Đánh đôi nam nữ: nhiệm vụ của từng người

Thảo luận trong 'Kỹ thuật/ Chiến thuật/ Tập luyện' bắt đầu bởi lengocanh, 5/5/10.

 1. lengocanh

  lengocanh Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  1/3/10
  Bài viết:
  110
  1. Giao cầu Service

  (a) Nữ Woman

  Nhiều nam VĐV trong đấu đôi nam nữ có thói quen đe doạ nữ đối thủ bằng cách đập trả quả cầu vừa được giao thẳng vào người nữ vừa giao cầu. Điều này giúp mang lại một hiệu ứng kép: khiến người nữ giao cầu kém hiệu quả hơn và đồng đội cô ta sẽ phát cáu vì những quả giao cầu kém hiệu quả của người nữ. Vì vậy, nữ trong thi đấu đôi nam nữ nên luyện tập:

  - Những quả giao cầu ngắn thật sát lưới. Điều rất quan trọng là quả cầu được giao phải đi sát mép lưới, còn việc quả cầu rơi cách vạch đỡ giao cầu bao xa không quan trọng lắm.

  - Người nữ cũng nên tập luyện và phát triển khả năng giao cầu hai nhịp: búng nhẹ hoặc đẩy vợt đi tới, cách giao cầu này sẽ được che giấu cho đến khi vợt tiếp xúc với cầu và giao một quả cầu ngắn. Việc kết hợp một cách khôn ngoan và hợp lý những cách giao cầu này sẽ làm nam đối thủ mất thăng bằng và những quả chụp của anh ta sẽ mất hiệu quả. Cố gắng đừng tỏ ra bạn sợ bị chụp cầu. Nhìn vào mắt nam đối thủ trước khi giao cầu và bình tĩnh quyết định trong các cú giao cầu của bạn. Sau khi giao cầu ngắn, giơ cao vợt của bạn lên và bám theo đường cầu bạn vừa giao di chuyển lên lưới sao cho vị trí đứng của bạn sẽ gần với ngay chữ T (phần giao giữa đường tâm và vạch giao cầu trên). Còn sau một quả giao cầu dài, hãy chuyển sang tư thế phòng thủ như được mô tả trong phần “Chơi phòng thủ, nhiệm vụ của nữ”.

  (b) Nam

  Do nam trong thi đấu đôi nam nữ truyền thống thường bao phần sân tính từ vạch giao cầu trên và trở về sau, anh ta phải giao cầu từ trung tâm của phần sân đó nhằm bảo đảm cho việc quay trở về phía sau. Điều này dường như rõ ràng hơn khi chúng ta nhớ rằng quả giao cầu được đánh từ dưới thắt lưng, vì vậy nó là cú đánh phòng thủ. Vì vậy, người nam nên đứng giao cầu ở vị trí cách vạch giao cầu trên 4 đến 5 feet (1.2 – 1.5m) và đứng thật sát với đường tâm của sân. Do anh ta đứng xa phía sau, nên quả cầu được giao phải đi một quãng đường xa hơn để tới lưới, cho phép đối thủ có nhiều thời gian để lao tới và đập cầu hơn. Vì vậy, quả giao cầu của nam phải đặc biệt sát lưới và nên được đánh nhanh để đối thủ không kịp phản xạ. Một lần nữa, việc quả cầu rơi cách vạch đỡ giao cầu bao xa là không quan trọng, mà quan trọng là quả giao cầu phải đi thật sát lưới. Giống như nữ, nam VĐV nên luyện tập nhiều phương pháp giao cầu có thể che giấu, đánh lạc hướng đối thủ và kết hợp các cách giao cầu này trong thi đấu. Tất nhiên, cả nam và nữ nên cố gắng khai thác bất kì điểm yếu trong việc đỡ giao cầu của đối thủ.

  2. Nhận giao cầu

  (a) Nữ

  Nếu quả cầu được giao ngắn, nữ VĐV nên biến đổi cách trả giao cầu, sử dụng những phương pháp sau:

  - Chặn nhỏ hoặc đẩy cầu vào góc đờ mi gần sát mình nhất (Đánh thẳng)

  - Kéo lưới hoặc đẩy cầu vào góc đờ mi xa mình nhất (Đánh chéo)

  - Đẩy cầu thẳng vào người vừa giao cầu. Sau đó bạn nên theo sát quả trả cầu của mình di chuyển lên lưới, đồng thời tay giơ cao vợt để hoặc buộc nữ đối thủ phải dỡ cầu lên, hoặc nếu nữ đối thủ bỏ nhỏ cầu lại, bạn có thể chụp và đập cầu xuống sàn. Chú ý rằng quả cầu bạn chụp rơi xuống sàn càng gần lưới càng tốt. Nếu đỡ quả giao cầu dài, nữ VĐV nên đập cầu như sau:

  - Đập cầu vào người nữ đối thủ.

