[Công ty] Đổi mới hoạt động công đoàn trước thềm TPP

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi nguyentandat2502, 20/4/16.

 1. nguyentandat2502

  nguyentandat2502 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  25/3/16
  Bài viết:
  37
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]


  Công nhân lực ty CP giày Đông Anh trong ca sản xuất

  Với ý thức chủ động nắm bắt tình hình, hiểu rõ thời cơ, thách thức để lường trước và xử lý những khó khăn, Công đoàn Công thương Việt Nam đã có những giải pháp kịp thời, chủ động “đón” TPP (hiệp nghị Đối tác xuyên thăng bình Dương).

  Áp lực đến từng ngày

  “Việt Nam đã gia nhập TPP, nếu mình không nhanh sẽ tụt hậu, không có sức cạnh tranh, vươn ra thị trường thế giới. đích của công ty là đến năm 2018, sản phẩm của bình minh phải vào được các thị trường G7, G20. Muốn vậy, Rạng Đông phải hiểu rõ thị trường cần gì để sản xuất chứ không phải là sinh sản ra hàng hóa rồi mới lò dò tìm thị trường. Chúng tôi cảm nhận Áp lực nhập TPP đến từng ngày”, Quản đốc Xưởng Điện tử - led và điện tử chiếu sáng Nguyễn Hoàng Khiêm, Ủy viên Thường vụ BCH Công đoàn Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông nói.

  Kể từ khi cổ phần hóa, bình minh xác định giá trị then chốt làm nên thương hiệu dựa trên ba chân trụ: Tiềm lực khoa học công nghệ, hệ thống quản trị tiền tiến và phát huy yếu tố con người. Với 26 năm liên tiếp tăng trưởng, năm 2015, doanh số của bình minh đạt khoảng ba nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, Công ty đã hoàn thành chủ trương mua tỷ lệ lớn cổ phiếu RAL giao cho tổ chức công đoàn và đại diện tập thể công nhân lao động của Công ty nắm giữ. tức là tập thể NLĐ có quyền tự định đoạt vận mệnh của mình. Tết Bính Thân 2016 vừa qua, NLĐ nao nức nhận cổ tức bình quân 6,5 triệu đồng/người. Đó là minh chứng sống động nhất, miêu tả giá trị gia tăng mà mỗi NLĐ tự làm nên. mong ước của Quản đốc Nguyễn Hoàng Khiêm không phải không có cơ sở khi ba năm liên tiếp công ty được đứng trong danh sách top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes Việt nam bằng chọn.

  Quản đốc Nguyễn Hoàng Khiêm san sẻ: "Trong quá trình hội nhập, chúng tôi xác định những thành công trước đây của công ty là trong môi trường cũ, đối thủ cũ, tình cảnh cũ. Khi nhập TPP, phải đối mặt cạnh tranh với các đối thủ rất mạnh trên thế giới, họ hơn chúng ta rất nhiều về kỹ năng quản lý, sinh sản. Vì vậy, muốn giành chiến thắng trên sân nhà, bình minh xác định phải thay đổi. thay đổi trước nhất mà mỗi NLĐ có thể tự thực hiện là xây dựng ý thức về một tác phong công nghiệp và ý thức kỷ luật, hình thành tính chuyên nghiệp từ trong tác phong công nghiệp tới hành động thông thường. Đối với khối quản lý không ngừng nâng cao trình độ, áp dụng kiến thức quản lý của các nước tiền tiến trên thế giới ứng dụng vào thực tiễn của công ty".
  Xem thêm Nuoc uong dong chai để có thêm nhiều thông tin

  Nhằm tạo tinh thần chủ động hội nhập TPP tới từng NLĐ, từng phân xưởng, bên cạnh những thông tin về gương người tốt, việc tốt, công nhân giỏi, các bản tin của công ty đều cập nhật những bài báo, những thông báo về quá trình gia nhập, những nhịp và thách thức khi Việt Nam gia nhập TPP để NLĐ có thể tiếp cận, tìm hiểu bất kỳ thời kì rỗi rãi nào.

