Đập cầu dễ mà khó, khó mà dễ !!!

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi VirusBNG, 19/8/11.

 1. VirusBNG

  VirusBNG Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  12/8/11
  Bài viết:
  20
  Em xin phép mở chủ đề này ra để binh luận về cách đập cầu của dân phong trào !!!
  Vậy làm sao để có 1 cú đập cầu chuẩn nhất và uy lực nhất ???
  Nếu có bác nào từng chơi bóng bàn lâu lâu 1 chút thì sẽ hiểu kỹ thuật "đập" khác hoàn toàn "giật" nhưng đa phần người chơi bóng bàn lại nhầm tưởng "giật bóng" chính là "đập bóng" vì động giác nhìn rất giống nhau đều quạt tay mạnh về phía trước và làm bóng đi nhanh :68:
  Thực tế khi giật bóng thì tay ta lại hướng chéo "giật" cho quả bóng bay nhanh, còn đập thì tay ta quạt ngang và có bẻ cổ tay làm cho lực tác động trực tiếp vào tâm bóng chứ ko phải tiếp xúc giống như giật :68:

  Tương tự với cầu lông chúng ta lầm tưởng chúng ta đập cầu đúng kỹ thuật nhưng thực tế là sai, kể cả những người làm quả cầu bay mạnh thì cũng chỉ do khỏe chứ chưa phải do đập đúng kỹ thuật. Em thấy 10 người dân phong trào thì cũng chỉ 1-2 người đập đúng kỹ thuật, em cũng đang luyện để mình đập đúng kỹ thuật nhất :D

  Vậy tại sao em bảo mọi người đập chưa đúng kỹ thuật, vì đúng kỹ thuật thì lúc đập cắm mặt vợt sẽ phải song song với mặt đất, nói đúng hơn là hướng mắt vợt chuyển động cùng chiều chuyển động cánh tay thì cầu mới đi mạnh đc, còn nếu ko cùng chiều thì sẽ chỉ giống như "cắt cầu" "chém cầu" mà thôi.

  Ko tin các anh các chị tự quay lại video mình đánh về xem lại đi ạ :D
  Em cũng đang phải luyện cho đúng đây ạ :a11:
   
 2. royaleforza

  royaleforza Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  18/12/10
  Bài viết:
  358
  tớ nghĩ bóng bàn và cầu lông ko dùng chung đc khái niệm đó!
  Thứ nhất: qủa bóng bàn là hình cầu, qủa cầu lông có lông để định hướng bay. >> ko thể đánh cầu lông có đường đi vòng cung như bóng bàn(rõ ràng hơn là trong bóng đá)
   
 3. thamtulungdanh

  thamtulungdanh Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  4/9/10
  Bài viết:
  5,010
  mình thấy ở 4rum bàn nhiều về cái này rồi đó, bạn search ra là sẽ thấy thôi, còn Video thì trong mục kĩ thuật/ tập luyện cũng có rất nhiều... ;) chúc bạn đọc được những cái hay..xem những cái đẹp ở TGCL...
   
 4. royaleforza

  royaleforza Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  18/12/10
  Bài viết:
  358
  Thứ 2: theo như bạn nói, khi đập cầu mặt vợt phải song2 vs mặt đất>> vậy qủa cầu sẽ bay đi đâu? thật dễ nhận ra là nó cắm xuống đất với góc gần như 90độ!

  --- Cập nhật thêm ---

  vì vậy khi đập cầu quan trọng là ước lượng góc giữa mặt vợt và mặt đất sao cho phù hợp, kết hợp lực cánh tay và cổ tay. tuy nhiên có ko ít người chỉ dùng cổ tay mà vẫn uy lực ko kém!
   
 5. longdx81

  longdx81 CT Danh dự CLB Tự do

  Tham gia ngày:
  14/7/11
  Bài viết:
  49,390
  Cổ tay gần với vợt nhất, nên bác nào có cổ tay càng dẻo và mạnh, quay cổ tay càng nhanh thì cú đập càng uy lực! Những tay vợt nổi tiếng như Linda, Lew C W... đều có cổ tay cực dẻo! Một người sử dụng lực toàn thân để đập mà không có cổ tay dẻo thì cú đập chưa chắc đã uy lực và chính xác, nhưng người nào có cổ tay dẻo, họ không cần dùng sức nhiều lắm vẫn cho một cú đập uy lực và chính xác. Tất nhiên để có cú đập mạnh nhất vẫn cần sự phối hợp nhịp nhàng động tác toàn thân và bật nhảy (nếu jump smash). Khi oánh cầu lông trở lại mình đặc biệt chú trọng đến luyện tập cổ tay, di chuyển và thể lực để đánh cầu tốt hơn, nhưng có vẻ di chuyển rất khó luyện! :)) :)) :))
   
 6. toantoet

  toantoet Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  20/4/11
  Bài viết:
  36
  E tập mãi roài nhưng đập cứ như đập bịch bông nghe cứ bèn bẹt :20:
   
 7. unknown2k6

  unknown2k6 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  17/2/11
  Bài viết:
  69
  Nghe chủ topic nói mà chán ko muốn bình luận j thêm :( Ko phải chê chủ topic " Ếch ngồi đáy giếng " đâu, chỉ là chả có tí logic nào trong mấy cái " nhận thấy " với đúc kết của bạn cả.

  Video dạy kỹ thuật của các đội Việt nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, England đều có trên forum này & 1 số forum khác ( google là ra 1 đống ), bạn muốn tập chuẩn thì quan sát thật kỹ các video đó + suy nghĩ có logic + kiên trì thì kỹ thuật sẽ tiến bộ, còn muốn tiến bộ nhanh hơn & chuẩn hơn thì tìm các lớp học có giáo viên trình độ cao nhé ( thông tin này cũng google là ra khá nhiều ).

  Chúc bạn & anh chị em forum càng ngày càng tiến bộ :)
   
 8. ducvietsp2

  ducvietsp2 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  14/9/11
  Bài viết:
  10
  Theo các bậc cao thủ, mình thấy trong cầu lông bộ pháp di chuyển quyết định 70%, còn tay quyết định 30%. Bạn hãy tưởng tượng nếu bất cứ tình huống cầu nào, bạn đều có thể di chuyển nhanh chóng đến cầu trong một tư thế thuận lợi thì bạn đánh sẽ rất hay, và không tốn quá nhiều sức. Tay thì tập khoảng 3 - 6 tháng là ok ngay, nhưng còn bộ pháp muốn thần tốc thì phải mất 2 - 5 năm. Các tay vợt hàng đầu không phải ăn nhau ở tay đâu, mà ăn nhau ở khả năng di chuyển thần tốc và đầu óc phán đoán được ý đồ đánh cầu của đối thủ.
   
 9. longtony

  longtony Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  8/8/11
  Bài viết:
  18
  Mình không phải nói là bạn sai, ý bạn cũng đúng, nhưng nó chưa phù hợp với đa số các member ở đây. Tụi mình là dân phong trào, đập cầu thế nào đã là khó, chứ đừng nói đến cách di chuyển, bộ pháp.
  Vì vậy tập tay thế nào cho đúng kỹ thuật, không phải ra sức nhiều nhưng cầu bay nhanh, mạnh, có uy lực đã là mừng lắm rồi! :16:
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này