  - Đập cầu dọc biên. Sau đó bạn nên theo cầu di chuyển lên lưới càng nhanh càng tốt. Đồng đội của bạn nên bao hết các quả cầu phía sau, ngoại trừ những quả cầu đánh thẳng vào bạn.

  (b) Nam

  Nếu người nam chụp giao cầu tốt, đồng đội của anh ta nên đứng ở tư thế thủ tại đường tâm khoảng nửa sân. Nếu người nữ đã ở vị trí đó, nam VĐV phải chụp quả giao cầu về hai góc sân hoặc vào thẳng người nam đối thủ đủ mạnh để nam VĐV đối thủ trả cầu lại yếu, cầu sẽ rơi hoặc gần lưới để nam VĐV dễ dàng kết thúc hoặc cầu rơi ở khu vực nửa sân, nơi người nữ đồng đội đang đứng và cũng là vị trí mà quả đập của nữ đồng đội hiệu quả nhất. Nếu nam VĐV chụp giao cầu không tốt lắm, nên để nữ đồng đội của mình ở vị trí thông thường của cô ấy (trên lưới) và nên sử dụng các cú trả giao cầu về phía nữ đối thủ. Và ngay sau khi trả giao cầu, nam VĐV nên quay về vị trí của mình ở cuối sân (3/4 sân). Nếu nam đối thủ cố gắng đoán trước những quả trả giao cầu này và di chuyển lên trên nhiều, bạn nên thỉnh thoảng phong cầu sâu về góc cuối sân phía tay nghịc (đờ-ve) của đối thủ.

  3. Chơi tấn công, nhiệm vụ của:

  (a) Nữ

  Trong thi đấu đôi nam nữ truyền thống, sân tấn công được chia thành 2 khu vực với khu vực phía trên tính từ lưới cho đến điểm cách vạch giao cầu trên một bàn chân (foot) do nữ đảm nhiệm. Tôi đề nghị rằng các nữ VĐV nên tạo cơ hội cho nam đồng đội của họ hiểu được những khó khăn của vị trí trên lưới này bằng cách để nam đồng đội đánh trên lưới trong lúc tập luyện. Đây là một vị trí khó khăn, trong đó, ngưòi nữ phải liên tục cúi người né cầu, đề phòng, di chuyển nhanh và có thể đánh “tự sát” nếu quả cầu đánh đi không như ý. Ở khu vực trên này, nữ VĐV phải đảm nhiệm tất cả các quả đánh lưới và cắt ngang các quả cầu tạt nếu có thể, đặc biệt là các quả tạt chéo sân. Nữ VĐV bằng bất cứ giá nào cũng phải tránh nâng cầu lên. Vì vậy, nữ VĐV phải trở nên rất thành thạo trong việc chơi đánh lưới và gây trở ngại cho các cú tạt của đối thủ. Bạn nên giơ vợt cao lên, vợt hơi nghiêng (hướng) về phía trước sao cho mọi quả cầu bạn đánh sẽ đi ngang hoặc đi vòng xuống. Cố gắng bắt kịp các trái cầu ở trên lưới lúc cầu ở càng cao càng tốt, tốt nhất là những cú đánh cầu cao trên đầu. Khi ngăn cản các cú tạt ngang: không bạt cầu vào bất kì góc dễ nhận thấy nào, vì nó dẫn đến đánh hỏng. Nên nhớ, nhiệm vụ của bạn là kiến tạo cầu cho nam đồng đội của mình bằng cách buộc đối thủ phải nâng cầu lên, và kết thúc các loạt đánh qua lại từ vị trí trên lưới. Kết thúc cầu chỉ có nghĩa cầu đó không thể được đánh trả lại nữa. Nên chắc chắn rằng bạn có thể đập quả cầu đó xuống sàn thật gắt hơn là đánh nó về phía ¾ sân, nơi đối thủ nam dễ dàng kiểm soát được. Kết quả của việc đập cầu vội vàng là làm mất ưu thế tấn công mà bạn đã mất công kiến tạo. Thật vậy, nữ VĐV trong thi đấu đôi nam nữ không nên ép cầu về phía nam đối thủ.

