Động tác xoay đi từ trung tâm

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi Trang êch, 12/5/10.

 1. Trang êch

  Trang êch Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  23/3/10
  Bài viết:
  360
  Kỹ thuật đập cầu tốt

  Đây là tài liệu mà thầy giáo của mình đã sưu tầm được và tặng lại cho mình, mình muốn chia sẻ cùng mọi người, vì trong đánh cầu thì quả đập cầu là rất quan trọng.


  Động Tác Xoay Đi Từ Trung Tâm (Rotation Centrale)

  (Badminton kỹ thuật, chiến thuật, T.D. Osthassel / L. Sologub)
  Một số cú đánh trong cầu lông, như cú đập ghim, đòi hỏi người đánh phải sử dụng tối đa sức mạnh tiềm tàng ở tất cả bộ phận trong cơ thể.
  Nguyên tắc của động tác xoay đi từ trung tâm luân chuyển, được sử dụng trong cầu lông cũng như trong bất kỳ môn thể thao nào khác, là căn bản cho việc tận dụng tối đa năng lực này của cơ thể.

  1/ Nguyên lý :

  Động tác xoay bắt đầu từ trung tâm là gì ?

  Thí dụ động tác nhảy đập :
  Động tác này phải
  - bắt đầu từ cơ của chân và
  - hông để tiếp tục với
  - những cơ bụng và sau đó
  - truyền lên vai,
  - truyền vào cánh tay,
  - bắp tay (xem bài "Động Tác Xoay Vòng Quay Trục Bắp Tay" )
  , rồi cuối cùng là
  - bàn tay và những ngón tay.

  Vận tốc đi từ sự luân chuyển. Ta gọi là lực liên hoàn cũng đúng, vì vận tốc mỗi lúc càng tăng trong chuỗi động tác như những mắt xích của một sợi dây xích có tác dụng liên kết với nhau :
  - Chân và hông
  - Cơ bụng và cơ lưng
  - Và cuối cùng truyền lên vai, cánh tay, bắp tay và bàn tay.

  Nhờ cách đánh này, mà sức quật và vận tốc chuyển động của mỗi bộ phận tăng dần so với bộ phận trước đó. Tổng hợp năng lực và vận tốc mà mỗi bộ phận có thể cung ứng sẽ được truyền qua cây vợt qua việc xiết chặt hơn của thế cầm trên cán vợt.

  Mikkelsen / Omosegard / Frost cho thấy cú đập của Jens Peter Nierhoff nhờ động tác xoay, mà đầu vợt có thể đạt tốc độ 199 km / giờ.
  Sau đó là sức bung như một máy bắn đá rất hiệu quả, đi từ vận tốc đầu vợt và sức đàn hồi của lưới, làm trái cầu bay ra ở vận tốc 290 km / giờ. Vì vậy, chúng ta phải biết rằng, trong một cú đập, một phần ba của năng lực đi từ tính đàn hồi của lưới.

  Để có được năng lực và vận tốc này, động tác xoay phải toàn hảo, dù ta đang đánh cú thuận tay hay cú trái tay, hay ở trong tình huống trái cầu đang ở cao hơn vai hay dưới vai.
  Động tác phải khởi đầu từ trung tâm của thân người rồi truyền nhanh đến đầu ngón tay và đầu vợt để kết thúc, đúng như là động tác của một cây roi.
  2/ Thực hành :
  2.1. Tư thế sửa soạn rộng thoáng, mặt vợt ngửa :

  Có đôi lúc động tác không được rộng thoáng vì ta thiếu thời gian.
  Nhưng trong những tình huống tốt, mỗi tư thế phải được giơ rộng ra tối đa, từ trung tâm thân người ra đến mặt vợt phải ngửa, mở rộng ra rồi tạo ra động tác liên hoàn : Mỗi bộ phận của cơ thể tham gia vào việc truyền nhanh năng lượng qua các bộ phận bên ngoài là bàn tay, ngón tay rồi đầu vợt. Mục tiêu cuối cùng là phải đạt được năng lượng và vận tốc tối đa.

  2.2. Hông phải :
  Nếu ta không có tư thế chuẩn bị tốt, động tác xoay sẽ không trọn vẹn. Đối với người thuận tay phải khi ta đánh cú đập hay cú giao cầu, động tác đầu tiên là hông phải được đưa về phía trước.

  Nhưng trước khi hông được đưa về phía trước, việc trước nhất là nó phải được đem về vị trí song song với đường biên. (hình 10)
  Sức bật của chân phải từ tư thế gập lại, rồi bung ra, sẽ làm cho thân người bay lên cao và tới trước để chạm cầu nơi cao nhất. Động tác này sẽ gây ra sức xoay của hông phải ; Và sức bung của thân người tham gia vào quá trình chuyển động xoay.

  Hình 10 :


  2.3. Bắp thịt :
  Thực hiện chính xác trong giai đoạn chuẩn bị sẽ tạo điều kiện tốt cho những bắp thịt tham gia vào động tác, được duỗi rồi căng ra, sẳn sàng bung ra trong động tác chuyển động sau đó.

  2.4. Timing(đúng thời điểm), Giai đoạn duỗi và căng cơ :
  - Mỗi giai đoạn phải được thực hành với sự nhanh lẹ ; Giai đoạn duỗi và căng cơ phải được thực hiện trễ nhất vì như vậy quán tính của sức bật sẽ nhỏ nhất. Như lúc người VĐV trượt băng sắp bung người để quay 3, 4 vòng trên không hay người VĐV thể dục sắp bung người nhảy thế “Hiểm Nghèo”.

  Khi ta ở tư thế trên không, trước khi chuyển động để đập, nếu duỗi và căng cơ quá sớm, sức bật sẽ chậm lại.

  Vì vậy, việc này phải được làm đúng lúc, tức là ở giây phút cuối cùng nhất.

  2.5. Phân tích hình chụp :

  Hình 11 :


  Trong 2 ảnh, 11 trái và 11 phải, Morten Frost trong 2 tư thế xoay chuyển của cú đập.
  Trong ảnh trái, anh đang bay trên không. Hông phải bắt đầu xoay chuyển tới trước và cơ bụng gồng cứng. Trong lúc đó, tay phải bắt đầu di chuyển, sẳn sàng vụt nhanh tới trước ngay sau khi giai đoạn gồng cơ bụng chấm dứt.
  Trong ảnh phải (3/10 giây sau đó !), cú đập được thi hành. Vai phải, cánh tay, bắp tay và bàn tay tham gia hết sức vào động tác đập.

  Cú đập sẽ được phân tích một cách tỉ mỉ bởi những hình vẽ sau đây :


  Tài liệu do thầy Nguyễn Thanh Nam hiện là phó khoa giáo dục thể chất Học Viện Ngân Hàng sưu tầm

  Tạm thời mình chưa post được ảnh mong mọi người thông cảm.
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/5/10
 2. Luonghai

  Luonghai Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  16/3/10
  Bài viết:
  5,656
  Kỹ thuật đập cầu

  Xin được góp với bác Trang êch mấy clip nhé :1:


   
  Last edited by a moderator: 7/12/15
 3. Trang êch

  Trang êch Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  23/3/10
  Bài viết:
  360
  Bác Lương Hải post mấy clip mọi người sẽ dễ hình dung hơn, có mấy cái ảnh về kỹ thuật này nhưng em chưa up lên được.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này