[Công ty] Dấu ấn của những “người lính” Truyền tải điện 1 Anh hùng

Thảo luận trong 'Rao vặt' bắt đầu bởi nguyentandat2502, 2/5/16.

 1. nguyentandat2502

  nguyentandat2502 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  25/3/16
  Bài viết:
  37
  Giới tính:
  Nam
  Suốt 35 năm dai sức, cố gắng vươn lên, “con tàu” Truyền tải điện 1 (PTC 1) luôn vững vàng vượt qua sóng gió, thác ghềnh và trưởng thành, lớn mạnh cùng đất nước. Với cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại cùng hàng ngũ nhân công có năng lực, dày dạn kinh nghiệm và một tập thể đoàn kết một lòng, Công ty PTC1 luôn phấn đấu không mỏi mệt vì sự an toàn, liên tiếp của lưới điện quốc gia, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp CNH, HĐH tổ quốc, trở nên một trong những “cánh chim đầu đàn” của ngành điện, xứng đáng vị thế của một đơn vị Anh hùng lao động.

  [​IMG]

  Thi công lắp đặt Tụ bù hạ thế dọc TBA 500 kV Nho Quan.
  Từ khởi đầu khó khăn…

  Cách đây 35 năm, vào ngày 1-5-1981, PTC 1 được thành lập với tên gọi ban sơ là Sở Truyền tải thuộc Công ty Điện lực 1. Khi mới ra đời, Công ty được giao tế quản bảy trạm biến áp 110kV với 11 máy biến áp, tổng dung lượng là 261 MVA và 145 km đường Dây cáp điện 110 kV chung quanh khu vực Hà Nội - Hà Tây (cũ).

  Sau 35 năm, cùng với nhiều đổi thay của sơn hà, lưới truyền tải do Công ty quản lý đã không ngừng phát triển, vươn sâu, vươn xa đến hồ hết các khu vực miền bắc. Đến nay, với hơn 2.600 CBCNV, Công ty đang quản lý một khối lượng đồ sộ gồm 50 trạm biến áp (TBA) có tổng công suất 25.718 MVA, trong đó 41 TBA 220kV, chín TBA 500kV; 1.910 km đường dây 500kV, 3.694 km đường dây 220kV, có 11 Truyền tải điện trực thuộc với địa bàn trải rộng 27 trong số 28 tỉnh, thành miền bắc, sắp tới sẽ phủ kín hết 28 tỉnh. Sản lượng truyền tải điện theo đó tăng lên từng năm với sản lượng điện truyền tải tăng trưởng làng nhàng 15 đến 18%/năm (bằng một nửa sản lượng toàn quốc). nếu năm 1995 mới truyền tải đạt 4,5 tỷ kWh, đến năm 2008 sản lượng điện truyền tải đã tăng lên gấp sáu lần, đạt 27,3 tỷ kWh và năm 2010 đạt 31,5 tỷ kWh, năm 2015 là: 56,11 tỷ kWh. song song, suất sự cố giảm, thiết bị lưới điện ngày càng đồng bộ, hiện đại, độ tin tưởng cao.

  So với ngày thành lập khi cơ sở vật chất thiếu thốn Thiết bị Mikro trăm bề, với vài chục m2 nhà xưởng lợp tôn, dụng cụ dụng cụ nghèo nàn và gần 200 CBCNV từ các đơn vị Điện lực 1, Điện lực Hà Nội, Xây lắp điện…, đến nay hàng ngũ người lao động đã lớn mạnh vượt bậc cả về số lượng, chất lượng, cơ sở vật chất kỹ thuật về căn bản đáp ứng đề nghị của sản xuất. Cùng với sự phát triển của lưới truyền tải điện, với nhiều thiết bị công nghệ đương đại, hàng ngũ quản lý vận hành tu bổ cũng đã trưởng thành vượt bậc. Họ chẳng những làm chủ các thiết bị được giao mà còn có thể lập phương án kỹ thuật, thiết kế, lắp đặt, nâng cần thiết bị như những chuyên gia đích thực, hà tiện hàng chục, hàng trăm nghìn USD nếu phải thuê chuyên gia. giờ, PTC1 đã làm chủ gần như hoàn toàn công việc lắp đặt và thí nghiệm hiệu chỉnh các thiết bị TBA, kể cả những công nghệ phức tạp như lắp các MBA 500kV, các ngăn lộ tụ, kháng và hệ thống điều khiển các giàn tụ bù 500kV, tu sửa trên ĐZ 220kV đang mang điện, vệ sinh cách điện hotline, điều khiển TBA từ xa.

  Trong những năm 90 của thế kỷ XX, với ưu thế vượt trội về năng lực và tinh thần trách nhiệm, PTC1 là đơn vị then chốt của Điện lực miền bắc, đi đầu và có những đóng góp quan yếu trong việc xây lắp, thử nghiệm, hiệu chỉnh các TBA 110kV ở các tỉnh miền núi như: Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái… và nhất là đưa điện lưới quốc gia vào các tỉnh, thành phố miền trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng. Vào thời điểm đó, bước chân của người thợ Truyền tải điện 1 đã len lỏi đến vùng sâu, vùng xa, đã thành cú huých quyết định cho nền công nghiệp địa phương vốn còn nhỏ bé và yếu ớt phát triển, góp phần làm tươi lại những cánh đồng khô hạn miền trung và cải thiện một bước đời sống, sinh hoạt của đồng bào. Thành tích này cho thấy sự trưởng thành về chất của đội ngũ cán bộ, công nhân với bàn tay và khối óc của mình đã lao động sáng tạo, là miêu tả sinh động về sự cống hiến có hiệu quả đối với sự nghiệp phát triển của tổ quốc.