  (b) Nam

  Nam VĐV đảm nhiệm phần sân còn lại (từ vạch giao cầu trên đến hết biên ngang cuối sân). Theo đề nghị của tôi, một người nam, thì nếu nữ VĐV yếu và vì thế sẽ đánh cầu không hiệu quả (tất nhiên là chỉ trên sân thi đấu), hãy đánh cầu về phía nữ và khai thác những điểm yếu của họ. Không nên đánh đôi công với nam đối thủ: đó có thể là phong cách đẹp nhưng không phải là cách để chiến thắng trong thi đấu đôi nam nữ. Đánh vào nữ đối thủ, buộc nam đối thủ phải di chuyển lên gần lưới hơn để hỗ trợ nữ đồng đội của họ. Khi nam đối thủ đã đến gần lưới hơn, anh ta sẽ càng cách xa vị trí cơ bản, bạn hãy tạt cầu nhanh về phía cuối sân, tốt nhất là về phía nghịch tay của nam đối thủ. (Ban nên cẩn thận với những cú tạt chéo sân: một nữ đối thủ giỏi có thể cắt ngang chúng và hầu như họ sẽ là người chiếng thắng hoặc sắp chiến thắng pha cầu đó). Khi nam đối thủ của bạn đang ở vị trí góc cuối sân bên nghịch tay của anh ta, cứ để anh ta ở đó, vì ở vị trí đó, nam đối thủ khó có thể làm gì và bạn rõ rang có thể chiến thắng pha cầu đó.

  4. Chơi phòng thủ, nhiệm vụ của:

  (a) Nữ

  Chơi phòng thủ trong thi đấu đôi nam nữ là lối chơi bất kì khi nào đối thủ của bạn ở trong vị trí chỉ đánh cầu xuống từ lưới. Việc chơi tấn công là kết quả tức thời của việc đánh lưới tốt và nữ VĐV làm được nhiều điều hơn ngoại trừ việc bảo vệ gương mặt mình trước những quả cầu đập tới. Trong thi đấu đôi nam nữ, không bao giờ nâng cầu lên ngoại trừ những trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn nâng cầu, hãy cố gắng nâng cầu thật cao và xa về góc cuối sân (chiều cao cho phép của nhà thi đấu). Nữ VĐV nên lùi xéo vài bước về sau vạch giao cầu trên so với hướng quả đập. Bởi vì do khoảng cách đường chéo lớn hơn, vị trí của người nữ VĐV lúc này sẽ có khoảng cách bằng với nam đồng đội của họ.

  Nếu có khả năng, nữ VĐV nên cúi người và trả cầu bằng những cú đánh choàng đầu (trên đầu). Nếu bạn không nhanh đến như vậy, nữ VĐV nên lui xuống sát về đường biên dọc của sân và chuẩn bị tư thế (lưng vuông góc với đường biên sân) trả cầu với cách đánh thuận tay hoặc đờ-ve, tuỳ theo phía sân mà người nữ đó đang đứng.
  Nếu nữ VĐV đang ở vị trí cao hơn (gần lưới hơn so với nam), cô ấy có nhiệm vụ trả các quả cầu đập và càng nhiều các quả cầu chặt gần lưới càng tốt. Còn nếu ở vị trí thấp hơn (xa lưới hơn so với nam), nữ VĐV có nhiệm vụ đỡ các quả đập cầu, các quả cầu chặt trước mặt cô ấy và các quả phông, tạt cầu về phía cô. Thực tế là, các quả giao cầu dài nên được xử lý như các quả cầu nâng sâu về phía sau. Trong bất kì trường hợp nào, luôn luôn cố gắng bao càng nhiều càng tốt phần sân tính từ đường biên ngoài sân vào cho các quả đập và bỏ nhỏ của đối thủ và trả cầu lại bằng cách tạt cầu ngang hoặc chặn cầu nhỏ ngay lưới.

  (b) Nam

  Đối với nam, phần sân phần thủ rõ ràng là khu vực không được bao bởi nữ. Thông thường, nam đảm nhiệm các quả cầu phông cao quá đầu người nữ đồng đội. Do thời gian cầu đi vòng dài hơn, nữ VĐV nên di chuyển trở lại vị trí phòng thủ và nam VĐV nên di chuyển đủ nhanh để đập cầu. Chú ý rằng, trong thi đấu đôi nam nữ, khi cầu được nâng lên, cả nam lẫn nữ sẽ gặp nhiều khó khăn sau đó. Vì vậy, tránh nâng cầu lên, và nếu cần thiết, cố gắng tạt cầu giống như một trái đập.

