu gối trái của mình chỉ bị đau nhiều khi đánh đơn còn đánh đôi, và ko dưới 3 set thì cảm giác đỡ hơn là ngồi ở nhà ko đi clong. Mình nghe những người trên sân bảo có một bác sỹ quân y, có thể chích thuốc vào đầu gối là hết. đã có người bị và làm rối nhưng nó hết nhanh quá và thời gian đầu bị teo cơ đùi nên mình hơi ngại. xin bacsythethao 1 lời khuyên!
   
 16. Trang êch

  Trang êch Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  23/3/10
  Bài viết:
  360
  Ở Trịnh Hoài Đức, gần đại lý bán vợt Proace ấy.
   
 17. sport_girl_Huệ_TC

  sport_girl_Huệ_TC Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  1,651
  a ơi cho e hỏi.nếu bị dãn dây chằng.sau này đánh lại còn tái phát ko.mình nghỉ đánh đúng thời gian bác sĩ dặn.khi đánh.bó gối vào.vì e bọ ở gối mà.thì có hạn chế đc ko bác.hay là ko bao h đánh nặng đc nữa.chỉ đánh nhẹ nhàng đc thôi.và khởi động thật kỹ có hạn chế bị đau lại ko.nghe nói.đang đánh mà bị lại.lại bị lật gối tiếp.đau lắm
   
 18. ducvic

  ducvic Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  20/1/11
  Bài viết:
  86
  Cũng như bacsythethao đã nói, giãn dây chằng có nhiều mức độ, trường hợp của mình chắc do bị chấn thương dai dẳng mà không có chế độ điều trị hợp lý nên cái dây chằng nó mới tã đến như vậy. Phim MRI cho thấy d/c vẫn liên tục, nhưng hình ảnh khi mổ nội soi chứng minh rằng thay cái dây chằng mới là biện pháp tốt nhất để chơi lại được thể thao.  Như đã nói, bạn nên đi khám + chụp phim để xem chính xác chấn thương ở mức độ nào. Hy vọng bạn bị nhẹ hơn mình.  p/s: mình cũng là bác sỹ, có vài người bạn làm về chuyên môn này, nếu cần mình sẽ giới thiệu. Thân.
   
 19. bacsythethao

  bacsythethao Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  564
  Tuyệt đối không tiêm thuốc vào đó nhé!

  Nhiều trường hợp không hiểu rõ cơ chế chấn thương cho rằng đó là viêm do nhiễm khuẩn, sử dụng thuốc chống viêm Non-steroid và kháng sinh tiêm vào khớp gối để lại những hậu quả khó lường như teo cơ, cứng khớp...

  Y Đức cần đặt lên hàng đầu! Coi người bệnh đau như mình đang đau...Tôi không có ý chê trách ai cả nhưng cần có cách điều trị đúng và hiệu quả!

  Trường hợp tiêm thuốc vào khớp gối để điều trị chấn thương đã bị cấm từ rất lâu rồi!

  Lời khuyên đúng nhất cho bạn bây giờ là:

  1. Nghỉ hẳn chơi cầu lông, vận động nặng tối thiểu 2 tháng. Tháng thứ ba trở đi bắt đầu tập lại từ nhẹ đến nặng!

  2. Sau 3 tháng thì các tổn thương dây chằng đã lành hoàn toàn, lúc ấy bạn có thể chơi thoái mái mà không có cảm giác gì! (Đây cũng là câu trả lời cho bạn Huệ).

  3. Nếu có điều kiện thì chụp MRI (Chụp cộng hưởng từ dây chằng gối) cho phép kết luận chính xác hơn. Theo lời bạn kể thì nhiều khả năng bạn bị giãn dây chằng khớp gối mức độ nhẹ, tuy nhiên cũng không nên coi thường vì khi đánh cầu rất ham, khó giữ lắm...nên tốt nhất nghỉ hẳn 2 tháng nhé!

  Chúc mau khỏe và trở lại với sân cầu sớm nhất! Yêu cầu là phải kiên trì và nghiêm khắc với bản thân, có như vậy thì mới nhanh hồi phục!
   
 20. sport_girl_Huệ_TC

  sport_girl_Huệ_TC Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  28/11/10
  Bài viết:
  1,651
  thank bác rất nhiều,e sẽ tuân thủ đúng lời khuyên của a hjhj
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này