  Đến phát triển vượt bậc

  Ngày 27-5-1994 đường dây 500 kV bắc - nam (mạch 1) chính thức hòa lưới, hệ thống điện toàn quốc được hợp nhất. Trước đó, trong quá trình chuẩn bị sản xuất, Công ty được Bộ Năng lượng (nay là Bộ công thương nghiệp) tin cậy giao nhiệm vụ soạn hệ thống quy trình quản lý, vận hành chung cho toàn quốc. chẳng thể kể hết khó khăn thử thách mà đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề Công ty Truyền tải điện 1 phải đối mặt. Hàng loạt thiết bị đương đại mà ngay cả những cán bộ ngành điện lâu năm cũng chỉ mới thấy lần đầu. Bỡ ngỡ là thế, phức tạp là thế nhưng quơ kỹ sư, chuyên viên và những công nhân dày dạn kinh nghiệm của Công ty đã vượt lên chính mình, miệt mài nghiên cứu, sàng lọc từ hàng nghìn trang tài liệu bằng tiếng nước ngoài; so sánh, đối chiếu với điều kiện cụ thể của Việt Nam và cuối cùng đã hoàn thành xuất sắc công việc.

  Không chỉ làm tốt công tác quản lý vận hành, trong 5 năm gần đây, PTC1 còn hoàn tất tốt nhiệm vụ quản lý đầu tư xây dựng với khối lượng thực hiện hơn 700 tỷ đồng/năm. tiêu biểu là các thành tích trong xây dựng và lắp đặt các giàn tụ bù 500kV/2.000A cho ĐZ 500kV Nho Quan – Hà Tĩnh với thời gian chỉ 12 ngày/1 bank tụ; lắp các MBA 500kV - 900MVA tại trạm Thường Tín, trạm Hiệp Hòa chỉ với 12 ngày cắt điện; lắp đặt chống sét trên các đường dây để giảm đến mức thấp nhất sự cố, lắp đặt hệ thống tụ bù 110kV; hằng năm hoàn tất nâng công suất các TBA 220kV và ĐZ 220kV với số lượng khoảng 10 đến 12 công trình,… ắt những công trình này được thực hiện khi biên chế không tăng đã góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình điện của Điện lực Việt Nam mà đa số trong số đó được thi công trong điều kiện khôn xiết khó khăn, phức tạp vừa lo bồi hoàn, phóng thích mặt bằng, vừa lo đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị… Công ty đã hoàn tất tốt nhiệm vụ, đáp ứng lòng mong đợi và tin tưởng.# của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện nhà nước. Đây cũng là nấc thang, là bước trưởng thành quan yếu của đội ngũ CBCNV Truyền tải điện 1. Suốt chiều dài phát triển, việc đào tạo cần lao tại

  PTC 1 luôn được xem là nhiệm vụ chiến lược vừa trọng tâm vừa cấp bách. Truyền thống tốt đẹp đời trước dìu dắt, bồi bổ đời sau luôn được nhân rộng và đề cao. Công ty đã bỏ nhiều công sức, tập trung đầu tư chiều sâu, xây dựng đội ngũ CBCNV có đào tạo căn bản, có tư duy quản lý điều hành tốt, nâng cao trình độ khoa học công nghệ, đủ năng lực đi tắt đón đầu nhằm bắt kịp những đòi hỏi khách quan của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

  Các phong trào thi đua cần lao sinh sản, phát huy sáng kiến được Công ty tổ chức liền tù tù, bám vào nhiệm vụ trung tâm từng thời kỳ, được người cần lao hưởng ứng sâu rộng, xúc tiến sản xuất phát triển. Từ năm 2000 trở lại đây, phong trào phát huy sáng kiến đã có những tiến bộ vượt bậc, mỗi năm có hàng trăm sáng kiến có giá trị, nhiều đề tài nghiên cứu được cấp trên xác nhận, đánh giá cao về hiệu quả áp dụng.

  Bên cạnh đó, PTC 1 còn rất tích cực tham dự các hoạt động từ thiện nhân đạo: thờ cúng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, xây nhà tình nghĩa, đóng góp cứu trợ đồng bào gặp thiên tai, ủng hộ người nghèo và con nít nhiễm chất độc da cam, ủng hộ các đội viên biển, đảo… Công ty đã lồng ghép các hoạt động từ thiện nhân đạo với tuyên truyền bảo vệ nhà tiêu an toàn lưới điện. Đây thực chất là xã hội hóa công tác bảo vệ đường dây mà nhờ nó Truyền tải điện 1 đã nhận được sự thông cảm viện trợ to lớn của đồng bào và góp phần nâng cao uy tín của điện lực Việt Nam nói chung.

  Trên con đường 35 năm phát triển của mình, PTC 1 đã sang trọng nhiều thăng trầm, thử thách và đã gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. Ghi nhận thành tích của Công ty, Đảng, quốc gia, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã trao tặng Công ty nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như: Anh hùng cần lao thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng nhất, nhì, ba, Huân chương cần lao hạng nhất, nhì, ba… Ngoài ra, còn nhiều danh hiệu cho cá nhân chủ nghĩa và tập thể, đơn vị.

  Chắc chắn chặng đường phía trước sẽ còn nhiều gieo neo thử thách đang chờ đón những người thợ Truyền tải điện 1 Anh hùng. Song những dấu ấn đáng trân trọng, kiêu hãnh của 35 năm phát triển là hành trang, là điểm tựa, là động lực lớn cho “con tàu” PTC1 tiếp tục vượt qua sóng gió, vững vàng thực hiện thành công sứ mệnh vẻ vang, giữ vẹn tròn niềm tin yêu với Đảng, với dân chúng, đất nước.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này