  5. Kết luận

  Đây chỉ là một vài tóm tắt cho các phần trên. Trong thi đấu đôi nam nữ, nữ VĐV chơi trên lưới là một vị trí rất dễ bị tấn công. Cô ấy không thể thấy được toàn cục của trận đấu bằng người nam đứng phía sau. Cô ấy hầu như luôn phải cúi người xuống (hụp người). Nam VĐV trong thi đấu đôi nam nữ nên nhận biết điều này và tránh lối chơi có thể gây khó khăn thêm cho nhiệm vụ của nữ đồng đội của mình. Giống như đôi nam hoặc đôi nữ, đôi nam nữ là thể loại thi đấu đồng đội, Partner (các VĐV) phải bổ sung cho nhau và thi đấu tốt hơn là 2 cá nhân đơn thuần công lại.

  Hy vọng với bài viết này sẽ giúp những bạn nào muốn luyện đánh đôi nam nữ sẽ đạt thành công:28:

  sưu tầm...
   
 2. thegioiphang

  thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  7,927
  Thank's Mr lengocanh !

  Bài viết này rất có ý nghĩa với em, bởi vì nó rơi đúng vào sở trường của em. Em rất thích nội dung này và thường thi đấu ở nội dung này, ngoài ra em cũng thích chơi ở nội dung đơn Nam nữa :41:
   
 3. cẩm vân

  cẩm vân Siêu sao

  Tham gia ngày:
  8/3/10
  Bài viết:
  787
  Cám ơn anh Ngọc Anh, bài này rất hay. Cái gì phối hợp nam nữ cũng hay nhất mà.
   
 4. DanLin

  DanLin Thành viên Năng nổ

  Tham gia ngày:
  29/4/10
  Bài viết:
  1,163
  Zậy à? Theo em thì khi tấn công nữ nên đứng trên lo lưới còn nam thì ở dưới để đập khi bên kia dở cầu lên, còn khi bên này tấn công nên đứng song song, mạnh ai nấy thủ như zậy sẽ hiệu quả hơn.....
   
 5. voltric80

  voltric80 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  18/8/11
  Bài viết:
  79
  Chiến thuật đánh đôi nam nữ

  chiến thuật đánh đôi nam nữ (30/10/2008)

  University of Waterloo Badminton Club
  O.B.A. Chiến thuật đấu đôi nam nữ

  Tài liệu này được soạn thảo cho O.B.A bởi Mr. John Gilbert, HLV Level III

  1. Giao cầu Service

  (a) Nữ Woman

  Nhiều nam VĐV trong đấu đôi nam nữ có thói quen đe doạ nữ đối thủ bằng cách đập trả quả cầu vừa được giao thẳng vào người nữ vừa giao cầu. Điều này giúp mang lại một hiệu ứng kép: khiến người nữ giao cầu kém hiệu quả hơn và đồng đội cô ta sẽ phát cáu vì những quả giao cầu kém hiệu quả của người nữ. Vì vậy, nữ trong thi đấu đôi nam nữ nên luyện tập:

  - Những quả giao cầu ngắn thật sát lưới. Điều rất quan trọng là quả cầu được giao phải đi sát mép lưới, còn việc quả cầu rơi cách vạch đỡ giao cầu bao xa không quan trọng lắm.

  - Người nữ cũng nên tập luyện và phát triển khả năng giao cầu hai nhịp: búng nhẹ hoặc đẩy vợt đi tới, cách giao cầu này sẽ được che giấu cho đến khi vợt tiếp xúc với cầu và giao một quả cầu ngắn. Việc kết hợp một cách khôn ngoan và hợp lý những cách giao cầu này sẽ làm nam đối thủ mất thăng bằng và những quả chụp của anh ta sẽ mất hiệu quả. Cố gắng đừng tỏ ra bạn sợ bị chụp cầu. Nhìn vào mắt nam đối thủ trước khi giao cầu và bình tĩnh quyết định trong các cú giao cầu của bạn. Sau khi giao cầu ngắn, giơ cao vợt của bạn lên và bám theo đường cầu bạn vừa giao di chuyển lên lưới sao cho vị trí đứng của bạn sẽ gần với ngay chữ T (phần giao giữa đường tâm và vạch giao cầu trên). Còn sau một quả giao cầu dài, hãy chuyển sang tư thế phòng thủ như được mô tả trong phần “Chơi phòng thủ, nhiệm vụ của nữ”.