  Người lao động giữ vai trò quyết định

  Năm 2005, Công ty Giày Đông Anh tiến hành cổ phần hóa với mô hình hoạt động mới. Tuy nhiên, do sự mất đoàn kết trong tập thể ban lãnh đạo công ty, suốt tám năm sau đó, nội bộ lục sục, dẫn tới việc làm, thu nhập của NLĐ cập kênh. Những bữa ăn thanh sạch, các chế độ tai nạn cần lao, thai sản chi trả chậm khiến mâu thuẫn, bức xúc của NLĐ, cổ đông đẩy lên cực điểm, dẫn tới những cuộc bãi khoá quy mô lớn. Đến Đại hội cổ đông nhiệm kỳ 2014 - 2019, dưới sự điều hành của Ban quản trị mới, Chủ tịch HĐQT, giám đốc điều hành và Công đoàn công ty đã cương quyết, từng bước kiện toàn nhân sự, sáp nhập các phòng ban, chuẩn hóa các quy chế, nội quy, thỏa ước lao động tập thể, khôi phục lại các quan hệ với đối tác. Nhờ vậy, chỉ hai năm sau, đời sống NLĐ đã đổi thay, thu nhập tăng gấp đôi.

  Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Giày Đông Anh Nguyễn Văn Cường cho biết: "Chúng tôi đã xác định, Công đoàn phải luôn kề vai với chủ dùng lao động để làm quờ những gì tốt nhất cho NLĐ. Là DN gia công cho đối tác nước ngoài, chúng tôi biết họ là người hiểu hơn ai hết việc Việt Nam gia nhập TPP là có lợi cho họ, bởi khi máy móc, con người, môi trường lao động ở Việt Nam được đầu tư, sẽ tạo ra sản phẩm có chất lượng cao. Nắm bắt được điều này, Công đoàn luôn đồng hành, san sớt với chủ DN cũng như đối tác nước ngoài, để ba bên đi tới ý kiến chung: NLĐ là tài sản quý nhất của mỗi DN, họ chính là những người quyết định sự phát triển, tồn tại bền vững của DN. Do đó, tuốt những phản ảnh của tổ chức công đoàn hệ trọng tới quyền lợi của NLĐ luôn được Ban giám đốc, đối tác lắng nghe, chia sẻ và ủng hộ".

  Công nhân Vương Thị Hiền, phân xưởng gò 2 nô nức nói: "Tôi vào công ty 14 năm, so với trước đây, mọi chế độ, đời sống của NLĐ đã thay đổi hoàn toàn. Ban giám đốc, công đoàn lo cho NLĐ từng bữa ăn ca, thay đổi menu liên tiếp, đảm bảo dinh dưỡng, lắp điều hòa trong nhà ăn, xây nhà vệ sinh gần phân xưởng. Công ty còn trang bị máy lọc Nước tinh khiết và máy làm sữa đậu nành phục vụ công nhân miễn phí. Tại các phân xưởng, các hệ thống quạt thông gió đều thay mới. Mọi chế độ thai sản, con ốm, được giải quyết ngay khi công nhân quay lại làm việc. Mỗi năm, chúng tôi được công ty cho đi nghỉ mát ba ngày, ngoại giả còn được tham dự các phong trào văn nghệ, thể thao. Mấy chị em trong phân xưởng cũng nghe nói khi Việt Nam gia nhập TPP, NLĐ được tự mình lập tổ chức NLĐ để chống chọi bảo vệ lợi quyền, nhưng nếu công ty cứ làm tốt các chế độ, chính sách, quan hoài đầy đủ cả về vật chất lẫn ý thức của NLĐ như bây giờ thì mắc mớ chi mà phải thành lập hội này, đoàn nọ. thời gian ấy chúng tôi tập kết sản xuất, vừa lợi cho mình, lại góp phần làm cho công ty phát triển...".
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này