Điều thú vị về phương pháp khử mực giấy cũ

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi TanDatCIT, 4/11/16.

 1. TanDatCIT

  TanDatCIT Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  21/10/16
  Bài viết:
  36
  Giới tính:
  Nam
  Giấy đóng vao trò rất quan trọng trong đời sống của con người hiện nay dù cho công nghệ điện tử có phát triển như thế nào. Những điều thú vị về phương pháp khử mực giấy cũ có thể mà bạn đang tò mò để tìm hiểu.

  Giấy trước khi được sử dụng trong đời sống con người, nhất là khi viết mực lên hay có sự tác động của mực in trên bề mặt giấy: in poster,… in bao thư giá rẻ tại TPHCM, thì cần phải trải qua các phương pháp khử mực trên giấy. Điều này có nghĩa là công đoạn này sẽ giúp giấy loại bỏ được những hạt mực và các chất phụ giá khác (các hạt mang màu, chất độn) trong quá trình tráng phủ loại bỏ ra khỏi thành phần xơ sợi.

  [​IMG]
  Các công đoạn tẩy và in được máy móc thực hiện theo đúng quy trình

  Trên thế giới, người ta sử dụng 2 phương pháp khử mực giấy phổ biến là:
  • Phương pháp tuyển nổi (flotation).
  • Phương pháp rửa (washing).

  Với phương pháp tuyển nổi:
  Đây là phương pháp như thế nào?
  Đó là người thợ sử dụng nguyên lý bám dính của các hạt vật chất vào bong bóng khí nhằm loại bỏ mực in và các chất phụ gia của giấy loại, có thể chia thành những công đoạn chính như:
  • Tách mực ra khỏi xơ sợi:
  Nhiều công nghệ in tác động lên loại giấy như công nghệ in gravure, in offset,… chính vì vậy, giai đoạn của phương pháp khử mực trên giấy là phải tách các hạt mực in này cùng với các hạt phụ gia ra khỏi bề mặt của xơ sợi. Dưới sự hỗ trợ của máy nghiền thủy lực và một số hóa chất khử mực sẽ làm cho mối liên kết giữa mực in và sơ xợi bị lỏng đi. Điều này sẽ làm cho mối liên kết của chúng kém đi và các hạt mực cũng trở nên kỵ nước và bị cắt nhỏ đồng thời tách ra khỏi sơ xợi kho dao trong quá trình nghiền thủy lực tác động lên.
  • Loại bỏ mực ra khỏi xơ sợi
  Bề mặt xơ sợi sau khi được loại bỏ sẽ tách mực và các hạt phụ gia ra khỏi bề mặt để thu được xơ sợi sạch nhất trước khi sản xuất giấy.

  [​IMG]
  Tạo nên những bảng in sắc nét rõ ràng

  Dưới sự tác dụng của hóa chất (các chất lựa chọn), nhấ sự có mặt của các ion canxi mang điện dương 2+ trong nước, đồng thời các phân tử của xà phòng kết hợp với các ion Canxi này đã tạo ra các hạt vật chất nhỏ mang cho mình điện tích dương. Chính vì thế, chúng dễ dàng đính với các hạt mực mang điện âm.

  Do vậy, các giấy trước khi để sản xuất, bao gồm luôn cả giấy dùng để in bang bao gia in bao thu, giấy bao thư, tập vở,… cần được khử mực giấy.

  Với những phương pháp dùng để khử mực giấy, thì phương pháp tuyển nổi chỉ thích hợp với các hạt mực và các hạt phụ gia có kích thước từ 10 đến 250 µm. Trong khi đó với phương pháp rửa thì lại tương thích với kích thước hạt mực và phụ gia từ 30 µm trở xuống.

  Đây cũng chính là những phương pháp mà các nhà máy tái chế giấy loại thường hay ứng dụng chứ không riêng gì các loại giấy mới. Xem quy trình in bao thư giá rẻ tại TPHCM với kỹ thuật mới rất được hay áp dụng.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này