  (b) Nam

  Do nam trong thi đấu đôi nam nữ truyền thống thường bao phần sân tính từ vạch giao cầu trên và trở về sau, anh ta phải giao cầu từ trung tâm của phần sân đó nhằm bảo đảm cho việc quay trở về phía sau. Điều này dường như rõ ràng hơn khi chúng ta nhớ rằng quả giao cầu được đánh từ dưới thắt lưng, vì vậy nó là cú đánh phòng thủ. Vì vậy, người nam nên đứng giao cầu ở vị trí cách vạch giao cầu trên 4 đến 5 feet (1.2 – 1.5m) và đứng thật sát với đường tâm của sân. Do anh ta đứng xa phía sau, nên quả cầu được giao phải đi một quãng đường xa hơn để tới lưới, cho phép đối thủ có nhiều thời gian để lao tới và đập cầu hơn. Vì vậy, quả giao cầu của nam phải đặc biệt sát lưới và nên được đánh nhanh để đối thủ không kịp phản xạ. Một lần nữa, việc quả cầu rơi cách vạch đỡ giao cầu bao xa là không quan trọng, mà quan trọng là quả giao cầu phải đi thật sát lưới. Giống như nữ, nam VĐV nên luyện tập nhiều phương pháp giao cầu có thể che giấu, đánh lạc hướng đối thủ và kết hợp các cách giao cầu này trong thi đấu. Tất nhiên, cả nam và nữ nên cố gắng khai thác bất kì điểm yếu trong việc đỡ giao cầu của đối thủ.

  2. Nhận giao cầu

  (a) Nữ

  Nếu quả cầu được giao ngắn, nữ VĐV nên biến đổi cách trả giao cầu, sử dụng những phương pháp sau:

  - Chặn nhỏ hoặc đẩy cầu vào góc đờ mi gần sát mình nhất (Đánh thẳng)

  - Kéo lưới hoặc đẩy cầu vào góc đờ mi xa mình nhất (Đánh chéo)

  - Đẩy cầu thẳng vào người vừa giao cầu. Sau đó bạn nên theo sát quả trả cầu của mình di chuyển lên lưới, đồng thời tay giơ cao vợt để hoặc buộc nữ đối thủ phải dỡ cầu lên, hoặc nếu nữ đối thủ bỏ nhỏ cầu lại, bạn có thể chụp và đập cầu xuống sàn. Chú ý rằng quả cầu bạn chụp rơi xuống sàn càng gần lưới càng tốt. Nếu đỡ quả giao cầu dài, nữ VĐV nên đập cầu như sau:

  - Đập cầu vào người nữ đối thủ.

  - Đập cầu dọc biên. Sau đó bạn nên theo cầu di chuyển lên lưới càng nhanh càng tốt. Đồng đội của bạn nên bao hết các quả cầu phía sau, ngoại trừ những quả cầu đánh thẳng vào bạn.

  (b) Nam

  Nếu người nam chụp giao cầu tốt, đồng đội của anh ta nên đứng ở tư thế thủ tại đường tâm khoảng nửa sân. Nếu người nữ đã ở vị trí đó, nam VĐV phải chụp quả giao cầu về hai góc sân hoặc vào thẳng người nam đối thủ đủ mạnh để nam VĐV đối thủ trả cầu lại yếu, cầu sẽ rơi hoặc gần lưới để nam VĐV dễ dàng kết thúc hoặc cầu rơi ở khu vực nửa sân, nơi người nữ đồng đội đang đứng và cũng là vị trí mà quả đập của nữ đồng đội hiệu quả nhất. Nếu nam VĐV chụp giao cầu không tốt lắm, nên để nữ đồng đội của mình ở vị trí thông thường của cô ấy (trên lưới) và nên sử dụng các cú trả giao cầu về phía nữ đối thủ. Và ngay sau khi trả giao cầu, nam VĐV nên quay về vị trí của mình ở cuối sân (3/4 sân). Nếu nam đối thủ cố gắng đoán trước những quả trả giao cầu này và di chuyển lên trên nhiều, bạn nên thỉnh thoảng phong cầu sâu về góc cuối sân phía tay nghịc (đờ-ve) của đối thủ.

