Để cuộc vui không hóa buồn!

Thảo luận trong 'Y học thường thức/ Y học thể thao' bắt đầu bởi bsthuy0180, 16/8/10.

 1. bsthuy0180

  bsthuy0180 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  21/1/10
  Bài viết:
  135
  Uống rượu thường xuyên sẽ thành thói quen khó từ bỏ. Uống rượu đến mức lệ thuộc vào rượu, say xỉn, mất tự chủ và lý trí có thể khiến ai đó giết người vì rối loạn tâm thần, nhân cách.

  Ở nồng độ thấp rượu là chất kích thích tạo hưng phấn, giúp con người vui vẻ, cởi mở hơn, giảm muộn phiền.

  Nhưng nếu lạm dụng lâu dài sẽ hủy hoại sức khỏe, tinh thần, chưa kể những trường hợp tử vong vì ngộ độc rượu và còn biết bao vụ bạo hành, tai nạn giao thông, án mạng... cũng từ rượu.

  Nâng ly nhưng vẫn bảo toàn sức khỏe

  Rượu vẫn mang lại những giá trị tích cực nếu người uống hiểu biết, uống chừng mực. Để hạn chế sa đà vào rượu, gây ảnh hưởng sức khỏe cũng như biến thái về nhân cách, mất tự chủ, dẫn đến những hậu quả nguy hại.

  Chúng ta có thể uống giao lưu nhưng cũng có khi phải chấp nhận giả vờ gục ngã, không quá chén vì sức khỏe và thể trạng của mình.

  Không cả nể, nhưng khéo léo từ chối.

  Nếu đang có bệnh cần kiêng rượu, hoặc trong người đang mệt mỏi nên báo trước để không bị ép uống.

  Cần hiểu biết trong việc uống rượu, không dễ dãi (loại rượu nào cũng uống), dễ dẫn đến biến chứng xơ gan, suy kiệt càng nhanh. Hơn nữa, nếu uống quá nhiều, sẵn thể trạng yếu rất dễ xảy ra ngộ độc rượu gây hôn mê, có thể dẫn đến tử vong. Với rượu thuốc sử dụng trong chữa bệnh cũng cần uống điều độ, liều lượng theo chỉ định của thầy thuốc.

  Không nên uống rượu theo kiểu nhiều người dùng chung một ly xoay vòng. Kiểu uống này đã tạo thành nếp ở một số vùng miền mà người ta đâu biết nếu một người trong số đó bị bệnh, có thể lây cho những người còn lại.

  Sau khi uống rượu, dù ít hay nhiều cũng không được tự lái xe và không được tắm vì có thể gây cảm do thân nhiệt thay đổi đột ngột.

  Bạn cũng nên nhớ với người say rượu luôn dùng lời nói êm dịu và giữ hòa khí theo hướng tích cực. Trong một số trường hợp cần giảm tình huống căng thẳng hoặc muốn về nhưng bị mọi người giữ lại, nên xử trí khéo bằng cách im lặng ra ngoài và rút lui.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này