  3. Chơi tấn công, nhiệm vụ của:

  (a) Nữ

  Trong thi đấu đôi nam nữ truyền thống, sân tấn công được chia thành 2 khu vực với khu vực phía trên tính từ lưới cho đến điểm cách vạch giao cầu trên một bàn chân (foot) do nữ đảm nhiệm. Tôi đề nghị rằng các nữ VĐV nên tạo cơ hội cho nam đồng đội của họ hiểu được những khó khăn của vị trí trên lưới này bằng cách để nam đồng đội đánh trên lưới trong lúc tập luyện. Đây là một vị trí khó khăn, trong đó, ngưòi nữ phải liên tục cúi người né cầu, đề phòng, di chuyển nhanh và có thể đánh “tự sát” nếu quả cầu đánh đi không như ý. Ở khu vực trên này, nữ VĐV phải đảm nhiệm tất cả các quả đánh lưới và cắt ngang các quả cầu tạt nếu có thể, đặc biệt là các quả tạt chéo sân. Nữ VĐV bằng bất cứ giá nào cũng phải tránh nâng cầu lên. Vì vậy, nữ VĐV phải trở nên rất thành thạo trong việc chơi đánh lưới và gây trở ngại cho các cú tạt của đối thủ. Bạn nên giơ vợt cao lên, vợt hơi nghiêng (hướng) về phía trước sao cho mọi quả cầu bạn đánh sẽ đi ngang hoặc đi vòng xuống. Cố gắng bắt kịp các trái cầu ở trên lưới lúc cầu ở càng cao càng tốt, tốt nhất là những cú đánh cầu cao trên đầu. Khi ngăn cản các cú tạt ngang: không bạt cầu vào bất kì góc dễ nhận thấy nào, vì nó dẫn đến đánh hỏng. Nên nhớ, nhiệm vụ của bạn là kiến tạo cầu cho nam đồng đội của mình bằng cách buộc đối thủ phải nâng cầu lên, và kết thúc các loạt đánh qua lại từ vị trí trên lưới. Kết thúc cầu chỉ có nghĩa cầu đó không thể được đánh trả lại nữa. Nên chắc chắn rằng bạn có thể đập quả cầu đó xuống sàn thật gắt hơn là đánh nó về phía ¾ sân, nơi đối thủ nam dễ dàng kiểm soát được. Kết quả của việc đập cầu vội vàng là làm mất ưu thế tấn công mà bạn đã mất công kiến tạo. Thật vậy, nữ VĐV trong thi đấu đôi nam nữ không nên ép cầu về phía nam đối thủ.

  (b) Nam

  Nam VĐV đảm nhiệm phần sân còn lại (từ vạch giao cầu trên đến hết biên ngang cuối sân). Theo đề nghị của tôi, một người nam, thì nếu nữ VĐV yếu và vì thế sẽ đánh cầu không hiệu quả (tất nhiên là chỉ trên sân thi đấu), hãy đánh cầu về phía nữ và khai thác những điểm yếu của họ. Không nên đánh đôi công với nam đối thủ: đó có thể là phong cách đẹp nhưng không phải là cách để chiến thắng trong thi đấu đôi nam nữ. Đánh vào nữ đối thủ, buộc nam đối thủ phải di chuyển lên gần lưới hơn để hỗ trợ nữ đồng đội của họ. Khi nam đối thủ đã đến gần lưới hơn, anh ta sẽ càng cách xa vị trí cơ bản, bạn hãy tạt cầu nhanh về phía cuối sân, tốt nhất là về phía nghịch tay của nam đối thủ. (Ban nên cẩn thận với những cú tạt chéo sân: một nữ đối thủ giỏi có thể cắt ngang chúng và hầu như họ sẽ là người chiếng thắng hoặc sắp chiến thắng pha cầu đó). Khi nam đối thủ của bạn đang ở vị trí góc cuối sân bên nghịch tay của anh ta, cứ để anh ta ở đó, vì ở vị trí đó, nam đối thủ khó có thể làm gì và bạn rõ rang có thể chiến thắng pha cầu đó.

  4. Chơi phòng thủ, nhiệm vụ của:

  (a) Nữ

  Chơi phòng thủ trong thi đấu đôi nam nữ là lối chơi bất kì khi nào đối thủ của bạn ở trong vị trí chỉ đánh cầu xuống từ lưới. Việc chơi tấn công là kết quả tức thời của việc đánh lưới tốt và nữ VĐV làm được nhiều điều hơn ngoại trừ việc bảo vệ gương mặt mình trước những quả cầu đập tới. Trong thi đấu đôi nam nữ, không bao giờ nâng cầu lên ngoại trừ những trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn nâng cầu, hãy cố gắng nâng cầu thật cao và xa về góc cuối sân (chiều cao cho phép của nhà thi đấu). Nữ VĐV nên lùi xéo vài bước về sau vạch giao cầu trên so với hướng quả đập. Bởi vì do khoảng cách đường chéo lớn hơn, vị trí của người nữ VĐV lúc này sẽ có khoảng cách bằng với nam đồng đội của họ.

  Nếu có khả năng, nữ VĐV nên cúi người và trả cầu bằng những cú đánh choàng đầu (trên đầu). Nếu bạn không nhanh đến như vậy, nữ VĐV nên lui xuống sát về đường biên dọc của sân và chuẩn bị tư thế (lưng vuông góc với đường biên sân) trả cầu với cách đánh thuận tay hoặc đờ-ve, tuỳ theo phía sân mà người nữ đó đang đứng.
  Nếu nữ VĐV đang ở vị trí cao hơn (gần lưới hơn so với nam), cô ấy có nhiệm vụ trả các quả cầu đập và càng nhiều các quả cầu chặt gần lưới càng tốt. Còn nếu ở vị trí thấp hơn (xa lưới hơn so với nam), nữ VĐV có nhiệm vụ đỡ các quả đập cầu, các quả cầu chặt trước mặt cô ấy và các quả phông, tạt cầu về phía cô. Thực tế là, các quả giao cầu dài nên được xử lý như các quả cầu nâng sâu về phía sau. Trong bất kì trường hợp nào, luôn luôn cố gắng bao càng nhiều càng tốt phần sân tính từ đường biên ngoài sân vào cho các quả đập và bỏ nhỏ của đối thủ và trả cầu lại bằng cách tạt cầu ngang hoặc chặn cầu nhỏ ngay lưới.

  (b) Nam

  Đối với nam, phần sân phần thủ rõ ràng là khu vực không được bao bởi nữ. Thông thường, nam đảm nhiệm các quả cầu phông cao quá đầu người nữ đồng đội. Do thời gian cầu đi vòng dài hơn, nữ VĐV nên di chuyển trở lại vị trí phòng thủ và nam VĐV nên di chuyển đủ nhanh để đập cầu. Chú ý rằng, trong thi đấu đôi nam nữ, khi cầu được nâng lên, cả nam lẫn nữ sẽ gặp nhiều khó khăn sau đó. Vì vậy, tránh nâng cầu lên, và nếu cần thiết, cố gắng tạt cầu giống như một trái đập.

  5. Kết luận

  Đây chỉ là một vài tóm tắt cho các phần trên. Trong thi đấu đôi nam nữ, nữ VĐV chơi trên lưới là một vị trí rất dễ bị tấn công. Cô ấy không thể thấy được toàn cục của trận đấu bằng người nam đứng phía sau. Cô ấy hầu như luôn phải cúi người xuống (hụp người). Nam VĐV trong thi đấu đôi nam nữ nên nhận biết điều này và tránh lối chơi có thể gây khó khăn thêm cho nhiệm vụ của nữ đồng đội của mình. Giống như đôi nam hoặc đôi nữ, đôi nam nữ là thể loại thi đấu đồng đội, Partner (các VĐV) phải bổ sung cho nhau và thi đấu tốt hơn là 2 cá nhân đơn thuần công lại.
   
 6. manhtoan

  manhtoan Chủ tịch CLB

  Tham gia ngày:
  15/8/10
  Bài viết:
  14,360
  Em mới vào nghề mà đọc được bài này ngay thì tốt quá, bài viết chất lượng thật, cảm ơn nhiều nha
   
 7. Luonghai

  Luonghai Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  16/3/10
  Bài viết:
  5,656
  Bác Voltric80 chắc là cao thủ trong đánh đôi nam nữ đây ạ. Hy vọng có dịp được giao lưu cầu lông đôi nam nữ với bác ^^
   
 8. CLDBM90

  CLDBM90 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  20/2/11
  Bài viết:
  6,947
  nội dung yêu thích của mình,hic nhưng đọc chả hiểu mô tê gì cả :))
   
 9. longdx81

  longdx81 CT Danh dự CLB Tự do

  Tham gia ngày:
  14/7/11
  Bài viết:
  49,390
  Anh chỉ hiểu là phải oánh ép cầu xuống, càng nhiều càng tốt, vì vậy, chặt, chém, đập, tạt, bỏ nhỏ phải luyện thành thạo! ;)) ;)) ;))
   
 10. voltric80

  voltric80 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  18/8/11
  Bài viết:
  79
  Đúng sở trường mình là đánh đôi, đôi nam lẫn đôi nam nữ. Nhưng điều quan trọng trọng trong đánh đôi ngoai kỷ thuật ra thì phải có 1 đồng đội hiểu ý và hợp rơ, nhưng những người đó đã không còn đánh với mình, nên giờ đang luyện đánh đơn. để khỏi phải phụ thuộc. Vì vậy Luonghai muốn giao lưu đôi nam nữ rất khó xảy ra. Thanks vì đã care.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/8/11
 11. thegioiphang

  thegioiphang Trọng tài Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  14/1/10
  Bài viết:
  7,927
  Đọc xong bài này của bác voltric80 đúng là mở mang đầu óc ... Trước giờ áp dụng sai be bét, bảo sao hay thua :D . Giờ thay đổi tư duy theo bài viết này đúng là nhận được kết quả không đến nỗi tề (vì vẫn thua, nhưng không sâu) . Bác voltric80 giờ bỏ đôi theo đơn à ? Hôm nào bác qua In-out giao lưu nội dung này nhé, nội dung này giờ là sở trường của em rồi đấy

  PS: Em đang sử dụng cây VT80 mã SP , đánh như LCW ý :))
   
 12. Luonghai

  Luonghai Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  16/3/10
  Bài viết:
  5,656
  Em thích nhất cái nội dung đánh đôi nam nữ trong cầu lông này, nếu bác từ bỏ hẳn đánh đôi và chỉ chuyên đơn thì thật là tiếc, nhưng em vẫn hy vọng được có dịp giao lưu cùng bác ^^
   
 13. CLDBM90

  CLDBM90 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  20/2/11
  Bài viết:
  6,947
  partner của pác Voltric80 chắc là theo chồng bỏ cuộc chơi àh ;))
  ???
   
 14. voltric80

  voltric80 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  18/8/11
  Bài viết:
  79
  Sao từ bỏ được, sở thích thì không thể từ bỏ, nhưng đang chờ đợi và tìm kiếm 1 người cùng rơ và hợp ý để có thể xông pha,bây giờ chưa tìm được nên thử sức sang đánh đơn. Hy vọng 1 ngày nào dó sẽ được ra Hà Nội để tham quan thủ đô và giao lưu cầu lông.

  --- Cập nhật thêm ---

  Đồng đội đã không còn hiểu ý thì không đánh nữa thôi, tiếc thật nhưng không nên gượng ép, mong đồng đội đó sẽ sớm tìm được người đánh hợp ý vói mình.
   
 15. CLDBM90

  CLDBM90 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  20/2/11
  Bài viết:
  6,947
  còn mềnh thì h mới phát hiện ra mình k hợp với XD,và hình như k còn hợp với cầu lông nửa thì phải :(
   
 16. Luonghai

  Luonghai Thánh vũ

  Tham gia ngày:
  16/3/10
  Bài viết:
  5,656


  Oh, bác Voltric80 không ở HN ah? Vậy em lại càng mong có cơ hội được giao lưu với bác. Hy vọng dịp đến với HN và giao lưu cầu lông với các ACE cầu lông là điều sẽ xảy ra bác nhỉ :)
   
 17. voltric80

  voltric80 Thành viên Chính thức

  Tham gia ngày:
  18/8/11
  Bài viết:
  79
  Vậy là cùng tâm trạng rùi, nhưng sao lại không phù hợp với cầu lông, đừng vì 1 người mà bỏ đam mê của mình, vay thì giống mình đi chuyển sang đánh đơn, rồi tìm người hợp với mình để đánh đôi.

  --- Cập nhật thêm ---

  Chắc chắn sẽ xảy ra, Hà nội là nơi mơ ước được đến từ nhỏ của voltric80, người Việt Nam mà không đặt chân đến thủ đô đó là sự nuối tiếc.
  Hy vọng điều đó sẽ xảy ra trong năm nay.
   
 18. hieutuyen25

  hieutuyen25 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  31/12/10
  Bài viết:
  355
  Nội dung này e cũng thấy hay hay, đi đánh độ rất dễ bị lật kèo, nói chung là tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ngờ, đây là 1 nội dung thích hợp cho giao lưu, hiếm thấy đôi nam nữ hợp rơ lắm.
   
 19. CLDBM90

  CLDBM90 Thành viên Xuất Sắc

  Tham gia ngày:
  20/2/11
  Bài viết:
  6,947
  đâu phải đôi nam nữ nào cũng là 1 cặp tình nhân thật sự,đôi khi k hợp rơ là chuyện đương nhiên pác ạ ;))
   
 20. hieutuyen25

  hieutuyen25 Thành viên Tích cực

  Tham gia ngày:
  31/12/10
  Bài viết:
  355
  Đánh đôi phải sử dụng " thần giao cách cảm " mà cái này không hợp tính hợp tuổi thì khó phát huy, như dance sport thôi, làm sao mà 1 già 1 trẻ mà nhảy đẹp được, hoặc 1 béo 1 gầy như siublack nhảy với minh nhí làm sao mà ăn rơ, khó khó khó, khó quá, quá khó, hì hì.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này